Công nghệ
Tham vọng công nghệ của Trung Quốc là ’không thể ngăn cản được, dù có hay không có chiến tranh thương mại"
Vĩnh An - Thứ Ba, 01/10/2019 6:21 SA
Vietnet24h - Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cho thấy một số tiến bộ tốt trong việc thúc đẩy các ngành công nghiệp gia đình như trí tuệ nhân tạo và chip.
Các chuyên gia kinh tế nhận định, Trung Quốc đang bị đóng cửa tại Hoa Kỳ trong một số lĩnh vực công nghệ nhưng, họ thậm chí có thể sớm vượt qua Mỹ ở một số khía cạnh nhất định.
 
Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cho thấy một số tiến bộ tốt trong việc thúc đẩy các ngành công nghiệp gia đình như trí tuệ nhân tạo và chip.
 
Trung Quốc đang thu hẹp khoảng cách công nghệ với Hoa Kỳ, và mặc dù nó có thể không phù hợp với khả năng của Hoa Kỳ, nhưng nó sẽ sớm trở thành một trong những cường quốc hàng đầu về công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), robot, lưu trữ năng lượng, thứ năm- Mạng di động thế hệ (5G), hệ thống thông tin lượng tử và có thể là công nghệ sinh học, nhà tư tưởng có trụ sở tại Hoa Kỳ, Hội đồng Quan hệ đối ngoại (CFR) cho biết trong một báo cáo gần đây.
 
Nó đến khi Bắc Kinh chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1 tháng Mười. Với nhiều sự phô trương, sự kiện này sẽ chứng kiến ​​người khổng lồ châu Á phô trương sức mạnh quân sự của mình trong một cuộc diễu hành ở Bắc Kinh và Chủ tịch Tập Cận Bình tiến bộ của đất nước

Dấu chân kỹ thuật số của Trung Quốc
Nền kinh tế kỹ thuật số China Trung Quốc chiếm hơn 34% tổng sản phẩm quốc nội. Nó cũng là nhà của một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới, bao gồm tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba và tập đoàn công nghệ Tencent.
 
Điều đó nhờ vào sự bùng nổ internet trong những năm qua. Số người dùng internet ở Trung Quốc vào cuối năm 2008 lên tới 298 triệu người - hoặc chỉ hơn 22% dân số tại thời điểm đó, theo thống kê chính thức từ Trung tâm Thông tin Mạng Internet Trung Quốc (CNNIC). Con số đó đã tăng lên 854 triệu vào cuối tháng 6 năm nay - tương đương hơn 60% dân số.

Theo thống kê chính thức của chính phủ, chỉ hơn 99% người dùng web Trung Quốc truy cập internet trên thiết bị di động của họ. Ở Hoa Kỳ, chỉ có hơn 92% người dùng internet truy cập nó trên thiết bị di động, thống kê riêng từ chương trình eMarketer.
 
Sự tập trung di động ở Trung Quốc đã giúp các công ty tung ra các sản phẩm một cách nhanh chóng và trên quy mô lớn.
 
Và sự trỗi dậy của Trung Quốc đang đe dọa vị thế mạnh mẽ của Mỹ trong lịch sử về công nghệ.
 
Vào thời điểm này, chúng tôi có một nắm bắt công nghệ từ Hoa Kỳ, nơi thực sự đang bị Trung Quốc xé nát, Eo Eoin Murray, người đứng đầu bộ phận quản lý đầu tư của Hermes nói với CNBC Thời báo Squawk Box Europe Châu Âu tuần trước.
 
Sự sao chép những hình ảnh thay đổi
Nhưng sự trỗi dậy của ngành công nghiệp công nghệ Trung Quốc đã bị mờ nhạt bởi những cáo buộc về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và tuyên bố rằng các công ty công nghệ của đất nước này đã bị sao chép.
 
Cho dù đó là điện thoại do Trung Quốc thiết kế trông tương tự iPhone Apple, hay các công ty tìm kiếm hoặc thương mại điện tử của Trung Quốc được so sánh với Silicon Valley, Google hay Amazon, Trung Quốc trong một thời gian dài đã mang hình ảnh của một tín đồ công nghệ.
 
Nhưng hình ảnh đó đang thay đổi.
Trong nhiều năm, Thung lũng Silicon coi thường công nghệ Trung Quốc và tin rằng nó chỉ là bản sao. Nhưng ngày nay, có nhận thức rằng Trung Quốc đang đổi mới và đi trước trong một số lĩnh vực công nghệ nhất định, Reb Rebecca Fannin, tác giả của cuốn Tech Tech Titans của Trung Quốc, đã phát biểu.

Thậm chí có những dấu hiệu cho thấy một số công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ đã bắt chước một số công ty Trung Quốc. Facebook đã phát hành một ứng dụng video ngắn có tên Lasso vào năm ngoái để chống lại sự cạnh tranh từ TikTok, một ứng dụng thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc Bytedance. TikTok đã có những bước tiến lớn với người tiêu dùng Hoa Kỳ.
 
Trung Quốc đe dọa công nghệ Mỹ
Trong vài năm qua, Bắc Kinh đã công khai tuyên bố tham vọng phát triển công nghệ quan trọng trong tương lai, như trí tuệ nhân tạo và thế hệ mạng di động siêu nhanh tiếp theo được gọi là 5G.
 
Ngay cả trước khi cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc bắt đầu, Bắc Kinh đã tuyên bố vào năm 2017 rằng họ muốn trở thành công ty hàng đầu thế giới về AI vào năm 2030. Một số công ty lớn nhất của Trung Quốc bao gồm Alibaba, Huawei, Tencent và Yahoo, đều đầu tư rất nhiều vào AI. Mới tuần trước, Alibaba đã theo bước chân của Huawei và phát hành chip AI của riêng mình.
 
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang làm tổn thương cả hai bên. Tham vọng của Trung Quốc là không thể ngăn cản để trở thành một nhà lãnh đạo toàn cầu trong công nghệ, chiến tranh thương mại hay không. Bắc Kinh cũng cho biết chất bán dẫn sẽ là một lĩnh vực quan trọng trong kế hoạch Made in China 2025, một sáng kiến ​​của chính phủ nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất các sản phẩm có giá trị cao hơn. Trung Quốc muốn tạo ra nhiều chip mà họ sử dụng.
 
Trong khi đó, Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã bảo đảm nhiều hợp đồng thương mại 5G hơn so với các đối thủ Nokia và Ericsson. 5G hứa hẹn tốc độ dữ liệu siêu nhanh và khả năng hỗ trợ các công nghệ mới như xe tự hành.
 
Phản ứng của Mỹ
Công nghệ là một phần quan trọng trong cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang diễn ra với một công ty, đặc biệt là Huawei, bị bắt gặp trong các trò chơi xuyên âm.
 
Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã bị đưa vào danh sách đen của Hoa Kỳ có tên là Danh sách thực thể hạn chế quyền truy cập vào công nghệ Mỹ. Nhưng điều này chỉ làm tăng sự tập trung của nó vào việc cố gắng tạo ra nhiều thành phần và phần mềm cần thiết hơn. Công ty đã phát hành bộ vi xử lý riêng cho điện thoại thông minh và gần đây đã tiết lộ hệ điều hành của riêng mình, trong nỗ lực trở nên ít phụ thuộc hơn vào Hoa Kỳ.

Theo một chuyên gia, Washington, phản ứng trước sự trỗi dậy của ngành công nghiệp công nghệ Trung Quốc là về ngăn chặn hơn là cố gắng đi trước.
 
Cho đến nay, chủ yếu tập trung vào việc làm chậm Trung Quốc và ngăn chặn các công nghệ quan trọng chảy vào Bắc Kinh, một trong những tác giả của báo cáo CFR, nói với CNBC. Trong khi có một sự công nhận ngày càng tăng trong Quốc hội và tại Nhà Trắng rằng Hoa Kỳ cần phải làm nhiều hơn để tăng tốc đổi mới tại nhà, thì phản ứng cho đến nay đã giảm.
 
Segal đề nghị Hoa Kỳ nên khôi phục tài trợ của liên bang cho nghiên cứu và phát triển về mức trung bình lịch sử của nó. Điều này có nghĩa là tăng tài trợ từ 0,7% lên 1,1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm, hoặc từ 146 tỷ đô la lên khoảng 230 tỷ đô la theo tỷ giá hối đoái năm 2018, theo Segal.
 
Fannin lặp lại một số bình luận của Segal, và nói rằng Hoa Kỳ cần một chương trình nghị sự quốc gia của Hồi giáo trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng. Cô nói thêm rằng cuộc chiến tranh thương mại hiện tại đã giành được sự ngăn chặn của Trung Quốc. "Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang làm tổn thương cả hai bên. Tham vọng của Trung Quốc là không thể ngăn cản để trở thành một nhà lãnh đạo toàn cầu về công nghệ, chiến tranh thương mại hay không", Fannin nói.
Các nhà đàm phán thương mại Trung Quốc hủy chuyến thăm nông trại Mỹ, cắt ngắn chuyến đi Vietnet24h - Các quan chức Trung Quốc đã thay đổi lịch trình du lịch của họ và quay trở lại Trung Quốc sớm hơn dự định, theo Nicole Rolf, Giám đốc phụ trách các vấn đề quốc gia của Cục Nông trại Montana, Hoa Kỳ
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
Dữ liệu mới cho thấy chip Nvidia đạt được tiến bộ trong việc đào tạo các hệ thống AI lớn nhất Vietnet24h - Trong kết quả nhanh nhất cho chip mới của Nvidia, 2.496 chip Blackwell đã hoàn thành bài kiểm tra đào tạo trong 27 phút.
iPhone 17: Khi Apple buộc phải lắng nghe người dùng Vietnet24h - Từ màn hình lớn hơn đến tốc độ làm mới 120Hz, dòng iPhone 17 cho thấy Apple đang phá bỏ ranh giới giữa tiêu chuẩn và cao cấp. Đặc biệt, phiên bản iPhone 17 Air có thể là quân bài chiến lược để đối đầu trực tiếp với Samsung trong cuộc đua thiết kế mỏng nhẹ.
Nvidia vượt qua Microsoft, giành lại danh hiệu công ty có giá trị nhất lần đầu tiên kể từ tháng Giêng Vietnet24h - Nvidia đã vượt qua Microsoft về vốn hóa thị trường vào thứ Ba, một lần nữa trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới.
Trung Quốc chỉ trích Trump vì 'lạm dụng' kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn Vietnet24h - Trung Quốc lên tiếng phản đối việc kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn của Hoa Kỳ để đáp trả cáo buộc của Trump rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã vi phạm thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa hai nước.
Tàu vũ trụ Starship của SpaceX phát nổ lần thứ ba liên tiếp Vietnet24h - SpaceX chứng kiến ​​hệ thống Starship của mình phát nổ vào thứ ba trong chuyến bay thử nghiệm, đây là thất bại thứ ba liên tiếp của nhà sản xuất tên lửa của Elon Musk.
Samsung sẽ bổ sung model Edge vào Galaxy S26 vào năm sau Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch bổ sung thêm một mẫu Edge vào dòng điện thoại thông minh Galaxy S26 của mình vào năm tới,
CEO Nvidia công bố sáng kiến ​​xây dựng siêu máy tính AI cho Đài Loan Vietnet24h - CEO Nvidia Huang Jensen công bố sáng kiến xây dựng "siêu máy tính AI khổng lồ đầu tiên" cho Đài Loan vào thứ Hai (19/5).
Samsung Display ra mắt tại Computex, tiết lộ màn hình OLED CNTT thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã công bố vào ngày 20 tháng 5 việc công ty sẽ lần đầu tiên tham gia Computex, triển lãm công nghệ thông tin (CNTT) lớn nhất châu Á được tổ chức tại Đài Loan, giới thiệu một loạt các tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) hàng đầu trong ngành.
Nvidia công bố công nghệ mới để giữ vị trí trung tâm trong phát triển AI Vietnet24h - Chương trình “NVLink Fusion” mới của Nvidia sẽ cho phép khách hàng và đối tác sử dụng CPU và GPU không phải của Nvidia cùng với các sản phẩm của Nvidia và NVLink.
Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ dự án trung tâm dữ liệu Stargate của UAE Vietnet24h - Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ là Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo “UAE Stargate” được công bố trong tuần này.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.