Công nghệ
Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Lutnick: Đài Loan Nên Chỉ Sản Xuất 50% Chip Cho Thị Trường Mỹ
Anh Sơn - Thứ Ba, 30/09/2025 6:17 CH
Vietnet24h - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick kêu gọi Đài Loan chuyển hướng đầu tư và sản xuất chip sang Mỹ để đạt mức 50% sản xuất nội địa, nhằm giảm phụ thuộc vào hòn đảo này và tăng cường an ninh quốc gia.

Đề xuất này có thể ảnh hưởng lớn đến quốc phòng Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với News Nation công bố cuối tuần qua, ông Lutnick cho biết Washington đã thảo luận với Đài Loan về kế hoạch “50-50” trong sản xuất chip cho thị trường Mỹ. Theo đó, Mỹ sẽ tự sản xuất một nửa, còn Đài Loan đảm nhận nửa còn lại, giúp giảm đáng kể sự phụ thuộc của Washington vào nguồn cung từ Đài Loan – quốc gia hiện chiếm hơn 90% sản xuất chip tiên tiến toàn cầu.

“Chúng tôi cần đưa sản xuất chip về nội địa một cách đáng kể – chúng tôi phải tự làm chip của mình”, ông Lutnick nhấn mạnh. “Ý tưởng tôi đề xuất với họ là đạt 50-50: Chúng ta sản xuất một nửa, và họ sản xuất một nửa”. Ông cũng đặt mục tiêu đạt khoảng 40% sản xuất chip nội địa vào cuối nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump, đòi hỏi đầu tư hơn 500 tỷ USD tại Mỹ.

Sự thống trị của Đài Loan trong lĩnh vực này chủ yếu nhờ Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) – nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất và tiên tiến nhất thế giới, cung cấp cho các ông lớn công nghệ Mỹ như Nvidia và Apple. Khoảng cách địa lý giữa Đài Loan với Mỹ, cùng vị trí gần Trung Quốc, khiến nguồn cung này trở thành mối lo ngại an ninh lớn.

Ông Lutnick bác bỏ lý thuyết “Lá chắn Silicon” – cho rằng vị thế chip của Đài Loan sẽ bảo vệ đảo quốc này khỏi hành động quân sự trực tiếp từ Bắc Kinh. Thay vào đó, ông lập luận rằng việc cân bằng sản xuất giữa hai bên sẽ an toàn hơn cho Đài Loan. “Nếu bạn nắm 95% sản xuất, làm sao tôi bảo vệ bạn? Bạn sẽ gửi bằng máy bay hay tàu bè sao?”, ông đặt câu hỏi. Dù vậy, dưới kế hoạch 50-50, Mỹ vẫn “phụ thuộc cơ bản” vào Đài Loan, nhưng đủ khả năng tự chủ khi cần thiết.

Bối Cảnh Căng Thẳng Và Nỗ Lực Của Mỹ

Bắc Kinh coi Đài Loan là lãnh thổ của mình và không loại trừ sử dụng vũ lực để thống nhất. Năm nay, quân đội Trung Quốc đã tổ chức nhiều cuộc tập trận quy mô lớn ngoài khơi Đài Loan. Tháng 4, Washington tái khẳng định cam kết hỗ trợ Đài Loan.

Lời kêu gọi của ông Lutnick phù hợp với quan điểm trước đây của ông Trump, người từng cho rằng Đài Loan nên “trả tiền” cho sự bảo vệ của Mỹ và cáo buộc đảo quốc này “cướp” ngành chip Mỹ. Mỹ từng dẫn đầu thị trường bán dẫn toàn cầu nhưng đã mất thị phần do sự trỗi dậy của các gã khổng lồ châu Á như TSMC và Samsung.

Để đảo ngược xu hướng, Washington đã thúc đẩy qua nhiều chính quyền. TSMC bắt đầu xây dựng nhà máy tại Mỹ từ năm 2020 và tiếp tục mở rộng, với kế hoạch đầu tư thêm 100 tỷ USD hồi tháng 3, nâng tổng mức lên 165 tỷ USD.

Gần đây, chính quyền Trump đề xuất áp thuế 100% lên bán dẫn nhập khẩu, nhưng miễn trừ cho các công ty đầu tư tại Mỹ. Mỹ và Đài Loan cũng đang đàm phán thương mại, có thể ảnh hưởng đến mức thuế cho doanh nghiệp Đài Loan.

Đề xuất này không chỉ nhằm tăng cường chuỗi cung ứng mà còn củng cố vị thế địa chính trị của Mỹ, trong khi Đài Loan phải cân nhắc rủi ro mất “lá chắn” công nghệ.

Mỹ hướng tới mô hình TSMC được nhà nước hậu thuẫn để vực dậy Intel Vietnet24h - 10% cổ phần nhằm tăng cường sức mạnh cho nhà sản xuất chip Mỹ trong bối cảnh thiếu khách hàng gia công.
TSMC vượt 70% thị phần đúc chip, trong khi Samsung chứng kiến ​​sự sụt giảm nhẹ Vietnet24h - TSMC đã vượt qua mốc 70% thị phần quý trên thị trường đúc bán dẫn toàn cầu (sản xuất theo hợp đồng bán dẫn). Đây là công ty duy nhất tăng thị phần so với quý trước, tiếp tục nới rộng khoảng cách với Samsung Electronics, công ty đứng thứ hai.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
SK hynix xuất xưởng các mẫu HBM4E, gia nhập cùng Samsung trong cuộc đua bộ nhớ AI thế hệ tiếp theo Vietnet24h - SK hynix cho biết chip 12 lớp của họ cung cấp dung lượng 48 gigabyte và tốc độ truyền dữ liệu lên đến 16 gigabit mỗi giây, đồng thời cải thiện hiệu suất năng lượng hơn 20% so với thế hệ HBM4 trước đó.
AI Trung Quốc giảm phụ thuộc Nvidia: 5 mô hình AI lớn chứng minh sức mạnh của chip nội địa Vietnet24h - Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu công nghệ của Mỹ đang tạo ra một sự thay đổi sâu sắc trong hệ sinh thái AI Trung Quốc.
Hansae mở đường cho thị trường thời trang robot hình người Vietnet24h - Khi cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang dịch chuyển từ thế giới số sang các ứng dụng vật lý, tập đoàn may mặc Hàn Quốc Hansae đã đưa ra một hướng đi hoàn toàn mới: phát triển quần áo dành cho robot hình người (humanoid).
SpaceX sau IPO lịch sử: Phố Wall chờ phép thử lớn tiếp theo của đế chế Elon Musk Vietnet24h - SpaceX đã hoàn tất đợt IPO với mức định giá thuộc nhóm cao nhất lịch sử đối với một công ty công nghệ và hàng không vũ trụ.
Nvidia bắt đầu chào bán CPU Vera cho khách hàng Trung Quốc, mở rộng cuộc chơi ngoài GPU AI Vietnet24h - Nvidia đang thực hiện bước đi chiến lược mới tại thị trường Trung Quốc khi bắt đầu giới thiệu dòng CPU máy chủ Vera tới các khách hàng lớn
Applied Materials mở rộng đại bản doanh tại Singapore, Nhật Bản định hình mô hình cáp ngầm mới cho kỷ nguyên AI Vietnet24h - Những động thái mới từ Applied Materials tại Singapore và các tập đoàn viễn thông Nhật Bản cho thấy cuộc đua AI không chỉ diễn ra trong các trung tâm dữ liệu hay nhà máy chip, mà còn lan rộng tới toàn bộ hệ sinh thái hạ tầng số toàn cầu.
Samsung Electronics sẽ đưa ChatGPT, Gemini và Claude vào hoạt động Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ triển khai ba dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh hàng đầu thế giới trên toàn bộ hoạt động của mình, nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình chuyển đổi AI vượt ra ngoài việc chỉ dựa vào các mô hình và dịch vụ AI nội bộ.
IPO SpaceX có thể bùng nổ hai chữ số ngay ngày đầu niêm yết, cơn sốt lớn nhất Phố Wall năm 2026 đang hình thành Vietnet24h - Trước thềm đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) được xem là lớn nhất lịch sử thị trường tài chính toàn cầu, giới đầu tư đang đặt cược mạnh vào khả năng cổ phiếu SpaceX sẽ tăng trưởng hai chữ số ngay trong phiên giao dịch đầu tiên.
Foxconn bắt tay Intel xây dựng hạ tầng AI thế hệ mới, mở rộng cuộc đua AI từ trung tâm dữ liệu đến robot thông minh Vietnet24h - Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy làn sóng đầu tư hàng nghìn tỷ USD vào hạ tầng tính toán toàn cầu, Foxconn và Intel vừa công bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược nhằm phát triển các nền tảng AI toàn diện, từ trung tâm dữ liệu quy mô lớn đến AI biên (Edge AI) và robot thông minh thế hệ mới.
Samsung chi gần 90 nghìn tỷ won cho R&D và đầu tư nhà máy, dẫn đầu cuộc đua bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Thứ Tư (10/06), các số liệu từ ngành cho biết công ty Samsung Electronics đã chi gần 90 nghìn tỷ won (59,2 tỷ USD) cho chi phí vốn và nghiên cứu và phát triển (R&D) vào năm 2025, trở thành nhà đầu tư lớn nhất trong số 10 công ty bán dẫn hàng đầu thế giới.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).