Công nghệ
Theo phó thủ tướng Singapore, A.I. sẽ không loại bỏ hoàn toàn việc làm
Alisa H - Thứ Ba, 06/06/2023 11:58 CH
Vietnet24h - Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong cho biết ông hy vọng công nghệ - bao gồm cả trí tuệ nhân tạo - sẽ phá vỡ thị trường lao động, nhưng nó sẽ không loại bỏ hoàn toàn việc làm.
Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong cho biết ông hy vọng công nghệ - bao gồm cả trí tuệ nhân tạo - sẽ phá vỡ thị trường lao động, nhưng nó sẽ không loại bỏ hoàn toàn việc làm.
 
Trên thực tế, công nghệ có thể giúp con người làm việc hiệu quả hơn và tạo ra nhiều việc làm hơn, ông phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Asia Tech x Singapore hôm nay, thứ Ba (6/6). “Tôi không tin rằng chúng ta sẽ kết thúc với một tương lai thất nghiệp, một tương lai thất nghiệp đen tối, nơi máy móc thay thế con người mọi thứ và con người trở nên khó chịu vì công nghệ có thể thay thế một số nhiệm vụ,” Wong nói.
 
Hội nghị thượng đỉnh tập hợp các quan chức chính phủ, giám đốc điều hành từ các công ty toàn cầu và người tiêu dùng trong bốn ngày để thảo luận về vai trò của công nghệ trong tương lai.
 
Lawrence Wong, đồng thời là bộ trưởng tài chính, cho biết điều sẽ thay đổi là “bản chất của công việc trong các ngành nghề cổ cồn trắng” và cảnh báo rằng “tốc độ thay đổi sẽ tăng nhanh, quy mô của sự gián đoạn sẽ tăng lên theo thời gian”. Ông nói thêm: “Nó cũng có thể giúp chúng ta thực hiện các nhiệm vụ khác hiệu quả hơn. Và bằng cách đó, nó sẽ tạo ra những nhiệm vụ mới và công việc mới.”

AI đã trở thành từ thông dụng mới trong thế giới kinh doanh, sau khi chatbot ChatGPT lan truyền sau khi phát hành vào tháng 11. Chatbot được hỗ trợ bởi AI, có thể tạo ra phản hồi giống như con người đối với lời nhắc của người dùng, đã đạt 100 triệu người dùng chỉ sau hai tháng sau khi ra mắt. Một số nhà nghiên cứu và nhà phân tích thậm chí còn cho rằng nó có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của loài người và thay thế việc làm.
 
Những chuyên gia này, bao gồm Sam Altman, Giám đốc điều hành của chủ sở hữu ChatGPT OpenAI, cũng như các giám đốc điều hành từ Google cánh tay AI của DeepMind và Microsoft, cũng kêu gọi ưu tiên toàn cầu để giảm rủi ro liên quan đến AI.
 
Đưa ra các quy định là cần thiết
Theo báo cáo của Financial Times, phó giám đốc điều hành thứ nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Gita Gopinath, cũng đã cảnh báo về “sự gián đoạn đáng kể” trên thị trường lao động và những rủi ro “rất lớn” phát sinh từ trí tuệ nhân tạo. Cô cũng kêu gọi các chính phủ đưa ra các quy định để quản lý công nghệ.
 
Phó Thủ tường Wong của Singapore cho biết người lao động cần học cách điều chỉnh và thích nghi trong bối cảnh những gián đoạn sắp xảy ra bắt nguồn từ AI. “Có thể hiểu, điều này sẽ tạo ra sự lo lắng cho những người kém khả năng điều chỉnh và thích nghi. Tất cả chúng tôi sẽ làm nhiều hơn nữa để giúp người lao động làm mới và cập nhật các kỹ năng của họ để họ có thể duy trì tính cạnh tranh và phù hợp trong một thế giới ngày càng kỹ thuật số,” ông nói.
 
“Chúng ta không thể để việc này cho thị trường tự lo liệu. Chúng ta cũng không thể nói rằng đây chỉ là trách nhiệm của một mình người sử dụng lao động,” ông Wong nhấn mạnh. Ông nói thêm rằng các cơ quan quản lý cần thực hiện “hỗ trợ toàn diện” dưới hình thức kết hợp công việc và phát triển kỹ năng. “Điều này sẽ đòi hỏi những nỗ lực phối hợp và chủ động từ phía chính phủ, ngành công nghiệp và các nhà cung cấp đào tạo kỹ năng,” Wong nói.
 
Singapore đã ra mắt AI Verify, bộ công cụ thử nghiệm đầu tiên trên thế giới, để giúp các công ty đánh giá và xác minh một cách khách quan liệu các sản phẩm AI của họ có trách nhiệm và đáp ứng các nguyên tắc quốc tế hay không, Wong cho biết. Ông nói thêm, nước này sẽ tiếp tục hợp tác với ngành trong các dự án thí điểm và thúc đẩy sự phát triển của các tiêu chuẩn thử nghiệm AI.
Trí tuệ nhân tạo đặt ra nguy cơ tuyệt chủng của loài người ngang với chiến tranh hạt nhân Vietnet24h - Sam Altman, Giám đốc điều hành của OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT, cũng như các giám đốc điều hành từ nhánh AI của Google, DeepMind và Microsoft, nằm trong số những người đã ủng hộ và ký vào tuyên bố ngắn.
Cách tận dụng tối đa ChatGPT, Bard và các chatbot khác Vietnet24h - Lĩnh vực AI tổng quát đang nóng lên, các chatbot đang trả lời các câu hỏi, viết bài luận, động não các ý tưởng nội dung, và hơn thế nữa.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
LG và Nvidia tăng cường hợp tác để thúc đẩy hệ sinh thái AI Vietnet24h - Sự hợp tác chuyển hướng sang triển khai thực tiễn trong lĩnh vực sản xuất và công nghệ sinh học.
Nhà máy Samsung Taylor đi vào hoạt động, với chip của Tesla sẵn sàng cho việc sản xuất Vietnet24h - Samsung Electronics sắp bắt đầu hoạt động tại nhà máy sản xuất chip của mình ở Taylor, Texas, với các công tác chuẩn bị đang được tiến hành để sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) cho Tesla bằng quy trình 2 nanomet.
Tập đoàn Hyundai Motor tái cấu trúc danh mục sản phẩm hướng đến trí tuệ nhân tạo vật lý Vietnet24h - Tập đoàn Hyundai Motor đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc kinh doanh sâu rộng bằng cách sắp xếp lại danh mục đầu tư của các công ty con chủ chốt xoay quanh lĩnh vực robot và trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý.
Apple tránh được lệnh cấm nhập khẩu Apple Watch tại Mỹ sau phán quyết mới Vietnet24h - Apple vừa giành chiến thắng pháp lý quan trọng khi cơ quan thương mại Mỹ bác đề nghị áp lệnh cấm nhập khẩu mới đối với Apple Watch, giúp hãng tiếp tục bán các mẫu đồng hồ thông minh tại thị trường lớn nhất của mình.
Qualcomm mở rộng đầu tư công nghệ lõi tại Việt Nam, thúc đẩy hệ sinh thái 6G và AI Vietnet24h - Tập đoàn bán dẫn Mỹ Qualcomm đang mở rộng chiến lược đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ lõi tại Việt Nam, bao gồm 6G, trí tuệ nhân tạo (AI), ô tô thông minh và thiết bị kết nối.
Cadence và Nvidia đang hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo cho robot Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua phát triển robot thông minh ngày càng tăng tốc, Cadence Design Systems và Nvidia vừa công bố mở rộng hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo cho robot.
Việc sản xuất iPhone gập bị hoãn lại, nhưng kế hoạch ra mắt vào mùa thu năm 2026 vẫn được giữ nguyên Vietnet24h - Việc sản xuất iPhone Fold đang chậm tiến độ, nhưng thiết bị vẫn dự kiến ​​ra mắt vào mùa thu năm 2026, theo báo cáo của DigiTimes.
TSMC dự kiến ​​sẽ đạt lợi nhuận kỷ lục trong quý thứ tư liên tiếp nhờ nhu cầu AI không ngừng tăng cao Vietnet24h - Trong bối cảnh làn sóng trí tuệ nhân tạo tiếp tục bùng nổ trên quy mô toàn cầu, TSMC một lần nữa khẳng định vị thế trung tâm của mình trong chuỗi giá trị bán dẫn khi được dự báo ghi nhận quý thứ tư liên tiếp đạt lợi nhuận kỷ lục.
Samsung Galaxy thể hiện thiết kế lấy con người làm trung tâm với S26 và Buds 4 Vietnet24h - Hãng Samsung Electronics hôm thứ Năm cho biết, thiết kế mới cho dòng điện thoại thông minh và tai nghe Galaxy của hãng sẽ lấy con người làm trung tâm, nhằm mục đích cho phép công nghệ và dữ liệu hòa quyện liền mạch hơn vào cuộc sống hàng ngày của người dùng.
Meta ra mắt mô hình AI mới, nỗ lực bắt kịp Google và OpenAI sau khi đã chi hàng tỷ đô la Vietnet24h - Trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang ngày càng khốc liệt, Meta Platforms vừa chính thức trình làng mô hình AI quy mô lớn đầu tiên kể từ sau thương vụ đầu tư trị giá 14 tỷ USD nhằm đưa Alexandr Wang về dẫn dắt chiến lược AI.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.