Tiêu điểm công nghệ
10 dự đoán Steve Jobs đã đưa ra về tương lai của công nghệ đã trở thành sự thật
Vính An - Thứ Hai, 27/05/2019 10:14 SA
Vietnet24h - Tám năm sau cái chết của Steve Jobs, tên ông tiếp tục thống trị các cuộc thảo luận về sự phát triển của công nghệ và nơi nó sẽ diễn ra.

Từ năm 1976, khi ông đồng sáng lập Apple, Jobs đã chủ trì một cuộc cách mạng về điện toán vi mô, với tầm nhìn của ông mở rộng sang điện thoại, máy tính bảng, phân phối âm nhạc, ứng dụng và mọi thứ khác mà chúng ta đã trải qua trong trải nghiệm người dùng thế kỷ 21 của chúng ta. Trên các sản phẩm công nghệ tiên phong mang tính cách mạng, Jobs đã được tổ chức để dự đoán tương lai. Rốt cuộc, như một trong những câu nói yêu thích của ông, "Cách tốt nhất để dự đoán tương lai là phát minh ra nó." Nhưng nhìn lại, mặc dù nhiều dự đoán của Jobs đã được đưa ra, một số dự đoán không đúng. Dưới đây là 10 lời tiên tri lớn nhất của ông, cũng như hai dự đoán sai đáng ngạc nhiên.

1. Chúng ta sẽ sử dụng máy tính ở nhà, cho vui

Năm 1985, Steve Jobs nói với Playboy rằng việc sử dụng máy tính cá nhân sẽ lan vào nhà. Tại thời điểm này, máy tính được sử dụng chủ yếu chỉ bởi các công ty, trường học và một vài linh hồn tiên phong điều hành các doanh nghiệp từ nhà của họ.

Năm 1984, 8% hộ gia đình Mỹ có máy tính, theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ. Năm 2015, con số này đã tăng lên 79%. Và như Jobs dự đoán, máy tính là nguồn giải trí cho hàng triệu người, cho dù đó là xem phim và TV, chơi trò chơi hay nhắn tin cho bạn bè.

2. Tất cả chúng ta sẽ được kết nối thông qua máy tính

Trong cùng một cuộc phỏng vấn, Jobs đã giải thích lý do thuyết phục nhất để mọi người mua máy tính gia đình là "để liên kết nó với một mạng truyền thông toàn quốc."

Nhận xét của ông được đưa ra bốn năm trước khi công trình tiên phong của Tim Berners-Lee phát triển World Wide Web và năm năm trước khi trang web đầu tiên được đăng trực tuyến.

3. Sẽ nhanh hơn nhiều nếu thực hiện tất cả các loại chức năng, chẳng hạn như cắt và dán, bằng chuột

Trước khi Jobs phát hành máy tính Lisa của mình vào năm 1983, hầu hết các máy tính cá nhân đều yêu cầu các hướng dẫn phải gõ mạnh vào bàn phím. Khi Jobs giới thiệu con chuột của mình - giải thích với Playboy rằng "chỉ là một phép ẩn dụ mà tất cả chúng ta đều biết" - ông đã thực hiện tất cả các lệnh đó một cách trực quan, ngay cả đối với những người ít đào tạo máy tính.

Ba mươi lăm năm sau, con chuột là thứ chúng ta được cấp trong điện toán, và nó thậm chí còn trở nên hơi kỳ lạ nhờ những tiến bộ trong công nghệ màn hình cảm ứng, được Apple và các công ty khác phổ biến trên điện thoại.

4. Sẽ có âm quay số web ở khắp mọi nơi

Trong một cuộc phỏng vấn rộng rãi với tạp chí Wired năm 1996, Jobs đã tiên tri rằng web sẽ được người tiêu dùng trên toàn cầu đón nhận và sử dụng. Chúng ta có thể đã qua thời đại dựa vào truy cập internet quay số, nhưng Jobs đã nổi bật với sự phổ biến của web.

Tính đến tháng 4 năm 2019, ước tính khoảng 4,4 tỷ người trên toàn thế giới sử dụng internet. Đó là khoảng 56% dân số thế giới và 81% của thế giới phát triển.

5. Bạn có thể không phải quản lý bộ nhớ của riêng bạn

Rất lâu trước khi tất cả chúng ta bắt đầu lưu trữ ảnh, video và dữ liệu trong Đám mây của Apple hoặc trên Google Drive, Jobs nhấn mạnh sự cần thiết phải cung cấp cho khách hàng các cách phân phối lưu trữ.

Ông nói với tạp chí Wired vào năm 1996: "[Quản lý lưu trữ là] một điều rất lớn trong thế giới máy tính để bàn. Và điều đó có thể biến mất. Bạn có thể không phải quản lý bộ nhớ của riêng mình. Bạn không thể lưu trữ nhiều trước đó quá lâu."

Ông nói thêm: "Tôi không lưu trữ bất cứ thứ gì nữa, thực sự. Tôi sử dụng rất nhiều email và web, và với cả hai thứ đó tôi không phải quản lý lưu trữ. Thực tế, cách nhắc nhở yêu thích của tôi bản thân tôi để làm một cái gì đó là gửi email cho chính mình. Đó là lưu trữ của tôi".

6. Chiến lược của Apple là “đưa một máy tính cực kỳ tuyệt vời vào một cuốn sách”

Năm 1983, hầu hết các máy tính cá nhân là những hộp lớn, nặng trong các phòng thí nghiệm và xưởng.

Nhưng trong một bài phát biểu tại Hội nghị Thiết kế Quốc tế ở Aspen, Jobs đã có một tầm nhìn về một thứ gì đó di động hơn nhiều. Ông nói về "một chiếc máy tính tuyệt vời trong một cuốn sách mà bạn có thể mang theo bên mình mà bạn có thể học trong năm phút".

Trong một cuộc phỏng vấn cùng thời điểm với Newsweek's Access vào năm sau, anh nói thêm: "Tôi luôn nghĩ rằng sẽ thật tuyệt vời khi có một chiếc hộp nhỏ, một loại đá phiến mà bạn có thể mang theo bên mình."

Cắt giảm đến năm 2019, và âm thanh đó rất giống máy tính bảng, Kindle hoặc điện thoại thông minh vừa vặn trong túi của bạn.

7. Sẽ như thể có một người nhỏ bé trong chiếc hộp bắt đầu dự đoán những gì bạn muốn

Trong cùng một cuộc phỏng vấn với Newsweek, Jobs đã mô tả máy tính là "tác nhân", tìm hiểu sở thích của chúng tôi, lưu trữ thông tin, tương tác với chúng tôi và học cách dự đoán mọi nhu cầu của chúng tôi, trở thành thứ mà Jobs gọi là "một người bạn nhỏ trong chiếc hộp đó".

Hai mươi lăm năm sau, những người như Alexa và Siri đều trở thành những người trợ giúp kỹ thuật số không thể thiếu cho hàng triệu người. Mối tình lãng mạn của Joaquin Phoenix với một trợ lý ảo AI trong bộ phim "Her" không còn cảm giác như một giấc mơ giả tưởng như vậy.

8. Mọi người sẽ ngừng đi đến rất nhiều cửa hàng. Và họ sẽ mua những thứ trên web.

Năm 1995, Jobs đã có bài phát biểu trước Tổ chức Giải thưởng Công nghệ Thông tin Máy tính, nơi ông nhấn mạnh tác động lớn nhất của web sẽ được cảm nhận trong thương mại. Ông dự đoán làm thế nào internet sẽ cho phép các công ty khởi nghiệp nhỏ cắt giảm chi phí phân phối và cạnh tranh với các tập đoàn lớn hơn, được thành lập bằng cách giao dịch trực tiếp với người tiêu dùng.

Ngày nay, hàng triệu công ty giao dịch trên internet, từ các nhà cung cấp chuyên gia nhỏ bé đến người khổng lồ của Amazon. Jobs cũng dự đoán chi phí không tham gia thương mại trực tuyến. Ông nói với tạp chí Wired vào năm 1996: "Mọi người sẽ ngừng đi đến rất nhiều cửa hàng. Và họ sẽ mua đồ trên web. Các công ty lớn không chú ý đến thay đổi sẽ bị tổn thương."

Bây giờ, khi chúng tôi xem các cửa hàng Walmart đóng cửa trong khi Amazon tiếp tục kiếm được hàng tỷ đô la doanh số bán hàng qua internet, họ không thể nói rằng họ đã không được cảnh báo.

9. Mọi người sẽ nhận được nhiều thông tin hơn họ tưởng

Vào năm 1996, khi người tiêu dùng vẫn đang thử nghiệm gửi và nhận email đầu tiên của họ, dường như không thể tin được rằng chúng tôi sẽ đưa ra nhiều thông tin hơn mức chúng tôi có thể xử lý, bất chấp cảnh báo của Steve Jobs về tình trạng quá tải thông tin, được gửi trong cuộc phỏng vấn trên tạp chí Wired năm 1996.

Tính riêng năm 2019, và người Mỹ trung bình hiện kiểm tra điện thoại của họ 52 lần một ngày, theo một cuộc khảo sát người tiêu dùng được thực hiện bởi Deloitte.

10. Bạn sẽ nhận được một trong những điều này khi bạn 10 tuổi

Đó là một chiếc điện thoại di động. Một trong những dự đoán khó tin hơn của Steve Jobs liên quan đến khả năng tiếp thu của thị trường giới trẻ đối với công nghệ mới nổi, mà theo truyền thống thường được dành riêng cho các đối tác trưởng thành của họ.

Trong cuộc phỏng vấn với Newsweek's Access, ông giải thích: "Bạn sẽ nhận được một trong những điều này có thể khi bạn 10 tuổi, và bằng cách nào đó bạn bật nó lên và nó sẽ nói, bạn biết, 'Tôi đang ở đâu?' Và bằng cách nào đó bạn nói với bạn rằng bạn đã ở California".

Việc này có thể diễn ra như thế nào nhỉ? Một nghiên cứu của Influence Central báo cáo rằng độ tuổi trung bình mà một đứa trẻ Mỹ nhận được điện thoại đầu tiên của chúng bây giờ là 10,3 tuổi.

Tuy nhiên, Steve Jobs cũng đã có 2 dự đoán hoàn toàn sai lầm

1. Không phải mọi dự đoán của Jobs đều đúng. Năm 1983, ông nói: 'Tôi nghĩ sẽ có nhiều đổi mới trong lĩnh vực phần mềm nhưng không phải về phần cứng'

Khi Jobs nói chuyện với Playboy năm 1983, đối thủ lớn nhất của Apple trong việc sản xuất PC là IBM. Vì vậy, anh ta dường như không đánh dấu khi nói: "Tôi không nghĩ sẽ có nhiều công ty đứng thứ ba và thứ tư, ít hơn nhiều công ty thứ sáu hoặc thứ bảy. Hầu hết các công ty mới, các công ty đổi mới đang tập trung vào phần mềm. Tôi nghĩ sẽ có nhiều đổi mới trong lĩnh vực phần mềm nhưng không phải về phần cứng".

Trên thực tế, chính gã khổng lồ phần mềm Microsoft đã sớm vượt mặt, dẫn đến sự kìm kẹp sắt như vậy trên thị trường mà chính phủ Mỹ cuối cùng đã điều tra về hành vi chống cạnh tranh.

Ngày nay, các chiến lợi phẩm phần mềm lớn nhất được chia sẻ giữa ba tên tuổi lớn - Microsoft, Apple và Google - trong khi cuộc chiến phần cứng đang diễn ra xa hơn với Samsung, Dell, HP, Acer và các đối thủ khác đang cạnh tranh. Đây là một trong những việc mà Jobs đã sai.

2. Và ông cũng đã sai khi nói: “Liệu web sẽ là một sự kiện thay đổi cuộc sống cho hàng triệu người?

Ghi nhớ tất cả các chi tiết mà ông đã nói đúng, thật đáng kinh ngạc khi Jobs phát huy tác dụng tổng thể của tất cả các công nghệ mà ông ấy đang vô địch. Có lẽ ông chỉ khiêm tốn khi nói với Wired năm 1996 rằng:  "Web sẽ rất quan trọng. Đây có phải là sự kiện thay đổi cuộc sống của hàng triệu người không? Ý tôi là, có lẽ vậy. Nhưng không phải lúc nào tôi cũng yên tâm. Và có lẽ nó sẽ leo lên mọi người. "Nó chắc chắn sẽ không giống như lần đầu tiên ai đó xem tivi. Nó chắc chắn sẽ không sâu sắc như khi ai đó ở Nebraska lần đầu tiên nghe đài phát thanh. Nó sẽ không sâu sắc như vậy."

Liệu có bao nhiêu người trong chúng ta dựa vào web hàng ngày cho nhu cầu thương mại, tương tác xã hội, giải trí, kiến thức và tin tức của chúng ta? Có vẻ như đây là một dự đoán mà Steve Jobs đã sai lầm.

Apple vừa ra mắt Iphone to và đắt nhất từ trước tới nay Vietnet24h - Các mẫu điện thoại thông minh mới, to nhất và đắt nhất được vừa được Apple công bố tại nhà hát Steve Jobs ở trụ sở ở Cupertino, California vào ngày hôm qua 12/9.
Theo Business Insider
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Nhà máy Samsung Taylor đi vào hoạt động, với chip của Tesla sẵn sàng cho việc sản xuất Vietnet24h - Samsung Electronics sắp bắt đầu hoạt động tại nhà máy sản xuất chip của mình ở Taylor, Texas, với các công tác chuẩn bị đang được tiến hành để sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) cho Tesla bằng quy trình 2 nanomet.
Tập đoàn Hyundai Motor tái cấu trúc danh mục sản phẩm hướng đến trí tuệ nhân tạo vật lý Vietnet24h - Tập đoàn Hyundai Motor đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc kinh doanh sâu rộng bằng cách sắp xếp lại danh mục đầu tư của các công ty con chủ chốt xoay quanh lĩnh vực robot và trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý.
Apple tránh được lệnh cấm nhập khẩu Apple Watch tại Mỹ sau phán quyết mới Vietnet24h - Apple vừa giành chiến thắng pháp lý quan trọng khi cơ quan thương mại Mỹ bác đề nghị áp lệnh cấm nhập khẩu mới đối với Apple Watch, giúp hãng tiếp tục bán các mẫu đồng hồ thông minh tại thị trường lớn nhất của mình.
Qualcomm mở rộng đầu tư công nghệ lõi tại Việt Nam, thúc đẩy hệ sinh thái 6G và AI Vietnet24h - Tập đoàn bán dẫn Mỹ Qualcomm đang mở rộng chiến lược đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ lõi tại Việt Nam, bao gồm 6G, trí tuệ nhân tạo (AI), ô tô thông minh và thiết bị kết nối.
Cadence và Nvidia đang hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo cho robot Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua phát triển robot thông minh ngày càng tăng tốc, Cadence Design Systems và Nvidia vừa công bố mở rộng hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo cho robot.
Việc sản xuất iPhone gập bị hoãn lại, nhưng kế hoạch ra mắt vào mùa thu năm 2026 vẫn được giữ nguyên Vietnet24h - Việc sản xuất iPhone Fold đang chậm tiến độ, nhưng thiết bị vẫn dự kiến ​​ra mắt vào mùa thu năm 2026, theo báo cáo của DigiTimes.
TSMC dự kiến ​​sẽ đạt lợi nhuận kỷ lục trong quý thứ tư liên tiếp nhờ nhu cầu AI không ngừng tăng cao Vietnet24h - Trong bối cảnh làn sóng trí tuệ nhân tạo tiếp tục bùng nổ trên quy mô toàn cầu, TSMC một lần nữa khẳng định vị thế trung tâm của mình trong chuỗi giá trị bán dẫn khi được dự báo ghi nhận quý thứ tư liên tiếp đạt lợi nhuận kỷ lục.
Samsung Galaxy thể hiện thiết kế lấy con người làm trung tâm với S26 và Buds 4 Vietnet24h - Hãng Samsung Electronics hôm thứ Năm cho biết, thiết kế mới cho dòng điện thoại thông minh và tai nghe Galaxy của hãng sẽ lấy con người làm trung tâm, nhằm mục đích cho phép công nghệ và dữ liệu hòa quyện liền mạch hơn vào cuộc sống hàng ngày của người dùng.
Meta ra mắt mô hình AI mới, nỗ lực bắt kịp Google và OpenAI sau khi đã chi hàng tỷ đô la Vietnet24h - Trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang ngày càng khốc liệt, Meta Platforms vừa chính thức trình làng mô hình AI quy mô lớn đầu tiên kể từ sau thương vụ đầu tư trị giá 14 tỷ USD nhằm đưa Alexandr Wang về dẫn dắt chiến lược AI.
Samsung Electronics ra mắt mảng kinh doanh xưởng sản xuất chip quang tử silicon Vietnet24h - Bộ phận sản xuất chip của Samsung Electronics đã chính thức tuyên bố gia nhập thị trường quang tử silicon.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.