Tiêu điểm công nghệ
AMD lên kế hoạch thành lập trung tâm R&D tại Đài Loan
Anh Sơn - Thứ Ba, 21/05/2024 5:44 CH
Vietnet24h - Chương trình hợp tác đổi mới và R&D toàn cầu của A+ bao gồm ba lĩnh vực chính – AI, chất bán dẫn thế hệ mới bao gồm IC công suất cao và tần số cao cũng như cấu trúc mạng 5G mới.
Advanced Micro Devices, Inc. (AMD), một nhà thiết kế chip trí tuệ nhân tạo có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã nộp đơn với Bộ Kinh tế  Đài Loan (MOEA) để thành lập một trung tâm nghiên cứu và phát triển ở Đài Loan như một phần của chương trình "R&D toàn cầu A+ và chương trình hợp tác đổi mới," MOEA cho biết hôm thứ Hai.
 
Tuy nhiên, MOEA từ chối tiết lộ chi tiết về kế hoạch của AMD, bao gồm số tiền đầu tư và nội dung của kế hoạch. Nó chỉ tiết lộ rằng quá trình nộp đơn đang được tiến hành.
 
Chương trình hợp tác đổi mới và R&D toàn cầu của A+ bao gồm ba lĩnh vực chính – AI, chất bán dẫn thế hệ mới bao gồm IC công suất cao và tần số cao cũng như cấu trúc mạng 5G mới.
 
Theo Giám đốc điều hành Yuan, nó nhằm mục đích khuyến khích các công ty công nghệ trong và ngoài nước đầu tư vào Đài Loan và đưa đất nước này trở thành trung tâm R&D toàn cầu.
 
Theo chương trình, người nộp đơn đủ điều kiện dự kiến ​​sẽ nhận được khoản trợ cấp trị giá lên tới 50% khoản đầu tư của mình.
 
Mặc dù MOEA không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào về kế hoạch của AMD, nhưng các phương tiện truyền thông địa phương đã trích dẫn một nguồn tin chính phủ giấu tên tiết lộ vào thứ Hai trước đó rằng AMD đang có kế hoạch đầu tư khoảng 5 tỷ Đài tệ (155 triệu USD).
 
Nguồn tin cho biết MOEA đã đưa ra các điều kiện phải đáp ứng để nhận được trợ cấp.
 
Được biết, AMD đã được yêu cầu hợp tác với các nhà thiết kế vi mạch Đài Loan để phát triển ngành công nghiệp vi mạch của đất nước. Các máy chủ sử dụng chip AI của hãng cũng sẽ được sản xuất tại Đài Loan.
 
Ngoài ra, nguồn tin cho biết, MOEA đã yêu cầu AMD tuyển đủ nhân tài nước ngoài để chiếm ít nhất 20% lực lượng lao động R&D tại Đài Loan, để gã khổng lồ công nghệ Mỹ sẽ không phải cạnh tranh với các công ty Đài Loan để giành nhân tài địa phương.
 
Nguồn tin cho biết MOEA cũng muốn AMD hợp tác với các trường đại học ở Đài Loan để giúp bồi dưỡng nhân tài.
 
Theo nguồn tin, MOEA đã nhận được phản hồi tích cực từ AMD về các điều kiện.
 
Truyền thông địa phương đưa tin Lisa Su, Giám đốc điều hành AMD, dự kiến ​​sẽ tham dự triển lãm Computing Đài Bắc vào đầu tháng 6 và dự kiến ​​sẽ thảo luận về kế hoạch R&D với chính phủ mới của Chủ tịch Lai Ching-te, người mới tuyên thệ nhậm chức hôm thứ Hai.
 
Trong những năm gần đây, MOEA đã phê duyệt đơn đăng ký đầu tư của một số công ty công nghệ lớn muốn đầu tư vào Đài Loan theo chương trình R&D toàn cầu A+.
 
Các nhà đầu tư bao gồm nhà cung cấp thiết bị bán dẫn ASML Holding N.V. có trụ sở tại Hà Lan, nhà cung cấp thiết bị chế tạo wafer của Mỹ Lam Research Corp. và nhà cung cấp thiết bị bán dẫn của Mỹ Application Materials Inc.
 
Vào năm 2021, Nvidia Corp., một nhà thiết kế chip AI khác có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã nhận được sự chấp thuận cho kế hoạch đầu tư của mình từ MOEA theo "Chương trình A+ tối cao".
 
Chương trình trung tâm R&D và đổi mới AI, bắt đầu vào năm 2020, nhằm mục đích thu hút các nhà đổi mới đầu tư vào các công nghệ tiên tiến liên quan đến chất bán dẫn, truyền thông và AI ở Đài Loan.
 
Kế hoạch đầu tư của Nvidia nhằm mục đích thành lập một trung tâm R&D AI thông qua khoản đầu tư 24,3 tỷ Đài tệ, trong đó MOEA cung cấp khoản trợ cấp trị giá 6,7 tỷ Đài tệ. Công ty sẽ hợp tác với các doanh nghiệp và trường đại học thông qua các khoản đầu tư của mình.
Sự thỏa hiệp của Đài Loan với Qualcomm là bài học cho Hàn Quốc Vietnet24h - Lời hứa đầu tư 700 triệu USD thúc đẩy lĩnh vực đóng gói chip của Qualcomm vào Đài Loan cần được giữ.
Lisa Su: nữ tỷ phú thay đổi ngành công nghiệp máy tính chip Vietnet24h - Lisa Su, CEO của Advanced Micro Devices (AMD), đã chứng tỏ bản lĩnh và tầm nhìn lãnh đạo mạnh mẽ, đưa AMD vượt qua những thách thức, từ bờ vực sụp đổ đến thành công rực rỡ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Với iPhone 17, Apple chơi lớn: Tự chủ chip, mở rộng AI, dứt khoát chia tay “Plus” Vietnet24h - Việc khai tử phiên bản Plus để nhường chỗ cho mẫu Air siêu mỏng là dấu hiệu cho thấy Apple đang tái cấu trúc danh mục iPhone. Cùng lúc, hãng đẩy mạnh nội địa hóa linh kiện, nâng cấp phần cứng và tích hợp AI sâu rộng nhằm giữ vị thế dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ.
Bên trong nhà máy sản xuất chip hoàn toàn tự động của LG Innotek: Robot, AI và không bụi Vietnet24h - LG Innotek đã mở cửa "Dream Factory" tiên tiến của mình tại Gumi, tỉnh Gyeongsang Bắc, lần đầu tiên cho giới truyền thông địa phương, thể hiện động thái đầy tham vọng của công ty nhằm định vị mình là một công ty lớn trong thị trường chất nền bán dẫn thế hệ tiếp theo.
Nvidia cho biết họ tuân thủ luật xuất khẩu của Hoa Kỳ một ngày sau khi ngừng bán chip AI cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết hôm thứ Tư rằng họ tuân thủ theo chỉ đạo của chính phủ Hoa Kỳ về nơi họ có thể bán chip AI của mình "theo đúng nghĩa đen".
Điện thoại thông minh, màn hình máy tính và linh kiện điện tử được miễn thuế quan mới nhất của Trump Vietnet24h - Theo thông báo của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ được đăng vào cuối ngày thứ Sáu (11/4), các thiết bị điện tử nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ được miễn thuế quan có đi có lại của Tổng thống Donald Trump.
Các nhà phân tích cảnh báo Apple sẽ không còn phao cứu sinh khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang Vietnet24h - Apple đang phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc, nơi chứng kiến ​​mức thuế quan tiếp tục tăng lên tới mức kỷ lục là 145%.
Ông Trump tạm thời hạ thuế quan đối ứng với Việt Nam và các nước khác xuống 10% trong thời gian tạm dừng 90 ngày Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư đã hạ thuế quan "có đi có lại" đối với Việt Nam và các đối tác thương mại khác xuống còn 10 phần trăm trong cái mà ông gọi là tạm dừng kéo dài trong 90 ngày, trong khi tăng thuế đối với Trung Quốc lên 125 phần trăm sau động thái trả đũa của Trung Quốc.
Intel bước vào giai đoạn rủi ro khi tiến hành sản xuất chip quy trình 18A Vietnet24h - Ông Kevin O’Buckley, phó chủ tịch cấp cao của Foundry Services, cho biết tại hội nghị Intel Vision 2025 ngày 1/4 vừa qua rằng Intel đã bước vào sản xuất rủi ro trên quy trình 18A.
Meta phát hành mô hình AI mới Llama 4 Vietnet24h - Meta Platforms đã phát hành phiên bản mới nhất của mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) Llama vào thứ Bảy, được gọi là Llama 4 Scout và Llama 4 Maverick.
Cerebras Systems, Ranovus giành được hợp đồng quân sự trị giá 45 triệu đô la của Hoa Kỳ để đẩy nhanh kết nối chip Vietnet24h - Cerebras Systems, một công ty chip AI có trụ sở tại Thung lũng Silicon và công ty khởi nghiệp chip Canada Ranovus cho biết hôm thứ Ba (1/4) rằng, họ đã được quân đội Hoa Kỳ trao hợp đồng trị giá 45 triệu đô la để tăng tốc kết nối giữa các chip điện toán.
iOS 19 lộ diện tại WWDC 2025: Bản cập nhật quan trọng nhất của iPhone Vietnet24h - WWDC 2025 sẽ là nơi Apple chính thức công bố iOS 19 – phiên bản hứa hẹn sẽ thay đổi cách người dùng tương tác với iPhone, với thiết kế trong suốt và tinh tế hơn bao giờ hết.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.
Samsung Display sẽ ra mắt màn hình gập 18,1 inch tại CES Vietnet24h - Samsung Display cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ra mắt màn hình OLED có thể gập 18,1 inch đầu tiên trên thế giới tại CES 2025, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào thứ Ba (7/1) tại Las Vegas.
Khí quyển của TRAPPIST-1: một phát hiện thú vị về sự tồn tại sự sống ngoài trái đất Vietnet24h - TRAPPIST-1b, hành tinh cách Trái đất 40 năm ánh sáng, đã gây bất ngờ khi các nhà khoa học phát hiện rằng nó có khí quyển dày đặc và một lớp sương mù đặc biệt, mở ra triển vọng mới trong nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh.