Tiêu điểm công nghệ
Các nhà khoa học hàng đầu cảnh báo về AI ngoài tầm kiểm soát
Nam Phong - Thứ Sáu, 07/02/2025 3:31 CH
Vietnet24h - Hai nhà khoa học AI nổi tiếng nhất thế giới chia sẻ rằng, trí tuệ nhân tạo thông minh hơn con người được xây dựng như "đặc vụ" có thể trở nên nguy hiểm trong bối cảnh thiếu rõ ràng về khả năng kiểm soát.
Yoshua Bengio (L) and Max Tegmark (R) discuss the development of artificial general intelligence during a live podcast recording of CNBC's "Beyond The Valley" in Davos, Switzerland in January 2025.
Yoshua Bengio (trái) và Max Tegmark (phải) thảo luận về sự phát triển của trí tuệ nhân tạo tổng quát trong bản ghi podcast trực tiếp của chương trình “Beyond The Valley” của CNBC tại Davos, Thụy Sĩ vào tháng 1 năm 2025.

Trí tuệ nhân tạo tổng quát được xây dựng giống như "tác nhân" có thể tỏ ra nguy hiểm vì những người tạo ra nó có thể mất quyền kiểm soát hệ thống, hai trong số những nhà khoa học AI nổi tiếng nhất thế giới đã chia sẻ.
 
Trong tập mới nhất của podcast "Beyond The Valley" của CNBC được phát hành vào thứ Ba, Max Tegmark, một giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts và Chủ tịch Viện Tương lai của Sự sống, và Yoshua Bengio, được mệnh danh là một trong những "cha đẻ của AI" và là giáo sư tại Université de Montréal, đã nói về mối quan ngại của họ về trí tuệ nhân tạo tổng quát, hay AGI. Thuật ngữ này thường dùng để chỉ các hệ thống AI thông minh hơn con người.
 
Nỗi sợ hãi của họ bắt nguồn từ các công ty lớn nhất thế giới hiện đang nói về "tác nhân AI" hoặc "AI tác nhân" — mà các công ty tuyên bố sẽ cho phép các chatbot AI hoạt động như trợ lý hoặc tác nhân và hỗ trợ trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Các ước tính của ngành về thời điểm AGI sẽ ra đời khác nhau.
 
Theo Bengio, với khái niệm đó, ý tưởng rằng các hệ thống AI có thể có một số "tác nhân" và suy nghĩ riêng của chúng xuất hiện.
 
“Các nhà nghiên cứu AI đã lấy cảm hứng từ trí thông minh của con người để xây dựng trí thông minh của máy móc, và ở con người, có sự kết hợp giữa khả năng hiểu thế giới như trí thông minh thuần túy và hành vi tác nhân, nghĩa là ... sử dụng kiến ​​thức của bạn để đạt được mục tiêu”, Bengio chia sẻ với chương trình “Beyond The Valley”.
 
“Hiện tại, đây là cách chúng ta đang xây dựng AGI: chúng ta đang cố gắng biến chúng thành những tác nhân hiểu biết nhiều về thế giới, sau đó có thể hành động phù hợp. Nhưng thực tế đây là một đề xuất rất nguy hiểm”.
 
Bengio nói thêm rằng theo đuổi cách tiếp cận này cũng giống như “tạo ra một loài mới hoặc một thực thể thông minh mới trên hành tinh này” và “không biết liệu chúng có hành xử theo cách phù hợp với nhu cầu của chúng ta hay không”.
 
“Vì vậy, thay vào đó, chúng ta có thể cân nhắc, những kịch bản nào sẽ diễn ra tồi tệ và tất cả đều phụ thuộc vào tác nhân? Nói cách khác, chính vì AI có mục tiêu riêng nên chúng ta có thể gặp rắc rối”.
 
Bengio cho biết ý tưởng tự bảo vệ cũng có thể phát huy tác dụng khi AI trở nên thông minh hơn.
 
“Chúng ta có muốn cạnh tranh với những thực thể thông minh hơn mình không? Đây không phải là một canh bạc đáng tin cậy, đúng không? Vì vậy, chúng ta phải hiểu cách tự bảo vệ có thể trở thành mục tiêu trong AI”.
 
Công cụ AI là chìa khóa
Đối với Tegmark của MIT, chìa khóa nằm ở cái gọi là “AI công cụ” — các hệ thống được tạo ra cho một mục đích cụ thể, được xác định hẹp, nhưng không nhất thiết phải là tác nhân.
 
Tegmark cho biết AI công cụ có thể là một hệ thống cho bạn biết cách chữa ung thư hoặc thứ gì đó sở hữu “một số tác nhân” như xe tự lái “nơi bạn có thể chứng minh hoặc nhận được một số đảm bảo thực sự cao, thực sự đáng tin cậy rằng bạn vẫn có thể kiểm soát được nó”.
 
“Tôi nghĩ, theo hướng lạc quan ở đây, chúng ta có thể có hầu hết mọi thứ mà chúng ta mong đợi với AI ... nếu chúng ta chỉ cần nhấn mạnh vào một số tiêu chuẩn an toàn cơ bản trước khi mọi người có thể bán các hệ thống AI mạnh mẽ”, Tegmark cho biết. “Họ phải chứng minh rằng chúng ta có thể kiểm soát chúng. Sau đó, ngành công nghiệp sẽ đổi mới nhanh chóng để tìm ra cách thực hiện điều đó tốt hơn”.
 
Viện Tương lai của Sự sống của Tegmark năm 2023 đã kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI có thể cạnh tranh với trí thông minh ở cấp độ con người. Mặc dù điều đó chưa xảy ra, Tegmark cho biết mọi người đang nói về chủ đề này và bây giờ đã đến lúc hành động để tìm ra cách đặt ra các rào cản để kiểm soát AGI.
 
"Vì vậy, ít nhất là bây giờ rất nhiều người đang nói. Chúng ta phải xem liệu chúng ta có thể khiến họ hành động hay không", Tegmark nói với chương trình "Beyond The Valley". "Rõ ràng là con người chúng ta đang điên rồ khi xây dựng một thứ gì đó thông minh hơn chúng ta rất nhiều trước khi chúng ta tìm ra cách kiểm soát nó".
 
Có một số quan điểm về thời điểm AGI sẽ xuất hiện, một phần là do các định nghĩa khác nhau. Giám đốc điều hành của OpenAI, Sam Altman cho biết công ty của ông biết cách xây dựng AGI và cho biết nó sẽ xuất hiện sớm hơn mọi người nghĩ, mặc dù ông đã hạ thấp tác động của công nghệ này. "Tôi đoán là chúng ta sẽ đạt được AGI sớm hơn hầu hết mọi người trên thế giới nghĩ và điều đó sẽ ít quan trọng hơn nhiều", Altman cho biết vào tháng 12.
Singapore cho biết các công ty Hoa Kỳ nên tuân thủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu sau các câu hỏi về chip DeepSeek Vietnet24h - Nhiều câu hỏi đã được đặt ra về nguồn gốc của chất bán dẫn được sử dụng để xây dựng mô hình AI của DeepSeek, do những hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ.
Trí tuệ nhân tạo: Công cụ đột phá hay mối nguy diệt vong? Vietnet24h - Geoffrey Hinton, “cha đẻ” của AI, đưa ra cảnh báo rằng trí tuệ nhân tạo có thể đe dọa sự tồn tại của nhân loại trong tương lai gần. Mặc dù AI mang đến nhiều lợi ích, nhưng nếu không có sự kiểm soát chặt chẽ, sự phát triển của công nghệ này có thể dẫn đến một thảm họa khôn lường cho toàn thế giới.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
AMD tiết lộ chip AI thế hệ tiếp theo với CEO của OpenAI Sam Altman Vietnet24h -Hôm thứ Năm, AMD đã tiết lộ thông tin chi tiết mới về chip AI thế hệ tiếp theo, dòng Instinct MI400, sẽ được xuất xưởng vào năm sau. Tổng giám đốc điều hành Lisa Su đã tiết lộ những con chip này tại sự kiện ra mắt ở San Jose, California.
CEO của Nvidia cho biết điện toán lượng tử đang đạt đến 'điểm uốn' Vietnet24h - “Điện toán lượng tử đang đạt đến điểm uốn”, CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết trong bài phát biểu quan trọng của mình tại hội nghị dành cho nhà phát triển GTC Paris của hãng sản xuất chip này.
Samsung Display giới thiệu sự đổi mới của OLEDoS tại Triển lãm AWE USA 2025 Vietnet24h - Samsung Display đang giới thiệu công nghệ OLED trên Silicon (OLEDoS) mới nhất của mình tại Triển lãm Thế giới Tăng cường (AWE USA 2025) ở Long Beach, California, đánh dấu lần đầu tiên công nghệ này xuất hiện tại triển lãm lớn nhất thế giới tập trung vào thực tế mở rộng (XR).
Từ iOS 26 đến "Liquid Glass": Apple giới thiệu hệ điều hành đột phá tại WWDC 2025 Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple đã ra mắt iOS 26, mở đầu cho một kỷ nguyên mới trong hệ sinh thái thiết bị của hãng. Với giao diện "Liquid Glass" được thiết kế lại từ nền tảng, Apple không chỉ cải thiện tính năng mà còn đem đến một diện mạo mới cho tất cả các hệ điều hành của mình, hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm người dùng hoàn toàn khác biệt so với trước đây.
Khai trương trung tâm Nghiên cứu và phát triển AI Việt Nam của Qualcomm Vietnet24h - Ngày 10/6, tại Hà Nội, Qualcomm đã ra mắt Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
Huang của Nvidia cho biết lập trình AI hiện nay giống như đào tạo một người Vietnet24h - Huang cho biết: “Cách bạn lập trình máy tính ngày nay, yêu cầu máy tính làm điều gì đó cho bạn, thậm chí là viết chương trình, tạo hình ảnh, viết thơ — chỉ cần yêu cầu nó một cách nhẹ nhàng”.
Samsung Electronics hé lộ điện thoại thông minh có thể gập lại mới trước sự kiện ra mắt vào tháng 7 Vietnet24h - Samsung dự kiến ​​sẽ ra mắt các mẫu mới nhất trong dòng sản phẩm có thể gập lại của mình -- Galaxy Z Fold 7 và Galaxy Z Flip 7 -- tại sự kiện Galaxy Unpacked vào mùa hè, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 7 tại New York.
Dữ liệu mới cho thấy chip Nvidia đạt được tiến bộ trong việc đào tạo các hệ thống AI lớn nhất Vietnet24h - Trong kết quả nhanh nhất cho chip mới của Nvidia, 2.496 chip Blackwell đã hoàn thành bài kiểm tra đào tạo trong 27 phút.
iPhone 17: Khi Apple buộc phải lắng nghe người dùng Vietnet24h - Từ màn hình lớn hơn đến tốc độ làm mới 120Hz, dòng iPhone 17 cho thấy Apple đang phá bỏ ranh giới giữa tiêu chuẩn và cao cấp. Đặc biệt, phiên bản iPhone 17 Air có thể là quân bài chiến lược để đối đầu trực tiếp với Samsung trong cuộc đua thiết kế mỏng nhẹ.
Nvidia vượt qua Microsoft, giành lại danh hiệu công ty có giá trị nhất lần đầu tiên kể từ tháng Giêng Vietnet24h - Nvidia đã vượt qua Microsoft về vốn hóa thị trường vào thứ Ba, một lần nữa trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?