Tiêu điểm công nghệ
Cổ phiếu của ASML giảm 5% do doanh số bán hàng giảm 22%
Hạnh Vy - Thứ Tư, 17/04/2024 10:18 CH
Vietnet24h - ASML hôm thứ Tư cho biết lợi nhuận quý đầu tiên vượt kỳ vọng trong khi doanh số bán hàng không đạt dự báo, khiến công ty bám sát triển vọng cả năm.
Cổ phiếu của ASML hôm thứ Tư đã giảm do công ty không đạt được dự báo về doanh số bán hàng nhưng vẫn giữ nguyên triển vọng cả năm.
 
Cổ phiếu của ASML đã giảm khoảng 4,5% trong phiên giao dịch sớm ở châu Âu sau khi có kết quả.
 
Đây là kết quả ASML thực hiện so với ước tính đồng thuận LSEG:
  • Doanh thu ròng: 5,29 tỷ euro (5,62 tỷ USD) so với 5,39 tỷ euro dự kiến.
  • Lợi nhuận ròng: 1,22 tỷ euro so với dự kiến 1,07 tỷ euro.
Doanh thu thuần giảm 21,6% so với cùng kỳ năm trước trong khi thu nhập ròng giảm 37,4%. Doanh thu thuần của ASML giảm ở điểm giữa trong hướng dẫn của công ty.
 
Các đơn đặt hàng cho máy móc của ASML đạt tổng cộng 3,6 tỷ euro trong quý đầu tiên, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng giảm gần 2/3 so với quý tháng 12.

ASML là một trong những công ty bán dẫn quan trọng nhất trên thế giới, sản xuất các công cụ được gọi là máy in thạch bản cực tím, được yêu cầu để sản xuất các con chip tiên tiến nhất trên toàn cầu.
 
Năm ngoái, nhu cầu yếu đối với các thiết bị điện tử tiêu dùng như điện thoại thông minh và máy tính xách tay đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất chip sản xuất chất bán dẫn cho các thiết bị đó. Điều đó đã dẫn đến nhu cầu sử dụng thiết bị của ASML yếu hơn một chút.
 
Tuy nhiên, nhiều công ty bán dẫn khác nhau, chẳng hạn như nhà sản xuất chip nhớ Samsung, đang nhận thấy nhu cầu phục hồi. “Kết quả tài chính mới nhất của ASML không phải là con số mà nhiều nhà đầu tư đã hy vọng hoặc mong đợi. Sau lượng đơn đặt hàng quý 4 xuất sắc, các đơn đặt hàng quý 1 dự kiến sẽ giảm do tính chất cục bộ, nhưng số lượng đơn đặt hàng giảm còn tệ hơn kỳ vọng và có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm cho mối lo ngại”, Ben Barringer, nhà phân tích công nghệ tại Quilter Cheviot, cho biết. trong một ghi chú vào hôm nay, thứ Tư.
 
“Có một số yếu tố đang diễn ra; môi trường kinh tế vẫn vô cùng bất ổn và do đó khách hàng không đặt hàng với số lượng như trước đây; có sự chuyển đổi về sản phẩm vào năm 2025 nên một số người có thể tạm dừng và bảo toàn mọi khoản chi tiêu; vẫn còn đầu năm và mọi thứ có thể thay đổi; và cuối cùng, doanh số bán hàng tại Trung Quốc rất tốt nhưng khó có thể đánh giá được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai.”
 
ASML trước đây cho biết họ kỳ vọng doanh thu thuần năm 2024 sẽ tương tự như năm 2023 và nhắc lại dự đoán này vào thứ Hai. ASML báo cáo doanh thu ròng là 27,6 tỷ euro vào năm 2023.
 
Quan điểm
Giám đốc điều hành ASML Peter Wennink cho biết trong một tuyên bố: “Triển vọng của chúng tôi cho cả năm 2024 là không thay đổi, nửa cuối năm dự kiến sẽ mạnh hơn nửa đầu năm, phù hợp với sự phục hồi liên tục của ngành sau thời kỳ suy thoái”.
 
“Chúng tôi coi năm 2024 là một năm chuyển tiếp với việc tiếp tục đầu tư vào cả công suất và công nghệ, để sẵn sàng cho bước ngoặt của chu kỳ.”
 
Thiết bị của ASML được các nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới mua như Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan, Samsung và Intel.
 
Một phần lý do lạc quan của ASML đến từ việc Samsung, TSMC và Intel đang tăng cường năng lực sản xuất ở Mỹ, với sự hỗ trợ tài trợ từ Đạo luật Khoa học và CHIPS của Hoa Kỳ. “Tôi nghĩ đến năm 2025 bạn sẽ thấy cả ba điều đó kết hợp với nhau. Roger Dassen, giám đốc tài chính của ASML, cho biết trong một cuộc phỏng vấn video được ghi trước.
 
ASML vẫn chưa giải quyết bất kỳ tác động nào từ các hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc trong quý đầu tiên. Sau áp lực của Hoa Kỳ, chính phủ Hà Lan năm ngoái đã đưa ra các biện pháp hạn chế xuất khẩu thiết bị bán dẫn tiên tiến – bao gồm cả máy móc của ASML.
 
Tuy nhiên, công ty cho biết trong một tài liệu được công bố cùng với kết quả của mình, doanh số bán hệ thống của họ sang Trung Quốc chiếm 49% tổng doanh số trong quý đầu tiên, tăng từ 39% trong quý 4 năm 2023.
 
ASML trước đây cho biết các hạn chế xuất khẩu sẽ ảnh hưởng từ 10% đến 15% doanh số bán hàng của Trung Quốc trong năm nay.
Lời đe dọa rời đi của ASML bộc lộ mối lo ngại sâu sắc hơn ở Hà Lan Vietnet24h - Việc công ty lớn nhất Hà Lan ASML đe dọa sẽ rời khỏi đất nước này nếu công ty không thể phát triển ở đó đã làm dấy lên mối lo ngại lớn hơn của các công ty rằng môi trường kinh doanh của Hà Lan đang xấu đi.
Thử thách tiếp theo của ASML: ra mắt máy quang khắc tia cực tím khẩu độ cao mới trị giá 350 triệu USD Vietnet24h - Gã khổng lồ sản xuất công cụ chip ASML, cho biết hôm thứ Sáu (9/2) rằng, họ đang chuẩn bị sản xuất chiếc máy "High NA EUV" (máy quang khắc tia cực tím khẩu độ cao) trị giá 350 triệu USD mới, một thiết bị có kích thước bằng một chiếc xe buýt hai tầng.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Với iPhone 17, Apple chơi lớn: Tự chủ chip, mở rộng AI, dứt khoát chia tay “Plus” Vietnet24h - Việc khai tử phiên bản Plus để nhường chỗ cho mẫu Air siêu mỏng là dấu hiệu cho thấy Apple đang tái cấu trúc danh mục iPhone. Cùng lúc, hãng đẩy mạnh nội địa hóa linh kiện, nâng cấp phần cứng và tích hợp AI sâu rộng nhằm giữ vị thế dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ.
Bên trong nhà máy sản xuất chip hoàn toàn tự động của LG Innotek: Robot, AI và không bụi Vietnet24h - LG Innotek đã mở cửa "Dream Factory" tiên tiến của mình tại Gumi, tỉnh Gyeongsang Bắc, lần đầu tiên cho giới truyền thông địa phương, thể hiện động thái đầy tham vọng của công ty nhằm định vị mình là một công ty lớn trong thị trường chất nền bán dẫn thế hệ tiếp theo.
Nvidia cho biết họ tuân thủ luật xuất khẩu của Hoa Kỳ một ngày sau khi ngừng bán chip AI cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết hôm thứ Tư rằng họ tuân thủ theo chỉ đạo của chính phủ Hoa Kỳ về nơi họ có thể bán chip AI của mình "theo đúng nghĩa đen".
Điện thoại thông minh, màn hình máy tính và linh kiện điện tử được miễn thuế quan mới nhất của Trump Vietnet24h - Theo thông báo của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ được đăng vào cuối ngày thứ Sáu (11/4), các thiết bị điện tử nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ được miễn thuế quan có đi có lại của Tổng thống Donald Trump.
Các nhà phân tích cảnh báo Apple sẽ không còn phao cứu sinh khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang Vietnet24h - Apple đang phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc, nơi chứng kiến ​​mức thuế quan tiếp tục tăng lên tới mức kỷ lục là 145%.
Ông Trump tạm thời hạ thuế quan đối ứng với Việt Nam và các nước khác xuống 10% trong thời gian tạm dừng 90 ngày Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư đã hạ thuế quan "có đi có lại" đối với Việt Nam và các đối tác thương mại khác xuống còn 10 phần trăm trong cái mà ông gọi là tạm dừng kéo dài trong 90 ngày, trong khi tăng thuế đối với Trung Quốc lên 125 phần trăm sau động thái trả đũa của Trung Quốc.
Intel bước vào giai đoạn rủi ro khi tiến hành sản xuất chip quy trình 18A Vietnet24h - Ông Kevin O’Buckley, phó chủ tịch cấp cao của Foundry Services, cho biết tại hội nghị Intel Vision 2025 ngày 1/4 vừa qua rằng Intel đã bước vào sản xuất rủi ro trên quy trình 18A.
Meta phát hành mô hình AI mới Llama 4 Vietnet24h - Meta Platforms đã phát hành phiên bản mới nhất của mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) Llama vào thứ Bảy, được gọi là Llama 4 Scout và Llama 4 Maverick.
Cerebras Systems, Ranovus giành được hợp đồng quân sự trị giá 45 triệu đô la của Hoa Kỳ để đẩy nhanh kết nối chip Vietnet24h - Cerebras Systems, một công ty chip AI có trụ sở tại Thung lũng Silicon và công ty khởi nghiệp chip Canada Ranovus cho biết hôm thứ Ba (1/4) rằng, họ đã được quân đội Hoa Kỳ trao hợp đồng trị giá 45 triệu đô la để tăng tốc kết nối giữa các chip điện toán.
iOS 19 lộ diện tại WWDC 2025: Bản cập nhật quan trọng nhất của iPhone Vietnet24h - WWDC 2025 sẽ là nơi Apple chính thức công bố iOS 19 – phiên bản hứa hẹn sẽ thay đổi cách người dùng tương tác với iPhone, với thiết kế trong suốt và tinh tế hơn bao giờ hết.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.
Samsung Display sẽ ra mắt màn hình gập 18,1 inch tại CES Vietnet24h - Samsung Display cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ra mắt màn hình OLED có thể gập 18,1 inch đầu tiên trên thế giới tại CES 2025, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào thứ Ba (7/1) tại Las Vegas.
Khí quyển của TRAPPIST-1: một phát hiện thú vị về sự tồn tại sự sống ngoài trái đất Vietnet24h - TRAPPIST-1b, hành tinh cách Trái đất 40 năm ánh sáng, đã gây bất ngờ khi các nhà khoa học phát hiện rằng nó có khí quyển dày đặc và một lớp sương mù đặc biệt, mở ra triển vọng mới trong nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh.