Tiêu điểm công nghệ
Đạo luật chip Hàn Quốc nhằm mục đích mở rộng cắt giảm thuế cho các nhà sản xuất chip trong nước
Vĩnh An - Thứ Hai, 03/04/2023 11:02 SA
Vietnet24h - Hàn Quốc thông qua dự luật giảm bớt gánh nặng tài chính cho các nhà sản xuất chip nội địa nhằm cạnh tranh trong cuộc chạy đua vũ trang chip toàn cầu
Hàn Quốc hôm thứ Năm đã thông qua dự luật sửa đổi được coi là “Đạo luật về chip của Hàn Quốc” với các khoản giảm thuế lớn hơn đối với các khoản đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn để giảm bớt gánh nặng cho các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang cạnh tranh trong cuộc chạy đua vũ trang chip toàn cầu.
 
Quốc hội đã thông qua dự luật sửa đổi Đạo luật hạn chế thuế đặc biệt, tăng mức giảm thuế doanh nghiệp đối với đầu tư cơ sở vào chất bán dẫn và các ngành công nghiệp chiến lược khác lên 15% đối với các tập đoàn lớn như Samsung Electronics và SK hynix, từ mức 8% trước đó. .
 
Tỷ lệ khấu trừ thuế đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng tăng từ 16% lên 25% sau khi thông qua.
 
Trong số 231 nhà lập pháp có mặt, 179 người bỏ phiếu tán thành bản sửa đổi, trong khi 13 người phản đối và 39 người bỏ phiếu trắng.
 
Với sửa đổi mới nhất bao gồm một điều khoản mới cung cấp khoản khấu trừ thuế bổ sung 10% đối với các khoản đầu tư gia tăng, các tập đoàn và công ty có thể được giảm thuế tối đa 25%.
 
Đề xuất sửa đổi tăng tỷ lệ giảm thuế được đưa ra trong khoảng bốn tháng sau khi dự luật trước đó được thông qua vào tháng 12 không đạt được kỳ vọng của ngành. Trong khi ngành dự đoán mức khấu trừ khoảng 20 phần trăm, sửa đổi được thông qua vào thời điểm đó đã đưa ra mức cắt giảm 8 phần trăm.
 
Trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi tăng thêm, Chủ tịch Yoon Suk Yeol đã chỉ thị cho Bộ Tài chính đưa ra các biện pháp cắt giảm thuế nhiều hơn cho ngành bán dẫn và các ngành công nghiệp chiến lược khác.
 
Bản sửa đổi mới nhất được dự đoán sẽ giúp ngành công nghiệp chip địa phương tiết kiệm hàng nghìn tỷ won, đặc biệt là cho Samsung và SK hynix, hai nhà sản xuất chip bộ nhớ hàng đầu thế giới, đã công bố kế hoạch khai trương các cơ sở sản xuất lớn tại Hàn Quốc.
 
Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc, 10 nhà sản xuất chip hàng đầu của Hàn Quốc sẽ tiết kiệm tới 360 tỷ won (277 triệu USD) nếu tỷ lệ khấu trừ thuế tăng thêm 1 điểm phần trăm.
 
Theo tính toán, bản sửa đổi mới nhất tăng tỷ lệ khấu trừ thuế từ 8% lên 15% sẽ tiết kiệm khoảng 2,5 nghìn tỷ won cho ngành công nghiệp chip địa phương, KERI ước tính.
 
Samsung gần đây đã thông báo rằng họ sẽ đầu tư khoảng 300 nghìn tỷ won vào việc xây dựng một cụm chip khổng lồ với năm nhà máy sản xuất chip tiên tiến ở Yongin, tỉnh Gyeonggi vào năm 2042. SK hynix hiện cũng đang làm việc để thành lập một cụm bán dẫn ở cùng thành phố, đầu tư khoảng 120 tỷ won. nghìn tỷ won.
 
Trong bối cảnh suy thoái đang diễn ra trong ngành công nghiệp bán dẫn, tâm lý kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất đã phục hồi vào tháng Ba. Theo Ngân hàng Hàn Quốc, Chỉ số khảo sát kinh doanh về điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất đã tăng trở lại trong tháng lên mức kỷ lục 70, tăng 7 điểm phần trăm so với tháng trước.
 
BSI được tính toán dựa trên khảo sát về nhận thức và triển vọng của doanh nhân trong tháng và tháng tiếp theo, và con số này xuống dưới 100 khi phản hồi tiêu cực nhiều hơn phản hồi tích cực. BSI cho lĩnh vực sản xuất đã giảm liên tiếp trong ba tháng qua kể từ tháng 12 năm ngoái. Vào tháng 2, điểm số là 63, thấp nhất sau khi con số này là 59 vào tháng 7 năm 2020.
 
Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Ahn Duk-geun đã gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai vào thứ Năm tuần trước để thảo luận về một loạt vấn đề đang chờ giải quyết liên quan đến Đạo luật Chips của Hoa Kỳ và các sáng kiến kinh tế khu vực.
 
Gặp gỡ đại diện thương mại của Hoa Kỳ tại Seoul, Bộ trưởng Ahn đã chuyển tiếp những lo ngại của chính phủ và các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc đối với yêu cầu nghiêm ngặt của Hoa Kỳ và điều khoản bảo vệ cho chương trình trợ cấp chip của họ, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết. Ahn cũng đề nghị hai bên mở rộng hợp tác trong lĩnh vực bán dẫn.
 
Hoa Kỳ đã công bố một chương trình tài trợ bán dẫn trị giá 52 tỷ đô la yêu cầu những người nộp đơn chia sẻ thông tin kinh doanh nhạy cảm và lợi nhuận vượt mức với chính phủ Hoa Kỳ.
 
Với chương trình chủ yếu nhằm mục đích kiểm soát Trung Quốc, việc cung cấp hàng rào bảo vệ hạn chế người nhận quỹ mở rộng sản xuất ở Trung Quốc cũng gây lo ngại cho các nhà sản xuất chip Hàn Quốc điều hành các cơ sở sản xuất ở Trung Quốc.
Kế hoạch của các nhà sản xuất chip tại các nhà máy ở châu Âu, Mỹ và châu Á Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip trên toàn cầu đang rót hàng tỷ đô la đầu tư để thành lập các nhà máy mới.
Bộ Thương mại của Hoa Kỳ đưa ra tiến độ giải ngân theo Đạo luật Chips Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang công bố các giai đoạn phân bổ tài trợ theo Đạo luật Chips và thông tin chi tiết về quy trình đăng ký.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Alibaba ra mắt mô hình AI mạnh nhất từ trước đến nay, tăng tốc cuộc đua với DeepSeek và Moonshot Vietnet24h - Alibaba vừa giới thiệu Qwen3.8-Max, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) được đánh giá là mạnh nhất của hãng tính đến nay.
Anthropic thừa nhận Claude xâm nhập hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình thử nghiệm Vietnet24h - Công ty AI Anthropic cho biết các mô hình Claude đã vô tình truy cập vào hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình kiểm thử năng lực an ninh mạng.
NXP ra mắt bộ xử lý âm thanh và radio ô tô SAF9800 với khả năng xử lý âm thanh được tăng cường bởi trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Giải pháp chip đơn mang lại hiệu suất âm thanh cao hơn gấp 10 lần và cải thiện khả năng thu sóng radio AM trong xe điện.
LG ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến K-EXAONE 2.0 với 750 tỷ tham số Vietnet24h - LG AI Research hôm thứ Sáu cho biết họ đã phát hành K-EXAONE 2.0, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất Hàn Quốc với 750 tỷ tham số, lên cộng đồng mã nguồn mở Hugging Face.
Apple lập kỷ lục doanh thu quý II nhờ iPhone, nhưng cổ phiếu vẫn giảm sau báo cáo Vietnet24h - Apple công bố quý kinh doanh tháng 6 tốt nhất trong lịch sử với doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng của Phố Wall, nhờ doanh số iPhone và Mac tăng mạnh. Tuy nhiên, cổ phiếu hãng vẫn giảm sau giờ giao dịch khi nhà đầu tư lo ngại về triển vọng quý tới, áp lực thiếu hụt linh kiện và tăng trưởng mảng dịch vụ.
Trung Quốc tự sản xuất máy quang khắc DUV: Vì sao ASML và ngành chip toàn cầu lo ngại? Vietnet24h - Việc Trung Quốc bắt đầu sản xuất trong nước máy quang khắc DUV (Deep Ultraviolet) được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực tự chủ ngành bán dẫn. Dù công nghệ này vẫn kém ASML về hiệu năng, giới phân tích cho rằng đây có thể là bước ngoặt làm thay đổi cục diện thị trường thiết bị sản xuất chip trong những năm tới.
Samsung sử dụng pin silicon carbon để cải thiện dung lượng cho các thiết bị gập mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã áp dụng pin anode silicon-carbon cho dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 được ra mắt tại sự kiện Galaxy Unpacked 2026 và đang xem xét mở rộng công nghệ này sang dòng Galaxy S27.
SpaceX thử nghiệm thành công Starship sau IPO, tiến thêm một bước tới tham vọng chinh phục Mặt Trăng và Sao Hỏa Vietnet24h - SpaceX vừa thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ 13 của tên lửa Starship, đánh dấu lần phóng đầu tiên kể từ khi công ty lên sàn chứng khoán.
Samsung từ bỏ chip Exynos cho Galaxy Watch, chuyển sang sử dụng chip Qualcomm Vietnet24h - Hai mẫu đồng hồ thông minh mới của Samsung Electronics, Galaxy Watch Ultra 2 và Galaxy Watch 9, lần đầu tiên được trang bị bộ xử lý ứng dụng (AP) của Qualcomm, đánh dấu một bước tiến nữa rời xa các AP Exynos do chính công ty sản xuất.
Viettel bước lên nấc thang mới về năng lực công nghệ: Từ tiếp nhận đến đồng phát triển nền tảng 6G cùng Qualcomm Vietnet24h - Theo thỏa thuận hợp tác, Viettel và Qualcomm sẽ cùng nghiên cứu, thiết kế, phát triển và sản xuất các trạm thu phát sóng 6G.
Samsung, LG Display giới thiệu công nghệ OLED cho khuôn mặt người máy Vietnet24h - Hôm thứ Tư, tại triển lãm K-Display 2026 ở Seoul, Samsung Display và LG Display mỗi bên đã giới thiệu các tấm nền OLED được thiết kế dành cho khuôn mặt robot hình người, đánh dấu nỗ lực mở ra một ứng dụng mới cho công nghệ màn hình vốn đã được hoàn thiện trong điện thoại thông minh và ô tô.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.