Tiêu điểm công nghệ
Doanh thu của Apple tăng 11% lên 123,9 tỷ USD, Cook cho biết chuỗi cung ứng đang được cải thiện
Hạnh Vy - Thứ Bảy, 29/01/2022 12:50 CH
Vietnet24h - Apple đã báo cáo quý duy nhất về doanh thu lớn nhất từ trước đến nay, với doanh số tăng hơn 11% bất chấp những thách thức về nguồn cung và những ảnh hưởng kéo dài của đại dịch.
Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook, cho biết hôm thứ Năm rằng các thách thức trong chuỗi cung ứng của công ty đang được cải thiện, khiến cổ phiếu tăng khoảng 5% trong giao dịch mở rộng, đồng thời mang lại một nhịp vững chắc về thu nhập.
 
Apple đánh bại ước tính của các nhà phân tích về doanh số bán hàng ở mọi danh mục sản phẩm ngoại trừ iPad và doanh thu tổng thể tăng 11% hàng năm.
 
Dưới đây là báo cáo kết quả Apple đã thực hiện trong quý kết thúc vào ngày 25 tháng 12 so với ước tính đồng thuận của Refinitiv:
  • EPS: 2,10 đô la so với ước tính 1,89 đô la, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước
  • Doanh thu: 123,9 tỷ USD so với ước tính 118,66 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái
  • Doanh thu iPhone: 71,63 tỷ USD so với 68,34 tỷ USD ước tính, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái
  • Doanh thu từ dịch vụ: 19,52 tỷ USD so với ước tính 18,61 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái
  • Doanh thu từ các Sản phẩm khác: 14,70 tỷ USD so với ước tính 14,59 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái
  • Doanh thu Mac: 10,85 tỷ USD so với 9,52 tỷ USD ước tính, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái
  • Doanh thu iPad: 7,25 tỷ USD so với ước tính 8,18 tỷ USD, giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái
  • Tỷ suất lợi nhuận gộp: 43,8% so với ước tính 41,7%
Apple một lần nữa không đưa ra hướng dẫn chính thức về kỳ vọng cho quý hiện tại. Apple đã không cung cấp hướng dẫn kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19, với lý do là sự không chắc chắn.
 
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, đã cung cấp một điểm dữ liệu hướng tới tương lai trong một cuộc phỏng vấn với Julia Boorstin của CNBC.
 
Cook cho biết: “Những gì chúng tôi mong đợi cho quý 3 là tăng trưởng doanh thu hàng năm vững chắc. “Và chúng tôi kỳ vọng hạn chế về nguồn cung trong quý 3 sẽ ít hơn so với quý 12”.

Đó là một màn thể hiện mạnh mẽ khác của Apple trong quý quan trọng nhất của năm, bao gồm cả doanh số bán hàng vào dịp lễ. Mọi dòng sản phẩm của Apple đều tăng trưởng qua từng năm so với năm ngoái, ngoại trừ doanh số bán iPad, bất chấp cảnh báo của ban quản lý từ tháng 10 rằng các vấn đề về nguồn cung có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của công ty.
 
Cook nói rằng các vấn đề cung cấp của công ty đang được cải thiện. Anh ấy nói rằng về thách thức nguồn cung, quý tháng 12 kém hơn quý tháng 9 của Apple, nhưng anh ấy đang dự đoán quý 3 sẽ cải thiện.
 
Cook nói: “Vấn đề lớn nhất của chúng tôi là cung cấp chip, đó là cung cấp chip trên các nút kế thừa. "Và chúng tôi đang làm ổn với những thứ có lợi thế hàng đầu."
 
Các chip cạnh hàng đầu là bộ xử lý trung tâm của điện thoại, trong khi chip “nút kế thừa” là linh kiện ít phức tạp hơn chạy các chức năng như điều khiển màn hình hoặc quản lý điện năng.
 
Apple đã phát hành các mẫu iPhone mới vào tháng 9 và quý này là quý đầu tiên bán được iPhone 13, giúp các nhà đầu tư có thể xem trước mức độ cạnh tranh của các thiết bị trên thị trường. Doanh thu tăng 9% hàng năm lên 71,63 tỷ đô la, mặc dù chúng đang tăng trưởng chậm hơn so với hoạt động kinh doanh tổng thể của Apple.

Tim Cook nói rằng Apple tự hào về doanh số bán iPhone tăng 9%. Cook nói: “Đó là mặc dù có những hạn chế về nguồn cung trong quý”.
 
Các dịch vụ, bao gồm iCloud, Apple Music, phí cấp phép tìm kiếm và App Store, tiếp tục tăng mạnh, tăng 25% hàng năm lên 19,52 tỷ USD. Dịch vụ là đơn vị kinh doanh có lợi nhuận cao nhất của Apple và sự gia tăng của nó đã góp phần vào tỷ suất lợi nhuận gộp cao hơn mong đợi của Apple.
 
Danh mục sản phẩm khác của Apple, bao gồm Apple Watch và AirPods, đã tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Quý này bao gồm doanh số từ đồng hồ Series 7 mới nhất của Apple, có màn hình lớn hơn và AirPods mới.
Apple trở thành công ty Mỹ đầu tiên đạt giá trị vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ USD Vietnet24h - Apple đã đạt mức vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ USD trong thời gian ngắn trong phiên giao dịch hôm thứ Hai.
Cổ phiếu Apple tăng khi Morgan Stanley tăng giá mục tiêu lên 200 USD Vietnet24h - Katy Huberty của Morgan Stanley đã tăng mục tiêu giá của Apple từ 164 Đô la lên 200 Đô la.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
IBM trình diễn chip dưới 1nm đầu tiên trên thế giới, mở đường cho kỷ nguyên AI hậu 2nm Vietnet24h - IBM vừa công bố công nghệ chip bán dẫn dưới 1 nanomet (sub-1nm) đầu tiên trên thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua thu nhỏ transistor sau nút tiến trình 2nm.
Huawei Kirin 2026: Chip smartphone đột phá với LogicFolding và Tau Scaling Law, tăng mật độ transistor 55% mà không cần công nghệ lithography mới Vietnet24h - Huawei Technologies vừa công bố dữ liệu sản xuất thực tế của Kirin 2026 – bộ vi xử lý di động thế hệ mới sẽ trang bị trên dòng flagship Mate ra mắt vào mùa thu năm nay.
Lợi nhuận quý 2 của Samsung Electronics vượt kỷ lục của Nvidia nhờ sự bùng nổ chip AI Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc dự kiến ​​lợi nhuận hoạt động quý vừa qua đạt 58,4 tỷ USD.
Hệ thống rack AI thế hệ tiếp theo của Nvidia bị trì hoãn đến năm 2028 do vướng mắc trong sản xuất. Vietnet24h - Chip Kyber NVL144 bị hoãn đến năm 2028 do khó khăn trong việc sản xuất một bo mạch chủ chốt: Theo SemiAnalysis.
Việt Nam tăng tốc hiện thực hóa giấc mơ bán dẫn: Từ thiết kế chip đến làm chủ khâu sản xuất thử Vietnet24h - Ngày 26/6/2026, Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức ra mắt Trung tâm quốc gia hỗ trợ sản xuất thử chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam.
Kioxia xuất xưởng thế hệ bộ nhớ NAND mới, nhưng lợi thế công nghệ trước đối thủ đang dần thu hẹp Vietnet24h - Kioxia, nhà sản xuất bộ nhớ NAND flash hàng đầu của Nhật Bản, đã chính thức bắt đầu xuất xưởng các mẫu bộ nhớ BiCS Flash thế hệ thứ 10, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua công nghệ lưu trữ phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
LG Electronics sẽ thành lập trung tâm điều khiển cho mảng kinh doanh robot Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Ba cho biết họ sẽ thành lập một trung tâm kinh doanh robot để hợp nhất năng lực của mình trong việc thương mại hóa, sản xuất robot và các khâu khác trong chuỗi cung ứng robot.
Micron vượt Nvidia và Meta để trở thành “ông vua biên lợi nhuận” mới của ngành công nghệ Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào AI đã đưa Micron Technology trở thành doanh nghiệp có biên lợi nhuận cao nhất trong nhóm công nghệ Mỹ, vượt cả Nvidia và Meta. Tình trạng thiếu hụt chip nhớ cùng các hợp đồng cung ứng dài hạn trị giá hàng chục tỷ USD đang giúp nhà sản xuất bộ nhớ này bước vào giai đoạn tăng trưởng và sinh lời mạnh nhất trong lịch sử.
Samsung có thể triển khai chương trình đầu tư lớn nhất lịch sử tại Hàn Quốc Vietnet24h - Samsung Electronics được cho là đang xem xét kế hoạch đầu tư lên tới 1.000 nghìn tỷ won (730 tỷ USD) vào Hàn Quốc để mở rộng sản xuất bán dẫn, phát triển AI và xây dựng hạ tầng công nghệ cao. Nếu được triển khai, đây sẽ là một trong những chương trình đầu tư tư nhân lớn nhất lịch sử Hàn Quốc, phản ánh quyết tâm của Samsung trong cuộc đua công nghệ toàn cầu.
OpenAI và Broadcom ra mắt chip AI đầu tiên mang tên Jalapeño Vietnet24h - OpenAI vừa công bố Jalapeño – con chip AI đầu tiên do hãng tự thiết kế với sự hỗ trợ của Broadcom. Được tối ưu cho các tác vụ suy luận AI như vận hành ChatGPT, Jalapeño đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược xây dựng hạ tầng tính toán riêng và giảm sự phụ thuộc vào các bộ xử lý của Nvidia.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).