Tiêu điểm công nghệ
Globalwafers sẽ tung ra tấm wafer silicon cacbua 8 inch vào cuối năm 2024
Vĩnh An - Thứ Hai, 30/10/2023 3:57 CH
Vietnet24h - Chủ tịch của nhà cung cấp tấm wafer silicon GlobalWafers Co. có trụ sở tại Đài Loan cho biết công ty đã độc lập phát triển công nghệ cần thiết để sản xuất tấm wafer silicon cacbua (SiC) 8 inch chất lượng cao và dự kiến sẽ triển khai sản xuất quy mô nhỏ vào quý 4 năm 2024.
Hsu đã đưa ra nhận xét vào thứ Năm tuần qua tại gian hàng của công ty tại Triển lãm Quang Điện tử Quốc tế lần thứ 31 (OPTO Đài Loan), một hội chợ kéo dài ba ngày bắt đầu vào thứ Tư (25/10) tại Đài Bắc.
 
GlobalWafers Co. cho biết sự phát triển của tinh thể SiC để tạo ra các tấm bán dẫn SiC đặt ra những thách thức do nhu cầu phát triển trong môi trường kín có nhiệt độ cực cao. Đối mặt với khó khăn đó, công ty đã độc lập thiết kế và phát triển một công nghệ -- máy phát triển phương pháp vận chuyển hơi vật lý dành riêng cho SiC (PVT) 8" -- để giảm chi phí phát triển tinh thể đồng thời đạt được khả năng kiểm soát chất lượng vật liệu cao hơn.
 
Mặc dù từ lâu đã được coi là vật liệu bán dẫn tiềm năng nhưng cacbua silic chỉ mới bắt đầu được coi là khả thi gần đây do sự phát triển của các công nghệ mới giúp vượt qua những thách thức sản xuất liên quan.
 
SiC có một số đặc điểm khiến nó trở thành một hợp chất đầy hứa hẹn và có thể thay thế cho silicon được sử dụng truyền thống. Nó là vật liệu bán dẫn "khoảng cách rộng" (rộng hơn silicon), có khả năng chịu nhiệt độ cao và do đó là lựa chọn tốt hơn cho các ứng dụng công suất cao, nhiệt độ cao và tần số cao.
 
Hsu cho biết trong khi tấm wafer SiC 6 inch hiện đang là xu hướng phổ biến, thì sự phát triển của tấm wafer 8 inch đã “nhanh hơn cô mong đợi hai năm trước”.
 
Cô ước tính rằng sản xuất sẽ tăng mạnh vào quý 4 năm 2024 và tăng tốc hơn nữa vào năm 2025, với việc sản xuất chất nền 8 inch (tấm bán dẫn) vượt qua sản lượng chất nền 6 inch vào năm 2026.
 
Hsu cho biết thêm, những khách hàng mong đợi sự phát triển chủ yếu là trong ngành công nghiệp ô tô và các nhà sản xuất thiết bị điện và điện áp cao.
 
Khi được hỏi liệu việc sản xuất tấm wafer SiC sẽ chủ yếu được thực hiện ở Đài Loan hay tại nhiều địa điểm, nữ chủ tịch cho biết hiện tại khâu sản xuất đầu cuối (tăng trưởng và xử lý tinh thể) được đặt tại Đài Loan và khâu sản xuất phụ trợ (quy trình epit Wax) ở Hoa Kỳ.
 
Tuy nhiên, về lâu dài, bà tin rằng hoạt động sản xuất sẽ bị chia nhỏ hơn nữa, với nhiều quốc gia là địa điểm chế biến, bao gồm cả Nhật Bản hoặc Châu Âu, Hsu nói.
 
Bà nói thêm: “Khi sản lượng tăng lên, khách hàng sẽ cân nhắc các trường hợp dự phòng, nghĩa là họ sẽ không muốn tập trung quá mức”.
 
Tuy nhiên, Chủ tịch nói thêm rằng hoạt động nghiên cứu và phát triển của công ty sẽ vẫn độc quyền ở Đài Loan.
 
Trong khi đó, khi tham dự diễn đàn Doanh nhân của năm EY được tổ chức vào thứ Tư, Hsu cho biết ngày nay các tập đoàn Đài Loan khó mua lại các công ty nước ngoài hơn vì căng thẳng địa chính trị gia tăng và vị thế quốc tế khó khăn của Đài Loan đồng nghĩa với việc nhiều người lo sợ một ngày nào đó các công ty Đài Loan sẽ trở thành công ty Trung Quốc. .
 
Nữ chủ tịch nói về vấn đề này khi được hỏi về nỗ lực thất bại của Globalwafers Co. trong việc tiếp quản nhà cung cấp chip Siltronic của Đức vào năm 2022.
 
Trong 20 năm qua, khoảng 80% tăng trưởng của Globalwafers đến từ việc mua bán và sáp nhập, chỉ 20% đến từ tăng trưởng hữu cơ. Hsu cho biết trong số 18 nhà máy của công ty ở 9 quốc gia, chỉ có 3 nhà máy là tự xây dựng.
 
Bà nói: Trước đây, M&A được coi là một chiến lược tốt hơn tăng trưởng hữu cơ, nhưng điều đó ngày càng trở nên khó khăn hơn.
 
Nữ chủ tịch giải thích, Globalwafers đã bắt đầu tự xây dựng các nhà máy vì việc này không chỉ nhận được trợ cấp từ quốc gia nơi đặt nhà máy mà còn tạo ra "lợi thế ESG", đề cập đến lượng khí thải carbon thấp cần thiết cho việc vận chuyển nếu nhà máy ở gần khách hàng hơn. .
 
Hsu đã được trao giải Doanh nhân EY của năm vào tháng 6, trở thành doanh nhân Đài Loan đầu tiên và nữ thứ ba nhận được giải thưởng kể từ khi giải thưởng được thành lập vào năm 2001.
TSMC chờ đợi sự chấp thuận của Hoa Kỳ trong việc nhập khẩu các công cụ sản xuất chip cho nhà máy của họ tại Trung Quốc Vietnet24h - Thứ Sáu tuần qua ((13/10), TSMC của Đài Loan cho biết, họ dự kiến sẽ nhận được sự cho phép của Hoa Kỳ để cung cấp vô thời hạn cho nhà máy ở Trung Quốc các công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ.
Khánh thành nhà máy bán dẫn lớn nhất Việt Nam Vietnet24h - Sáng ngày 11/10 tại Bắc Ninh, Lễ khánh thành nhà máy sản xuất sản phẩm bán dẫn của Tập đoàn Amkor Technology đã được tổ chức. Đây sẽ là nhà máy thông minh, hiện đại hàng đầu trong khu vực cũng như tại tỉnh Bắc Ninh.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics giành giải thưởng Sản phẩm tốt nhất tại CES 2026 do CNET bình chọn. Vietnet24h - Galaxy Z TriFold, đã được tạp chí công nghệ CNET của Mỹ vinh danh là sản phẩm tốt nhất tại triển lãm công nghệ thường niên CES 2026.
Qualcomm và một chi nhánh của tập đoàn Vingroup Việt Nam ra mắt robot công nghiệp tại CES. Vietnet24h - Robot hình người là sản phẩm của VinMotion, công ty con của VinFast, được sản xuất tại Việt Nam, quê hương của những robot như Roomba.
Robot hình người chiếm lĩnh triển lãm CES ở Las Vegas khi ngành công nghệ quảng bá tương lai của trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Tuần này tại Las Vegas, các công ty công nghệ đã tận dụng triển lãm thương mại CES để tiết lộ tầm nhìn của họ về một tương lai tràn ngập trí tuệ nhân tạo vật lý.
MediaTek ra mắt chipset Wi-Fi 8 mới tại CES Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế chip xử lý điện thoại thông minh hàng đầu Đài Loan, đã ra mắt dòng chipset Wi-Fi 8 Filogic 8000 tiên tiến tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2026 ở Las Vegas hôm thứ Hai.
Robot hình người Motion 2 của VinMotion — “Make in Vietnam” tỏa sáng tại CES 2026 Vietnet24h - Tại CES 2026 – triển lãm công nghệ tiêu dùng lớn nhất thế giới diễn ra từ 6–9/1/2026 tại Las Vegas (Mỹ) – robot hình người Motion 2 đã được trình diễn trước cộng đồng công nghệ quốc tế như đại diện cho bước tiến công nghệ của Việt Nam trong lĩnh vực robot humanoid.
Samsung Electronics công bố dự báo lợi nhuận Quý IV năm 2025 Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố dự báo lợi nhuận cho quý IV năm 2025.
SK hynix ra mắt HBM4 48Gb với 16 khe cắm Vietnet24h - SK hynix sẽ ra mắt các giải pháp bộ nhớ trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo tại CES 2026 vào thứ Ba, giới thiệu sản phẩm bộ nhớ băng thông cao (HBM) mới nhất của mình.
Tập đoàn Hyundai Motor mở ra kỷ nguyên robot trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Hãng sản xuất ô tô chuẩn bị xây dựng trung tâm ứng dụng trí tuệ nhân tạo vật lý.
Robot gia dụng LG CLOiD – trọng tâm chiến lược robot mới của LG Vietnet24h - Hôm Chủ nhật, LG Electronics đã ra mắt robot dịch vụ gia đình mới của mình, LG CLOiD, trước thềm triển lãm thương mại CES 2026 sẽ khai mạc vào thứ Ba (6/1) tại Las Vegas.
Công ty Meiko của Nhật Bản lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất mạch in tại Việt Nam cho điện thoại AI của Samsung. Vietnet24h - Nhà máy sẽ được đặt tại khu công nghiệp Quảng Minh, gần thủ đô Hà Nội, và khởi công xây dựng trong năm tài chính 2026, bắt đầu từ tháng 4. Sản xuất hàng loạt dự kiến ​​bắt đầu vào năm tài chính 2027.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.