Tiêu điểm công nghệ
Google cam kết không phát triển vũ khí AI
Tiểu Phương - Thứ Năm, 14/06/2018 11:15 SA
Vietnet24h - Mới đây, Google đã đưa ra các hướng dẫn rất cần thiết về phương pháp tiếp cận nghiên cứu AI.

Google vừa phát hành một bộ nguyên tắc để hướng dẫn nhân viên làm việc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Tài liệu vừa được phát hành có tiêu đề “Artificial Intelligence at Google: our principles” (tạm dịch: Trí thông minh nhân tạo tại Google: nguyên tắc của chúng tôi”). Tài liệu không trực tiếp đề cập đến dự án máy bay không người lái của quân đội Hoa Kỳ nhưng khẳng định công ty sẽ không phát triển AI để sử dụng phát triển vũ khí. Dù cấm sử dụng AI để phát triển vũ khí nhưng Google khẳng định họ vẫn tiếp tục làm việc với quân đội “ở nhiều lĩnh vực khác” hay các dự án “an toàn” trong tương lai.

Bộ nguyên tắc cũng khẳng định Google sẽ không làm việc với các dự án giám sát AI vi phạm “các tiêu chuẩn được quốc tế chấp nhận” hoặc các dự án trái với “các nguyên tắc được chấp nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế và nhân quyền”. Trọng tâm nghiên cứu AI của Google là “mang lại lợi ích cho xã hội”.

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai cho biết: “Tại Google, chúng tôi sử dụng AI để làm cho sản phẩm hữu ích hơn. Chúng tôi nhận ra rằng công nghệ tiên tiến như vậy đặt ra những câu hỏi mạnh mẽ về cách thức sử dụng chúng. Làm thế nào để AI phát triển và sử dụng sẽ có tác động đáng kể đến xã hội trong nhiều năm tới”. Google đã phải đối mặt với sự giám sát về việc sử dụng AI sau khi sự hợp tác của họ với Bộ quốc phòng Mỹ được tiết lộ hồi đầu năm.

Tháng trước, liên minh các nhóm nhân quyền và công nghệ đã cùng nhau đưa ra một văn bản có tựa đề Tuyên bố Toronto kêu gọi các chính phủ và các công ty công nghệ đảm bảo AI tôn trọng các nguyên tắc cơ bản về bình đẳng và không phân biệt đối xử. 

Theo The Verge
Tin khác cùng chuyên mục
  • Apple TV 4K sẽ nhận được hỗ trợ âm thanh Dolby Atmos Vietnet24h - Apple TV 4K sẽ trở nên lợi hại hơn vào cuối năm nay khi hãng này chính thức công bố tính năng mới và nó đã được hỗ trợ âm thanh vòm Dolby Atmos tại trong khuôn khổ WWDC 2018.
    Samsung đang tiến hành chế tạo Galaxy S8 Lite Vietnet24h - Samsung vừa chia sẻ hình ảnh mới của Galaxy S8 Lite sắp ra mắt trên Weibo, đã cho chúng ta cái nhìn toàn diện nhất về thiết kế của chiếc điện thoại này.
    Facebook đã tạm dừng hoạt động của khoảng 200 ứng dụng Vietnet24h - Sau vụ scandal Cambridge Analytica tháng 3, ngày 14/5, Facebook thông báo đã dừng 200 ứng dụng với lý do có thể đã sử dụng sai mục đích thông tin người dùng.
    Google tung ra Google News, chính thức khai tử Newsstand Vietnet24h - Bản cập nhật mới sẽ được cập nhật cho người dùng Google News trong những tháng tới. Ngày đầu tiên của Hội nghị nhà phát triển Google I/O 2018 đã kết thúc, với vô số công bố của gã khổng lồ công nghệ Google về các tính năng, sản phẩm, và nhiều thứ hấp dẫn khác.
    Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư 47 tỷ USD vào sản xuất chip Vietnet24h - Theo Android Authority, Trung Quốc đang chuẩn bị công bố một quỹ đầu tư lên tới 300 tỷ nhân dân tệ (47,4 tỷ USD) cho ngành công nghiệp sản xuất bán dẫn của mình. Quỹ đầu tư này sẽ được dùng nhằm giúp Bắc Kinh thu hẹp khoảng cách với các nhà sản xuất chip của Mỹ.
    Những điều đáng chờ đợi tại sự kiện Google I/O 2018 Vietnet24h - Google I/O là sự kiện thường niên chủ yếu dành cho các nhà phát triển phần mềm và lập trình viên của Google, nhưng đây cũng là nơi người hâm mộ công nghệ đón nhận những thông tin sản phẩm sắp ra mắt của Google từ Android, trí tuệ nhân tạo (AI) đến nhà thông minh.
    YouTube cán mốc 1,8 tỷ người dùng đăng ký hàng tháng Vietnet24h - Tại sự kiện BrandCast 2018 diễn ra ở Radio City Music Hallm, New York (Mỹ) CEO YouTube Susan Wojcicki đã tuyên bố đang có 1,8 tỷ người đăng nhập vào tài khoản để xem dịch vụ trực tuyến này mỗi tháng.
    Xe minivan tự lái Waymo bị tai nạn ở Arizona Vietnet24h - Một chiếc Honda sedan đi ngược chiều và tông vào chiếc xe tự lái của Waymo đang di chuyển chậm trên đường. Rất may, tài xế của Google chỉ bị thương nhẹ. Cảnh sát đang tiến hành điều tra nguyên nhân của vụ tai nạn.
    Mỹ: điện thoại V30S ThinQ - tích hợp trí tuệ nhân tạo của LG - có giá 930 USD Vietnet24h - Trước sự kiện MWC 2018 tại Tây Ban Nha diễn ra, LG đã chính thức trình làng siêu phẩm LG V30s ThinQ. Đây là smartphone cải tiến từ LG V30 và nó là thiết bị đầu tiên của hãng tích hợp trí tuệ thông minh nhân tạo AI.
    Samsung, Hynix và Micron bị kiện vì thông đồng nâng giá DRAM Vietnet24h - Một vụ kiện tập thể tại California vừa cáo buộc Samsung, Micron và Hynix - ba trong số những nhà sản xuất DRAM lớn nhất thế giới thông đồng để đấy giá các sản phẩm bộ nhớ lên bằng việc hạn chế nguồn cung cho cho các chip DRAM dùng cho máy tính và các sản phẩm di động.
Tin đọc nhiều
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
AMD tiết lộ chip AI thế hệ tiếp theo với CEO của OpenAI Sam Altman Vietnet24h -Hôm thứ Năm, AMD đã tiết lộ thông tin chi tiết mới về chip AI thế hệ tiếp theo, dòng Instinct MI400, sẽ được xuất xưởng vào năm sau. Tổng giám đốc điều hành Lisa Su đã tiết lộ những con chip này tại sự kiện ra mắt ở San Jose, California.
CEO của Nvidia cho biết điện toán lượng tử đang đạt đến 'điểm uốn' Vietnet24h - “Điện toán lượng tử đang đạt đến điểm uốn”, CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết trong bài phát biểu quan trọng của mình tại hội nghị dành cho nhà phát triển GTC Paris của hãng sản xuất chip này.
Samsung Display giới thiệu sự đổi mới của OLEDoS tại Triển lãm AWE USA 2025 Vietnet24h - Samsung Display đang giới thiệu công nghệ OLED trên Silicon (OLEDoS) mới nhất của mình tại Triển lãm Thế giới Tăng cường (AWE USA 2025) ở Long Beach, California, đánh dấu lần đầu tiên công nghệ này xuất hiện tại triển lãm lớn nhất thế giới tập trung vào thực tế mở rộng (XR).
Từ iOS 26 đến "Liquid Glass": Apple giới thiệu hệ điều hành đột phá tại WWDC 2025 Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple đã ra mắt iOS 26, mở đầu cho một kỷ nguyên mới trong hệ sinh thái thiết bị của hãng. Với giao diện "Liquid Glass" được thiết kế lại từ nền tảng, Apple không chỉ cải thiện tính năng mà còn đem đến một diện mạo mới cho tất cả các hệ điều hành của mình, hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm người dùng hoàn toàn khác biệt so với trước đây.
Khai trương trung tâm Nghiên cứu và phát triển AI Việt Nam của Qualcomm Vietnet24h - Ngày 10/6, tại Hà Nội, Qualcomm đã ra mắt Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam.
Huang của Nvidia cho biết lập trình AI hiện nay giống như đào tạo một người Vietnet24h - Huang cho biết: “Cách bạn lập trình máy tính ngày nay, yêu cầu máy tính làm điều gì đó cho bạn, thậm chí là viết chương trình, tạo hình ảnh, viết thơ — chỉ cần yêu cầu nó một cách nhẹ nhàng”.
Samsung Electronics hé lộ điện thoại thông minh có thể gập lại mới trước sự kiện ra mắt vào tháng 7 Vietnet24h - Samsung dự kiến ​​sẽ ra mắt các mẫu mới nhất trong dòng sản phẩm có thể gập lại của mình -- Galaxy Z Fold 7 và Galaxy Z Flip 7 -- tại sự kiện Galaxy Unpacked vào mùa hè, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 7 tại New York.
Dữ liệu mới cho thấy chip Nvidia đạt được tiến bộ trong việc đào tạo các hệ thống AI lớn nhất Vietnet24h - Trong kết quả nhanh nhất cho chip mới của Nvidia, 2.496 chip Blackwell đã hoàn thành bài kiểm tra đào tạo trong 27 phút.
iPhone 17: Khi Apple buộc phải lắng nghe người dùng Vietnet24h - Từ màn hình lớn hơn đến tốc độ làm mới 120Hz, dòng iPhone 17 cho thấy Apple đang phá bỏ ranh giới giữa tiêu chuẩn và cao cấp. Đặc biệt, phiên bản iPhone 17 Air có thể là quân bài chiến lược để đối đầu trực tiếp với Samsung trong cuộc đua thiết kế mỏng nhẹ.
Nvidia vượt qua Microsoft, giành lại danh hiệu công ty có giá trị nhất lần đầu tiên kể từ tháng Giêng Vietnet24h - Nvidia đã vượt qua Microsoft về vốn hóa thị trường vào thứ Ba, một lần nữa trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?