Tiêu điểm công nghệ
Google sẽ ngừng sử dụng phần mềm tài chính của Oracle và thay vào đó áp dụng SAP
Vĩnh An - Thứ Ba, 06/04/2021 10:27 SA
Vietnet24h - Google có kế hoạch chuyển phần mềm tài chính nội bộ của mình từ Oracle sang SAP trong vài tuần tới.
Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy họ đang di chuyển các hệ thống khác khỏi Oracle. Công ty mẹ Alphabet của Google có kế hoạch trong những tuần tới sẽ ngừng sử dụng phần mềm tài chính Oracle và thay vào đó bắt đầu sử dụng phần mềm của SAP.
 
Các hệ thống tài chính cốt lõi của Alphabet và Google sẽ chuyển sang SAP vào tháng 5 tới, Google nói với các nhân viên trong một email. Động thái này chỉ liên quan đến phần mềm mà Google sử dụng để theo dõi tài chính và không có dấu hiệu nào cho thấy công ty đang chuyển các hệ thống khác khỏi Oracle.
 
Sự thay đổi này diễn ra khi Google và Oracle ngày càng cạnh tranh trong thị trường điện toán đám mây, và theo sau một động thái tương tự từ nhà lãnh đạo đám mây Amazon, trong vài năm đã giảm đáng kể việc sử dụng phần mềm Oracle để chuyển sang các dịch vụ đám mây của riêng mình.
 
Việc chuyển đổi dường như không liên quan đến vụ kiện lâu dài giữa Google và Oracle liên quan đến việc Google sử dụng mã Java trong giao diện lập trình ứng dụng cho hệ điều hành Android của Google. Trước đó, vào thứ Hai, Tòa án Tối cao đã phán quyết rằng việc sao chép mã Java của Google là hành vi sử dụng hợp pháp.
 
Oracle cạnh tranh với Google trong việc bán các tài nguyên đám mây công cộng cho các tổ chức để lưu trữ các ứng dụng. Trong nhiều năm, Oracle đã từ chối chứng nhận phần mềm cơ sở dữ liệu lâu đời của mình cho đám mây của Google, có nghĩa là khách hàng không chắc liệu họ có thể lưu trữ cơ sở dữ liệu Oracle trên đám mây của Google mà không vi phạm các chính sách cấp phép của Oracle hay không.
 
Ellison cho biết trong cuộc họp năm 2018 với các nhà phân tích: “Chúng tôi không hợp tác với Google vì chúng tôi đang cố gắng cạnh tranh với Google.
 
Việc thiếu chứng chỉ đó đã trở thành một vấn đề đối với hoạt động kinh doanh đám mây của Google khi họ tìm cách giành được công việc kinh doanh từ các công ty lớn, nhiều công ty sử dụng phần mềm cơ sở dữ liệu Oracle. Do đó, Google bắt đầu tập trung hơn vào việc triển khai phần mềm cơ sở dữ liệu của SAP trên đám mây, một người quen thuộc với mảng kinh doanh đám mây của Google, người đề nghị giấu tên thảo luận về các vấn đề kinh doanh bí mật cho biết. Thêm vào đó, vào năm 2020, Google đã giới thiệu một cách để chạy cơ sở dữ liệu Oracle trên một máy chủ kim loại thô không bao gồm công nghệ ảo hóa.
 
“Google Cloud tích cực cho phép khách hàng của Oracle chạy khối lượng công việc cơ sở dữ liệu Oracle của họ trên Google Cloud thông qua Giải pháp kim loại trần của chúng tôi. Nhưng điều đó hoàn toàn tách biệt với quyết định của chúng tôi với tư cách là khách hàng doanh nghiệp của phần mềm tài chính về việc chuyển đổi hệ thống tài chính của chúng tôi từ Oracle sang SAP ”, người phát ngôn của Google cho biết trong một email. Một đại diện của Oracle từ chối bình luận.
 
Larry Ellison, người đồng sáng lập, chủ tịch và giám đốc công nghệ của Oracle, thường xuyên giới thiệu về cách các công ty đồng ý sử dụng phần mềm và dịch vụ của Oracle. Vào tháng 3, Ellison đã dành một phần ba cuộc gọi thu nhập kéo dài 45 phút của Oracle để nói về hoạt động của khách hàng và ông cho biết Oracle sẽ thu hút hơn một nửa số khách hàng của SAP.
 
Không rõ Google đã trả cho Oracle bao nhiêu tiền cho phần mềm tài chính. Tuy nhiên, Ellison vẫn khoe khoang về công việc kinh doanh của mình với Google. Trong cuộc họp năm 2019 với các nhà phân tích, ông nói rằng khi Google lập danh mục lượng lớn thông tin, dữ liệu đó “thực sự nằm trong cơ sở dữ liệu của Oracle”. Điều đó vẫn có thể xảy ra, vì động thái này chỉ liên quan đến phần mềm tài chính của Oracle.
 
Nỗ lực chuyển đổi khỏi phần mềm tài chính của Oracle đòi hỏi nhiều tháng làm việc và nguồn lực kỹ thuật phong phú, một người khác quen thuộc với động thái này cho biết.
 
Cổ phiếu Oracle giảm nhẹ trước thông tin này, trong khi cổ phiếu SAP tăng, đóng cửa tăng 4,8%.
Google chi 7 tỷ đô la cho các trung tâm dữ liệu và không gian văn phòng vào năm 2021 Vietnet24h - Google cho biết họ sẽ chi 7 tỷ USD cho không gian văn phòng và trung tâm dữ liệu trong năm nay.
Ngành công nghệ đang tìm cách thay thế điện thoại thông minh - những ông lớn công nghệ sẽ làm gì Vietnet24h - Doanh số bán điện thoại thông minh đã giảm liên tiếp trong hai năm qua và tất cả các công ty công nghệ lớn đang dồn sức cho một điều gì đó lớn lao tiếp theo.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Alibaba ra mắt mô hình AI mạnh nhất từ trước đến nay, tăng tốc cuộc đua với DeepSeek và Moonshot Vietnet24h - Alibaba vừa giới thiệu Qwen3.8-Max, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) được đánh giá là mạnh nhất của hãng tính đến nay.
Anthropic thừa nhận Claude xâm nhập hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình thử nghiệm Vietnet24h - Công ty AI Anthropic cho biết các mô hình Claude đã vô tình truy cập vào hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình kiểm thử năng lực an ninh mạng.
NXP ra mắt bộ xử lý âm thanh và radio ô tô SAF9800 với khả năng xử lý âm thanh được tăng cường bởi trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Giải pháp chip đơn mang lại hiệu suất âm thanh cao hơn gấp 10 lần và cải thiện khả năng thu sóng radio AM trong xe điện.
LG ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến K-EXAONE 2.0 với 750 tỷ tham số Vietnet24h - LG AI Research hôm thứ Sáu cho biết họ đã phát hành K-EXAONE 2.0, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất Hàn Quốc với 750 tỷ tham số, lên cộng đồng mã nguồn mở Hugging Face.
Apple lập kỷ lục doanh thu quý II nhờ iPhone, nhưng cổ phiếu vẫn giảm sau báo cáo Vietnet24h - Apple công bố quý kinh doanh tháng 6 tốt nhất trong lịch sử với doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng của Phố Wall, nhờ doanh số iPhone và Mac tăng mạnh. Tuy nhiên, cổ phiếu hãng vẫn giảm sau giờ giao dịch khi nhà đầu tư lo ngại về triển vọng quý tới, áp lực thiếu hụt linh kiện và tăng trưởng mảng dịch vụ.
Trung Quốc tự sản xuất máy quang khắc DUV: Vì sao ASML và ngành chip toàn cầu lo ngại? Vietnet24h - Việc Trung Quốc bắt đầu sản xuất trong nước máy quang khắc DUV (Deep Ultraviolet) được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực tự chủ ngành bán dẫn. Dù công nghệ này vẫn kém ASML về hiệu năng, giới phân tích cho rằng đây có thể là bước ngoặt làm thay đổi cục diện thị trường thiết bị sản xuất chip trong những năm tới.
Samsung sử dụng pin silicon carbon để cải thiện dung lượng cho các thiết bị gập mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã áp dụng pin anode silicon-carbon cho dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 được ra mắt tại sự kiện Galaxy Unpacked 2026 và đang xem xét mở rộng công nghệ này sang dòng Galaxy S27.
SpaceX thử nghiệm thành công Starship sau IPO, tiến thêm một bước tới tham vọng chinh phục Mặt Trăng và Sao Hỏa Vietnet24h - SpaceX vừa thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ 13 của tên lửa Starship, đánh dấu lần phóng đầu tiên kể từ khi công ty lên sàn chứng khoán.
Samsung từ bỏ chip Exynos cho Galaxy Watch, chuyển sang sử dụng chip Qualcomm Vietnet24h - Hai mẫu đồng hồ thông minh mới của Samsung Electronics, Galaxy Watch Ultra 2 và Galaxy Watch 9, lần đầu tiên được trang bị bộ xử lý ứng dụng (AP) của Qualcomm, đánh dấu một bước tiến nữa rời xa các AP Exynos do chính công ty sản xuất.
Viettel bước lên nấc thang mới về năng lực công nghệ: Từ tiếp nhận đến đồng phát triển nền tảng 6G cùng Qualcomm Vietnet24h - Theo thỏa thuận hợp tác, Viettel và Qualcomm sẽ cùng nghiên cứu, thiết kế, phát triển và sản xuất các trạm thu phát sóng 6G.
Samsung, LG Display giới thiệu công nghệ OLED cho khuôn mặt người máy Vietnet24h - Hôm thứ Tư, tại triển lãm K-Display 2026 ở Seoul, Samsung Display và LG Display mỗi bên đã giới thiệu các tấm nền OLED được thiết kế dành cho khuôn mặt robot hình người, đánh dấu nỗ lực mở ra một ứng dụng mới cho công nghệ màn hình vốn đã được hoàn thiện trong điện thoại thông minh và ô tô.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.