Tiêu điểm công nghệ
Học sinh tiểu học quận Hai Bà Trưng khai giảng năm học mới 2022-2023
Lê Cường - Thứ Ba, 06/09/2022 10:53 SA
Vietnet24h - Sáng 5/9, hòa chung không khí Ngày hội toàn dân đưa trẻ tới trường, các trường học trên địa bàn Thủ đô tưng bừng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2022 - 2023.
Lễ khai giảng tại các trường được tổ chức gọn nhẹ, tạo không khí vui tươi, phấn khởi với hoạt động đón học sinh đầu cấp; tổ chức cho học sinh tìm hiểu về truyền thống và hoạt động của nhà trường; phổ biến nội quy, quy định…
 
Tại Hà Nội, có khoảng 2,2 triệu học sinh đến trường khai giảng.
 
Em Lê Trọng Đạt, học sinh lớp 2A3 Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm cho biết: Đây là lần đầu tiên em được đến trường dự Lễ Khai giảng, được xem nhiều tiết mục văn nghệ, rất nhiều cờ và hoa, tranh ảnh, em rất vui. “Năm lớp 1 em chỉ được dự lễ khai giảng qua máy tính của Bố”, em Đạt cho biết. 
Bé Lê Trọng Đạt lớp 2A3 trường Ngô Thì Nhậm tỏ ra rất vui với không khí khai giảng bởi đây là lần đầu em được tham dự

Được biết, trong năm học mới , TP. Hà Nội đã hoàn thành công tác rà soát toàn bộ mạng lưới trường học trên địa bàn đến năm 2030, định hướng đến năm 2045. Tính đến hết tháng 6/2022, toàn Thành phố có 2.835 trường, gần 70.200 lớp, hơn 2,2 triệu học sinh; trên 138.000 giáo viên; trên 72.700 phòng học. Hà Nội còn có 120 trường đại học, cao đẳng thuộc các bộ, ngành với gần 1 triệu sinh viên, học viên. Ngoài ra, Thành phố cũng có 298 đơn vị đang có hoạt động giáo dục nghề nghiệp với 192.590 học viên.

Các bạn học sinh ltrường tiểu học Ngô Thì Nhậm vui đón năm học mới.

Cấp tiểu học tiếp tục triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1, 2; Chương trình Giáo dục phổ thông 2006 đối với lớp 3, 4, 5 định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Các cơ sở giáo dục thực hiện đánh giá thường xuyên theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về tổ chức dạy học, đánh giá học sinh tiểu học. 


Mùa khai trường năm nay cng là dịp kỷ niệm đánh dấu 4 năm tình bạn giữa của học sinh tiểu học. Mới hồi nào còn bỡ ngỡ khai giảng lớp 1 năm 2018 mà giờ đây nhiều bạn đã bước vào lơp 5- cuối cấp tiểu học. Bạn Hoàng Hải lớp 5A5 cho biết: "Em chơi thân với Đức Trí từ năm lớp 1 đến nay". Đức Trí cũng nói: "thích chơi với Hoàng Hải bởi bạn Hải học giỏi và đá bóng cũng giỏi". 

Nhân dịp khai giảng năm học 2022-2023, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư động viên, nhắn nhủ đến các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh, học sinh, sinh viên trên cả nước. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ xin trân trọng đăng tải toàn văn bức thư:
 
"Thân ái gửi các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh, cùng các em học sinh, sinh viên yêu quý!
 
Trong bức thư gửi vào ngày khai giảng đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa 5/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu từng viết:
 
"Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cái cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày tựu trường ở khắp các nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng trời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy, gặp bạn".
 
Hôm nay, ngày 5/9/2022, chúng ta lại cảm nhận được những cảm xúc đặc biệt sau một khoảng thời gian bất thường, việc học tập bị gián đoạn thường xuyên bởi đại dịch COVID-19, thầy và trò lại được cùng nhau dự lễ khai giảng trực tiếp tại ngôi trường thân yêu, cùng nhau chia sẻ quyết tâm, niềm tin và hy vọng về một chặng đường mới trong học tập.
 
"Hết mưa là nắng hửng lên thôi" như ý nghĩa câu thơ của Bác Hồ, năm học 2021-2022, chất lượng giáo dục phổ thông đại trà và mũi nhọn tiếp tục nâng lên, được quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.
 
Chất lượng nền giáo dục của Việt Nam được nâng lên 5 bậc, đạt thứ hạng 59 trên bảng xếp hạng quốc tế năm 2021. Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 được tổ chức thành công. Giáo dục vùng miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục được quan tâm mạnh mẽ. 
 
Nhiều trường đại học Việt Nam có mặt trong các bảng xếp hạng đại học uy tín quốc tế. Bên cạnh đó, những thành tích xuất sắc mà các em học sinh đã giành được trong các kỳ thi Olympic trong năm 2022 đã một lần nữa khẳng định bản lĩnh, khả năng vươn lên trong học tập và trí tuệ Việt Nam trước bạn bè quốc tế…
 
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương sự đồng lòng, quyết tâm, nỗ lực vượt qua khó khăn và những kết quả của ngành Giáo dục đã đạt được trong năm học vừa qua.
 
Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng nhân dịp khai giảng năm học 2022-2023 - Ảnh 3.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai giảng năm học mới
 
Các đồng chí, các thầy cô giáo và các em học sinh, sinh viên thân mến!
 
Một năm học bắt đầu, khởi nguồn cho những hy vọng mới. Tôi đánh giá cao ý nghĩa của chủ đề mà ngành Giáo dục lựa chọn năm nay, đó là "Đoàn kết, sáng tạo, ra sức phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ và mục tiêu đổi mới, củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo".
 
Tôi đề nghị toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục hãy nỗ lực tận tụy, đoàn kết, sáng tạo, khắc phục khó khăn, làm tốt chức trách, phát huy tinh thần trách nhiệm với nghề, với học sinh thân yêu, vì sự nghiệp trồng người vĩ đại.
 
Tôi mong muốn các bậc phụ huynh quan tâm hơn nữa đến sự học của con cái, làm gương tốt, vì tương lai con trẻ, vì sự vẻ vang của gia đình, dòng tộc, quê hương, đất nước.
 
Toàn xã hội hãy cùng chung tay với ngành Giáo dục, kiến tạo một xã hội văn minh, trật tự và mẫu mực, hình thành văn hóa, chuẩn mực xã hội tốt cho con em học tập và noi gương; xây dựng xã hội học tập, dễ tiếp cận đối với mọi trẻ em trong đó có trẻ em yếu thế.
 
Đối với các em học sinh, sinh viên, hãy phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc, tiếp thu tinh hoa tri thức của nhân loại, có khát vọng cống hiến và tự cường, góp phần xây dựng đất nước ta thêm giàu mạnh và phồn vinh.
 
Nhân dịp khai giảng năm học 2022-2023, tôi thân ái gửi tới các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành Giáo dục và các em học sinh, sinh viên lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, thành công và đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong năm học mới"
Học sinh trường tiểu học Ngô Thì Nhậm tưng bừng khai giảng năm học mới 2018 - 2019 Vietnet24h - Hòa chung vào không khí khai giảng năm học mới của cả nước, hôm qua, các học sinh tiểu học trường Ngô Thì Nhậm quận Hai Bà Trưng đã có một lễ khai giảng náo nức, vui tươi với nhiều tiết mục văn nghệ lý thú do các ‘diễn viên’ nhí của trường trình diễn.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
Apple ra mắt iPhone Air với chip A19 Pro mới, tập trung mạnh vào AI Vietnet24h - Apple vừa chính thức trình làng iPhone Air, mẫu điện thoại mới nhất trong dòng sản phẩm iPhone 17, lên kệ vào thứ Sáu (19/9) vừa qua.
LG Innotek hoàn thành việc mở rộng nhà máy sản xuất module camera tại Việt Nam Vietnet24h - Hôm Chủ nhật (21/9), LG Innotek thông báo đã hoàn tất việc mở rộng nhà máy sản xuất mô-đun camera tại Việt Nam, một phần trong chiến lược cắt giảm chi phí thông qua việc vận hành các trung tâm sản xuất tại cả Việt Nam và Hàn Quốc.
GEIMS Việt Nam 2025: Kết nối doanh nghiệp Việt với công nghệ và đối tác toàn cầu Vietnet24h - GEIMS Việt Nam 2025 không chỉ là triển lãm thương mại, mà còn là điểm hội tụ của tri thức, công nghệ và kết nối.
CEO Nvidia Huang cho biết khoản đầu tư 5 tỷ đô la vào đối thủ Intel sẽ là 'một khoản đầu tư đáng kinh ngạc' Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang cho biết khoản đầu tư 5 tỷ đô la và hợp tác công nghệ với Intel diễn ra sau khi hai công ty đã thảo luận trong gần một năm.
MediaTek áp dụng quy trình 2nm của TSMC cho chip hàng đầu mới Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế chip lớn nhất Đài Loan, hôm thứ Ba (16/9) cho biết, họ đã áp dụng quy trình 2 nanomet tiên tiến của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC)
Exynos trở lại: Samsung chuẩn bị chip 2nm cho Galaxy S26 Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt bộ vi xử lý di động Exynos 2600 trong tháng này, dự kiến ​​sẽ được trang bị cho điện thoại thông minh Galaxy S26 vào năm sau, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ Hai.
Mỹ hướng tới mô hình TSMC được nhà nước hậu thuẫn để vực dậy Intel Vietnet24h - 10% cổ phần nhằm tăng cường sức mạnh cho nhà sản xuất chip Mỹ trong bối cảnh thiếu khách hàng gia công.
SK Hynix tiếp tục đà tăng trưởng 80 tỷ đô la khi chuẩn bị chip thế hệ tiếp theo cho Nvidia Vietnet24h - SK Hynix cho biết họ đã hoàn tất quy trình đảm bảo chất lượng cho chip HBM4 "tốt nhất trong phân khúc" và đã sẵn sàng để sản xuất hàng loạt.
SK hynix hoàn tất phát triển HBM4, sẵn sàng sản xuất hàng loạt Vietnet24h - Nhà sản xuất chip dẫn đầu cuộc đua ngày càng gay gắt về bộ nhớ dành riêng cho AI.
iPhone Air mỏng có thể là một chiến thắng về thiết kế cho Apple Vietnet24h - CEO Apple Tim Cook dường như đang kế thừa thiên tài thiết kế Steve Jobs khi ông ra mắt iPhone Air vào thứ Ba, chiếc điện thoại mỏng nhất của công ty từ trước đến nay và là sự thay đổi lớn nhất trong tám năm qua đối với một dòng sản phẩm mà người hâm mộ và các nhà phân tích cho là trì trệ.
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.