Tiêu điểm công nghệ
Honor cạnh tranh với Apple, Samsung về điện thoại gập
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 03/03/2023 3:55 CH
Vietnet24h - Honor đã ra mắt hai điện thoại thông minh cao cấp trong tuần này — Magic Vs và Magic5 Pro — khi nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc tìm cách cạnh tranh với Samsung và Apple trên thị trường cao cấp.
Giám đốc điều hành của Honor, George Zhao, có một triết lý đơn giản - tạo ra những sản phẩm tốt nhất và doanh số bán hàng của nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc sẽ theo sau.
 
Trong một cuộc phỏng vấn rộng rãi và hiếm hoi với truyền thông toàn cầu, Zhao đã đề cập đến chiến lược của công ty để cạnh tranh với Apple và Samsung, đồng thời gợi ý về một chiếc điện thoại có thể gập lại mới sắp ra mắt.
 
Ông cũng loại bỏ những lo ngại rằng Honor, được tách ra từ Huawei, có khả năng bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt tương tự của Hoa Kỳ đã làm tê liệt hoạt động kinh doanh của công ty mẹ trước đây.
 
Honor nhắm vào đối thủ cạnh tranh Apple và Samsung
Honor đã ra mắt điện thoại có thể gập lại Magic Vs bên ngoài Trung Quốc trong tuần này, với mức giá gần 1.700 USD. Nó cũng đã loại bỏ hoàn toàn Honor Magic5 Pro, điện thoại hàng đầu cao cấp của hãng.
 
Dưới thời Huawei, Honor tập trung vào điện thoại thông minh trung cấp. Nhưng công ty hiện đang tìm cách khai thác thị trường cao cấp nơi Apple và Samsung thống trị.
 
Zhao nhận thức được những thách thức mà Honor phải đối mặt trong quá trình theo đuổi và nó đang thực hiện một cách tiếp cận cẩn thận để phát triển.
 
“Tham vọng của chúng tôi [là] làm mọi thứ tốt hơn cho ngày hôm nay… và trong tương lai, chúng tôi có mục tiêu là làm thế nào để thỏa mãn khách hàng của mình. Và cả cách xây dựng niềm tin và mối quan hệ với các đối tác của chúng tôi. Và hai điều này, [nếu] chúng ta làm cho điều này trở nên lành mạnh, thì tốc độ tăng trưởng, mục tiêu, doanh số bán hàng sẽ tự động đến với chúng ta,” Zhao nói.
 
“Nếu bạn chỉ theo đuổi khối lượng cao hơn… cuối cùng bạn sẽ mất nó.”

Honor chỉ mới ra mắt những chiếc điện thoại đầu tiên bên ngoài Trung Quốc vào năm ngoái sau khi được bán lại từ Huawei vào năm 2020. Và đây là thời điểm khó khăn để Honor nhảy vào thị trường. Dữ liệu của Canalys cho thấy vào năm 2022, doanh số điện thoại thông minh giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013. Tuy nhiên, điện thoại thông minh cao cấp, có giá trên 800 USD, chiếm 18% tổng thị trường thiết bị cầm tay vào năm 2022, tăng từ 11% vào năm 2020, theo dữ liệu của Canalys.
 
Đó là lý do tại sao Honor đang theo đuổi hạng mục này. Nhưng Honor vẫn thua Apple và Samsung.
 
Theo dữ liệu của Counterpoint Research, thị phần trên toàn thế giới của công ty là 4,6% vào năm 2022 so với 21,2% của Samsung và 18,3% của Apple.
 
Còn nhiều thiết bị màn hình gập phía trước
Tại Đại hội Thế giới Di động (MWC2023) ở Barcelona tuần này, Honor đã có một gian hàng lớn trưng bày các sản phẩm mới nhất của mình, nhấn mạnh tham vọng trở thành một người chơi toàn cầu. Nó nằm ngay bên cạnh triển lãm của Samsung, làm nổi bật mong muốn được nhìn nhận giống như người khổng lồ Hàn Quốc.
 
Honor đã có một tấm áp phích lớn cho Magic Vs với khẩu hiệu: “Giải phóng phép thuật của bạn.”
Honor presented a big stand at Mobile World Congress in Barcelona, the world's biggest mobile show. The company showed off its latest flagship devices including the Magic Vs.
Honor đã có một vị trí lớn tại Mobile World Congress ở Barcelona, triển lãm di động lớn nhất thế giới. Công ty đã trình diễn các thiết bị hàng đầu mới nhất của mình bao gồm Magic Vs.

Những chiếc điện thoại có thể gập lại là ngôi sao của chương trình Honor. Các thiết bị có thể gập lại được đi tiên phong bởi Samsung, công ty đã phát hành điện thoại thông minh đầu tiên thuộc loại này vào năm 2019. Các công ty khác, chủ yếu là Trung Quốc, đã làm theo. Và họ hiện đang bắt đầu phát hành chúng trên sân khấu toàn cầu. Những điện thoại thông minh này có màn hình có thể uốn cong.
 
Oppo đã ra mắt Find N2 Flip vào tháng trước trong khi CEO của Lenovo, công ty sở hữu Motorola, nói với CNBC rằng một chiếc điện thoại màn hình gập Razr khác sẽ được ra mắt trong năm nay.
 
Theo công ty nghiên cứu IDC, các thiết bị có thể gập lại chỉ chiếm 1,1% tổng số lô hàng điện thoại thông minh xuất xưởng vào năm 2022 và dự kiến chỉ tăng lên 2,8% vào năm 2026. Nhưng Zhao tin rằng sẽ có tương lai cho những thiết bị này, ngay cả khi ông thừa nhận những thách thức bao gồm cả trọng lượng và thời lượng pin của những chiếc smartphone này hiện nay.
 
Zhao sẽ không thảo luận về các mục tiêu bán hàng nhưng cho biết anh ấy đang tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm có thể gập lại tốt nhất, từ đó sẽ giúp ích cho sự phát triển của nó.
 
“Tham vọng và mục tiêu của chúng tôi là phát triển điện thoại có thể gập lại tốt nhất, vì vậy hãy trở thành công nghệ số một cho điện thoại có thể gập lại. Và nếu chúng tôi làm được điều này, tôi tin rằng thị trường sẽ ngày càng trở nên tốt hơn, và thương hiệu, tất cả những thứ này có thể phát triển dựa trên sản phẩm này,” Zhao cho biết.

Magic Vs hiện gấp như một cuốn sách. Các hãng khác bao gồm Samsung và Oppo đã tung ra các thiết bị có thể gập lên như một chiếc điện thoại nắp gập truyền thống. Honor không có điện thoại thông minh như thế này nhưng Zhao cho biết công ty đang "nghiêm túc" xem xét nó.
 
“Thành thật mà nói, chúng tôi có sự cân nhắc này. Làm thế nào và khi nào, tôi không thể tiết lộ quá nhiều. Nhưng hướng đó chúng tôi ... nghiêm túc xem xét điều đó,” ông nói.
 
Lịch sử Honor tách ra từ Huawei
Honor là một thương hiệu thuộc gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei. Nhưng các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ vào năm 2020 đã cắt đứt Huawei khỏi các chip quan trọng và quyền truy cập vào phần mềm Android của Google, điều này đã làm tê liệt hoạt động kinh doanh di động của công ty. Huawei có thời điểm là số một thế giới.
 
Để giúp thương hiệu tồn tại, Huawei đã bán Honor vào năm 2020 cho một nhóm người mua bao gồm chính quyền Thâm Quyến, thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính.
 
Điều đó cho phép Honor lấy lại quyền truy cập vào các chip và phần mềm quan trọng mà họ cần. Honor ra mắt chiếc điện thoại đầu tiên với tư cách là một thương hiệu độc lập vào tháng 1 năm 2021.
 
Cho đến nay, Honor vẫn nằm ngoài cuộc tranh chấp địa chính trị và công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Và Giám đốc điều hành Zhao không lo lắng về các lệnh trừng phạt tương tự như những lệnh trừng phạt đối với Huawei cuối cùng được đưa lên Honor độc lập.
 
“Tại sao chúng ta phải lo lắng về điều này? Mô hình kinh doanh của chúng tôi giống như Oppo, Vivo và Xiaomi,” Zhao nói, đề cập đến các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc khác cũng không bị áp dụng bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với họ.
 
“Chúng tôi cung cấp cho ngành công nghiệp và cho người tiêu dùng cuối cùng, cũng như cho thị trường, cho các đối tác của chúng tôi, chúng tôi cung cấp giá trị của mình. Ngoài ra, bạn biết đây là cạnh tranh mở và thị trường mở. Chúng tôi tuân theo tất cả các chính sách, chúng tôi phát triển kinh doanh tại quốc gia đó.”
Honor ra mắt smartphone gập 1.690 USD thách thức Samsung, Apple Vietnet24h - Nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc Honor đã ra mắt điện thoại có thể gập lại Magic Vs trên toàn cầu vào Chủ nhật tại Đại hội Thế giới Di động (Mobile World Congress - MWC) tại Bacelona, Tây Ban Nha.
Samsung thúc đẩy doanh số điện thoại màn hình gập tăng 63% trong quý 3 năm 2022 Vietnet24h - Các lô hàng điện thoại thông minh màn hình gập trên toàn cầu đã tăng hơn 60% trong quý 3 năm nay, bất chấp thị trường điện thoại thông minh trì trệ, do doanh số bán hàng cao của các thiết bị có thể gập lại của Samsung Electronics.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Robot hình người Motion 2 của VinMotion — “Make in Vietnam” tỏa sáng tại CES 2026 Vietnet24h - Tại CES 2026 – triển lãm công nghệ tiêu dùng lớn nhất thế giới diễn ra từ 6–9/1/2026 tại Las Vegas (Mỹ) – robot hình người Motion 2 đã được trình diễn trước cộng đồng công nghệ quốc tế như đại diện cho bước tiến công nghệ của Việt Nam trong lĩnh vực robot humanoid.
Samsung Electronics công bố dự báo lợi nhuận Quý IV năm 2025 Vietnet24h - Samsung Electronics đã công bố dự báo lợi nhuận cho quý IV năm 2025.
SK hynix ra mắt HBM4 48Gb với 16 khe cắm Vietnet24h - SK hynix sẽ ra mắt các giải pháp bộ nhớ trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo tại CES 2026 vào thứ Ba, giới thiệu sản phẩm bộ nhớ băng thông cao (HBM) mới nhất của mình.
Tập đoàn Hyundai Motor mở ra kỷ nguyên robot trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Hãng sản xuất ô tô chuẩn bị xây dựng trung tâm ứng dụng trí tuệ nhân tạo vật lý.
Robot gia dụng LG CLOiD – trọng tâm chiến lược robot mới của LG Vietnet24h - Hôm Chủ nhật, LG Electronics đã ra mắt robot dịch vụ gia đình mới của mình, LG CLOiD, trước thềm triển lãm thương mại CES 2026 sẽ khai mạc vào thứ Ba (6/1) tại Las Vegas.
Công ty Meiko của Nhật Bản lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất mạch in tại Việt Nam cho điện thoại AI của Samsung. Vietnet24h - Nhà máy sẽ được đặt tại khu công nghiệp Quảng Minh, gần thủ đô Hà Nội, và khởi công xây dựng trong năm tài chính 2026, bắt đầu từ tháng 4. Sản xuất hàng loạt dự kiến ​​bắt đầu vào năm tài chính 2027.
Điểm danh 10 sự kiện công nghệ nổi bật toàn cầu năm 2025 Vietnet24h - Vietnet24h tổng hợp và phân tích 10 sự kiện công nghệ lớn nhất toàn cầu năm 2025 - Năm bản lề của AI, bán dẫn và trật tự công nghệ mới.
SKT ra mắt mô hình AI độc lập khổng lồ với 500 tỷ tham số. Vietnet24h - SK Telecom hôm thứ Ba cho biết họ đã ra mắt A.X K1, mô hình trí tuệ nhân tạo đầu tiên của quốc gia với 500 tỷ tham số, nhằm mục đích mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ AI của công chúng và triển khai chúng tại các khu công nghiệp.
Apple cần cho ra mắt một Siri được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo tốt đến mức thuyết phục được người dùng iPhone đời cũ nâng cấp lên phiên bản mới. Vietnet24h - Trong phần lớn thời gian của năm, Apple đã phải đối phó với thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt và nhận định rằng hãng đã tụt hậu so với các đối thủ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.
Samsung được cấp phép xuất thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc – tín hiệu điều chỉnh chiến lược quản lý chuỗi cung ứng bán dẫn Vietnet24h - Tin Reuters ngày 30/12/2025 cho biết Samsung Electronics đã nhận được giấy phép hàng năm từ chính quyền Hoa Kỳ cho phép công ty tiếp tục vận chuyển máy móc sản xuất chip (chipmaking equipment) sang các cơ sở của hãng tại Trung Quốc trong năm 2026.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.