Tiêu điểm công nghệ
Huawei đưa Mediatek ra tòa: bước đi chiến lược trong cuộc đua bản quyền
Quán Chi - Thứ Hai, 22/07/2024 4:25 CH
Vietnet24h - Huawei Technologies vừa đưa ra vụ kiện chống lại MediaTek, cáo buộc nhà sản xuất chip này vi phạm các bằng sáng chế của mình. Đây là động thái được dự đoán có thể giúp Huawei thu phí bản quyền và nâng cao danh tiếng công nghệ của hãng.
Theo thông tin từ Nikkei Asia, Huawei đã đệ đơn kiện tại tòa án Trung Quốc, và MediaTek đã xác nhận vụ kiện qua hồ sơ nộp lên Sở Giao dịch Chứng khoán Đài Loan vào ngày 19 tháng 7. Mặc dù hai bên chưa công khai chi tiết vụ việc, MediaTek khẳng định rằng vụ kiện này "sẽ không tác động đáng kể" đến hoạt động của hãng.
 
Nguồn tin của Nikkei cho biết mục tiêu chính của Huawei trong vụ kiện này là yêu cầu phí bản quyền, từ đó tạo nguồn vốn cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển. Đồng thời, Huawei cũng mong muốn khẳng định sức mạnh công nghệ của mình trên trường quốc tế.
 
Theo YicaiGlobal, MediaTek cho rằng số tiền Huawei yêu cầu là quá cao và công ty đang bất đồng về mức phí bản quyền cho mỗi bằng sáng chế. "MediaTek có quan điểm khác với Huawei về số tiền phải trả. Kết quả vụ kiện sẽ phụ thuộc vào lập trường của Huawei và khả năng của công ty này trong việc giải quyết vấn đề," nguồn tin cho biết.
 
Đây là lần đầu tiên Huawei kiện một nhà sản xuất chip thay vì các đối thủ trong ngành điện thoại. Nếu vụ kiện thành công, phí bản quyền có thể trở thành một vấn đề mới đối với các nhà sản xuất linh kiện.
 
Theo Tom's Hardware, nhiều khách hàng của MediaTek là các công ty có trụ sở hoặc nhà máy tại Trung Quốc. Nếu không đạt được thỏa thuận và bị cấm bán, MediaTek có thể gặp thiệt hại lớn.
 
MediaTek, với thị phần khoảng 40% trong quý 1/2024, là một trong những nhà cung cấp chip di động hàng đầu thế giới, vượt qua Qualcomm và Apple, theo thống kê của Counterpoint Research. Các khách hàng của MediaTek bao gồm Samsung, Oppo, Sony, Vivo, và Xiaomi, cũng như Huawei trước năm 2020.
Ngược lại, Huawei hiện nắm giữ nhiều bằng sáng chế thuộc loại tiêu chuẩn thiết yếu (SEP), đóng vai trò quan trọng trong các tiêu chuẩn truyền thông không dây. Huawei sở hữu 20% số bằng sáng chế liên quan đến 5G toàn cầu.
 
Kể từ năm 2021, Huawei đã tích cực thu tiền bản quyền thông qua các thỏa thuận cấp phép với nhiều nhà sản xuất ô tô châu Âu như BMW, Mercedes Benz, và VAG. Năm 2022, công ty đã thu về 560 triệu USD từ bản quyền bằng sáng chế, và hiện có khoảng 200 công ty toàn cầu, bao gồm Amazon, Samsung, và Oppo, phải trả tiền để sử dụng công nghệ của Huawei.
 
Trước vụ kiện này, Huawei đã kiện nhiều công ty lớn khác về các bằng sáng chế liên quan đến kết nối di động, bao gồm T-Mobile vào năm 2014, Samsung vào năm 2016, và Verizon vào năm 2020. Năm 2022, Huawei tiếp tục kiện Amazon và Netgear về quyền sử dụng bằng sáng chế Wi-Fi 6 và Wi-Fi 5.
Huawei khai trương trung tâm R&D khổng lồ, thách thức Apple Park và Microsoft Redmond Vietnet24h - Huawei đã chính thức hoàn thành trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) khổng lồ mang tên Huawei Lianqiu Lake R&D Center, với diện tích lên tới 1,6 triệu mét vuông, vượt qua cả quy mô của Apple Park và Microsoft Redmond cộng lại.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Samsung Lấy Cảm Hứng Từ Quá Khứ Để ​​Đổi Mới Các Tính Năng Tương Lai Cho Galaxy Z Flip Vietnet24h - Samsung đang tạo nên làn sóng trong thế giới công nghệ với đơn xin cấp bằng sáng chế gần đây cho một giao diện hiển thị độc đáo được thiết kế riêng cho cạnh của mẫu Galaxy Z Flip sắp ra mắt.
Cuối cùng Apple cũng “chịu” tăng RAM: iPhone 17 chạm mốc 12 GB! Vietnet24h - Sau nhiều năm kiên định với cấu hình “vừa đủ xài”, Apple chuẩn bị nâng RAM iPhone 17 lên 12 GB – một bước đi được cho là muộn màng nhưng cần thiết để đối đầu với làn sóng AI và sức ép từ các flagship Android khủng.
Huawei, SMIC chật vật để đưa chip lên mức 5 nanomet Vietnet24h - Chiếc máy tính xách tay MateBook Fold mới ra mắt của Huawei chạy trên một con chip Kirin 7 nm khác do SMIC sản xuất, giống như chiếc điện thoại thông minh Mate 60 Pro đã làm cách đây hai năm.
Samsung giới thiệu những cải tiến mới với AI nâng cấp cho cuộc sống thông minh Vietnet24h - Hội thảo Công nghệ Đông Nam Á tại Bangkok hiện thực hóa tầm nhìn về trải nghiệm thông minh và kết nối liền mạch giữa danh mục thiết bị gia dụng và di động của Samsung.
Samsung được cho là đã đưa ra quyết định bất ngờ về con chip sẽ cung cấp năng lượng cho dòng Galaxy S11 Vietnet24h - Theo truyền thống, Samsung cung cấp năng lượng cho các điện thoại hàng đầu mới nhất của mình tại phần lớn các thị trường bằng chipset do chính hãng thiết kế và sản xuất.
Chiến lược silicon của Huawei thách thức lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ để thúc đẩy tham vọng AI của Trung Quốc Vietnet24h - Theo ước tính của Mizuho, ​​Huawei dự kiến ​​sẽ xuất xưởng khoảng 700.000 bộ xử lý AI Ascend vào năm 2025.
Texas Instruments đầu tư hơn 60 tỷ đô la để sản xuất chất bán dẫn tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Texas Instruments sẽ đầu tư hơn 60 tỷ đô la để mở rộng sản xuất chất bán dẫn tại Hoa Kỳ, công ty thông báo vào thứ Tư, khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây sức ép với các công ty công nghệ lớn như Apple và Samsung để sản xuất sản phẩm của họ tại Hoa Kỳ.
Apple đang tìm cách sản xuất iPhone gập giá 'cao cấp' bắt đầu từ năm sau Vietnet24h - Nhà phân tích đáng tin cậy về Apple, Ming-Chi Kuo cho biết vào thứ Tư rằng Apple có kế hoạch sản xuất iPhone màn hình gập vào năm sau.
Chiếc điện thoại thông minh giá 499 đô la của Trump có thể sẽ được sản xuất tại Trung Quốc Vietnet24h - Chiếc điện thoại thông minh T1 mới được công bố của Trump Organization sẽ được "sản xuất tại Hoa Kỳ" trong bối cảnh Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump thúc đẩy sản xuất nhiều hơn tại Hoa Kỳ.
Tuần này, cơn sốt Nvidia đã lan rộng khắp châu Âu Vietnet24h - Jensen Huang, CEO của Nvidia, đã đi khắp châu Âu trong tuần này để thúc đẩy quan hệ đối tác về AI.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?