Tiêu điểm công nghệ
Intel đầu tư nhà máy chip ở Ohio trị giá 20 tỷ USD hứa hẹn sẽ là nhà máy chip lớn nhất thế giới
Nam Phong - Thứ Hai, 24/01/2022 4:10 CH
Vietnet24h - Thứ Sáu tuần qua, Intel cho biết họ sẽ đầu tư tới 100 tỷ USD để xây dựng khu phức hợp sản xuất chất bán dẫn có khả năng lớn nhất thế giới ở Ohio, nhằm tăng cường công suất khi tình trạng thiếu chip toàn cầu ảnh hưởng đến mọi thứ, từ điện thoại thông minh đến ô tô.
Động thái này là một phần trong chiến lược của Giám đốc điều hành Pat Gelsinger nhằm khôi phục vị thế thống trị của Intel trong lĩnh vực sản xuất chip và giảm bớt sự phụ thuộc của Mỹ vào các trung tâm sản xuất châu Á, vốn đã nắm chặt thị trường.
 
Gelsinger cho biết khoản đầu tư ban đầu trị giá 20 tỷ USD - lớn nhất trong lịch sử của Ohio - trên một khu đất rộng 1.000 mẫu Anh ở New Albany sẽ tạo ra 3.000 việc làm. Ông nói với Reuters rằng con số đó có thể lên tới 100 tỷ USD với 8 nhà máy chế tạo, đây sẽ là khoản đầu tư lớn nhất được ghi nhận ở Ohio.
 
Được mệnh danh là trái tim của silicon, nó có thể trở thành "địa điểm sản xuất chất bán dẫn lớn nhất hành tinh", ông nói.
Trong khi các nhà sản xuất chip đang cố gắng tăng sản lượng, kế hoạch xây dựng các nhà máy mới của Intel sẽ không làm giảm bớt tình trạng khan hiếm nguồn cung hiện nay, bởi vì các khu phức hợp như vậy phải mất nhiều năm để xây dựng.
 
Thứ Sáu tuần trước, Gelsinger nhắc lại rằng, ông dự kiến ​​tình trạng thiếu chip sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2023. Để tăng đáng kể sản lượng chip ở Hoa Kỳ, chính quyền Biden đặt mục tiêu thuyết phục Quốc hội thông qua 52 tỷ đô la tài trợ trợ cấp.
 
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi hôm thứ Sáu cho biết Hạ viện sẽ sớm ban hành một dự luật về tính cạnh tranh để giúp thúc đẩy đầu tư vào chất bán dẫn và chuỗi cung ứng. Điều đó sẽ bao gồm 52 tỷ đô la tài trợ.
 
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã chào mừng việc đầu tư của Intel tại một sự kiện của Nhà Trắng với Gelsinger cùng ngày và một lần nữa đưa ra yêu cầu của quốc hội. "Trung Quốc đang làm mọi cách để chiếm lĩnh thị trường toàn cầu để họ có thể cố gắng cạnh tranh với phần còn lại của chúng tôi", Biden nói.
 
Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo cho biết tại sự kiện này, chuỗi cung ứng chất bán dẫn hiện tại "quá phụ thuộc vào các điều kiện và các quốc gia nửa vòng trái đất."
 
Gelsinger cho biết mà không có sự tài trợ của chính phủ "chúng tôi vẫn sẽ bắt đầu trang web ở Ohio. Nó sẽ không diễn ra nhanh và nó sẽ không phát triển nhanh chóng."

Bữa tiệc chip và sự thiếu hụt
Intel đã nhường vị trí nhà cung cấp chất bán dẫn số 1 cho Samsung Electronics vào năm 2021, tụt xuống thứ hai với mức tăng trưởng chỉ 0,5%, tỷ lệ thấp nhất trong top 25, dữ liệu từ Gartner cho thấy.
 
Là một phần trong kế hoạch trở thành nhà sản xuất chip lớn cho khách hàng bên ngoài, Intel đã động thổ hai nhà máy ở Arizona vào tháng 9. Các nhà máy trị giá 20 tỷ đô la sẽ nâng tổng số nhà máy của Intel tại khuôn viên của nó ở ngoại ô Phoenix của Chandler lên con số sáu.
 
Gelsinger nói rằng, ông vẫn hy vọng sẽ công bố một địa điểm sản xuất lớn khác ở châu Âu trong những tháng tới. Việc này không chỉ là Intel tăng cường đầu tư. Các đối thủ Samsung Electronics và Taiwan Semiconductor Manufacturing hay TSMC cũng đã công bố các kế hoạch đầu tư lớn vào Mỹ. Và điều đó làm dấy lên câu hỏi về tình trạng dư thừa chip trong tương lai.
 
Gelsinger nói: “Chúng ta vẫn còn nhiều năm trước khi chúng ta đạt được cân bằng cung cầu rõ ràng. "Hãy tự hỏi bản thân xem phần nào trong cuộc sống của bạn không trở nên kỹ thuật số hơn."
 
Alan Priestley, một nhà phân tích tại Gartner, cho biết: "Đúng vậy, ngành công nghiệp đang phát triển và có thể metaverse giải quyết được cơn đói của thế giới đối với ngành bán dẫn. Nhưng sắp có bong bóng lớn".
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thông báo kế hoạch xây dựng nhà máy trị giá 20 tỷ đô la của Intel tại Ohio, từ Thính phòng Tòa án phía Nam trong khuôn viên Nhà Trắng ở Washington, ngày 21 tháng 1 năm 2022.

Chiến tranh công nghệ Mỹ-Trung
Sự phát triển của Hoa Kỳ xuất hiện khi một cuộc chiến công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang gây ra sự tách rời của một số công nghệ, chẳng hạn như chip. Các công ty muốn bán công nghệ cho Trung Quốc đang cân nhắc đặt trụ sở bên ngoài Hoa Kỳ để tránh bị mắc kẹt bởi các quy tắc kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ. Trung Quốc cũng đang đầu tư mạnh vào năng lực sản xuất chất bán dẫn của mình.
 
Trong khi Gelsinger cũng quảng cáo về lợi ích kinh tế và an ninh của việc thúc đẩy sản xuất chip của Mỹ, Bloomberg đưa tin vào tháng 11 rằng chính quyền Biden đã chống lại kế hoạch trước đó của công ty nhằm thúc đẩy sản xuất wafer silicon ở Trung Quốc do lo ngại về an ninh quốc gia.
 
Intel đã gây hỏa hoạn vì quyết định xóa các tham chiếu đến Tân Cương khỏi một lá thư hàng năm gửi cho các nhà cung cấp sau khi nhà sản xuất chip này phải đối mặt với phản ứng dữ dội ở Trung Quốc vì yêu cầu các nhà cung cấp tránh khu vực bị trừng phạt.
 
Khi được hỏi về vấn đề này trong một cuộc họp giao ban hồi tháng trước, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết cô không thể bình luận cụ thể về công ty, nhưng nói rằng "Các công ty Mỹ không bao giờ cảm thấy cần phải xin lỗi vì đã đứng lên bảo vệ các quyền cơ bản của con người hoặc phản đối sự đàn áp". nhắc lại lời kêu gọi ngành công nghiệp đảm bảo rằng họ không tìm nguồn cung ứng các sản phẩm liên quan đến lao động cưỡng bức từ Tân Cương và kêu gọi các công ty phản đối việc Trung Quốc "vũ khí hóa thị trường để kìm hãm sự ủng hộ nhân quyền."
 
Khoản đầu tư vào Ohio của Intel dự kiến ​​sẽ thu hút các đối tác và nhà cung cấp. Intel cho biết: Các sản phẩm không khí, vật liệu ứng dụng, nghiên cứu LAM và công nghệ siêu sạch đã thể hiện sự quan tâm đến việc thiết lập sự hiện diện trong khu vực.
 
Việc xây dựng hai nhà máy đầu tiên dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào cuối năm 2022 và sản xuất vào năm 2025.
Sự thiếu hụt chip toàn cầu có thể ảnh hưởng đến mùa Giáng sinh như thế nào Vietnet24h - Nhiều loại chip trong số này đang bị thiếu hụt do đại dịch đã dẫn đến tắc nghẽn chuỗi cung ứng và làm tăng nhu cầu.
Sự thiếu hụt chip toàn cầu sẽ kéo đến năm 2022 - nhưng có hai điểm sáng Vietnet24h - Theo Gokul Hariharan từ JPMorgan, tình trạng thiếu chip toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2022 - nhưng tình hình có thể cải thiện từ giữa năm nay khi nhiều nguồn cung cấp hơn.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Nhà máy Samsung Taylor đi vào hoạt động, với chip của Tesla sẵn sàng cho việc sản xuất Vietnet24h - Samsung Electronics sắp bắt đầu hoạt động tại nhà máy sản xuất chip của mình ở Taylor, Texas, với các công tác chuẩn bị đang được tiến hành để sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) cho Tesla bằng quy trình 2 nanomet.
Tập đoàn Hyundai Motor tái cấu trúc danh mục sản phẩm hướng đến trí tuệ nhân tạo vật lý Vietnet24h - Tập đoàn Hyundai Motor đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc kinh doanh sâu rộng bằng cách sắp xếp lại danh mục đầu tư của các công ty con chủ chốt xoay quanh lĩnh vực robot và trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý.
Apple tránh được lệnh cấm nhập khẩu Apple Watch tại Mỹ sau phán quyết mới Vietnet24h - Apple vừa giành chiến thắng pháp lý quan trọng khi cơ quan thương mại Mỹ bác đề nghị áp lệnh cấm nhập khẩu mới đối với Apple Watch, giúp hãng tiếp tục bán các mẫu đồng hồ thông minh tại thị trường lớn nhất của mình.
Qualcomm mở rộng đầu tư công nghệ lõi tại Việt Nam, thúc đẩy hệ sinh thái 6G và AI Vietnet24h - Tập đoàn bán dẫn Mỹ Qualcomm đang mở rộng chiến lược đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ lõi tại Việt Nam, bao gồm 6G, trí tuệ nhân tạo (AI), ô tô thông minh và thiết bị kết nối.
Cadence và Nvidia đang hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo cho robot Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua phát triển robot thông minh ngày càng tăng tốc, Cadence Design Systems và Nvidia vừa công bố mở rộng hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo cho robot.
Việc sản xuất iPhone gập bị hoãn lại, nhưng kế hoạch ra mắt vào mùa thu năm 2026 vẫn được giữ nguyên Vietnet24h - Việc sản xuất iPhone Fold đang chậm tiến độ, nhưng thiết bị vẫn dự kiến ​​ra mắt vào mùa thu năm 2026, theo báo cáo của DigiTimes.
TSMC dự kiến ​​sẽ đạt lợi nhuận kỷ lục trong quý thứ tư liên tiếp nhờ nhu cầu AI không ngừng tăng cao Vietnet24h - Trong bối cảnh làn sóng trí tuệ nhân tạo tiếp tục bùng nổ trên quy mô toàn cầu, TSMC một lần nữa khẳng định vị thế trung tâm của mình trong chuỗi giá trị bán dẫn khi được dự báo ghi nhận quý thứ tư liên tiếp đạt lợi nhuận kỷ lục.
Samsung Galaxy thể hiện thiết kế lấy con người làm trung tâm với S26 và Buds 4 Vietnet24h - Hãng Samsung Electronics hôm thứ Năm cho biết, thiết kế mới cho dòng điện thoại thông minh và tai nghe Galaxy của hãng sẽ lấy con người làm trung tâm, nhằm mục đích cho phép công nghệ và dữ liệu hòa quyện liền mạch hơn vào cuộc sống hàng ngày của người dùng.
Meta ra mắt mô hình AI mới, nỗ lực bắt kịp Google và OpenAI sau khi đã chi hàng tỷ đô la Vietnet24h - Trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang ngày càng khốc liệt, Meta Platforms vừa chính thức trình làng mô hình AI quy mô lớn đầu tiên kể từ sau thương vụ đầu tư trị giá 14 tỷ USD nhằm đưa Alexandr Wang về dẫn dắt chiến lược AI.
Samsung Electronics ra mắt mảng kinh doanh xưởng sản xuất chip quang tử silicon Vietnet24h - Bộ phận sản xuất chip của Samsung Electronics đã chính thức tuyên bố gia nhập thị trường quang tử silicon.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.