Tiêu điểm công nghệ
Intel lãi đột xuất, dự báo cao hơn khi thị trường PC chậm lại
Nam Phong - Thứ Hai, 31/07/2023 11:35 SA
Vietnet24h - Thứ Năm tuần qua, nhà sản xuất chip Intel đã công bố lợi nhuận hàng quý bất ngờ khi thị trường PC bắt đầu giảm bớt và dự báo thu nhập quý ba cao hơn kỳ vọng của Phố Wall, khiến cổ phiếu của họ tăng khoảng 6%.
Thị trường máy tính cá nhân đã sụt giảm trong năm qua, với hàng tồn kho chất đống do người tiêu dùng đã mua những chiếc máy cần thiết trong thời kỳ đại dịch. Tuy nhiên, tình trạng dư thừa đã bắt đầu giảm bớt, với các lô hàng PC chỉ giảm 11,5% trong quý tháng 6 so với mức giảm 30% mỗi quý trong hai quý trước đó, dữ liệu của Canalys cho thấy.

Sự cải thiện của thị trường PC đã khiến Intel dự báo tỷ suất lợi nhuận tốt hơn trong quý thứ ba. Tỷ suất lợi nhuận của công ty trong các quý gần đây chỉ bằng gần một nửa so với mức cao nhất trong lịch sử, nhưng Intel cho biết hôm thứ Năm (27/7) rằng, họ kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận sẽ cải thiện trong nửa cuối năm nay.
 
Edward Snyder, nhà phân tích tại Charter Equity Research cho biết: “Intel đã làm tốt hơn hầu hết nhờ sức mạnh của doanh số bán máy tính để bàn đã phục hồi từ mức thấp gần kỷ lục trong quý trước”.

Giá cổ phiếu của Intel tăng gần 9 tỷ đô la vào giá trị thị trường của công ty, trong những năm gần đây đã giảm rất nhiều so với các đối thủ bao gồm Nvidia, Advanced Micro Devices và Broadcom. Sau hơn bốn quý liên tiếp sụt giảm sâu trên phân khúc lớn nhất bao gồm máy tính cá nhân, doanh thu của Intel đã giảm 12% xuống còn 6,8 tỷ USD, từ mức 7,7 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái.

Hoạt động kinh doanh xưởng đúc chip của Intel, nhằm mục đích sản xuất chip cho các công ty khác và là doanh nghiệp đóng góp doanh thu nhỏ nhất, đã báo cáo doanh thu là 232 triệu đô la, tăng từ 57 triệu đô la một năm trước.
 
Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger cho biết, một số doanh số bán hàng của xưởng đúc tăng lên là nhờ "đóng gói tiên tiến", một quy trình trong đó Intel có thể kết hợp các mảnh chip do công ty khác sản xuất để tạo ra một con chip mạnh hơn.
 
Gelsinger cho biết: “Có rất nhiều mối quan tâm đến ngành công nghiệp đóng gói tiên tiến, bởi vì nó là điều cần thiết để cung cấp máy tính hiệu suất cao và AI”. "Vì vậy, chúng tôi mong đợi nhiều doanh nghiệp hơn sẽ đến với chúng tôi trong lĩnh vực đó."
 
Hôm thứ Ba tuần trước (25/7), công ty cho biết họ sẽ làm việc với nhà sản xuất thiết bị viễn thông Thụy Điển Ericsson (ERICb.ST) trên một con chip mà Intel sẽ chế tạo bằng công nghệ sản xuất tiên tiến nhất mà họ đã tiết lộ.
 
CHẬM TRỄ TRONG AI
Doanh thu trong lĩnh vực kinh doanh trung tâm dữ liệu và trí tuệ nhân tạo của Intel đã giảm 15% xuống còn 4 tỷ USD từ 4,7 tỷ USD trong quý trước. Những kết quả đó đánh bại các ước tính của Phố Wall, nhưng phản ánh rằng các chuyên gia về đám mây Microsoft và Alphabet dự kiến sẽ tăng chi tiêu cho các trung tâm dữ liệu với phần lớn chi tiêu mang lại lợi ích cho Nvidia sản xuất chip cho AI.
 
Việc tập trung vào chip phù hợp với điện toán AI trên đám mây đã gây tổn hại cho thị trường chip máy chủ của Intel, cũng như sự phục hồi chậm chạp ở Trung Quốc.
 
Jenny Hardy, giám đốc danh mục đầu tư tại GP Bullhound, sở hữu cổ phiếu AMD và Nvidia, cho biết: “Rõ ràng là Intel đang hoàn toàn mất thị phần xung quanh CPU máy chủ và tôi nghĩ công bằng mà nói rằng họ đang đấu tranh để giành lấy sự phù hợp trong AI”.
 
Gelsinger cho biết trong cuộc họp hội nghị rằng tình trạng dư thừa hàng tồn kho trong các đơn vị xử lý trung tâm (CPU) của máy chủ sẽ kéo dài cho đến nửa cuối năm và doanh số bán chip trung tâm dữ liệu sẽ giảm nhẹ trong quý thứ ba trước khi phục hồi trong quý thứ tư.
 
Gelsinger cho biết hiện tại Intel đã có đủ đơn đặt hàng của khách hàng để bán số chip AI trị giá ít nhất 1 tỷ USD cho đến năm 2024. Intel dự báo thu nhập quý hiện tại đã điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu là 20 xu. Các nhà phân tích được thăm dò bởi Refinitiv dự kiến ​​là 16 xu.
 
Công ty cũng dự báo doanh thu đã điều chỉnh vào khoảng 12,9 tỷ đô la đến 13,9 tỷ đô la, so với ước tính là 13,23 tỷ đô la. Mức trung bình 13,4 tỷ đô la vượt quá ước tính nhưng vẫn ám chỉ hoạt động kinh doanh của Intel giảm 12,6% trong năm. Intel dự báo tỷ suất lợi nhuận gộp đã điều chỉnh là 43% trong quý thứ ba, so với ước tính là 40,6%.
 
Cổ phiếu của Intel đã tăng khoảng 30% trong năm nay, so với mức tăng 50% của chỉ số Chất bán dẫn Philadelphia SE (.SOX) với dự đoán về sự phục hồi của ngành.
Alphabet báo cáo kết quả kinh doanh quý tốt hơn mong đợi Vietnet24h - Doanh thu quý hai của bảng chữ cái tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu trên nền tảng đám mây tăng 28% so với năm trước.
IBM báo cáo thu nhập vượt trội, nhưng bỏ lỡ doanh thu Vietnet24h - IBM đã báo cáo thu nhập tốt hơn mong đợi vào thứ Tư, mở rộng tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty.
Theo Reuter
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Nút bấm mới trên iPhone 17 Pro: Tích hợp âm lượng và Action Vietnet24h - Thông tin từ các nguồn đáng tin cậy cho thấy iPhone 17 Pro có thể ra mắt với nút bấm đa năng, thay thế cho nút Action và âm lượng riêng biệt, hứa hẹn mang lại trải nghiệm người dùng mới lạ.
Phiên bản iPhone nào đủ sức chạy Apple Intelligence? Vietnet24h - Apple vừa đưa ra thông tin về dung lượng bộ nhớ mà các mẫu iPhone cần để hỗ trợ tính năng Apple Intelligence, cho biết tối thiểu 4 GB dung lượng trống là cần thiết và dự kiến sẽ tăng lên trong tương lai. Điều này được đề cập trong tài liệu hướng dẫn mới nhất của hãng dành cho bản cập nhật iOS 18.1 Developer Beta 5.
iOS 19 lộ diện tại WWDC 2025: Bản cập nhật quan trọng nhất của iPhone Vietnet24h - WWDC 2025 sẽ là nơi Apple chính thức công bố iOS 19 – phiên bản hứa hẹn sẽ thay đổi cách người dùng tương tác với iPhone, với thiết kế trong suốt và tinh tế hơn bao giờ hết.
Alibaba ra mắt mô hình AI nguồn mở mới cho 'các tác nhân AI tiết kiệm chi phí' Vietnet24h - Công ty cho biết “Qwen2.5-Omni-7B” mới là một mô hình đa phương thức có thể xử lý văn bản, hình ảnh, âm thanh và video, đồng thời tạo ra văn bản thời gian thực và phản hồi giọng nói tự nhiên.
Việt Nam cho phép sử dụng dịch vụ internet vệ tinh Starlink của SpaceX Vietnet24h - Chính phủ Việt Nam cho biết sẽ cho phép SpaceX triển khai dịch vụ internet vệ tinh Starlink của mình trên cơ sở thử nghiệm tại nước ta.
TSMC giới thiệu liên doanh đúc Intel với Nvidia, AMD và Broadcom Vietnet24h - TSMC đã chào hàng các nhà thiết kế chip của Hoa Kỳ là Nvidia, Advanced Micro Devices và Broadcom về việc nắm giữ cổ phần trong một liên doanh sẽ vận hành các nhà máy của Intel, theo bốn nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.
Microsoft phát triển các mô hình lý luận AI để cạnh tranh với OpenAI Vietnet24h - Microsoft đang phát triển các mô hình lý luận trí tuệ nhân tạo nội bộ để cạnh tranh với OpenAI và có thể bán chúng cho các nhà phát triển.
Nỗ lực phát triển robot của Samsung đạt được thành công với sự chấp thuận cuối cùng cho Rainbow Robotics Vietnet24h - Samsung Electronics đã nhận được sự chấp thuận cuối cùng từ cơ quan quản lý chống độc quyền của Hàn Quốc để mua lại Rainbow Robotics, mở đường cho gã khổng lồ công nghệ mở rộng hoạt động kinh doanh robot sang robot hình người.
Từ Galaxy AI đến hệ sinh thái phần mềm thông minh: Samsung khẳng định vị thế dẫn đầu tại MWC 2025 Vietnet24h - Tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 ở Bacelona, Samsung giới thiệu những đột phá mới nhất về Galaxy AI và các giải pháp phần mềm toàn diện, trao quyền cho các nhà mạng khai thác tối đa lợi ích từ công nghệ AI.
Cổ phiếu Alibaba tăng vọt sau khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ra mắt đối thủ mới của DeepSeek Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba cho biết mô hình suy luận AI mới nhất của họ, QwQ-32B, "có thể sánh ngang với mô hình suy luận tiên tiến, ví dụ như DeepSeek-R1".
Nhiều điện thoại thông minh gập ba đang xuất hiện tại Đại hội Thế giới Di động ở Bacelona Vietnet24h - Ngày càng có nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh giới thiệu điện thoại gập ba của riêng mình - điện thoại thông minh có ba màn hình - tại sự kiện Mobile World Congress ở Barcelona.
Samsung sẽ ra mắt tai nghe đối thủ với Apple Vision Pro trong năm nay Vietnet24h - Samsung đã hé lộ về chiếc tai nghe này vào năm 2024 nhưng lần đầu tiên giới thiệu nó trên toàn cầu tại Mobile World Congress năm nay ở Barcelona.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.
Samsung Display sẽ ra mắt màn hình gập 18,1 inch tại CES Vietnet24h - Samsung Display cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ra mắt màn hình OLED có thể gập 18,1 inch đầu tiên trên thế giới tại CES 2025, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào thứ Ba (7/1) tại Las Vegas.
Khí quyển của TRAPPIST-1: một phát hiện thú vị về sự tồn tại sự sống ngoài trái đất Vietnet24h - TRAPPIST-1b, hành tinh cách Trái đất 40 năm ánh sáng, đã gây bất ngờ khi các nhà khoa học phát hiện rằng nó có khí quyển dày đặc và một lớp sương mù đặc biệt, mở ra triển vọng mới trong nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh.
Elon Musk biến Texas thành trung tâm không gian mới: Starbase và những giấc mơ vũ trụ Vietnet24h - Elon Musk đang làm một điều chưa từng có: biến một vùng đất xa xôi tại Texas thành một thị trấn vũ trụ mang tên Starbase. Với dự án này, ông không chỉ mong muốn tạo ra một cộng đồng phục vụ cho SpaceX mà còn muốn mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp không gian, với tầm nhìn đưa con người lên Sao Hỏa.
Parker Solar Probe: Tàu vũ trụ “siêu tốc” của NASA chính thức đến gần mặt trời nhất Vietnet24h - NASA vừa thực hiện một bước tiến quan trọng trong sứ mệnh khám phá vũ trụ, khi tàu thăm dò Parker Solar Probe đã tiến gần mặt trời hơn bao giờ hết. Cùng với đó, tàu vũ trụ này cũng lập kỷ lục mới về tốc độ, giúp giải quyết nhiều câu hỏi lâu dài về nguồn gốc gió mặt trời và vầng nhật hoa.