Tiêu điểm công nghệ
Intel nghiên cứu đóng gói thêm vào chip nguồn máy vi tính sau năm 2025
Nam Phong - Chủ Nhật, 12/12/2021 11:09 SA
Vietnet24h - Các nhóm nghiên cứu tại Intel Corp hôm thứ Bảy đã tiết lộ công việc mà công ty tin rằng sẽ giúp họ tiếp tục tăng tốc và thu nhỏ chip điện toán trong vòng mười năm tới, với một số công nghệ nhằm xếp chồng các bộ phận của chip lên nhau.
Nhóm các thành phần nghiên cứu của Intel đã giới thiệu công trình này trong các bài báo tại một hội nghị quốc tế đang được tổ chức ở San Francisco. Công ty ở Thung lũng Silicon này đang nỗ lực để giành lại vị trí dẫn đầu trong việc chế tạo những con chip nhỏ nhất, nhanh nhất mà họ đã đánh mất trong những năm gần đây vào tay các đối thủ như Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) và Samsung Electronics Co Ltd.

Trong khi Giám đốc điều hành Intel, Pat Gelsinger, đã đưa ra các kế hoạch thương mại nhằm giành lại vị trí dẫn đầu vào năm 2025, thì công trình nghiên cứu được công bố hôm thứ Bảy cho thấy cách thức Intel có kế hoạch cạnh tranh sau năm 2025.
 
Một trong những cách Intel đang đóng gói nhiều sức mạnh tính toán hơn vào chip bằng cách xếp chồng các "khối" hoặc "chiplet" theo ba chiều thay vì tạo ra tất cả các chip như một mảnh hai chiều. Hôm thứ Bảy, Intel đã cho thấy công việc có thể cho phép số lượng kết nối giữa các ô xếp chồng lên nhau nhiều gấp 10 lần, có nghĩa là các ô phức tạp hơn có thể được xếp chồng lên nhau.

Nhưng có lẽ tiến bộ lớn nhất cho thấy là một bài báo nghiên cứu vào hôm thứ Bảy tuần qua, trình bày cách xếp các bóng bán dẫn - các công tắc nhỏ tạo thành các bo mạch xây dựng cơ bản nhất của chip bằng cách đại diện cho các số 1 và 0 của logic kỹ thuật số - chồng lên nhau.
 
Intel tin rằng công nghệ này sẽ tăng từ 30% đến 50% số lượng bóng bán dẫn mà nó có thể đóng gói vào một khu vực nhất định trên một con chip. Việc tăng số lượng bóng bán dẫn là lý do chính khiến các con chip liên tục trở nên nhanh hơn trong 50 năm qua.

Paul Fischer, giám đốc và kỹ sư chính cấp cao của Nhóm nghiên cứu linh kiện của Intel nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn: “Bằng cách xếp chồng các thiết bị trực tiếp lên nhau, chúng tôi rõ ràng đang tiết kiệm diện tích. "Chúng tôi đang giảm độ dài kết nối và thực sự tiết kiệm năng lượng, làm cho điều này không chỉ tiết kiệm chi phí hơn mà còn hoạt động tốt hơn."

Intel đặt cược vào phát triển công nghệ của công ty Vietnet24h - Intel đang đặt cược vào công ty. Trong phần trình bày kết quả quý 3, Giám đốc điều hành Pat Gelsinger (ảnh) cho biết doanh thu năm 2022 sẽ giảm từ 77,7 tỷ USD xuống còn khoảng 74 tỷ USD và tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ giảm xuống 51-53% trong vài năm tới trong khi vốn đầu tư sẽ ở mức 25-28 tỷ USD và chi phí R&D sẽ vào khoảng 15 tỷ USD.
Intel đầu tư tới 80 tỷ euro vào việc nâng cao năng lực chip của EU Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba, Intel Corp cho biết họ có thể đầu tư tới 80 tỷ euro vào châu Âu trong thập kỷ tới để nâng cao năng lực chip của khu vực và sẽ mở nhà máy bán dẫn ở Ireland cho các nhà sản xuất ô tô.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Mỹ cân nhắc cho phép Nvidia bán chip H200 sang Trung Quốc: Canh bạc chiến lược giữa lợi ích kinh tế và an ninh công nghệ Vietnet24h - Việc chính quyền Mỹ đang xem xét cho phép tập đoàn công nghệ Nvidia xuất khẩu dòng chip AI cao cấp H200 sang Trung Quốc đánh dấu bước chuyển đáng chú ý trong chính sách kiểm soát công nghệ của Washington đối với Bắc Kinh.
OpenAI hợp tác với Foxconn để sản xuất linh kiện cho trung tâm dữ liệu tại Hoa Kỳ. Vietnet24h - OpenAI đã thiết lập quan hệ đối tác mới với Foxconn, nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới.
Google công bố Gemini 3 khi cuộc chiến với OpenAI ngày càng căng thẳng Vietnet24h - Google đã công bố Gemini 3, một mô hình trí tuệ nhân tạo được nâng cấp, gần tám tháng sau khi công ty triển khai Gemini 2.5.
Chip tùy chỉnh của Arm được thúc đẩy nhờ sự hợp tác với Nvidia Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Arm cho biết các bộ xử lý trung tâm dựa trên công nghệ của hãng sẽ có thể tích hợp với chip AI bằng công nghệ NVLink Fusion của Nvidia.
LG Display giành giải thưởng Sáng tạo CES với màn hình hiển thị kép cho ô tô Vietnet24h - LG Display hôm thứ Hai (17/11) cho biết, họ đã giành được hai Giải thưởng Sáng tạo CES với các giải pháp màn hình ô tô của mình, bao gồm màn hình hai chế độ xem có khả năng hiển thị hình ảnh khác nhau cho người lái và hành khách tùy thuộc vào vị trí của họ.
Samsung tăng giá chip nhớ tới 60 %: Dấu hiệu mới của cơn sốt AI và hệ lụy dài hạn Vietnet24h - Theo thông tin độc quyền do Reuters công bố ngày 14/11/2025, Samsung Electronics đã điều chỉnh giá hợp đồng một số dòng chip nhớ DDR5 dùng cho máy chủ lên mức tăng 30 % đến 60 % so với tháng 9 cùng năm.
ASML mở cơ sở lớn tại Hàn Quốc để tăng cường mối quan hệ với Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Hôm thứ Tư (12/11), nhà sản xuất thiết bị chip Hà Lan ASML đã khai trương một tổ hợp văn phòng mới tại Hàn Quốc, mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) cũng như hoạt động tại quốc gia này trong bối cảnh công ty đang tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ hơn với Samsung Electronics và SK Hynix trong lĩnh vực sản xuất chip tiên tiến.
Samsung sẽ ra mắt điện thoại thông minh gập ba vào tháng tới Vietnet24h - Các nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ Tư rằng Samsung Electronics sẽ ra mắt điện thoại thông minh gập ba mới vào tháng tới, với mức giá dự kiến ​​khoảng 4 triệu won (2.720 đô la).
Sự kiện AI toàn cầu khai mạc tại Seoul với những xu hướng công nghệ mới nhất Vietnet24h - Sự kiện trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu đã khai mạc hôm nay, thứ Hai (10/11) tại Seoul, giới thiệu những xu hướng và công nghệ mới nhất trong lĩnh vực AI.
Samsung sẽ bắt đầu sản xuất Galaxy S26 Ultra trước các hãng khác Vietnet24h - Mẫu Ultra sẽ được sản xuất bắt đầu từ tháng 12, trong khi Galaxy S26 và mẫu Plus sẽ được sản xuất bắt đầu từ tháng 1 sau khi dự án phát triển mẫu Plus hoàn tất.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.