Công ty bán dẫn cơ sở hạ tầng dữ liệu Marvell Technology của Mỹ đã báo cáo kết quả quý đầu tiên vượt quá kỳ vọng của thị trường và một lần nữa nâng cao triển vọng doanh thu trung và dài hạn, nhờ nhu cầu ngày càng tăng đối với các chất bán dẫn kết nối tốc độ cao liên kết các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI).
Marvell cho biết vào ngày 27 tháng 5 rằng, doanh thu quý đầu tiên của năm tài chính 2027, kéo dài từ ngày 1 tháng 2 đến ngày 2 tháng 5, đạt 2,4178 tỷ đô la, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Con số này đánh dấu mức cao kỷ lục theo quý.
Lợi nhuận hoạt động phi GAAP, không bao gồm các chi phí một lần, tăng 30,8% so với cùng kỳ năm trước lên 846,9 triệu đô la, trong khi lợi nhuận ròng tăng 33% lên 718 triệu đô la. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) điều chỉnh đạt 0,80 đô la.
Cả doanh thu và lợi nhuận đều vượt quá kỳ vọng của thị trường. Theo Reuters, ước tính do Tập đoàn Giao dịch Chứng khoán Luân Đôn (LSEG) tổng hợp dự báo doanh thu quý đầu tiên là 2,4 tỷ đô la và EPS điều chỉnh là 0,79 đô la.
Doanh thu trung tâm dữ liệu quý đầu tiên tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1,8327 tỷ đô la, chiếm 76% tổng doanh thu. Doanh thu từ viễn thông và các phân khúc kinh doanh khác đạt 585,1 triệu đô la, cũng tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.
Marvel cho biết nhu cầu đang tăng lên đối với các sản phẩm quang học, chuyển mạch và chip tùy chỉnh trên thị trường trung tâm dữ liệu. Công ty chia kiến trúc kết nối chip AI thành hai loại chính: mở rộng quy mô (scale-out), mở rộng cụm bằng cách thêm máy chủ và giá đỡ, và nâng cấp quy mô (scale-up), bổ sung bộ tăng tốc trong một hệ thống duy nhất. Marvell cho biết đơn đặt hàng đã tăng đáng kể ở cả hai lĩnh vực.
Trong phân khúc mở rộng quy mô, công ty cho biết các giải pháp quang học 800G và 1,6T và bộ chuyển mạch Ethernet 51,2T là những động lực doanh thu chính. Đối với nâng cấp quy mô, Marvell nhấn mạnh công nghệ quang học gần đóng gói (NPO) và quang học đồng đóng gói (CPO), đặt các bộ xử lý quang học gần hoặc trong cùng một gói với chip chuyển mạch. Các công nghệ này giảm mức tiêu thụ điện năng và độ trễ bằng cách rút ngắn khoảng cách truyền tín hiệu. Công ty cũng cho biết nhu cầu vẫn mạnh mẽ đối với các mô-đun kết nối trung tâm dữ liệu (DCI) và bộ tăng tốc AI tùy chỉnh, hay XPU.
Marvell dự báo doanh thu quý II đạt 2,7 tỷ đô la, cộng hoặc trừ 5%. Nếu đạt được, con số này sẽ thể hiện mức tăng trưởng 35% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt qua ước tính đồng thuận của thị trường là 2,6 tỷ đô la. Công ty dự báo lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) điều chỉnh từ 0,88 đô la đến 0,98 đô la cho quý II.
Công ty cũng nâng cao triển vọng lợi nhuận dài hạn. Marvell đã tăng dự báo doanh thu năm tài chính 2028 lên 16,5 tỷ đô la từ mục tiêu trước đó là 15 tỷ đô la. Các nhà phân tích đã lưu ý rằng công ty đã nâng cao triển vọng lợi nhuận bốn lần trong vòng chưa đầy một năm, báo hiệu rằng nhu cầu về chất bán dẫn kết nối trung tâm dữ liệu mạnh hơn so với dự kiến trước đây. Marvell hiện kỳ vọng doanh thu từ các sản phẩm này sẽ tăng hơn 70% trong năm nay, so với dự báo trước đó là 50%.
Trong khi đó, lợi nhuận ròng theo chuẩn GAAP của Marvell trong quý đầu tiên giảm 81% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 34,5 triệu đô la, tương đương 0,04 đô la mỗi cổ phiếu, từ mức 177,9 triệu đô la một năm trước đó, do các chi phí phát sinh một lần liên quan đến việc mua lại Celestial AI và XConn Technologies đã hoàn tất hồi đầu năm nay.