Tiêu điểm công nghệ
Meta và Apple đang đối mặt với những câu hỏi nghiêm trọng về sự an toàn và quyền riêng tư của trẻ em
Nam Phong - Chủ Nhật, 22/02/2026 6:01 CH
Vietnet24h - Meta và Apple đang phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ về vấn đề quyền riêng tư và an toàn trẻ em trên các dịch vụ của họ.
Hồ sơ về an toàn trẻ em của ngành công nghệ đang bị soi xét kỹ lưỡng.
 
Trong các vụ kiện pháp lý diễn ra tại California, New Mexico và West Virginia tuần này, Giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckerberg và Giám đốc điều hành Apple, Tim Cook, đang phải đối mặt với những câu hỏi về quyền riêng tư, tự do ngôn luận và an toàn — những vấn đề mà các công ty công nghệ lớn nhất cân nhắc trong mỗi lần phát hành tính năng.
 
Nếu các công ty bị kết luận có trách nhiệm trong các vụ kiện tương ứng, tòa án có thể buộc phải thực hiện những thay đổi sản phẩm chưa từng có, ảnh hưởng đến hàng tỷ người.
 
Zuckerberg đã bảo vệ quyết định của mình tại tòa án Los Angeles hôm thứ Tư khi các luật sư gây áp lực buộc ông phải giải thích lý do tại sao ông cho phép sử dụng bộ lọc làm đẹp trên Instagram và liệu nỗ lực phát triển kinh doanh của công ty có lấn át những lo ngại về sức khỏe tâm thần của giới trẻ hay không.
 
Các tin nhắn nội bộ từ vụ kiện của Meta ở New Mexico cho thấy các nhân viên đang thảo luận về khoảng 7,5 triệu báo cáo về tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em hàng năm mà sẽ không còn được tiết lộ sau quyết định của Zuckerberg, được công bố vào năm 2019, về việc mã hóa đầu cuối mặc định cho Facebook Messenger.
 
Các tin nhắn này được tiết lộ trong một hồ sơ pháp lý mới được công bố do tiểu bang New Mexico đệ trình trong tuần này.
 
“Số liệu CSER [Báo cáo Thực thi Tiêu chuẩn Cộng đồng] của chúng ta năm tới sẽ giảm mạnh,” một nhân viên viết trong tin nhắn ngày 14 tháng 12 năm 2023, theo hồ sơ. Đó cũng là tháng mà Meta tuyên bố trên blog công khai rằng họ sẽ bắt đầu “triển khai mã hóa đầu cuối mặc định cho tin nhắn cá nhân và cuộc gọi trên Messenger và Facebook.”
 
Nhân viên này nói thêm rằng dường như công ty “đã trải một tấm thảm lớn để che đậy những vấn đề nghiêm trọng” và cho biết họ đang gửi ít báo cáo về lạm dụng trẻ em hơn, theo hồ sơ.
 
“Tôi quan tâm đến sự an toàn của thanh thiếu niên và trẻ em đang sử dụng dịch vụ của chúng tôi,” Zuckerberg nói hôm thứ Tư tại Los Angeles, khi được hỏi về cuộc trao đổi email với Cook.
 
Bang Tây Virginia đã đệ đơn kiện nhà sản xuất iPhone hôm thứ Năm về cách xử lý tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em, hay CSAM.

Vụ kiện do Tổng chưởng lý Raúl Torrez khởi xướng tại New Mexico đã bắt đầu phần tranh luận mở đầu vào ngày 9 tháng 2. Ông Zuckerberg dự kiến ​​sẽ không ra làm chứng trong phiên tòa.
 
Ông Torrez cáo buộc Meta đã không bảo vệ đúng cách các ứng dụng như Instagram và Facebook khỏi những kẻ săn mồi trực tuyến và đưa ra những tuyên bố sai lệch về sự an toàn tổng thể của nền tảng của mình.
 
“Meta biết rằng mã hóa đầu cuối (E2EE) sẽ làm cho nền tảng của họ kém an toàn hơn bằng cách ngăn cản việc phát hiện và báo cáo hành vi bóc lột tình dục trẻ em cũng như việc dụ dỗ và phân phối hình ảnh bóc lột trẻ em được gửi trong các tin nhắn được mã hóa,” các luật sư cho biết trong hồ sơ. “Meta cũng biết rằng các biện pháp giảm thiểu rủi ro an toàn của họ sẽ không đủ để giải quyết các rủi ro đó.”
 
E2EE là viết tắt của mã hóa đầu cuối.
 
Gã khổng lồ mạng xã hội này cho biết trong phản hồi về hồ sơ được công bố rằng công ty tiếp tục phát triển các công cụ và tính năng an toàn và có thể xem xét và xử lý các tin nhắn riêng tư được mã hóa nếu chúng được báo cáo về các vấn đề liên quan đến an toàn trẻ em.
 
Trước đó, Meta đã phản bác lại các cáo buộc của Tổng chưởng lý New Mexico, nói rằng họ “tập trung vào việc chứng minh cam kết lâu dài của mình trong việc hỗ trợ giới trẻ.”
 
Các tài liệu tòa án ở New Mexico cho thấy một số ghi chú nội bộ đã chỉ ra những lo ngại lớn về việc thay đổi mã hóa và ảnh hưởng của nó đến khả năng phát hiện và báo cáo nội dung lạm dụng tình dục trẻ em (CSAM) và các tin nhắn độc hại khác của công ty.
 
Một nhân viên cấp cao tại Meta Global Affairs đã viết trong một ghi chú ngày 25 tháng 2 năm 2019 rằng: “Nếu không có các biện pháp giảm thiểu mạnh mẽ, mã hóa đầu cuối (E2EE) trên Messenger sẽ khiến chúng ta giảm đáng kể khả năng ngăn chặn tác hại đối với trẻ em.”
 
Một tài liệu nội bộ khác từ tháng 6 năm 2019 cho biết: “Chúng ta sẽ không bao giờ tìm ra tất cả những tác hại tiềm tàng mà chúng ta gây ra hiện nay trên Messenger khi hệ thống an ninh của chúng ta có thể xem được chính các tin nhắn đó.”
 
Mặc dù những người ủng hộ quyền riêng tư đã ca ngợi khả năng mã hóa hiệu quả để làm xáo trộn tin nhắn, ngăn chặn bên thứ ba theo dõi các cuộc trò chuyện của mọi người, nhưng nhiều thành viên của cơ quan thực thi pháp luật cho rằng việc làm đó cản trở khả năng điều tra một số tội phạm nhất định.
 
Sau khi Meta hoàn tất nỗ lực mã hóa trên Facebook Messenger, các luật sư đã viết trong hồ sơ rằng “những lo ngại được truyền đạt bởi cơ quan thực thi pháp luật và thậm chí cả nhân viên của họ đã được chứng minh là đúng.”

YouTube, thuộc sở hữu của Alphabet, cũng là bị cáo trong vụ kiện ở Los Angeles, trong khi TikTok và Snap không còn liên quan sau khi đạt được thỏa thuận dàn xếp với nguyên đơn trước khi phiên tòa bắt đầu vào tháng Giêng.
 
Apple cũng đang đối mặt với những câu hỏi về mã hóa và quyền riêng tư.
 
Tổng chưởng lý bang West Virginia, John “JB” McCuskey, cáo buộc trong một vụ kiện được đệ trình hôm thứ Năm rằng công ty đã không ngăn chặn việc lưu trữ và chia sẻ nội dung khiêu dâm trẻ em trên các thiết bị iOS và dịch vụ iCloud.
 
Tương tự như các cáo buộc chống lại Meta ở New Mexico, McCuskey đã chỉ ra các biện pháp mã hóa của Apple là trở ngại đối với việc thực thi pháp luật.
 
“Về cơ bản, mã hóa đầu cuối là một rào cản đối với việc thực thi pháp luật, bao gồm cả việc xác định và truy tố những kẻ phạm tội và lạm dụng nội dung khiêu dâm trẻ em”, các luật sư viết trong hồ sơ pháp lý của Apple.
 
Apple cho biết trong một tuyên bố rằng “bảo vệ sự an toàn và quyền riêng tư của người dùng, đặc biệt là trẻ em, là trọng tâm trong những gì chúng tôi làm”.
 
Các vụ kiện pháp lý chống lại cả hai công ty, và cuộc trao đổi giữa Cook và Zuckerberg về an toàn trẻ em, đang làm dấy lên thêm nhiều câu hỏi về những gì các công ty nợ người dùng và các bên liên quan khác trên nền tảng của họ.
 
“Tôi nghĩ có những cơ hội mà công ty chúng tôi và Apple có thể thực hiện, và tôi muốn thảo luận với Tim về điều đó,” Zuckerberg nói về những email trao đổi với Cook.
 
Khi các vụ kiện được giải quyết, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về những quyết định ảnh hưởng đến hàng tỷ người trên thế giới.
OpenAI đang triển khai tính năng dự đoán tuổi cho các gói dịch vụ người dùng của ChatGPT Vietnet24h - OpenAI đang triển khai mô hình dự đoán độ tuổi cho các gói dịch vụ dành cho người tiêu dùng của ChatGPT nhằm giúp xác định các tài khoản thuộc về người dùng dưới 18 tuổi.
App Store bị tố lỏng lẻo trong kiểm duyệt: 200 ứng dụng không phù hợp với trẻ em Vietnet24h - Các tổ chức vì quyền trẻ em cảnh báo về nguy cơ từ các ứng dụng có nội dung nhạy cảm, bạo lực, và tính năng nhắn tin ẩn danh đang được phân phối rộng rãi trên App Store.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Nvidia sẽ đầu tư 4 tỷ đô la vào các công ty quang học Coherent và Lumentum Vietnet24h - Nvidia đang đầu tư tổng cộng 4 tỷ đô la vào Coherent và Lumentum, hai công ty chuyên về quang học.
Galaxy S26 là chiếc điện thoại đầu tiên có hệ điều hành AI từ sự hợp tác với Google Vietnet24h - Giám đốc mảng kinh doanh di động của Samsung cho biết dòng Galaxy S26 là dòng điện thoại đầu tiên của hãng sở hữu hệ điều hành AI được phát triển cùng với Google.
Hệ thống trí tuệ nhân tạo Vera Rubin mới của Nvidia hiệu quả hơn gấp 10 lần so với thế hệ tiền nhiệm Vietnet24h - Nvidia cho biết Vera Rubin sẽ tiêu thụ điện năng gấp đôi so với Blackwell nhưng sẽ hiệu quả hơn nhiều, mang lại hiệu năng trên mỗi watt cao gấp 10 lần.
DIỄN BIẾN DEEPSEEK VÀ “LỆNH CẤM CHIP”: HÌNH ẢNH MỚI CỦA CUỘC ĐUA AI TOÀN CẦU Vietnet24h - DeepSeek, được cho là đã huấn luyện phiên bản AI mới nhất của mình bằng chip AI tiên tiến nhất của Nvidia.
MWC 2026 SẼ KHAI MẠC TẠI BARCELONA: TIỀN ĐẠO CỦA KỶ NGUYÊN IQ – KẾT NỐI THÔNG MINH CHO TƯƠNG LAI TOÀN CẦU Vietnet24h - Barcelona, Tây Ban Nha – Triển lãm công nghệ tầm cỡ nhất thế giới Mobile World Congress (MWC) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 2 đến ngày 5 tháng 3 năm 2026 tại trung tâm triển lãm Fira Gran Via, Barcelona.
Samsung giành chiến thắng "đầu tiên trên thế giới" trong cuộc đua HBM4 Vietnet24h - Chip đạt chuẩn Nvidia đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực giành lại vị thế dẫn đầu về bộ nhớ AI của Samsung.
Samsung thể hiện sự tự tin vào HBM đồng thời vạch ra lộ trình phát triển thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung được cho là có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt HBM4 và vận chuyển đến các khách hàng lớn vào cuối tháng này.
Cuộc đua chip AI chuyển sang lĩnh vực bộ nhớ, thúc đẩy sự phát triển của Samsung và SK-Hynix Vietnet24h - Trong bối cảnh Intel cạnh tranh với Nvidia, các nhà sản xuất bộ nhớ Hàn Quốc đang siết chặt giá thành của bộ nhớ HBM.
Samsung Electronics trở thành công ty đầu tiên tại Hàn Quốc đạt giá trị vốn hóa thị trường 1triệu tỷ won Vietnet24h - Đà tăng điểm dẫn đầu của Samsung đã đẩy chỉ số Kospi vượt mốc 5.300.
Samsung sắp sửa sản xuất hàng loạt chip HBM4 thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Dự kiến ​​nguồn cung ban đầu cho Nvidia và AMD sẽ có ngay trong tháng tới.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.