Tiêu điểm công nghệ
Một năm tốt cho chất bán dẫn
Alisa H - Chủ Nhật, 14/02/2021 6:35 CH
Vietnet24h - Theo báo cáo của Bill Jewell’s Semiconductor Intelligence, doanh số bán dẫn vào năm 2020 là 439,0 tỷ USD, tăng 6,5% so với 412,3 tỷ USD vào năm 2019.
Đến giữa năm 2020, rõ ràng ngành công nghiệp bán dẫn sẽ không bị ảnh hưởng bởi đại dịch như các ngành khác của nền kinh tế. Thị trường chất bán dẫn trong quý 4 năm 2020 đã tăng 3,5% so với quý 3 năm 2020. Các công ty bán dẫn lớn nhìn chung có mức tăng doanh thu mạnh mẽ trong quý 4 năm 2020.
 
Doanh thu vi mạch của Qualcomm đã tăng 32% so với quý 3 năm 2020. ST có doanh thu quý 3 năm 2020 là 2,666 tỷ đô la và doanh thu quý 4 năm 2020 là 3,235 tỷ đô la, tăng 21,3%. AMD và NXP Semiconductors đều có mức tăng trưởng hai con số trong khi Intel, Texas Instruments và Infineon đều có mức tăng trưởng một con số cao.

Ba công ty có doanh thu giảm trong quý 4 năm 2020 so với quý 3 năm 2020 được tính bằng đồng nội tệ (Samsung và SK Hynix bằng đồng won của Hàn Quốc; MediaTek bằng đô la Đài Loan mới) nhưng đã tăng doanh thu khi quy đổi sang đô la Mỹ
 
Triển vọng doanh thu quý 1 năm 2021 là trái chiều. Micron Technology, MediaTek, Infineon và NXP Semiconductors dự kiến ​​doanh thu sẽ tăng ở mức một con số thấp trong Quý 1 năm 2021 so với Quý 4 năm 2020.
 
Một số công ty cho rằng ô tô là động lực tăng trưởng. Các công ty sản xuất bộ nhớ (Samsung, SK Hynix và Micron Technology) đều nhận thấy thị trường DRAM đang được cải thiện. Hướng dẫn trung bình có trọng số cho các công ty không sử dụng bộ nhớ là doanh thu quý 1/2021 giảm 5%.
Dự báo nhu cầu chất bán dẫn đối với các sản phẩm chủ yếu: Điện thoại thông minh, Máy tính và xe tải nhẹ
Triển vọng thị trường bán dẫn cho năm 2021 là gì? Ba động lực chính của thị trường là điện thoại thông minh, máy tính cá nhân và xe hạng nhẹ (ô tô và xe tải nhẹ).
 
Các lô hàng điện thoại thông minh đã giảm 11% vào năm 2020, chủ yếu do sự chậm trễ trong sản xuất liên quan đến đại dịch.
 
Gartner dự kiến ​​tăng trưởng mạnh mẽ 11% trong các lô hàng điện thoại thông minh vào năm 2021 khi sản xuất trở lại bình thường và các mẫu 5G mới thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng.
 
Các lô hàng máy tính cá nhân tăng 11% vào năm 2020 do ngày càng nhiều người phụ thuộc vào máy tính cá nhân để làm việc, học tập và giải trí tại nhà trong thời kỳ đại dịch.
 
IDC dự đoán máy tính cá nhân sẽ trở lại mức tăng trưởng 1% điển hình hơn vào năm 2021. Sản lượng xe hạng nhẹ giảm mạnh 17% vào năm 2020 do sự trì hoãn sản xuất liên quan đến đại dịch và sự thận trọng của các nhà sản xuất ô tô.
 
IHS Markit dự báo mức tăng trưởng sản xuất xe hạng nhẹ trở lại mạnh mẽ lên 14% vào năm 2021.

Theo IDC, điện thoại thông minh là sản phẩm thúc đẩy sản phẩm lớn nhất cho chất bán dẫn, chiếm khoảng 115 tỷ USD doanh thu bán dẫn vào năm 2020.
 
PC là động lực lớn thứ hai với khoảng 70 tỷ USD. Tuy nhiên, ô tô đang trở thành một thị trường ngày càng quan trọng đối với chất bán dẫn.
 
IHS Markit ước tính thị trường bán dẫn ô tô vào khoảng 40 tỷ USD. Hàm lượng chất bán dẫn trung bình trên mỗi chiếc xe là khoảng 500 đô la, so với dưới 100 đô la cho mỗi điện thoại thông minh và khoảng 200 đô la cho mỗi PC.
 
Hầu hết giá trị bán dẫn trong điện thoại thông minh và PC nằm trong tương đối ít thành phần như bộ xử lý và bộ nhớ. Ô tô chứa nhiều loại sản phẩm bán dẫn hơn bao gồm bộ điều khiển, bộ nhớ, IC tín hiệu hỗn hợp, thiết bị điện và cảm biến.
 
Thị trường ô tô hiện đang xảy ra tình trạng khan hiếm nhiều sản phẩm bán dẫn. Sản lượng ô tô giảm vào đầu năm 2020 đã khiến các công ty bán dẫn chuyển sang sản xuất các sản phẩm cho các ứng dụng khác.
 
Fitch Ratings cho biết sự thiếu hụt có thể làm gián đoạn sản xuất ô tô trong vài tháng, nhưng hy vọng phần lớn sản lượng bị mất sẽ được bù đắp vào nửa cuối năm nay.
 
Các dự báo gần đây cho thị trường bán dẫn năm 2021 thường kêu gọi sự tăng trưởng mạnh mẽ. Chúng dao động từ mức thấp 4,1% từ mô hình Cowan LRA (dựa trên các xu hướng trong quá khứ) đến mức cao nhất là 18% từ Chân trời tương lai vĩnh viễn lạc quan.
 
Một sự đồng thuận mạnh mẽ đã xuất hiện trong phạm vi 11% đến 12% với năm trong số mười một dự báo. Công nghệ bán dẫn dự kiến ​​tăng trưởng 14% vào năm 2021.
Ngành công nghiệp bán dẫn tăng trưởng 7,3% vào năm 2020 Vietnet24h - Theo báo cáo của Gartner, ngành bán dẫn đã tăng trưởng 7,3% vào năm 2020, đạt 449,8 tỷ USD.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Apple sẽ cho phép bạn sử dụng iPhone của mình để tìm các sản phẩm bị mất khác Vietnet24h - iPhone sẽ sớm có thể theo dõi đồ bị mất bằng một ứng dụng tích hợp có tên là Find My, Apple đã công bố vào thứ Tư vừa qua.
Samsung SDI cung cấp pin cho Galaxy Z Flip 2 Vietnet24h - Điện thoại mới vẫn giữ nguyên thiết kế pin kép như Flip ban đầu.
Hàn Quốc tăng tốc độ phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn điện Vietnet24h - Hôm nay, Hàn Quốc đã cam kết hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn điện trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng về chip tiết kiệm năng lượng với độ bền cao hơn.
Apple cập nhật iOS 14.4.1 vá lỗ hổng bảo mật Webkit Vietnet24h - Hơn một tháng sau khi iOS 14.4 ra đời, Apple đã bất ngờ phát hành bản cập nhật iOS 14.4.1, mang đến các bản sửa lỗi bảo mật rất cần thiết cho iphone.
Samsung mang trải nghiệm chơi game đỉnh cao đến với dòng sản phẩm QLED Neo 2021 và QLED Vietnet24h - Công Điện Tử Samsung hôm nay cho biết công ty đang phối hợp với những đối tác quan trọng trong ngành để mang đến những tính năng chơi game mới sáng tạo cùng trải nghiệm chơi game đột phá cho dòng sản phẩm QLED Neo 2021 và QLED.
Intel sẽ bắt đầu tăng sản lượng của Chip Ice Lake Xeon 10nm trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Intel cho biết rằng đợt tăng sản lượng của bộ vi xử lý Ice Lake Xeon 10nm sẽ diễn ra trong quý 1 năm nay.
Microchip cho ra mắt bộ chuyển đổi DC-DC 120V cho tàu vũ trụ Vietnet24h - Microchip đã thêm các biến thể điện áp đầu ra thấp hơn vào dòng bộ chuyển đổi DC-DC đầu vào 120V của nó để sử dụng trong các tàu không gian.
ISSCC 2021: Chip THz phát hiện các đối tượng ba chiều Vietnet24h - Đại học Princeton đã tìm ra cách xác định phương hướng của một vật thể trong không gian ba chiều chỉ sử dụng ăng-ten THz trên chip với độ chính xác ~ 2 °.
ISSCC2021: Chip trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với chip ISSCC, một phiên bản được thiết lập 9 lớp mỏng như tờ giấy cho bộ xử lý nghiêng máy (ML).
Amazon đang sử dụng camera được trang bị AI trong xe tải giao hàng Vietnet24h - Amazon đã bắt đầu tung ra các camera hỗ trợ AI từ Netradyne trên xe tại một số đối tác giao hàng có hợp đồng trên khắp Hoa Kỳ,
SK Telecom ra mắt ứng dụng AR tại Hoa Kỳ Vietnet24h - SK Telecom Co., nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất Hàn Quốc, hôm thứ Hai cho biết họ đã ra mắt ứng dụng thực tế tăng cường (AR) tại Hoa Kỳ khi họ tìm kiếm sự áp dụng rộng rãi của công nghệ nhập vai.
Nokia ra mắt điện thoại thông minh 5G đối đầu với Samsung và Apple Vietnet24h - Nokia X20 là thiết bị nổi bật trong cả sáu chiếc, có giá bán lẻ 349 euro (415 USD) và đi kèm với camera bốn ống kính ở mặt sau.
TV Samsung Neo QLED 8K đạt chứng nhận Wi-Fi 6E của Wi-Fi Alliance Vietnet24h - Neo QLED TV 2021 là TV đầu tiên trên thế giới đạt Chứng nhận Wi-Fi 6E từ Wi-Fi Alliance (WFA), mang đến hiệu quả kết nối không dây ổn định và đáng tin cậy.
Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2021 sẽ được tổ chức vào tháng 5 Vietnet24h - Ngày 5/4, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) đã chính thức công bố chương trình Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2021 (Vietnam DX Day 2021) lần thứ 2.
Google sẽ sử dụng chip ‘tự chế’ cho smartphone sắp tới - Pixel 6 Vietnet24h - Google đã có kế hoạch sản xuất chip riêng từ năm 2020 khi kết hợp với Samsung. Rất có thể mẫu điện thoại sắp ra mắt của hãng sẽ được trang bị sản phẩm ‘tự chế’ này.
Người tiêu dùng vẫn mong muốn 5G được phủ sóng rộng hơn và tốc độ nhanh hơn Vietnet24h - Sau 2 năm bước vào thế giới 5G, người dùng điện thoại thông minh vẫn khao khát được phủ sóng rộng hơn, tốc độ nhanh hơn.
Microsoft giành được hợp đồng với quân đội Hoa Kỳ về tai nghe thực tế tăng cường, trị giá lên tới 21,9 tỷ USD trong 10 năm Vietnet24h - Microsoft sẽ cung cấp cho Quân đội Hoa Kỳ hơn 120.000 thiết bị tai nghe dựa trên thực tế tăng cường HoloLens của công ty.
Arm giới thiệu V9 - kiến trúc tính toán mới đầu tiên của công ty trong vòng một thập kỷ qua Vietnet24h - Armv9 đặt mục tiêu đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ mục đích sử dụng chung sang máy tính chuyên dụng hơn trên các ứng dụng như AI, IoT và 5G.
TV Micro LED của Samsung đạt chứng nhận công nghệ Wi-Fi tiên tiến Vietnet24h - Samsung Electronics Co., nhà cung cấp TV lớn nhất thế giới, cho biết hôm thứ Ba, TV Micro LED của họ đã đạt được chứng nhận về công nghệ Wi-Fi tiên tiến cho phép chúng cung cấp kết nối nhanh hơn và ổn định hơn.
LG Uplus cung cấp nội dung 5G cho viễn thông hàng đầu Thái Lan Vietnet24h - Hôm qua Chủ Nhật, LG Uplus Corp., một nhà khai thác viễn thông lớn của Hàn Quốc, cho biết, họ đã ký một thỏa thuận xuất khẩu các giải pháp và nội dung 5G trị giá 11,14 triệu USD cho nhà cung cấp dịch vụ di động hàng đầu Thái Lan, Advanced Info Service (AIS).
Intel ra mắt bộ vi xử lý Xeon Ice Lake 10nm Vietnet24h - Intel đã ra mắt bộ vi xử lý Ice Lake Xeon 10nm được mong đợi từ lâu.
STMicroelectronics cộng tác với hãng gương MEMS để phát triển AR và cảm biến Vietnet24h - STMicroelectronics đã ký thỏa thuận với công ty khởi nghiệp gương MEMS của Đức OQmented để phát triển công nghệ thực tế tăng cường và quét laser 3D.
Riken và Fujitsu liên kết với nhau trong tính toán lượng tử siêu dẫn Vietnet24h - Riken và Fujitsu đã mở “Trung tâm hợp tác RIKEN RQC -Fujitsu” để thúc đẩy nghiên cứu chung và phát triển các công nghệ nền tảng để đưa máy tính lượng tử siêu dẫn vào sử dụng thực tế.
Tivi gập C SEED M1, công nghệ MicroLED, giá hơn 9,2 tỉ đồng Vietnet24h - Tivi M1 được sản xuất bởi C Seed, hãng điện tử có trụ sở tại Vienna (Áo) và có văn phòng đại diện ở California (Mỹ). Theo đại diện công ty, M1 nhắm đến người dùng cao cấp cần màn hình rộng nhưng thích sự tối giản.
Kính thủy tinh trong suốt cung cấp điện sản xuất tại Vương quốc Anh Vietnet24h - Zytronic của Newcastle đã giới thiệu một cách truyền năng lượng qua kính một cách vô hình, gọi nó là Electroglaz.
LG Innotek phát triển mô-đun Wi-Fi 6E để giải trí trên xe hơi Vietnet24h - Hôm nay thứ Ba, LG Innotek cho biết họ đã phát triển mô-đun Wi-Fi 6E dành cho ô tô đầu tiên trên thế giới cho phép hành khách xem phim hoặc chơi trò chơi với kết nối liền mạch trong ô tô.
Chip trí tuệ cung cấp năng lượng cho mũi nhân tạo Vietnet24h - Bộ xử lý AI của BrainChip đang cung cấp năng lượng cho NaNose (Mũi nhân tạo Nano) để kiểm tra COVID-19 mẫu hơi thở ra.
Samsung sản xuất hàng loạt cảm biến hình ảnh mới với các tính năng tự động lấy nét nâng cao Vietnet24h - Samsung Electronics đã bắt đầu sản xuất hàng loạt cảm biến hình ảnh mới cho điện thoại thông minh, ISOCELL GN2.
Samsung Display phát triển tấm nền OLED công suất thấp cho điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display Co., một nhà sản xuất màn hình lớn tại Hàn Quốc, hôm nay thứ Ba cho biết, họ đã phát triển một tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) tiêu thụ điện năng thấp cho điện thoại thông minh.
Samsung giới thiệu tụ điện mỏng hơn, cao cấp hơn cho điện thoại 5G Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đã bắt đầu cung cấp các tụ điện gốm đa lớp ba ổ cắm mỏng hơn.