Tiêu điểm công nghệ
Người thừa kế Samsung dẫn đầu nội địa hóa các linh kiện công nghệ cao
Alisa H - Thứ Năm, 02/07/2020 2:19 CH
Vietnet24h - Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đang dẫn đầu các động thái của Hàn Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc nặng nề vào các linh kiện và thiết bị công nghệ cao do các công ty Nhật Bản sản xuất, sau các biện pháp kiểm soát xuất khẩu kéo dài của Tokyo.
Kể từ khi Nhật Bản kiểm soát xuất khẩu đối với các vật liệu công nghệ cao có ràng buộc với Hàn Quốc vào tháng 7 năm 2019, Seoul đã tăng cường nỗ lực hỗ trợ các công ty phát triển và sản xuất vật liệu, phụ tùng và thiết bị công nghệ cao tại thị trường nội địa Hàn Quốc.
 
Để phù hợp với những nỗ lực của chính phủ, ông Lee, Phó Chủ tịch, đã đến thăm Seme, một nhà thầu chính của Samsung Electronics sản xuất thiết bị sản xuất chất bán dẫn và hiển thị, ở Cheonan, tỉnh Nam Chungcheong, thứ ba, để kiểm tra dây chuyền sản xuất của công ty con.
 
Trong chuyến thăm, ông Lee nhấn mạnh vai trò của chi nhánh trong bối cảnh bất ổn ngày càng tăng do tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc-Nhật Bản và suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.
 
"Chúng tôi không thể dự đoán sự kết thúc của những điều không chắc chắn này", Lee nói trong chuyến thăm của mình. "Chúng tôi còn một chặng đường dài để đi. Nếu chúng tôi dừng lại ở đây, chúng tôi không có tương lai."
 
Chuyến thăm của vị Phó Chủ tịch diễn ra bốn ngày sau khi một nhóm chuyên gia bên ngoài đề nghị các công tố viên dừng cuộc điều tra của họ và chuyển sang truy tố ông Lee.
 
Nhà lãnh đạo thực tế của Tập đoàn Samsung bị các công tố viên cáo buộc đã âm mưu với các giám đốc điều hành khác để hạ thấp giá trị của Samsung C & T và thổi phồng công ty Cheil Industries trước khi sáp nhập vào năm 2015. Điều này đã củng cố việc chuyển giao quyền kiểm soát của Tập đoàn Samsung cho ông Lee từ cha của ông là vị Chủ tịch ốm yếu Lee Kun-hee.
 
Vẫn còn phải xem liệu công tố sẽ chấp nhận đề nghị của ủy ban độc lập hay không vì nó không nhất thiết phải chấp nhận kết luận. Nhưng quyết định của hội đồng xét xử là một chiến thắng rõ ràng cho Samsung bởi vì khuyến nghị này giúp luật sư của Samsung mở ra để thách thức mọi biện minh cho cuộc điều tra tiếp tục.
 
Đối với ông Lee, người đã ở tuyến đầu trong cuộc trao đổi thương mại với Nhật Bản kể từ năm ngoái, kết luận của hội đồng đã giúp ông ấy giải tỏa tạm thời những bất ổn kéo dài xung quanh Samsung và sẽ giúp ông tập trung vào vai trò là người ra quyết định cho tập đoàn lớn nhất quốc gia.
 
Sau khi Nhật Bản bắt đầu thực hiện các hạn chế xuất khẩu đối với các vật liệu công nghệ cao quan trọng, ông Lee đã thực hiện một chuyến công tác tới Tokyo vào tháng 7 năm 2019 và ra lệnh cho các giám đốc của mình chuẩn bị các kế hoạch dự phòng để thúc đẩy ngành công nghiệp vật liệu, phụ tùng và thiết bị địa phương và đa dạng hóa chuỗi cung ứng của Samsung và giảm thiểu sự phụ thuộc của nó vào các công ty Nhật Bản.
 
Một năm sau khi kiểm soát xuất khẩu được bắt đầu, Samsung Electronics đã bắt đầu các động thái để cải thiện khả năng cạnh tranh và tự cung cấp trong ngành công nghiệp bán dẫn địa phương bằng cách tăng cường hợp tác với các công ty và tổ chức nghiên cứu liên quan đến chip trong nước.
 
Công ty cho biết điều này cho thấy nỗ lực của Samsung để đạt được sự tăng trưởng lẫn nhau với các nhà thầu phụ và các tổ chức nghiên cứu và học thuật, khi Trung Quốc tranh giành để thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình và tránh mọi khó khăn trong việc mua sắm vật liệu, linh kiện và thiết bị sản xuất chip.
President Moon Jae-in, left, takes a tour of Samsung Electronics' semiconductor production plant in Hwaseong, Gyeonggi Province, April 30, 2019, while accompanying the group's leader Lee Jae-yong, right, and Yoon Boo-keun, center, the-then vice chairman of the company. / Korea Times file
Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, bên phải, kiểm tra dây chuyền sản xuất của Seme, nhà cung cấp thiết bị bán dẫn quan trọng của Samsung, tại Cheonan, tỉnh Nam Chungcheong, thứ ba. Samsung cho biết ông đã kiểm tra các dây chuyền sản xuất thiết bị sản xuất chip và hiển thị như là một phần của chính sách quản lý tại chỗ mới. Ảnh: Samsung Electronics

Vào thời điểm tập đoàn cần tìm một bước đột phá, vai trò là người đứng đầu công ty bán dẫn toàn cầu của ông Lee trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi nó đang tích cực cố gắng mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh phi bộ nhớ bao gồm chip logic và lĩnh vực đúc.
 
Bị đe dọa bởi kế hoạch đầy tham vọng của Trung Quốc trong việc nuôi dưỡng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình để vượt qua các quốc gia sản xuất chip truyền thống Hàn Quốc, Đài Loan và Hoa Kỳ, Samsung đã tăng tốc thúc đẩy kinh doanh chip không bộ nhớ.
 
Trong hoàn cảnh như vậy, ông Lee đã tuyên bố tầm nhìn của công ty vào năm ngoái là trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực này vào năm 2030, đầu tư 133 nghìn tỷ won (110 tỷ USD) vào năm đó. Việc kinh doanh chip không có bộ nhớ bao gồm lĩnh vực đúc hoặc sản xuất chip dựa trên hợp đồng cho các công ty thiết kế chip không có dây chuyền sản xuất riêng.
 
Quyết định của Samsung tham gia vào cuộc đua cho các lĩnh vực đúc và chip logic là điều dễ hiểu vì ngành kinh doanh chip bộ nhớ mà công ty đang nắm giữ, chỉ chiếm khoảng 30% toàn bộ hoạt động kinh doanh chip.
 
Tuy nhiên, để thành công trong các lĩnh vực mới, các nhà phân tích cho biết Samsung cần có một cách tiếp cận khác vì kinh doanh chip nhớ khác với các lĩnh vực khác, đó là "khối lượng lớn và hỗn hợp thấp".
 
"Samsung luôn tìm kiếm con đường phát triển tiếp theo: 'Chúng ta sẽ đi đâu từ đây?' Thị phần của nó trong DRAM và NAND flash đủ cao để công ty có thể dễ dàng tăng nó mà không phải lo lắng cho cả khách hàng và cơ quan chính phủ rằng họ sẽ trở thành độc quyền, vì vậy, Samsung đang tìm kiếm một thị trường mạnh mẽ khác. Jim Handy, một nhà phân tích ngành công nghiệp bán dẫn tại Smartkarma cho biết, việc kinh doanh đúc là một thị trường hỗn hợp cao khác biệt, vì vậy người ta đặt câu hỏi liệu khoản đầu tư này sẽ mang lại kết quả cho công ty hay không.
 
"Samsung cũng có sở thích trở thành nhà cung cấp vi xử lý và mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC), nhưng các sản phẩm này khác biệt và do đó không phù hợp với thế mạnh cốt lõi của Samsung. Họ sẽ cần mở rộng đáng kể tổ chức bán hàng của công ty để chiến thắng trong việc thu hút các nhà thiết kế".
Người thừa kế Samsung nhắc lại sự cấp bách trong chuyến thăm đơn vị điện tử tiêu dùng Vietnet24h - Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong hôm thứ ba nhấn mạnh tầm quan trọng của thời gian một lần nữa trong chuyến thăm trụ sở điện tử tiêu dùng của Samsung ở Suwon, tỉnh Gyeonggi.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
SK hynix ra mắt HBM4 48Gb với 16 khe cắm Vietnet24h - SK hynix sẽ ra mắt các giải pháp bộ nhớ trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo tại CES 2026 vào thứ Ba, giới thiệu sản phẩm bộ nhớ băng thông cao (HBM) mới nhất của mình.
Tập đoàn Hyundai Motor mở ra kỷ nguyên robot trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Hãng sản xuất ô tô chuẩn bị xây dựng trung tâm ứng dụng trí tuệ nhân tạo vật lý.
Robot gia dụng LG CLOiD – trọng tâm chiến lược robot mới của LG Vietnet24h - Hôm Chủ nhật, LG Electronics đã ra mắt robot dịch vụ gia đình mới của mình, LG CLOiD, trước thềm triển lãm thương mại CES 2026 sẽ khai mạc vào thứ Ba (6/1) tại Las Vegas.
Công ty Meiko của Nhật Bản lên kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất mạch in tại Việt Nam cho điện thoại AI của Samsung. Vietnet24h - Nhà máy sẽ được đặt tại khu công nghiệp Quảng Minh, gần thủ đô Hà Nội, và khởi công xây dựng trong năm tài chính 2026, bắt đầu từ tháng 4. Sản xuất hàng loạt dự kiến ​​bắt đầu vào năm tài chính 2027.
Điểm danh 10 sự kiện công nghệ nổi bật toàn cầu năm 2025 Vietnet24h - Vietnet24h tổng hợp và phân tích 10 sự kiện công nghệ lớn nhất toàn cầu năm 2025 - Năm bản lề của AI, bán dẫn và trật tự công nghệ mới.
SKT ra mắt mô hình AI độc lập khổng lồ với 500 tỷ tham số. Vietnet24h - SK Telecom hôm thứ Ba cho biết họ đã ra mắt A.X K1, mô hình trí tuệ nhân tạo đầu tiên của quốc gia với 500 tỷ tham số, nhằm mục đích mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ AI của công chúng và triển khai chúng tại các khu công nghiệp.
Apple cần cho ra mắt một Siri được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo tốt đến mức thuyết phục được người dùng iPhone đời cũ nâng cấp lên phiên bản mới. Vietnet24h - Trong phần lớn thời gian của năm, Apple đã phải đối phó với thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt và nhận định rằng hãng đã tụt hậu so với các đối thủ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.
Samsung được cấp phép xuất thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc – tín hiệu điều chỉnh chiến lược quản lý chuỗi cung ứng bán dẫn Vietnet24h - Tin Reuters ngày 30/12/2025 cho biết Samsung Electronics đã nhận được giấy phép hàng năm từ chính quyền Hoa Kỳ cho phép công ty tiếp tục vận chuyển máy móc sản xuất chip (chipmaking equipment) sang các cơ sở của hãng tại Trung Quốc trong năm 2026.
Việc Nvidia đẩy mạnh công nghệ HBM 16 lớp làm tăng thêm thách thức cho các nhà sản xuất chip nhớ Vietnet24h - Samsung, SK, Micron chạy đua để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật ngày càng khắt khe hơn khi Nvidia đẩy nhanh lộ trình phát triển trí tuệ nhân tạo.
Việt Nam nổi lên như một trung tâm nghiên cứu và phát triển trọng điểm cho các ông lớn công nghệ Hàn Quốc. Vietnet24h - Các tập đoàn lớn như Samsung, LG thành lập các trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.