Tiêu điểm công nghệ
Nhiều du học sinh trở về quê hương tạo sức mạnh cho khởi nghiệp công nghệ Việt Nam
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 16/02/2024 2:48 CH
Vietnet24h - Rất nhiều nhân tài công nghệ đang quay trở lại Việt Nam, không chỉ thúc đẩy chuỗi cung ứng điện tử mà còn thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng.
Trần Tuấn Anh đã gia nhập đội ngũ doanh nhân tiên phong định hình lại hình ảnh và vai trò của Việt Nam trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay. Nhưng anh vẫn nhớ cách đây nhiều năm anh đã học tệ đến mức nào trong lớp kinh tế dành cho kỹ sư sau khi rời đất nước để theo học tại Đại học Oxford.
 
Với một bài tập đầu tư, Tuấn Anh đã chọn vàng - và kết thúc với kết quả kém thứ hai trong lớp. Nó khiến anh nhận ra phần lớn thế giới không có suy nghĩ giống như Việt Nam, nơi nhiều người đổ tiền vào vàng trước khi thị trường chứng khoán và bất động sản hiện đại phát triển.
 
Những người như Tuấn Anh đã mang thế giới quan mở rộng đó trở về quê hương mình. Rất nhiều nhân tài công nghệ đang quay trở lại Việt Nam, không chỉ thúc đẩy chuỗi cung ứng điện tử thách thức Trung Quốc mà còn thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng. Nhiều quốc gia mơ ước phát triển Thung lũng Silicon của riêng mình. Ở Việt Nam, nói về một trung tâm đổi mới như vậy thường bỏ qua một trong những lợi thế cạnh tranh của nó: những người đã học tập ở nước ngoài.
 
Việt Nam từ lâu đã gửi nhiều sinh viên ra nước ngoài hơn nhiều so với các nước láng giềng. Những người trẻ này đi khắp thế giới để học tập những kỹ năng và xây dựng mạng lưới quan hệ toàn cầu và để chứng minh là có giá trị khi trở về. 

“Giáo dục của Anh… đã truyền cho chúng tôi ý thức về mục đích trong công việc, hơn là chỉ kiếm tiền,” anh Tuấn Anh, với tư cách là CEO của công ty khởi nghiệp Solano, công ty cung cấp sử dụng các tấm pin mặt trời, chia sẻ.
 
Hơn hai thập kỷ các chương trình du học đang mang lại kết quả. Những thế hệ đầu tiên đã có thời gian tốt nghiệp và đi làm - thường là ở nước ngoài - và giờ đây họ mang kinh nghiệm đó trở về Việt Nam khi trưởng thành trong sự nghiệp. Vào thời điểm này, Việt Nam đã trở thành một điểm đến hấp dẫn hơn nhờ công cuộc đổi mới. Năm 2020, hàng hóa công nghệ cao chiếm tỷ trọng xuất khẩu 42%, tăng từ mức 13% vào năm 2010.
 
Tuy nhiên, ở một số khía cạnh, hiệu suất chưa theo kịp tiềm năng.
 
Các nhà cung cấp của Apple cho biết họ không thể tìm đủ kỹ sư. Việt Nam vẫn chưa tạo ra được một công ty khởi nghiệp nào, như Gojek của Indonesia hay Shopee của Singapore, thực sự có thể đưa thương hiệu của mình xuyên biên giới. Thách thức đặt ra với Việt nam là làm thế nào để có thể tạo ra một nền kinh tế sáng tạo dựa trên sự đổi mới?
 
Việt Nam dẫn đầu các quốc gia Đông Nam Á về số lượng du học sinh.
Nguồn: UNESCO.

Hành trình học thuật của những người trẻ Việt Nam đã được mở mang rộng rãi ở nhiều quốc gia phát triển. Trước đây, sinh viên từng đổ xô đến các nước thuộc khối Xô Viết cũ, nhưng gần đây đã có nhiều sinh viên tới các quốc gia phương Tây hơn.
 
Tại Hoa Kỳ, Việt Nam nằm trong top 10 nguồn sinh viên quốc tế hàng đầu trong hơn một thập kỷ. Theo dữ liệu chính thức của Hoa Kỳ, vào năm 2022, Việt Nam đạt thứ hạng cao nhất từ ​​trước đến nay, vị trí thứ 5 và vẫn đang giữ vững vị trí này.
 
Các chương trình nước ngoài phổ biến đến mức các trường đại học trải dài từ Phần Lan đến Hàn Quốc đều có sinh viên Việt Nam chiếm tỷ lệ lớn nhất. Tại Hoa Kỳ, Quốc hội đã phát động một học bổng, Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF), vào năm 2003 để thu hút sinh viên sử dụng 5 triệu USD mỗi năm.
 
Ngô Tú, một nhà đầu tư và học giả VEF, cho biết quỹ này là một ví dụ điển hình về các khoản đầu tư hiện đang mang lại kết quả khi cựu sinh viên đã trưởng thành và khẳng định vị thế của mình trong nền kinh tế Việt Nam.
 
Các học giả đồng nghiệp của cô đã tiếp tục thành lập các công ty khởi nghiệp như nhà cung cấp máy học Palexy và ứng dụng trò chuyện của kỳ lân công nghệ VNG, Zalo, phổ biến ở Việt Nam hơn Facebook. Nói một cách tổng quát hơn, những trường như Harvard và Cambridge đã đào tạo những người Việt Nam sau đó về nước để trở thành lãnh đạo hàng loạt các công ty công nghệ, bao gồm Tap Tap, một nền tảng phần thưởng, Uber Việt Nam và công ty khởi nghiệp hậu cần Abivin.
 
Cựu Giám đốc Điều hành VEF Sandy Đặng nói: “Hãy nhớ rằng, vào năm 2000, các trường đại học Hoa Kỳ không hề biết đến tầm cỡ của sinh viên Việt Nam”. Washington vừa dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại sáu năm trước. Đặng cho biết, VEF tập trung vào khoa học và công nghệ đã gây ra hiệu ứng quả cầu tuyết khiến người Việt đổ xô đến các trường học ở Hoa Kỳ. "Điều này thực sự đã giúp khởi động một nhóm người có thành tích cao."

Ngày càng có nhiều sinh viên tốt nghiệp quay trở về Việt Nam. Khi nền kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng hàng đầu thế giới, thu hút các công ty như LG và Alibaba, tình trạng di cư chảy máu chất xám cũng đã giảm mạnh. Dữ liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy mặc dù nạn buôn bán lao động vẫn tồn tại nhưng dòng người di cư ròng ra nước ngoài đã giảm từ 162.571 người năm 2001 xuống còn 4.378 người năm 2011. Con số này hầu như không thay đổi kể từ đó, khác xa so với thời kỳ thuyền nhân đổ xô đi tìm bến bờ mới.
 
Mặc dù có triển vọng kinh tế, song hệ thống giáo dục trong nước đang gặp nhiều hạn chế. Nhiều môn học ở bậc đại học mang tính đại trà, bất kể chuyên ngành là gì, trong khi các doanh nghiệp cho biết nhiều tân binh đến làm việc mà không có sở trường về giải quyết vấn đề, phân tích phản biện hoặc các kỹ năng thực tế khác.
 
Khoảng cách giữa tham vọng công nghệ và thực tế trải dài từ các công ty khởi nghiệp đến các nhà máy. Lực lượng lao động đang đạt được một số bí quyết kỹ thuật bằng cách tạo ra các thiết bị cho Apple, Samsung, Bosch và Canon. Nhưng Việt Nam cộng thêm 55% vào giá trị sản phẩm trước khi xuất khẩu, tỷ lệ thấp nhất trong số 8 quốc gia châu Á được Harvard đánh giá vào năm 2020.

Ông Nguyễn Đức Long, đại diện Trung tâm Đổi mới Quốc gia cho biết, việc được giáo dục và đào tạo ở nước ngoài là vô giá. “Điều đó rất khó tái hiện” ở quê nhà, ông nói với Nikkei. Mặc dù ông cho biết các trường học trong nước đang nỗ lực để bắt kịp những yêu cầu của doanh nghiệp, nhưng vẫn còn những hạn chế. Từ giáo viên đến phụ huynh, các nhân vật có thẩm quyền càng củng cố ý tưởng rằng chỉ có một câu trả lời đúng và thanh thiếu niên phải tôn trọng thứ bậc chứ không được đặt câu hỏi, ông Tuấn Anh nói. Điều này làm cản trở tác phong chủ động của người lao động khi bắt đầu tham gia vào doanh nghiệp.
 
Theo một nghiên cứu của Google, Temasek và Bain của sáu quốc gia lớn ở Đông Nam Á, Việt Nam được dự báo sẽ chứng kiến sự gia tăng lớn nhất khu vực cả về quy mô nền kinh tế internet vào năm 2025 và các giao dịch đầu tư mạo hiểm từ năm 2025 đến năm 2030.
 
Ngô Tú , nhà đầu tư, cho biết những doanh nhân quay trở lại như Tuấn Anh sẽ là cầu nối vượt qua những ràng buộc cũ. Bà nói với Nikkei: “Các nhà đầu tư thường nói rằng Việt Nam có rất nhiều tiềm năng, nhưng thách thức nằm ở việc tìm kiếm những người sáng lập và đối tác mà họ có thể tin tưởng và xây dựng những doanh nghiệp có tiêu chuẩn quản trị cao và liêm chính”. “Chúng tôi tin rằng thế hệ cầu nối này có thể đưa mọi thứ tiến lên phía trước, giúp định hình nhận thức mới về các doanh nghiệp tại Việt Nam.”
NTU tuyển 25 sinh viên nước ngoài cho chương trình bán dẫn vào năm 2024 Vietnet24h - Một cuộc họp về các vấn đề trường học tại Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) đã phê duyệt đề xuất vào thứ Bảy (23/12) để thiết lập một chương trình bán dẫn quốc tế bắt đầu từ năm 2024, theo đó trường sẽ tuyển 25 sinh viên ban đầu từ nước ngoài.
Việt Nam là trung tâm trong nỗ lực đổi mới R&D của Samsung Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc sẵn sàng chi lớn để thu hút nhân tài công nghệ tại Việt Nam.
Theo Nikkei Asia
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Meta hợp tác với Blue Owl Capital trong dự án trung tâm dữ liệu AI trị giá 27 tỷ đô la Vietnet24h - Meta cho biết hôm thứ Ba rằng họ đã thành lập một thỏa thuận liên doanh với Blue Owl Capital trong một thỏa thuận trị giá 27 tỷ đô la để tài trợ và phát triển trung tâm dữ liệu Hyperion khổng lồ ở vùng nông thôn Louisiana.
TSMC sẽ sản xuất chip 2 nm tiên tiến tại Hoa Kỳ sớm hơn để đáp ứng nhu cầu AI Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) cho biết họ có kế hoạch đẩy nhanh tiến độ sản xuất chip 2 nanomet tiên tiến tại Hoa Kỳ, đồng thời báo hiệu kế hoạch mở rộng hơn nữa, vượt xa con số 165 tỷ đô la mà họ đã cam kết đầu tư vào Hoa Kỳ.
Nvidia và TSMC Bắt Đầu Sản Xuất Chip AI Blackwell “Made in USA” Tại Arizona Vietnet24h - Sản xuất chip AI tiên tiến: Nvidia và TSMC đã khởi động sản xuất hàng loạt chip Blackwell AI tại nhà máy hiện đại của TSMC ở Arizona, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực đưa sản xuất chip về Mỹ.
Samsung Sử Dụng Chip Exynos 2600 Cho Dòng Galaxy S26 Vietnet24h - Chip Exynos 2600: Samsung Electronics sẽ trang bị chip Exynos 2600 do chính hãng phát triển cho các mẫu smartphone Galaxy S26, dự kiến ra mắt đầu năm sau.
Samsung chi 773 triệu USD mua thêm hai máy EUV High-NA để sản xuất chip 2nm Vietnet24h - Samsung Electronics tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ sản xuất chip tiên tiến với việc chi 773 triệu USD để mua thêm hai máy quang khắc EUV High-NA – model Twinscan EXE:5200B – từ ASML.
Samsung Ra Mắt Tai Nghe Thực Tế Mở Rộng “Project Moohan”, Thách Thức Apple Vision Pro Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ chính thức gia nhập cuộc đua tai nghe thực tế mở rộng (XR) toàn cầu với “Project Moohan”, đối đầu trực tiếp Apple Vision Pro và dòng Meta Quest.
Việt Nam “vươn lên” trong chuỗi cung ứng Apple Vietnet24h - Trong nỗ lực giảm phụ thuộc vào chuỗi sản xuất Trung Quốc và mở rộng thế chân tại thị trường thiết bị gia dụng thông minh, Apple đang lên kế hoạch đặt dây chuyền cuối cùng để lắp ráp loạt sản phẩm nhà thông minh tại Việt Nam, hợp tác với BYD — doanh nghiệp Trung Quốc nổi tiếng với xe điện.
Apple công bố MacBook Pro, iPad Pro và Vision Pro mới với chip được cập nhật Vietnet24h - Apple đã công bố các mẫu MacBook Pro, iPad Pro và Vision Pro mới với chip M5 được nâng cấp cho phép chúng chạy nhanh hơn so với các phiên bản tiền nhiệm.
Intel vượt qua Samsung, TSMC trong cuộc đua 2 nm, nhưng năng suất lại gây nghi ngờ Vietnet24h - Intel đã vượt mặt Samsung Electronics và TSMC của Đài Loan trong cuộc đua chip thế hệ tiếp theo, công bố sản xuất hàng loạt chip 1,8 nanomet và làm gia tăng cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất chip theo hợp đồng tiên tiến nhất thế giới.
Meta Đầu Tư Vào Cáp Quang Biển Dung Lượng Lớn Nhất Châu Á - Thái Bình Dương Vietnet24h - Meta vừa công bố đầu tư vào dự án cáp quang biển Candle, được dự đoán sẽ trở thành hệ thống cáp có dung lượng lớn nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với tốc độ truyền tải 570 terabit/giây (Tbps).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.