Tiêu điểm công nghệ
Nhóm nghiên cứu Đài Loan phát triển thiết bị máy tính lượng tử tiên tiến
Anh Sơn - Thứ Tư, 13/03/2024 4:27 CH
Vietnet24h - Một nhóm tại Viện nghiên cứu công nghệ công nghiệp (ITRI), Đài Loan đã tìm ra cách sử dụng IC vi sóng và công nghệ nanomet TSMC 28 để phát triển mô-đun IC điều khiển nhiệt độ thấp, có khả năng giảm 40% kích thước của máy tính lượng tử.
Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NSTC) Đài Loan thứ Tư tuần trước đã công bố một số tiến bộ đã đạt được với Academia Sinica và Bộ Kinh tế Đài Loan kể từ năm 2021, khi kế hoạch cùng phát triển công nghệ lượng tử lần đầu tiên được đưa ra.
 
Máy tính lượng tử càng sở hữu nhiều bit lượng tử (qubit) thì nó càng có thể mang nhiều thông tin hơn, do đó hệ thống điện toán lượng tử có thể hoạt động tốt hơn máy tính truyền thống khi có nhiều qubit hơn được phép hoạt động trong hệ thống.
 
Sheu Shyh-shyuan, giám đốc bộ phận tại Viện Quang học của ITRI và là người đứng đầu dự án về phần cứng quan trọng của hệ thống phụ máy tính lượng tử, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng máy tính lượng tử được trang bị một tủ lạnh và các thiết bị khác cũng như vô số dây cáp để kết nối, khi kết hợp lại có thể dễ dàng chiếm toàn bộ căn phòng.
 
Một qubit cần hai đến ba dây cáp, vì vậy nếu một hệ thống 100 triệu qubit được triển khai vào một ngày nào đó trong tương lai, điều đó có nghĩa là 300 triệu đường dây cáp, với kích thước của thiết bị điều khiển và hệ thống làm mát được tăng quy mô tương ứng. Kết quả là mức tiêu thụ điện năng sẽ tăng đáng kể, Hsu giải thích.
 
Chính vì lý do này mà “tối giản hóa” là một xu hướng trong điện toán lượng tử, Hsu nói.
 
Ông nói thêm rằng nhóm của ông đã sử dụng thiết kế vi sóng vi sóng và công nghệ xử lý 28nm của TSMC (Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan), cả hai đều là thế mạnh đặc biệt của Đài Loan, để phát triển chip điều khiển ở nhiệt độ thấp (4 kelvin, hoặc âm 269 độ C) và mô-đun để làm cho các thiết bị điều khiển nhỏ hơn và đặt chúng vào tủ lạnh nhiệt độ thấp.
 
Hsu cho biết thiết kế này có thể giảm kích thước của hệ thống xuống 40%, làm nổi bật tiềm năng thương mại hóa hệ thống.
 
Hsu cho biết thêm, việc giảm thiểu mô-đun cũng có thể rút ngắn lộ trình cần thiết để truyền tín hiệu lượng tử và giảm sự gián đoạn của tiếng ồn.
 
Ông cho biết thêm, mô-đun này cũng giảm mức tiêu thụ điện năng thấp hơn 50% so với kết quả được công bố bởi các nhà phát triển quốc tế lớn, tạo lợi thế cho việc phát triển máy tính lượng tử siêu dẫn nhiều qubit.
 
Nhà nghiên cứu cho biết công nghệ này có thể được chuyển giao cho các công ty trong nước và cho biết thêm rằng một số công ty đã liên hệ về khả năng hợp tác.
 
Lưu ý rằng các giám đốc điều hành của công ty máy tính lượng tử IQM có trụ sở tại Phần Lan đã đến thăm Đài Loan vào năm ngoái để thảo luận về khả năng hợp tác, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Wu Tsung-tsong  cho biết Đài Loan, mặc dù cạnh tranh toàn cầu với nguồn vốn hạn chế, đã đạt được những kết quả đáng kể trong công nghệ lượng tử và có khả năng trở thành một trong những nơi có tiềm năng vượt trội nhất về công nghệ.
Máy tính lượng tử tương lai của Google có thể giải được phép tính 47 năm Vietnet24h - Trong vài thập kỷ tới, các chuyên gia cho rằng máy tính lượng tử sẽ thay thế máy tính truyền thống trên bàn làm việc và cách mạng hóa cuộc sống của chúng ta.
Riken và Fujitsu liên kết với nhau trong tính toán lượng tử siêu dẫn Vietnet24h - Riken và Fujitsu đã mở “Trung tâm hợp tác RIKEN RQC -Fujitsu” để thúc đẩy nghiên cứu chung và phát triển các công nghệ nền tảng để đưa máy tính lượng tử siêu dẫn vào sử dụng thực tế.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Với iPhone 17, Apple chơi lớn: Tự chủ chip, mở rộng AI, dứt khoát chia tay “Plus” Vietnet24h - Việc khai tử phiên bản Plus để nhường chỗ cho mẫu Air siêu mỏng là dấu hiệu cho thấy Apple đang tái cấu trúc danh mục iPhone. Cùng lúc, hãng đẩy mạnh nội địa hóa linh kiện, nâng cấp phần cứng và tích hợp AI sâu rộng nhằm giữ vị thế dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ.
Bên trong nhà máy sản xuất chip hoàn toàn tự động của LG Innotek: Robot, AI và không bụi Vietnet24h - LG Innotek đã mở cửa "Dream Factory" tiên tiến của mình tại Gumi, tỉnh Gyeongsang Bắc, lần đầu tiên cho giới truyền thông địa phương, thể hiện động thái đầy tham vọng của công ty nhằm định vị mình là một công ty lớn trong thị trường chất nền bán dẫn thế hệ tiếp theo.
Nvidia cho biết họ tuân thủ luật xuất khẩu của Hoa Kỳ một ngày sau khi ngừng bán chip AI cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết hôm thứ Tư rằng họ tuân thủ theo chỉ đạo của chính phủ Hoa Kỳ về nơi họ có thể bán chip AI của mình "theo đúng nghĩa đen".
Điện thoại thông minh, màn hình máy tính và linh kiện điện tử được miễn thuế quan mới nhất của Trump Vietnet24h - Theo thông báo của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ được đăng vào cuối ngày thứ Sáu (11/4), các thiết bị điện tử nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ được miễn thuế quan có đi có lại của Tổng thống Donald Trump.
Các nhà phân tích cảnh báo Apple sẽ không còn phao cứu sinh khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang Vietnet24h - Apple đang phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc, nơi chứng kiến ​​mức thuế quan tiếp tục tăng lên tới mức kỷ lục là 145%.
Ông Trump tạm thời hạ thuế quan đối ứng với Việt Nam và các nước khác xuống 10% trong thời gian tạm dừng 90 ngày Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư đã hạ thuế quan "có đi có lại" đối với Việt Nam và các đối tác thương mại khác xuống còn 10 phần trăm trong cái mà ông gọi là tạm dừng kéo dài trong 90 ngày, trong khi tăng thuế đối với Trung Quốc lên 125 phần trăm sau động thái trả đũa của Trung Quốc.
Intel bước vào giai đoạn rủi ro khi tiến hành sản xuất chip quy trình 18A Vietnet24h - Ông Kevin O’Buckley, phó chủ tịch cấp cao của Foundry Services, cho biết tại hội nghị Intel Vision 2025 ngày 1/4 vừa qua rằng Intel đã bước vào sản xuất rủi ro trên quy trình 18A.
Meta phát hành mô hình AI mới Llama 4 Vietnet24h - Meta Platforms đã phát hành phiên bản mới nhất của mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) Llama vào thứ Bảy, được gọi là Llama 4 Scout và Llama 4 Maverick.
Cerebras Systems, Ranovus giành được hợp đồng quân sự trị giá 45 triệu đô la của Hoa Kỳ để đẩy nhanh kết nối chip Vietnet24h - Cerebras Systems, một công ty chip AI có trụ sở tại Thung lũng Silicon và công ty khởi nghiệp chip Canada Ranovus cho biết hôm thứ Ba (1/4) rằng, họ đã được quân đội Hoa Kỳ trao hợp đồng trị giá 45 triệu đô la để tăng tốc kết nối giữa các chip điện toán.
iOS 19 lộ diện tại WWDC 2025: Bản cập nhật quan trọng nhất của iPhone Vietnet24h - WWDC 2025 sẽ là nơi Apple chính thức công bố iOS 19 – phiên bản hứa hẹn sẽ thay đổi cách người dùng tương tác với iPhone, với thiết kế trong suốt và tinh tế hơn bao giờ hết.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.
Samsung Display sẽ ra mắt màn hình gập 18,1 inch tại CES Vietnet24h - Samsung Display cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ra mắt màn hình OLED có thể gập 18,1 inch đầu tiên trên thế giới tại CES 2025, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào thứ Ba (7/1) tại Las Vegas.
Khí quyển của TRAPPIST-1: một phát hiện thú vị về sự tồn tại sự sống ngoài trái đất Vietnet24h - TRAPPIST-1b, hành tinh cách Trái đất 40 năm ánh sáng, đã gây bất ngờ khi các nhà khoa học phát hiện rằng nó có khí quyển dày đặc và một lớp sương mù đặc biệt, mở ra triển vọng mới trong nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh.