Tiêu điểm công nghệ
Những người thừa kế của cố chủ tịch Samsung tặng một nửa di sản để lại của ông Lee Kun-hee
Hoàng Sơn - Thứ Năm, 29/04/2021 11:16 SA
Vietnet24h - Gia đình của cố chủ tịch Samsung sẽ phải trả khoản thuế thừa kế kỷ lục 10,7 tỷ USD.
Những người thừa kế của cố Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee sẽ trả hơn 12 nghìn tỷ won (10,7 tỷ USD) thuế thừa kế, đồng thời quyên góp riêng một nghìn tỷ won để hỗ trợ cuộc chiến chống lại COVID-19 và nghiên cứu các bệnh hiếm gặp ở trẻ em, tập đoàn này đã ra thông báo vào hôm qua, Thứ tư.
 
Gia đình Lee, bao gồm vợ và ba người con, cũng quyết định tặng khoảng 23.000 tác phẩm từ bộ sưu tập nghệ thuật của người quá cố, trị giá khoảng 2,5 nghìn tỷ won, cho các bảo tàng quốc gia. Tổng giá trị của thuế thừa kế và các khoản quyên góp bằng hơn một nửa tài sản của cố Lee ước tính hơn 26 nghìn tỷ won, bao gồm cổ phiếu, bất động sản và tác phẩm nghệ thuật. Người đứng đầu huyền thoại của Samsung cũng đồng thời là người giàu nhất Hàn Quốc.
 
Gia đình cụ Lee có kế hoạch trả khoản thuế - một trong những khoản lớn nhất từng được áp dụng trên toàn thế giới - trong sáu đợt trong vòng 5 năm tới, nhưng chi tiết về cách họ sẽ thực hiện điều này không được tiết lộ. Samsung cũng không công bố cách thức phân bổ cổ phần của cố Lee trong các chi nhánh của tập đoàn, bao gồm cả viên ngọc quý Samsung Electronics. Thanh toán đợt đầu tiên của thuế thừa kế sẽ đến hạn vào thứ Sáu.
 
Các thành viên trong gia đình cụ Lee quá cố - vợ ông và cựu Leeum, Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Samsung Hong Ra-hee, con trai duy nhất Jae-yong, con gái lớn của cụ Lee, Giám đốc điều hành Hotel Shilla Lee Boo-jin và con gái nhỏ Chủ tịch Quỹ Phúc lợi Samsung Lee Seo-hyun - dự kiến ​​sẽ trả khoản thuế thừa kế trị giá 12 nghìn tỷ won với cổ tức đến từ các cổ phiếu liên kết của Samsung và có thể là các khoản vay.
 
Đây là một trong những khoản thuế thừa kế lớn nhất trong lịch sử - gấp hơn 3 lần tổng số thuế những người thừa kế đã từng nộp ở Hàn Quốc vào năm ngoái và gấp 3,5 lần số tiền áp dụng đối với tài sản của cố nhà sáng lập Apple Steve Jobs.
 
Phần lớn bộ sưu tập nghệ thuật của cụ Lee sẽ được tặng cho các tổ chức nhà nước - 21.600 tài sản văn hóa cổ đại, bao gồm các bảo vật quốc gia như bức tranh phong cảnh thời Joseon "Inwang Jesaekdo" của họa sĩ huyền thoại Jeong Seon, sẽ được chuyển đến các bảo tàng địa phương.
 
Tổng cộng 1.600 tác phẩm sẽ được tặng cho Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại và Hiện đại Quốc gia, bao gồm các tác phẩm phương Tây như bức "The Water Lily Pond" của Claud Monet và bức tranh của Salvador Dali, Marc Chagall và Pablo Picasso. Lee là một người đam mê sưu tập mỹ thuật, đặc biệt là các tác phẩm cổ của Hàn Quốc.
 
Trong số 1 nghìn tỷ won quyên góp cho mục đích y tế, 700 tỷ sẽ dành cho việc chống lại đại dịch COVID-19, với 500 tỷ được sử dụng để thành lập bệnh viện đầu tiên của quốc gia về các bệnh truyền nhiễm. 200 tỷ won còn lại sẽ dành cho việc thành lập một trung tâm nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm hiện đại liên kết với Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc, và nghiên cứu vắc xin và thuốc.
 
300 tỷ khác sẽ được sử dụng để tài trợ cho các phương pháp điều trị ung thư trẻ em và các bệnh hiếm gặp ở trẻ em. Các thành viên trong gia đình Samsung sẽ thành lập một ủy ban tại Bệnh viện Nhi đồng của Đại học Quốc gia Seoul để thực hiện chương trình hỗ trợ trẻ em kém may mắn. Chi phí xét nghiệm di truyền, hóa trị và các phương pháp điều trị khác sẽ được đài thọ cho 17.000 bệnh nhân trẻ kém may mắn trong thập kỷ tới.
Người lãnh đạo thực tế của tập đoàn, Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong

Cụ Lee quá cố đã qua đời vào tháng 10 năm ngoái sau khi phải nằm viện nhiều năm sau một cơn đau tim vào năm 2014.
 
Lãnh đạo Samsung trên thực tế, con trai duy nhất của cụ Lee quá cố, ông Lee Jae-yong hiện đang thụ án tù vì vụ án hối lộ liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye và người thân tín của bà Choi Soon-sil.
Những người thừa kế của cố Chủ tịch Samsung sẽ phải trả mức thuế cao kỷ lục Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật, khi nhà lãnh đạo hàng đầu của Samsung Lee Kun-hee qua đời, những người thừa kế của ông, bao gồm cả con trai duy nhất của ông, Lee Jae-yong và các chị gái của ông sẽ phải gánh một khoản thuế thừa kế cao kỷ lục.
Theo Yonhap
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
IBM trình diễn chip dưới 1nm đầu tiên trên thế giới, mở đường cho kỷ nguyên AI hậu 2nm Vietnet24h - IBM vừa công bố công nghệ chip bán dẫn dưới 1 nanomet (sub-1nm) đầu tiên trên thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua thu nhỏ transistor sau nút tiến trình 2nm.
Huawei Kirin 2026: Chip smartphone đột phá với LogicFolding và Tau Scaling Law, tăng mật độ transistor 55% mà không cần công nghệ lithography mới Vietnet24h - Huawei Technologies vừa công bố dữ liệu sản xuất thực tế của Kirin 2026 – bộ vi xử lý di động thế hệ mới sẽ trang bị trên dòng flagship Mate ra mắt vào mùa thu năm nay.
Lợi nhuận quý 2 của Samsung Electronics vượt kỷ lục của Nvidia nhờ sự bùng nổ chip AI Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc dự kiến ​​lợi nhuận hoạt động quý vừa qua đạt 58,4 tỷ USD.
Hệ thống rack AI thế hệ tiếp theo của Nvidia bị trì hoãn đến năm 2028 do vướng mắc trong sản xuất. Vietnet24h - Chip Kyber NVL144 bị hoãn đến năm 2028 do khó khăn trong việc sản xuất một bo mạch chủ chốt: Theo SemiAnalysis.
Việt Nam tăng tốc hiện thực hóa giấc mơ bán dẫn: Từ thiết kế chip đến làm chủ khâu sản xuất thử Vietnet24h - Ngày 26/6/2026, Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức ra mắt Trung tâm quốc gia hỗ trợ sản xuất thử chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam.
Kioxia xuất xưởng thế hệ bộ nhớ NAND mới, nhưng lợi thế công nghệ trước đối thủ đang dần thu hẹp Vietnet24h - Kioxia, nhà sản xuất bộ nhớ NAND flash hàng đầu của Nhật Bản, đã chính thức bắt đầu xuất xưởng các mẫu bộ nhớ BiCS Flash thế hệ thứ 10, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua công nghệ lưu trữ phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
LG Electronics sẽ thành lập trung tâm điều khiển cho mảng kinh doanh robot Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Ba cho biết họ sẽ thành lập một trung tâm kinh doanh robot để hợp nhất năng lực của mình trong việc thương mại hóa, sản xuất robot và các khâu khác trong chuỗi cung ứng robot.
Micron vượt Nvidia và Meta để trở thành “ông vua biên lợi nhuận” mới của ngành công nghệ Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào AI đã đưa Micron Technology trở thành doanh nghiệp có biên lợi nhuận cao nhất trong nhóm công nghệ Mỹ, vượt cả Nvidia và Meta. Tình trạng thiếu hụt chip nhớ cùng các hợp đồng cung ứng dài hạn trị giá hàng chục tỷ USD đang giúp nhà sản xuất bộ nhớ này bước vào giai đoạn tăng trưởng và sinh lời mạnh nhất trong lịch sử.
Samsung có thể triển khai chương trình đầu tư lớn nhất lịch sử tại Hàn Quốc Vietnet24h - Samsung Electronics được cho là đang xem xét kế hoạch đầu tư lên tới 1.000 nghìn tỷ won (730 tỷ USD) vào Hàn Quốc để mở rộng sản xuất bán dẫn, phát triển AI và xây dựng hạ tầng công nghệ cao. Nếu được triển khai, đây sẽ là một trong những chương trình đầu tư tư nhân lớn nhất lịch sử Hàn Quốc, phản ánh quyết tâm của Samsung trong cuộc đua công nghệ toàn cầu.
OpenAI và Broadcom ra mắt chip AI đầu tiên mang tên Jalapeño Vietnet24h - OpenAI vừa công bố Jalapeño – con chip AI đầu tiên do hãng tự thiết kế với sự hỗ trợ của Broadcom. Được tối ưu cho các tác vụ suy luận AI như vận hành ChatGPT, Jalapeño đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược xây dựng hạ tầng tính toán riêng và giảm sự phụ thuộc vào các bộ xử lý của Nvidia.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).