Nvidia đang đầu tư tổng cộng 4 tỷ đô la vào hai công ty phát triển công nghệ quang tử, nhằm củng cố các đường ống nghiên cứu và chuỗi cung ứng để hỗ trợ việc xây dựng cơ sở hạ tầng AI quy mô lớn.
Gã khổng lồ chip của Mỹ đã thông báo vào thứ Hai (2/3) rằng họ sẽ đầu tư 2 tỷ đô la vào Lumentum và 2 tỷ đô la vào Coherent. Cổ phiếu của Lumentum tăng 8% trong khi Coherent tăng 13% sau tin tức này.
Cả hai công ty đều đang phát triển công nghệ quang học — các hệ thống tạo ra hoặc truyền ánh sáng và được sử dụng trong các chức năng như cảm biến và truyền dữ liệu.
Lumentum là một công ty có trụ sở tại Mỹ, đang phát triển các công nghệ quang học và quang tử để cung cấp năng lượng cho các mạng lưới và cơ sở hạ tầng đằng sau AI, điện toán đám mây và truyền thông thế hệ tiếp theo.
Coherent, cũng có trụ sở tại Mỹ, phát triển công nghệ quang tử, đề cập đến việc khai thác ánh sáng (photon) để tạo ra các thành phần và hệ thống cho phép các ứng dụng quang học hiệu suất cao.
“Cùng với Lumentum, NVIDIA đang thúc đẩy công nghệ quang tử silicon tiên tiến nhất thế giới để xây dựng thế hệ tiếp theo của các nhà máy AI quy mô gigawatt,” Jensen Huang, người sáng lập kiêm CEO của Nvidia, cho biết trong một tuyên bố.
Thỏa thuận với Lumentum là một hợp đồng chiến lược nhiều năm, bao gồm cam kết mua hàng trị giá hàng tỷ đô la từ Nvidia và quyền sử dụng công suất trong tương lai đối với các linh kiện laser tiên tiến.
Ông Huang cho biết Nvidia sẽ hợp tác với Coherent để phát triển công nghệ quang tử silicon thế hệ tiếp theo cho cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo.
Thỏa thuận giữa gã khổng lồ chip này với Coherent cũng bao gồm cam kết mua hàng trị giá hàng tỷ đô la và quyền tiếp cận cũng như quyền sử dụng công suất trong tương lai đối với các sản phẩm laser tiên tiến và mạng quang học.