Tiêu điểm công nghệ
Oppo trình làng nguyên mẫu kính thực tế tăng cường có trợ lý giọng nói
Hạnh Vy - Thứ Tư, 28/02/2024 2:08 SA
Vietnet24h - Oppo đã ra mắt Oppo Air Glass 3, một bộ kính thực tế tăng cường (AR) nguyên mẫu có trợ lý giọng nói tại Mobile World Congress ở Barcelona.
Oppo hôm thứ Hai đã tiết lộ một bộ nguyên mẫu kính thực tế tăng cường (AR) với trợ lý giọng nói, nhấn mạnh cách các gã khổng lồ ngành điện tử đang cố gắng đưa trí tuệ nhân tạo vào các sản phẩm của họ để trở nên nổi bật.
 
Oppo, một công ty Trung Quốc và là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, đã công bố Oppo Air Glass 3 tại Mobile World Congress ở Barcelona, Tây Ban Nha.
 
Chúng trông giống như một cặp kính thông thường và Oppo đang cố gắng tìm ra một thiết kế có thể đeo hàng ngày như một người bạn đồng hành với điện thoại thông minh. Vì là kính AR nên người dùng có thể xem nội dung kỹ thuật số được áp dụng trên chế độ xem thế giới thực mà họ nhìn thấy trước mặt. Đây có thể là thông tin như tin nhắn hoặc có thể là bản đồ để điều hướng.

Air Glass 3 cần được kết nối với điện thoại thông minh Oppo. Người dùng có thể điều khiển kính bằng cảm biến cảm ứng ở bên cạnh khung.
 
Oppo cho biết kính AR mới nhất của họ được trang bị trợ lý giọng nói được hỗ trợ bởi mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc có tên AndesGPT. LLM là các mô hình AI được đào tạo dựa trên một lượng dữ liệu khổng lồ và làm nền tảng cho nhiều chatbot, chẳng hạn như ChatGPT của OpenAI, đã trở nên phổ biến trong một năm rưỡi qua.
 
Oppo cho biết trợ lý giọng nói hiện chỉ có ở Trung Quốc. Oppo cho biết chatbot có khả năng “thực hiện tìm kiếm thông tin và tiến hành các cuộc trò chuyện để hỗ trợ người dùng trong các công việc như lập kế hoạch du lịch”.
 
Năm nay, các nhà sản xuất thiết bị điện tử đang thảo luận về cách đưa các tính năng AI vào sản phẩm của họ trong bối cảnh công nghệ này đang bùng nổ về mức độ phổ biến và cường điệu. Oppo là một trong nhiều công ty công nghệ ở Trung Quốc đã phát triển LLM của riêng mình, cùng với các công ty khác như Alibaba và Baidu.
 
Trong khi đó, các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác bên ngoài Trung Quốc đang dựa vào các mô hình AI của riêng họ nhằm mang lại trải nghiệm mới cho các thiết bị và nổi bật trong một biển đông đúc các thiết bị cầm tay tương tự.
 
Thực tế ảo và thực tế tăng cường đã được các nhà sản xuất thiết bị điện tử nhắc đến trong nhiều năm nhưng vẫn chưa bùng nổ như nhiều người vẫn nghĩ. Các công ty công nghệ đã thực hiện các cách tiếp cận khác nhau. Apple đã ra mắt Vision Pro trị giá 3.500 USD trong năm nay, một tai nghe AR lớn nhưng rất tiên tiến. Meta thông qua tai nghe Quest cũng đã theo đuổi thị trường thực tế ảo.
 
Nhưng có nhiều công ty tin rằng kính nhẹ sẽ là tương lai vì chúng sẽ cho phép mọi người đeo chúng hàng ngày một cách thời trang. Công ty AR Trung Quốc Xreal – được hỗ trợ bởi Alibaba – là một trong những công ty đó, cùng với Oppo, đã đầu tư vào thực tế tăng cường trong vài năm.
 
Oppo cho biết trong một thông cáo báo chí rằng họ tin rằng kính là “nhà cung cấp phần cứng phù hợp cho AI nhờ các tính năng tự nhiên của nó như tương tác hình ảnh và giọng nói, để cuối cùng trở thành người bạn đồng hành tốt nhất cho điện thoại thông minh trong nhiều tình huống hơn”. Chiếc kính chỉ nặng 50 gram.
 
Vì kính chỉ là nguyên mẫu nên không rõ liệu Oppo có kế hoạch thương mại hóa chúng hay không. Chiếc Air Glass 2 trước đây của Oppo không được bán rộng rãi ra công chúng.
 
Nhưng Oppo đang cố gắng thể hiện sức mạnh công nghệ của mình tại một thị trường mà họ tin rằng có thể phát triển lớn trong tương lai. Công ty nghiên cứu thị trường IDC đã dự báo chỉ có 500.000 lô hàng tai nghe AR vào năm 2023, nhưng tin rằng con số này có thể tăng lên 6,8 triệu vào năm 2027.
Oppo đạt thỏa thuận cấp bằng sáng chế chéo với Nokia Vietnet24h - Nokia và Oppo đã ký thỏa thuận cấp phép chéo bằng sáng chế kéo dài nhiều năm bao gồm các bằng sáng chế thiết yếu về tiêu chuẩn 5G.
Điện thoại thông minh nắp gập OPPO Find N3 và Find N3 ra mắt toàn cầu Vietnet24h - Ngày 19 tháng 10 năm 2023 - OPPO, thương hiệu thiết bị thông minh hàng đầu thế giới, đã công bố ra mắt toàn cầu điện thoại thông minh màn hình gập Find N3 và Find N3 Flip.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
Huang của Nvidia cho biết lập trình AI hiện nay giống như đào tạo một người Vietnet24h - Huang cho biết: “Cách bạn lập trình máy tính ngày nay, yêu cầu máy tính làm điều gì đó cho bạn, thậm chí là viết chương trình, tạo hình ảnh, viết thơ — chỉ cần yêu cầu nó một cách nhẹ nhàng”.
Samsung Electronics hé lộ điện thoại thông minh có thể gập lại mới trước sự kiện ra mắt vào tháng 7 Vietnet24h - Samsung dự kiến ​​sẽ ra mắt các mẫu mới nhất trong dòng sản phẩm có thể gập lại của mình -- Galaxy Z Fold 7 và Galaxy Z Flip 7 -- tại sự kiện Galaxy Unpacked vào mùa hè, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 7 tại New York.
Dữ liệu mới cho thấy chip Nvidia đạt được tiến bộ trong việc đào tạo các hệ thống AI lớn nhất Vietnet24h - Trong kết quả nhanh nhất cho chip mới của Nvidia, 2.496 chip Blackwell đã hoàn thành bài kiểm tra đào tạo trong 27 phút.
iPhone 17: Khi Apple buộc phải lắng nghe người dùng Vietnet24h - Từ màn hình lớn hơn đến tốc độ làm mới 120Hz, dòng iPhone 17 cho thấy Apple đang phá bỏ ranh giới giữa tiêu chuẩn và cao cấp. Đặc biệt, phiên bản iPhone 17 Air có thể là quân bài chiến lược để đối đầu trực tiếp với Samsung trong cuộc đua thiết kế mỏng nhẹ.
Nvidia vượt qua Microsoft, giành lại danh hiệu công ty có giá trị nhất lần đầu tiên kể từ tháng Giêng Vietnet24h - Nvidia đã vượt qua Microsoft về vốn hóa thị trường vào thứ Ba, một lần nữa trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới.
Trung Quốc chỉ trích Trump vì 'lạm dụng' kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn Vietnet24h - Trung Quốc lên tiếng phản đối việc kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn của Hoa Kỳ để đáp trả cáo buộc của Trump rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã vi phạm thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa hai nước.
Tàu vũ trụ Starship của SpaceX phát nổ lần thứ ba liên tiếp Vietnet24h - SpaceX chứng kiến ​​hệ thống Starship của mình phát nổ vào thứ ba trong chuyến bay thử nghiệm, đây là thất bại thứ ba liên tiếp của nhà sản xuất tên lửa của Elon Musk.
Samsung sẽ bổ sung model Edge vào Galaxy S26 vào năm sau Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch bổ sung thêm một mẫu Edge vào dòng điện thoại thông minh Galaxy S26 của mình vào năm tới,
CEO Nvidia công bố sáng kiến ​​xây dựng siêu máy tính AI cho Đài Loan Vietnet24h - CEO Nvidia Huang Jensen công bố sáng kiến xây dựng "siêu máy tính AI khổng lồ đầu tiên" cho Đài Loan vào thứ Hai (19/5).
Samsung Display ra mắt tại Computex, tiết lộ màn hình OLED CNTT thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã công bố vào ngày 20 tháng 5 việc công ty sẽ lần đầu tiên tham gia Computex, triển lãm công nghệ thông tin (CNTT) lớn nhất châu Á được tổ chức tại Đài Loan, giới thiệu một loạt các tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) hàng đầu trong ngành.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?