Tiêu điểm công nghệ
Samsung, LG được cảnh báo về lệnh cấm của Trung Quốc đối với các bộ phận xe điện nước ngoài
Anh Sơn - Thứ Hai, 18/09/2023 2:38 CH
Vietnet24h - Theo các chuyên gia thương mại hôm nay, thứ Hai (18/9) cho biết, cuộc chiến thương mại ngày càng gay gắt của Trung Quốc với Mỹ và Liên minh châu Âu được cho là sẽ gây ra những tác động bất ngờ cho Samsung, LG và các nhà sản xuất điện tử ô tô khác tại đây.
Hôm Chủ nhật (17/9), Yomiuri Shimbun, một tờ báo của Nhật Bản, đưa tin rằng Bắc Kinh đã ra lệnh bằng lời nói cho các nhà sản xuất xe điện (EV) Trung Quốc giảm việc sử dụng linh kiện điện tử nhập khẩu, bao gồm cả chất bán dẫn. Nhật báo Nhật Bản cũng viết rằng một cựu bộ trưởng công nghiệp và công nghệ thông tin Trung Quốc đã kêu gọi đặt mục tiêu về tỷ lệ linh kiện sản xuất trong nước được sử dụng trong xe điện, đồng thời cho rằng các nhà sản xuất xe điện có thể bị phạt nếu không đáp ứng được các mục tiêu này.
 
Trong ngành xe điện toàn cầu, Tesla và Qualcomm của Mỹ đã dẫn đầu thị trường bộ xử lý ứng dụng, trong khi Infineon và NXP của Châu Âu đã thống trị thị trường chip và cảm biến ô tô. Các linh kiện thông thường hầu hết được cung cấp bởi các nhà sản xuất Đức và Nhật Bản.
 
Trong bối cảnh đó, Mỹ và EU đã liên tục nỗ lực nhằm kiềm chế sự phát triển của các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc, thông qua nhiều quy định thương mại khác nhau, bao gồm cả thuế chống trợ cấp.
 
Do đó, chỉ thị không chính thức của chính phủ Trung Quốc được hiểu là một biện pháp trả đũa đối với Mỹ và EU, cũng như đồng minh của họ, Nhật Bản, nhằm loại các công ty của họ khỏi chuỗi cung ứng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
 
Tuy nhiên, ngày càng có nhiều lo ngại rằng biện pháp mới nhất của Trung Quốc cũng có thể gây tổn hại cho Samsung và LG, những hãng đã mở rộng sự hiện diện của họ trên thị trường điện tử ô tô toàn cầu.
 
Cả hai gã khổng lồ công nghệ đều đã thực hiện đầu tư quy mô lớn vào lĩnh vực kinh doanh điện tử ô tô, coi lĩnh vực này là động lực tăng trưởng trong tương lai.
 
Samsung Electronics đã bơm hàng nghìn tỷ won mỗi năm vào quy trình ứng dụng và hoạt động kinh doanh đúc chip của mình. Tháng trước, bộ phận bán dẫn của công ty đã ký kết hợp tác chiến lược với nhà sản xuất chip nhớ ô tô SemiDrive của Trung Quốc, trong một nỗ lực rõ ràng nhằm mở rộng sự hiện diện của mình tại thị trường xe điện Trung Quốc, ngoài Bắc Mỹ và Châu Âu.
 
Các công ty con của LG cũng tập trung phát triển các bộ phận ô tô, bao gồm màn hình, mô-đun máy ảnh, hệ thống truyền động và hệ thống giải trí trong ô tô. Trong nửa đầu năm nay, bộ phận giải pháp linh kiện xe hơi của LG Electronics đã tạo ra 10% doanh thu của công ty.
 
Austin Chang, giám đốc Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc, cho biết: “Samsung và LG đã dẫn đầu thị trường thông qua các khoản đầu tư quy mô lớn, nhưng nếu báo cáo của Yomiuri Shimbun là đúng, họ sẽ không thể tránh khỏi sự cạnh tranh với các công ty Trung Quốc”. (KITA) bộ phận phân tích và dự báo. “Trong bối cảnh xuất khẩu xe điện của Trung Quốc ngày càng tăng, các nhà sản xuất xe điện của nước này sẽ tăng thêm giá trị cho sản phẩm của họ nếu họ giữ vị trí dẫn đầu trong ngành điện tử ô tô.”
 
Tuy nhiên, các nhà sản xuất điện tử ô tô Hàn Quốc vẫn giữ quan điểm thận trọng trước báo cáo của tờ báo Nhật Bản và chưa được xác minh.
 
Một quan chức giấu tên trong ngành cho biết: “Tôi nghi ngờ liệu các nhà sản xuất chip Trung Quốc có đủ năng lực để cung cấp toàn bộ chất bán dẫn ô tô cần thiết để sản xuất xe điện ở Trung Quốc hay không”. “Pin Trung Quốc có thể thay thế sản phẩm nước ngoài, nhưng Trung Quốc sẽ khó tạo ra chuỗi cung ứng tự cung tự cấp trong lĩnh vực bán dẫn”.
Samsung giới thiệu giải pháp công nghệ toàn diện hỗ trợ doanh nghiệp tại Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ & Chế biến Chế tạo 2023 Vietnet24h - Giải pháp hiển thị toàn diện, điều hòa không khí trung tâm, bảo mật di động hỗ trợ nâng tầm giá trị và trải nghiệm doanh nghiệp trên hành trình chuyển đổi số 4.0.
LG ra mắt triển lãm ô tô tại Munich Vietnet24h - Đánh dấu kỷ niệm 10 năm thành lập bộ phận linh kiện xe, LG cam kết tăng gấp đôi doanh số bán ô tô lên 20 tỷ Won vào năm 2030.
Theo TKT
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Với iPhone 17, Apple chơi lớn: Tự chủ chip, mở rộng AI, dứt khoát chia tay “Plus” Vietnet24h - Việc khai tử phiên bản Plus để nhường chỗ cho mẫu Air siêu mỏng là dấu hiệu cho thấy Apple đang tái cấu trúc danh mục iPhone. Cùng lúc, hãng đẩy mạnh nội địa hóa linh kiện, nâng cấp phần cứng và tích hợp AI sâu rộng nhằm giữ vị thế dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ.
Bên trong nhà máy sản xuất chip hoàn toàn tự động của LG Innotek: Robot, AI và không bụi Vietnet24h - LG Innotek đã mở cửa "Dream Factory" tiên tiến của mình tại Gumi, tỉnh Gyeongsang Bắc, lần đầu tiên cho giới truyền thông địa phương, thể hiện động thái đầy tham vọng của công ty nhằm định vị mình là một công ty lớn trong thị trường chất nền bán dẫn thế hệ tiếp theo.
Nvidia cho biết họ tuân thủ luật xuất khẩu của Hoa Kỳ một ngày sau khi ngừng bán chip AI cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết hôm thứ Tư rằng họ tuân thủ theo chỉ đạo của chính phủ Hoa Kỳ về nơi họ có thể bán chip AI của mình "theo đúng nghĩa đen".
Điện thoại thông minh, màn hình máy tính và linh kiện điện tử được miễn thuế quan mới nhất của Trump Vietnet24h - Theo thông báo của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ được đăng vào cuối ngày thứ Sáu (11/4), các thiết bị điện tử nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ được miễn thuế quan có đi có lại của Tổng thống Donald Trump.
Các nhà phân tích cảnh báo Apple sẽ không còn phao cứu sinh khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang Vietnet24h - Apple đang phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc, nơi chứng kiến ​​mức thuế quan tiếp tục tăng lên tới mức kỷ lục là 145%.
Ông Trump tạm thời hạ thuế quan đối ứng với Việt Nam và các nước khác xuống 10% trong thời gian tạm dừng 90 ngày Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư đã hạ thuế quan "có đi có lại" đối với Việt Nam và các đối tác thương mại khác xuống còn 10 phần trăm trong cái mà ông gọi là tạm dừng kéo dài trong 90 ngày, trong khi tăng thuế đối với Trung Quốc lên 125 phần trăm sau động thái trả đũa của Trung Quốc.
Intel bước vào giai đoạn rủi ro khi tiến hành sản xuất chip quy trình 18A Vietnet24h - Ông Kevin O’Buckley, phó chủ tịch cấp cao của Foundry Services, cho biết tại hội nghị Intel Vision 2025 ngày 1/4 vừa qua rằng Intel đã bước vào sản xuất rủi ro trên quy trình 18A.
Meta phát hành mô hình AI mới Llama 4 Vietnet24h - Meta Platforms đã phát hành phiên bản mới nhất của mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) Llama vào thứ Bảy, được gọi là Llama 4 Scout và Llama 4 Maverick.
Cerebras Systems, Ranovus giành được hợp đồng quân sự trị giá 45 triệu đô la của Hoa Kỳ để đẩy nhanh kết nối chip Vietnet24h - Cerebras Systems, một công ty chip AI có trụ sở tại Thung lũng Silicon và công ty khởi nghiệp chip Canada Ranovus cho biết hôm thứ Ba (1/4) rằng, họ đã được quân đội Hoa Kỳ trao hợp đồng trị giá 45 triệu đô la để tăng tốc kết nối giữa các chip điện toán.
iOS 19 lộ diện tại WWDC 2025: Bản cập nhật quan trọng nhất của iPhone Vietnet24h - WWDC 2025 sẽ là nơi Apple chính thức công bố iOS 19 – phiên bản hứa hẹn sẽ thay đổi cách người dùng tương tác với iPhone, với thiết kế trong suốt và tinh tế hơn bao giờ hết.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.
Amazon sẽ mang công nghệ quét lòng bàn tay đến các cơ sở y tế NYU Langone Vietnet24h - Bệnh nhân của NYU Langone Health sẽ có thể đăng ký lịch hẹn bằng Amazon One, công nghệ quét lòng bàn tay của công ty.
Lenovo hé lộ máy tính xách tay màn hình gập chạy bằng năng lượng mặt trời trong khái niệm mới nhất Vietnet24h - Lenovo đã tiết lộ khái niệm Lenovo ThinkBook ‘flip’, một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại. Khi mở hoàn toàn, toàn màn hình có kích thước 18 inch.
Meta công bố kính thông minh nghiên cứu thử nghiệm Aria Gen 2 Vietnet24h - Meta đã tiết lộ phiên bản mới nhất của loại kính thử nghiệm nhằm hỗ trợ nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, robot và nhận thức của máy móc.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.
Samsung Display sẽ ra mắt màn hình gập 18,1 inch tại CES Vietnet24h - Samsung Display cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ra mắt màn hình OLED có thể gập 18,1 inch đầu tiên trên thế giới tại CES 2025, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào thứ Ba (7/1) tại Las Vegas.
Khí quyển của TRAPPIST-1: một phát hiện thú vị về sự tồn tại sự sống ngoài trái đất Vietnet24h - TRAPPIST-1b, hành tinh cách Trái đất 40 năm ánh sáng, đã gây bất ngờ khi các nhà khoa học phát hiện rằng nó có khí quyển dày đặc và một lớp sương mù đặc biệt, mở ra triển vọng mới trong nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh.