Tiêu điểm công nghệ
Samsung và SK hynix vội vàng tìm nhà cung cấp mới
Hoàng Sơn - Thứ Bảy, 06/07/2019 11:49 SA
Vietnet24h - Một số quan chức trong ngành cho biết hôm thứ Năm vừa qua việc Samsung Electronics và SK hynix đã phải vật lộn để tìm nguồn cung cấp mới cho các vật liệu quan trọng đối với chip sản xuất để đáp ứng các hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản.
Chính phủ Nhật Bản bắt đầu áp đặt các hạn chế khó khăn hơn đối với việc xuất khẩu ba mặt hàng - photoresist và hydro fluoride, còn được gọi là khí khắc, và polyimide fluoride - những vật liệu thiết yếu để sản xuất chất bán dẫn và màn hình, bắt đầu từ thứ Năm này.
 
Trong số ba mặt hàng, quang điện tử và khí khắc là những nguyên liệu rất cần thiết để sản xuất chất bán dẫn và Samsung và SK hynix, chiếm hơn 70% thị trường DRAM toàn cầu và 40% thị trường chip nhớ flash NAND, đang cố gắng tìm nguồn cung cấp mới cho họ.
 
"Các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc đang cố gắng đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ cho chất phát quang và khí khắc mà thị trường thế giới được kiểm soát bởi khoảng 90% bởi các công ty Nhật Bản", một quan chức của công ty từ một trong hai nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất của đất nước cho biết.
 
"Hầu như không thể tìm thấy các chuỗi cung ứng khác cho photoresist, vốn hoàn toàn phụ thuộc vào các nhà sản xuất Nhật Bản, nhưng để khắc khí, một số công ty khác ở Bỉ và Hàn Quốc có thể thay thế các nhà cung cấp Nhật Bản."
 
Vị quan chức này nhấn mạnh thêm việc các công ty Hàn Quốc như Soulbrain và Ram Technology đang cải thiện khả năng để sản xuất khắc khí.
 
Tuy nhiên, Lee Jong-hwan, giáo sư tại Khoa Kỹ thuật bán dẫn hệ thống tại Đại học Sangmyung, cho biết sẽ rất khó để các nhà sản xuất chip có thể đa dạng hóa chuỗi cung ứng do phụ thuộc nhiều vào các công ty Nhật Bản.
 
"Các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc ước tính có khoảng hai tháng hàng tồn kho mặc dù thời gian có thể khác nhau tùy thuộc vào tình hình của từng công ty. Có khả năng cao là chính phủ Nhật Bản hạn chế xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao cho họ, đó là điều tự nhiên rằng các nhà sản xuất chip đang cố gắng đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ ", ông nói.
 
"Nhưng không dễ để các nhà sản xuất chip tìm được nguồn cung ứng thay thế bởi vì chuỗi cung ứng hiện tại giữa các công ty Nhật Bản và các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đã được xây dựng sau một thời gian dài hợp tác. Nếu Samsung và SK hynix hoạt động hết công suất, kho vật liệu chế tạo chip của họ sẽ hết nhanh hơn. "
 
Các nhà phân tích công nghiệp cho rằng các hạn chế xuất khẩu sẽ có tác động tiêu cực không chỉ đối với các công ty Hàn Quốc mà cả các công ty Nhật Bản.
 
"Các công ty Hàn Quốc là khách hàng chính của các vật liệu như vậy và cũng là nhà cung cấp chip nhớ và bảng hiển thị toàn cầu chính", theo Moody. "Tác động ngay lập tức của kiểm soát xuất khẩu đối với các công ty được xếp hạng của Nhật Bản, như Fujifilm và Shin-Etsu Chemical, sẽ là không quan trọng, bởi vì Moody ước tính rằng doanh số bán nguyên liệu bị ảnh hưởng của họ sang Hàn Quốc không đáng kể so với tổng doanh thu của họ."
 
Động thái của Tokyo được coi là sự trả đũa chống lại phán quyết của Tòa án tối cao Seoul yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động từ thời thuộc địa.
 
Đáp lại, Seoul tuyên bố sẽ thực hiện một cách tiếp cận cứng rắn khi Bộ trưởng Tài chính của nước này cảnh báo về các biện pháp đối phó trực tiếp với Tokyo nếu tiếp tục hạn chế xuất khẩu nguyên liệu sản xuất chip và màn hình cho các công ty của mình.
 
"Chúng tôi tin rằng động thái của Nhật Bản là một hành động trả đũa kinh tế rõ ràng", ông Hong Nam-ki, Bộ trưởng bộ Kinh tế và Tài chính Hàn quốc, cho biết trên một đài phát thanh. "Nếu vấn đề chưa được giải quyết, chắc chắn Hàn Quốc cần yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đưa ra phán quyết. Nhưng vì cần có thời gian để WTO đưa ra phán quyết, đây không thể là giải pháp duy nhất."
Quyết định thắt chặt xuất khẩu của Tokyo với Hàn quốc đang gây khó khăn cho các công ty Nhật Bản Vietnet24h - Các nhà phân tích ngành công nghiệp cho biết, quyết định của Tokyo về việc thắt chặt các quy tắc xuất khẩu nguyên liệu cần thiết cho sản xuất chất bán dẫn và sản xuất màn hình cho các công ty Hàn Quốc đang gây lo ngại cho các công ty Nhật Bản, nơi chuyển các mặt hàng đó cho Samsung, LG và các công ty CNTT Hàn Quốc khác.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
IBM trình diễn chip dưới 1nm đầu tiên trên thế giới, mở đường cho kỷ nguyên AI hậu 2nm Vietnet24h - IBM vừa công bố công nghệ chip bán dẫn dưới 1 nanomet (sub-1nm) đầu tiên trên thế giới, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua thu nhỏ transistor sau nút tiến trình 2nm.
Huawei Kirin 2026: Chip smartphone đột phá với LogicFolding và Tau Scaling Law, tăng mật độ transistor 55% mà không cần công nghệ lithography mới Vietnet24h - Huawei Technologies vừa công bố dữ liệu sản xuất thực tế của Kirin 2026 – bộ vi xử lý di động thế hệ mới sẽ trang bị trên dòng flagship Mate ra mắt vào mùa thu năm nay.
Lợi nhuận quý 2 của Samsung Electronics vượt kỷ lục của Nvidia nhờ sự bùng nổ chip AI Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc dự kiến ​​lợi nhuận hoạt động quý vừa qua đạt 58,4 tỷ USD.
Hệ thống rack AI thế hệ tiếp theo của Nvidia bị trì hoãn đến năm 2028 do vướng mắc trong sản xuất. Vietnet24h - Chip Kyber NVL144 bị hoãn đến năm 2028 do khó khăn trong việc sản xuất một bo mạch chủ chốt: Theo SemiAnalysis.
Việt Nam tăng tốc hiện thực hóa giấc mơ bán dẫn: Từ thiết kế chip đến làm chủ khâu sản xuất thử Vietnet24h - Ngày 26/6/2026, Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức ra mắt Trung tâm quốc gia hỗ trợ sản xuất thử chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam.
Kioxia xuất xưởng thế hệ bộ nhớ NAND mới, nhưng lợi thế công nghệ trước đối thủ đang dần thu hẹp Vietnet24h - Kioxia, nhà sản xuất bộ nhớ NAND flash hàng đầu của Nhật Bản, đã chính thức bắt đầu xuất xưởng các mẫu bộ nhớ BiCS Flash thế hệ thứ 10, đánh dấu bước tiến mới trong cuộc đua công nghệ lưu trữ phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
LG Electronics sẽ thành lập trung tâm điều khiển cho mảng kinh doanh robot Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Ba cho biết họ sẽ thành lập một trung tâm kinh doanh robot để hợp nhất năng lực của mình trong việc thương mại hóa, sản xuất robot và các khâu khác trong chuỗi cung ứng robot.
Micron vượt Nvidia và Meta để trở thành “ông vua biên lợi nhuận” mới của ngành công nghệ Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào AI đã đưa Micron Technology trở thành doanh nghiệp có biên lợi nhuận cao nhất trong nhóm công nghệ Mỹ, vượt cả Nvidia và Meta. Tình trạng thiếu hụt chip nhớ cùng các hợp đồng cung ứng dài hạn trị giá hàng chục tỷ USD đang giúp nhà sản xuất bộ nhớ này bước vào giai đoạn tăng trưởng và sinh lời mạnh nhất trong lịch sử.
Samsung có thể triển khai chương trình đầu tư lớn nhất lịch sử tại Hàn Quốc Vietnet24h - Samsung Electronics được cho là đang xem xét kế hoạch đầu tư lên tới 1.000 nghìn tỷ won (730 tỷ USD) vào Hàn Quốc để mở rộng sản xuất bán dẫn, phát triển AI và xây dựng hạ tầng công nghệ cao. Nếu được triển khai, đây sẽ là một trong những chương trình đầu tư tư nhân lớn nhất lịch sử Hàn Quốc, phản ánh quyết tâm của Samsung trong cuộc đua công nghệ toàn cầu.
OpenAI và Broadcom ra mắt chip AI đầu tiên mang tên Jalapeño Vietnet24h - OpenAI vừa công bố Jalapeño – con chip AI đầu tiên do hãng tự thiết kế với sự hỗ trợ của Broadcom. Được tối ưu cho các tác vụ suy luận AI như vận hành ChatGPT, Jalapeño đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược xây dựng hạ tầng tính toán riêng và giảm sự phụ thuộc vào các bộ xử lý của Nvidia.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).