Tiêu điểm công nghệ
SK hynix trở thành công ty Hàn Quốc có lợi nhuận cao nhất trong quý 4 năm 2024
Vĩnh An - Thứ Bảy, 25/01/2025 9:08 CH
Vietnet24h - SK hynix đã công bố nhiều mức cao kỷ lục trong thu nhập năm 2024, được thúc đẩy bởi doanh số bán chip bộ nhớ băng thông cao (HBM) mạnh mẽ được thiết kế riêng cho điện toán trí tuệ nhân tạo (AI).
Dựa trên đà phát triển này, SK hynix đã bày tỏ sự tự tin vào sức mạnh của mình trên thị trường chip HBM trong cuộc gọi thu nhập vào thứ năm, dự kiến ​​doanh số bán chip HBM sẽ tăng gấp đôi trong năm nay. Công ty cũng công bố kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt chip HBM4 12 lớp thế hệ tiếp theo trong năm nay.

SK hynix báo cáo doanh thu là 66,19 nghìn tỷ won (46,06 tỷ đô la) cho năm 2024, tăng gần gấp đôi so với mức 32,77 nghìn tỷ won năm 2023. Trong cùng kỳ, lợi nhuận hoạt động của công ty đã đạt được sự thay đổi đáng kể, đạt 23,47 nghìn tỷ won, so với mức lỗ hoạt động là 7,73 nghìn tỷ won của năm trước. Biên lợi nhuận hoạt động của công ty đạt 35 phần trăm cho năm 2024.
 
Doanh thu hàng năm năm 2024 đã phá vỡ kỷ lục trước đó là 44,62 nghìn tỷ won năm 2022 với 21 nghìn tỷ won và lợi nhuận hoạt động cũng vượt qua mức cao trước đó là 20,84 nghìn tỷ won năm 2018, khi thị trường chip nhớ toàn cầu đang trong chu kỳ tăng.
 
Trên cơ sở quý, doanh số quý IV của SK hynix đạt 19,77 nghìn tỷ won, tăng 75 phần trăm so với mức 11,3 nghìn tỷ won của năm trước và lợi nhuận hoạt động trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12 đạt 8,08 nghìn tỷ won, tăng 2.236 phần trăm so với mức 346 tỷ won trong quý IV năm 2023.
Thu nhập hấp dẫn đã đưa SK hynix lên vị trí công ty có lợi nhuận cao nhất tại Hàn Quốc theo lợi nhuận hoạt động theo quý, vượt qua công ty lớn nhất Hàn Quốc là Samsung Electronics, công ty đã dự đoán vào đầu tháng này rằng lợi nhuận hoạt động trong quý IV của mình sẽ đạt 6,5 nghìn tỷ won.
 
Với thu nhập của mình, SK hynix cũng củng cố vị thế là công ty dẫn đầu toàn cầu trong ngành chip nhớ, một danh hiệu mà công ty cũng đã giành được vào quý III năm 2024. Đối thủ của công ty, bộ phận bán dẫn của Samsung Electronics, ước tính đã ghi nhận lợi nhuận hoạt động khoảng 3 nghìn tỷ won trong quý IV năm ngoái.
 
“Chúng tôi đã đạt được kết quả phá kỷ lục nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chip nhớ AI, công nghệ HBM hàng đầu trong ngành và chiến lược quản lý tập trung vào lợi nhuận”, công ty cho biết trong một tuyên bố.
 
“HBM tiếp tục tăng trưởng đáng kể trong quý 4, chiếm hơn 40 phần trăm tổng doanh thu DRAM của chúng tôi, trong khi doanh số bán ổ đĩa thể rắn doanh nghiệp (eSSD) tiếp tục tăng”.
SK hynix's HBM3e memory is installed in Nvidia's GB200 Grace Blackwell Superchip at the SK hynix booth for CES 2025 at the Las Vegas Convention Center, Jan. 7 (local time). Korea Times photo by Nam Hyun-woo
Bộ nhớ HBM3e của SK hynix được lắp đặt trong Superchip GB200 Grace Blackwell của Nvidia tại gian hàng của SK hynix tại CES 2025 tại Trung tâm Hội nghị Las Vegas, ngày 7 tháng 1.
Trong cuộc gọi thu nhập, công ty lưu ý rằng doanh thu HBM hàng năm của họ trong năm ngoái đã tăng hơn 4,5 lần so với năm 2023, sau khi họ bắt đầu cung cấp chip HBM3e 12 lớp thế hệ thứ năm cho khách hàng vào quý 4.
 
"Chúng tôi kỳ vọng doanh số bán HBM sẽ tăng trưởng hơn 100 phần trăm, nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với các loại chip tùy chỉnh như mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng", công ty cho biết.
 
"Trong nửa đầu năm nay, HBM3e sẽ chiếm hơn một nửa HBM của chúng tôi… Và chúng tôi cũng tin rằng HBM 4 12 lớp sẽ là sản phẩm chủ lực của chúng tôi vào năm 2026 và sẽ hoàn thành việc phát triển và sản xuất hàng loạt HBM4 12 lớp trong năm nay, để chúng tôi có thể giao hàng cho khách hàng đúng hạn".

Chip HBM4 thế hệ thứ sáu được dự đoán sẽ trở thành thế lực thống trị trên thị trường bộ nhớ AI, cung cấp số kênh truyền dữ liệu gấp đôi so với chip HBM3e, cho phép tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn và dung lượng bộ nhớ lớn hơn. Nó cũng được kỳ vọng là một giải pháp tùy chỉnh, được thiết kế để đáp ứng khối lượng công việc cụ thể dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Các nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu — SK hynix, Samsung Electronics và Micron — đang tham gia vào cuộc cạnh tranh khốc liệt để đảm bảo vị trí dẫn đầu sớm trên thị trường chip HBM4, được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng tăng từ các công ty xử lý AI như Nvidia đối với chip nhớ cung cấp hiệu suất cao hơn và hiệu quả năng lượng tốt hơn.
 
"Chúng tôi đặt mục tiêu hoàn thành quá trình phát triển và chuẩn bị sản xuất hàng loạt HBM4 vào nửa cuối năm nay và bắt đầu cung cấp chúng", công ty cho biết. "Nguồn cung HBM4 sẽ bắt đầu với chip 12 lớp và sau đó là chip 16 lớp. Chip 16 lớp dự kiến ​​sẽ được giao theo nhu cầu của khách hàng, có thể là vào nửa cuối năm 2026".
 
Vì chip HBM4 dựa trên các thông số kỹ thuật tùy chỉnh của khách hàng, nên điều này đòi hỏi các quy trình sản xuất có sẵn tại các xưởng đúc để sản xuất khuôn cơ sở của chip. Do đó, SK hynix đã hợp tác với TSMC, xưởng đúc hàng đầu thế giới, trong khi Samsung Electronics, đơn vị điều hành các doanh nghiệp đúc và bộ nhớ riêng, cũng đang thúc đẩy các nỗ lực phát triển của mình nhằm mục đích sản xuất hàng loạt trong năm nay.
 
Cùng với chip HBM, SK hynix cho biết doanh số eSSD của mình tăng 300 phần trăm vào năm ngoái là nhờ nhu cầu mạnh mẽ từ các trung tâm dữ liệu.
 
SK hynix cho biết nhu cầu ngày càng tăng đối với bộ nhớ AI đang thúc đẩy sự chuyển dịch sang thị trường bộ nhớ cao cấp, lưu ý rằng thu nhập cho thấy "chúng tôi có khả năng tạo ra lợi nhuận ổn định trong khi cải thiện khả năng cạnh tranh để cung cấp các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng đúng hạn".
 
"Bằng cách tăng đáng kể thị phần các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, chúng tôi đã phát triển một mô hình kinh doanh cho phép chúng tôi đạt được lợi nhuận ổn định ngay cả trong thời kỳ thị trường suy thoái", Giám đốc tài chính của SK hynix Kim Woo-hyun cho biết.
 
"Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục ưu tiên đầu tư vào các sản phẩm có lợi nhuận, đồng thời vẫn linh hoạt và điều chỉnh các khoản đầu tư của mình dựa trên những thay đổi của thị trường".
Chủ tịch SK trao đổi với CEO Nvidia về việc phát triển HBM nhanh hơn yêu cầu Vietnet24h - Chủ tịch SK Group Chey Tae-won bày tỏ sự tin tưởng vào sức mạnh mặc cả của SK hynix trước Nvidia, cho biết quá trình phát triển chip nhớ băng thông cao (HBM) của nhà sản xuất chip này đã vượt xa tốc độ mà gã khổng lồ máy tính của Hoa Kỳ yêu cầu.
SK hynix sẽ giới thiệu chip HBM3e 16 lớp tại CES 2025 Vietnet24h - Theo SK hynix cho biết, Tổng giám đốc điều hành Kwak Noh-jung, Giám đốc tiếp thị Kim Ju-seon và một số giám đốc điều hành cấp C khác sẽ tham dự CES 2025 dự kiến ​​diễn ra từ ngày 7 đến ngày 10 tháng 1 tại Las Vegas.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
OpenAI bật mí 5 mẹo dùng ChatGPT mà bạn chưa biết Vietnet24h - Nick Turley, chuyên gia của OpenAI, tiết lộ các tính năng như tải tập tin, tạo GPT tùy chỉnh và sử dụng giọng nói, hứa hẹn thay đổi cách người dùng tương tác với ChatGPT.
Ghi âm cuộc gọi và cải tiến camera: Những điểm nổi bật trong iOS 18.1 của Apple Vietnet24h - Vào tối 28 tháng 10, Apple phát hành phiên bản iOS 18.1, mang đến tính năng ghi âm cuộc gọi lần đầu tiên cho người dùng iPhone. Cùng với đó là những cải tiến cho camera và giao diện, hứa hẹn sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng trên các thiết bị mới.
Orion sắp ra mắt: OpenAI mở ra chương mới cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Với việc ra mắt mô hình AI mới mang tên Orion vào tháng 12/2024, OpenAI đang tạo ra những bước tiến mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ. Orion được kỳ vọng sẽ có sức mạnh vượt trội gấp 100 lần GPT-4, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển trí tuệ nhân tạo tổng quát.
Chỉnh sửa ảnh thông minh với Microsoft Paint nhờ AI Vietnet24h - Microsoft Paint không ngừng cải tiến với sự ra mắt của Generative Fill và Generative Erase. Hai tính năng mới này giúp người dùng dễ dàng thêm hoặc xóa các chi tiết trong ảnh, mang lại trải nghiệm chỉnh sửa ảnh phong phú và trực quan hơn bao giờ hết.
Nút bấm mới trên iPhone 17 Pro: Tích hợp âm lượng và Action Vietnet24h - Thông tin từ các nguồn đáng tin cậy cho thấy iPhone 17 Pro có thể ra mắt với nút bấm đa năng, thay thế cho nút Action và âm lượng riêng biệt, hứa hẹn mang lại trải nghiệm người dùng mới lạ.
Phiên bản iPhone nào đủ sức chạy Apple Intelligence? Vietnet24h - Apple vừa đưa ra thông tin về dung lượng bộ nhớ mà các mẫu iPhone cần để hỗ trợ tính năng Apple Intelligence, cho biết tối thiểu 4 GB dung lượng trống là cần thiết và dự kiến sẽ tăng lên trong tương lai. Điều này được đề cập trong tài liệu hướng dẫn mới nhất của hãng dành cho bản cập nhật iOS 18.1 Developer Beta 5.
Liệu Apple Intelligence có lợi thế hơn Galaxy AI không? Vietnet24h - Tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu hôm thứ Hai, Apple đã giới thiệu Apple Intelligence, hệ thống AI sẽ được tích hợp trên các sản phẩm từ iPhone đến Macbook.
Apple Intelligence trên iPhone của bạn có thể yêu cầu nâng cấp Vietnet24h - Apple cuối cùng đã lao đầu vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vào thứ Hai với thông báo về Apple Intelligence.
Merck giới thiệu các giải pháp vật liệu cho kiến ​​trúc chip mới tại Triển lãm SEMICON Hàn Quốc Vietnet24h - Merck, một công ty hàng đầu thế giới về khoa học và công nghệ, đã giới thiệu các giải pháp vật liệu do trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy và khả năng số hóa thông qua nền tảng trí tuệ vật liệu của mình tại hội chợ công nghệ SEMICON Korea 2025.
xAI của Elon Musk phát hành mô hình trí tuệ nhân tạo Grok 3, tuyên bố hiệu suất tốt hơn so với các đối thủ Vietnet24h - Công ty khởi nghiệp AI của Elon Musk vừa công bố mô hình AI mới nhất của mình, Grok 3, mà theo họ là vượt trội hơn các mô hình tiên tiến của đối thủ cạnh tranh.
Đài Loan đặt mục tiêu tăng sức mạnh tính toán lên hơn bảy lần vào năm 2029 Vietnet24h - Đài Loan có kế hoạch tăng cường sức mạnh tính toán quốc gia từ mức 160 petaflop hiện tại lên khoảng 1.200 petaflop vào năm 2029, tăng gấp 7,5 lần trong bốn năm tới, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NSTC) cho biết hôm thứ Năm.
Apple sẽ tích hợp AI của Alibaba vào iPhone tại Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Joe Tsai đã xác nhận quan hệ đối tác AI của công ty mình với Apple khi phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh các chính phủ thế giới ở Dubai vào thứ Năm (13/2).
FuriosaAI thu hút sự chú ý về khả năng vượt mặt Meta Vietnet24h - Meta đang thảo luận để mua lại FuriosaAI và các cuộc đàm phán có thể kết thúc sớm nhất là trong tháng này.
Cải cách giờ làm việc cho các nhà sản xuất chip: Linh hoạt trong R&D hay bóc lột công nhân? Vietnet24h - Hàn Quốc - quê hương của các nhà sản xuất chip hàng đầu Samsung Electronics và SK hynix - đang áp dụng tuần làm việc 52 giờ, bao gồm 40 giờ làm việc bình thường và tối đa 12 giờ làm thêm (nếu có sự đồng ý của nhân viên).
Hội nghị thượng đỉnh AI Paris thu hút các nhà lãnh đạo và CEO thế giới háo hức đón làn sóng công nghệ Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo thế giới và giám đốc điều hành công nghệ sẽ đến Paris vào thứ Hai để thảo luận về cách áp dụng trí tuệ nhân tạo một cách an toàn vào thời điểm ngày càng có nhiều sự phản đối đối với thủ tục hành chính rườm rà mà các doanh nghiệp cho rằng kìm hãm sự đổi mới.
Cuộc chiến pháp lý kéo dài hàng thập kỷ của người đứng đầu Samsung đã kết thúc Vietnet24h - Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã thoát khỏi nhiều năm đấu tranh pháp lý vào thứ Hai (3/2), sau khi tòa phúc thẩm tuyên bố ông không phạm tội gian lận chứng khoán và kế toán liên quan đến vụ sáp nhập các công ty liên kết của Samsung năm 2015.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gặp gỡ CEO Nvidia để thảo luận về DeepSeek, xuất khẩu chip AI Vietnet24h - Cuộc họp vào chiều thứ Sáu (1/2) diễn ra khi chính phủ Hoa Kỳ chuẩn bị hạn chế hơn nữa việc xuất khẩu chip AI vào mùa xuân này để đảm bảo sức mạnh điện toán tiên tiến vẫn ở lại Hoa Kỳ và các đồng minh của mình, đồng thời tìm kiếm nhiều cách hơn để ngăn chặn sự tiếp cận của Trung Quốc.
Diễn đàn công nghệ Galaxy: Tái định nghĩa mô hình trải nghiệm di động Vietnet24h - Vào ngày 23 tháng 1, Samsung đã tổ chức Diễn đàn công nghệ Galaxy tại San Jose, California. Các phiên thảo luận đã cung cấp thông tin chuyên sâu về những đột phá công nghệ AI của Samsung và thách thức mà chúng giải quyết trong bốn lĩnh vực chính — Phát triển bền vững, Health AI, Galaxy AI và Home AI. Trong phiên thảo luận về Galaxy AI, các chuyên gia đã đáng giá tiềm năng của các tác nhân AI và vai trò của chúng trong việc định hình tương lai.
Smartphone gập ba: Samsung chạm đỉnh công nghệ, người dùng chạm đáy túi tiền Vietnet24h - Với tham vọng thay đổi cách người dùng trải nghiệm thiết bị di động, Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba. Dù mang thiết kế tiên phong, giá bán lên đến 2.800 USD sẽ là rào cản lớn để sản phẩm đến tay người dùng đại chúng.
Samsung Display sẽ ra mắt màn hình gập 18,1 inch tại CES Vietnet24h - Samsung Display cho biết hôm Chủ Nhật rằng họ sẽ ra mắt màn hình OLED có thể gập 18,1 inch đầu tiên trên thế giới tại CES 2025, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào thứ Ba (7/1) tại Las Vegas.
Khí quyển của TRAPPIST-1: một phát hiện thú vị về sự tồn tại sự sống ngoài trái đất Vietnet24h - TRAPPIST-1b, hành tinh cách Trái đất 40 năm ánh sáng, đã gây bất ngờ khi các nhà khoa học phát hiện rằng nó có khí quyển dày đặc và một lớp sương mù đặc biệt, mở ra triển vọng mới trong nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh.
Elon Musk biến Texas thành trung tâm không gian mới: Starbase và những giấc mơ vũ trụ Vietnet24h - Elon Musk đang làm một điều chưa từng có: biến một vùng đất xa xôi tại Texas thành một thị trấn vũ trụ mang tên Starbase. Với dự án này, ông không chỉ mong muốn tạo ra một cộng đồng phục vụ cho SpaceX mà còn muốn mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp không gian, với tầm nhìn đưa con người lên Sao Hỏa.
Parker Solar Probe: Tàu vũ trụ “siêu tốc” của NASA chính thức đến gần mặt trời nhất Vietnet24h - NASA vừa thực hiện một bước tiến quan trọng trong sứ mệnh khám phá vũ trụ, khi tàu thăm dò Parker Solar Probe đã tiến gần mặt trời hơn bao giờ hết. Cùng với đó, tàu vũ trụ này cũng lập kỷ lục mới về tốc độ, giúp giải quyết nhiều câu hỏi lâu dài về nguồn gốc gió mặt trời và vầng nhật hoa.
Các nhà nghiên cứu Đài Loan phát triển kính hiển vi 4D để quét não nhanh hơn và rõ hơn Vietnet24h - Tại một cuộc họp báo, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU) và Đại học Quốc gia Thanh Hoa cho biết kính hiển vi mới cung cấp hình ảnh nhanh hơn hàng nghìn lần so với kính hiển vi truyền thống.
Nhóm nghiên cứu Hàn Quốc phát triển robot ‘Iron Man’ giúp người liệt nửa người đi lại Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát triển một robot đeo nhẹ có thể đi đến gần người bị liệt nửa người và gắn chặt người dùng vào thiết bị, cho phép họ đi bộ, vượt chướng ngại vật và leo cầu thang.
LG Innotek phát triển mô-đun camera trong cabin tiên tiến Vietnet24h - LG Innotek đã công bố hôm thứ Ba về việc phát triển một mô-đun camera trong cabin hiệu suất cao dành cho xe được trang bị cảm biến kép RGB-IR năm megapixel. RGB là viết tắt của đỏ, xanh lá cây và xanh lam, trong khi IR là hồng ngoại.
LG Display ra mắt màn hình có thể kéo giãn lên đến 50% Vietnet24h - LG Display đã ra mắt sản phẩm mà họ tuyên bố là màn hình có khả năng kéo dài đầu tiên trên thế giới, có thể kéo dài tới 50% tại Công viên Khoa học LG ở Seoul.
LG Electronics hợp tác với nhà sản xuất chip AI của Hoa Kỳ để phát triển công nghệ cảm biến trong cabin Vietnet24h - Thứ Năm tuần này (5/12), LG Electronics cho biết rằng, họ sẽ hợp tác với nhà sản xuất chip trí tuệ nhân tạo (AI) của Hoa Kỳ là Ambarella để triển khai giải pháp cảm biến trong cabin tiên tiến, theo dõi trạng thái của người lái xe và cabin xe.