Tiêu điểm công nghệ
Thế giới đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh mạng toàn cầu trong bối cảnh cuộc chiến Nga - Ukraine
Hoàng Sơn - Chủ Nhật, 27/02/2022 4:05 CH
Vietnet24h - Trong những tuần gần đây, Ukraine đã hứng chịu nhiều cuộc tấn công mạng nhắm vào chính phủ và hệ thống ngân hàng của họ, và các chuyên gia đã đổ lỗi cho Nga.
Khi Nga tăng cường các cuộc tấn công mạng vào Ukraine cùng với một cuộc xâm lược quân sự, các chính phủ ở cả hai bờ Đại Tây Dương lo ngại tình hình có thể lan sang các nước khác, trở thành một cuộc chiến tranh mạng toàn diện.
 
Nga đã bị quy trách nhiệm về một số cuộc tấn công mạng nhằm vào chính phủ và hệ thống ngân hàng của Ukraine trong những tuần gần đây.
 
Hôm thứ Năm, công ty an ninh mạng ESET cho biết họ đã phát hiện ra phần mềm độc hại “xóa sổ” mới nhắm mục tiêu vào các tổ chức Ukraine. Phần mềm này nhằm mục đích xóa dữ liệu khỏi hệ thống mà nó nhắm mục tiêu.
 
Trước đó một ngày, các trang web của một số cơ quan chính phủ và ngân hàng Ukraine đã bị đánh sập ngoại tuyến bởi một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) phân tán, đó là khi tin tặc áp đảo một trang web với lưu lượng truy cập cho đến khi nó bị sập.
 
Vụ việc này xảy ra sau một cuộc tấn công riêng biệt vào tuần trước đã đánh sập 4 trang web của chính phủ Ukraine, mà các quan chức Mỹ và Anh cho là thuộc GRU, cơ quan tình báo quân sự của Nga. Người dân Ukraine được cho là đã nhận được tin nhắn giả cho biết các máy ATM ở nước này không hoạt động, mà các chuyên gia an ninh mạng cho rằng đây có thể là một chiến thuật hù dọa.
 
Về phần mình, Nga cho biết họ “chưa bao giờ tiến hành và không tiến hành bất kỳ hoạt động‘ độc hại ’nào trong không gian mạng”.
 
Sự tấn công dữ dội của các cuộc tấn công đã dẫn đến lo ngại về một cuộc xung đột kỹ thuật số rộng lớn hơn, với các chính phủ phương Tây đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công mạng từ Nga - và xem xét cách đối phó.
 
Các quan chức ở cả Mỹ và Anh đang cảnh báo các doanh nghiệp cảnh giác với hoạt động đáng ngờ từ Nga trên mạng của họ. Trong khi đó, Thủ tướng Estonia Kaja Kallas hôm thứ Năm cho biết các quốc gia châu Âu nên “nhận thức được tình hình an ninh mạng ở quốc gia của họ”.
 
NBC News đưa tin hôm thứ Năm rằng Tổng thống Joe Biden đã được trình bày với các phương án để Hoa Kỳ thực hiện các cuộc tấn công mạng vào Nga nhằm làm gián đoạn kết nối internet và ngắt điện của nước này. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Nhà Trắng đã bác bỏ bản báo cáo và nói rằng nó “hoàn toàn không có cơ sở”.
 
Các cuộc tấn công mạng đã trở thành "vũ khí tấn công đầu tiên", công ty an ninh mạng cho biết Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu an ninh mạng cho biết một cuộc xung đột trực tuyến giữa Nga và phương Tây thực sự là một khả năng - mặc dù mức độ nghiêm trọng của bất kỳ sự kiện nào như vậy có thể bị hạn chế.
 
John Hultquist, phó chủ tịch phân tích tình báo tại Mandiant, nói với CNBC: “Tôi nghĩ điều đó rất có thể xảy ra, nhưng tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải phản ánh thực tế của chiến tranh mạng”.
 
“Có thể dễ dàng nghe thấy thuật ngữ đó và so sánh nó với chiến tranh thực sự. Nhưng thực tế là, hầu hết các cuộc tấn công mạng mà chúng tôi đã thấy đều là bất bạo động và phần lớn có thể đảo ngược. "
 
Tác động lan tỏa
Toby Lewis, trưởng bộ phận phân tích mối đe dọa tại Darktrace, cho biết các cuộc tấn công mạng cho đến nay chủ yếu tập trung vào việc hỗ trợ Nga xâm lược Ukraine. Ông nói với CNBC: “Đó là vùng đất và lãnh thổ thực tế mà Nga muốn tìm kiếm hơn là đòn bẩy kinh tế, nơi mà chiến dịch tấn công mạng có thể hiệu quả hơn”.
 
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại Symantec cho biết phần mềm độc hại gạt nước được phát hiện ở Ukraine cũng ảnh hưởng đến các nhà thầu chính phủ Ukraine ở Latvia và Lithuania, ám chỉ "sự lan tỏa" tiềm năng của các chiến thuật chiến tranh mạng của Nga sang các quốc gia khác.
 
“Điều này có thể cho thấy sự khởi đầu của tác động thế chấp của cuộc xung đột mạng này đối với chuỗi cung ứng toàn cầu và có thể bắt đầu có một số ảnh hưởng đối với các nước phương Tây khác dựa vào một số nhà thầu và nhà cung cấp dịch vụ giống nhau,” Lewis nói.
 
Một số quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, bao gồm Lithuania, Croatia và Ba Lan, đang hỗ trợ Ukraine với việc thành lập một nhóm phản ứng nhanh trên không gian mạng.
 
“Từ lâu, chúng tôi đã đưa ra giả thuyết rằng các cuộc tấn công mạng sẽ là một phần của kho vũ khí của bất kỳ quốc gia-quốc gia nào và tôi nghĩ những gì chúng ta đang chứng kiến ​​lần đầu tiên một cách thẳng thắn trong lịch sử loài người là các cuộc tấn công mạng đã trở thành vũ khí của đòn tấn công đầu tiên”, Hitesh Sheth, Giám đốc điều hành của Vectra AI, nói với CNBC "Squawk Box Asia" vào thứ Sáu.
 
Sheth gợi ý Nga có thể tiến hành các cuộc tấn công mạng trả đũa để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây được công bố hồi đầu tuần.
 
“Tôi hoàn toàn mong đợi điều đó, với những gì chúng ta đang chứng kiến ​​khi Nga công khai tấn công Ukraine bằng các cuộc tấn công mạng, rằng họ sẽ có các kênh bí mật như một cách để tấn công các tổ chức đang được triển khai để hạn chế họ trong cộng đồng tài chính,” ông nói.
 
Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?
Nga từ lâu đã bị các chính phủ và các nhà nghiên cứu an ninh mạng cáo buộc đã tiến hành các cuộc tấn công mạng và các chiến dịch cung cấp thông tin sai lệch trong nỗ lực phá vỡ các nền kinh tế và phá hoại nền dân chủ.
 
Giờ đây, các chuyên gia cho rằng Nga có thể tung ra nhiều hình thức tấn công mạng phức tạp hơn, nhắm vào Ukraine và có thể cả các nước khác.
 
Vào năm 2017, một phần mềm độc hại khét tiếng có tên là NotPetya đã lây nhiễm các máy tính trên khắp thế giới. Ban đầu nó nhắm mục tiêu vào các tổ chức Ukraine nhưng sau đó nhanh chóng lan rộng ra toàn cầu, ảnh hưởng đến các tập đoàn lớn như Maersk, WPP và Merck. Các cuộc tấn công được đổ lỗi cho Sandworm, đơn vị tấn công của GRU, và gây ra tổng thiệt hại lên tới 10 tỷ USD.
 
“Nếu họ thực sự tập trung những loại hoạt động này chống lại phương Tây,
Ukraine bị tấn công mạng nhiều bởi các phần mềm độc hại Vietnet24h - Quốc hội Ukraine và các trang web ngân hàng và chính phủ khác đã phải hứng chịu một làn sóng tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) khác từ hôm thứ Tư (23/2), trong khi các nhà nghiên cứu an ninh mạng cho biết những kẻ tấn công không xác định cũng đã lây nhiễm phần mềm độc hại phá hoại hàng trăm máy tính.
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho phép một chiến dịch quân sự ở miền đông Ukraine Vietnet24h - Ngay sau khi ông Putin phát biểu trong một bài phát biểu đặc biệt trên kênh truyền hình nhà nước Nga, những tiếng nổ có thể được nghe thấy trong bầu không khí yên tĩnh trước bình minh của thủ đô Kyiv của Ukraine.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Intel vượt qua Samsung, TSMC trong cuộc đua 2 nm, nhưng năng suất lại gây nghi ngờ Vietnet24h - Intel đã vượt mặt Samsung Electronics và TSMC của Đài Loan trong cuộc đua chip thế hệ tiếp theo, công bố sản xuất hàng loạt chip 1,8 nanomet và làm gia tăng cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất chip theo hợp đồng tiên tiến nhất thế giới.
Meta Đầu Tư Vào Cáp Quang Biển Dung Lượng Lớn Nhất Châu Á - Thái Bình Dương Vietnet24h - Meta vừa công bố đầu tư vào dự án cáp quang biển Candle, được dự đoán sẽ trở thành hệ thống cáp có dung lượng lớn nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với tốc độ truyền tải 570 terabit/giây (Tbps).
Các công ty công nghệ lớn mất 770 tỷ đô la giá trị khi Nasdaq chịu mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 4 Vietnet24h - Nvidia, Amazon và Tesla đều giảm khoảng 5% vào thứ Sáu, đẩy Nasdaq giảm 3,6%, ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 4.
Marvell đặt mục tiêu biến Việt Nam thành trung tâm đổi mới bán dẫn khu vực Vietnet24h - Với hơn 500 kỹ sư, Việt Nam hiện là trung tâm R&D lớn thứ 3 toàn cầu của Marvell, sau Mỹ và Ấn Độ, vượt mục tiêu tăng trưởng 50% lực lượng lao động trong 3 năm (đặt ra từ 2023).
SoftBank mua lại đơn vị robot của ABB với giá 5,4 tỷ đô la để thúc đẩy hoạt động AI Vietnet24h - Tập đoàn SoftBank đã đồng ý mua lại bộ phận robot của công ty kỹ thuật Thụy Sĩ ABB với giá 5,4 tỷ đô la.
Showroom Samsung tại California: Nơi giao thoa giữa đổi mới và ngành công nghiệp Vietnet24h - Samsung một lần nữa khẳng định vị thế tiên phong với Trung tâm Trải nghiệm Kết nối (Samsung Connected Experience Center – CEC) tại Irvine, California.
Cổ phiếu Intel tăng vọt khi có tin công ty đang trong giai đoạn đàm phán đầu tiên để thêm AMD làm khách hàng Vietnet24h - Theo báo cáo từ Semafor, Intel đang trong giai đoạn đàm phán ban đầu với AMD để sản xuất chip cho hãng này tại xưởng đúc của mình.
Samsung dự kiến ​​ra mắt điện thoại thông minh gập ba tại hội nghị thượng đỉnh APEC Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba (30/9), các nguồn tin trong ngành cho biết, Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ ra mắt điện thoại thông minh gập ba đầu tiên của mình tại Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
Trump Ký Sắc Lệnh Mở Đường Cho Thỏa Thuận TikTok: Trung Quốc “Bật Đèn Xanh” Vietnet24h - Ngày 25/9/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc hoàn tất thỏa thuận bán tài sản TikTok tại Mỹ cho một liên danh các nhà đầu tư chủ yếu là người Mỹ.
MediaTek ra mắt chip flagship Dimensity 9500 được xây dựng trên quy trình 3nm của TSMC Vietnet24h - Được trang bị quy trình 3nm của TSMC, công nghệ mới nhất mà nhà sản xuất chip này đã bắt đầu sản xuất hàng loạt, bộ xử lý lõi siêu mạnh của Dimensity 9500 đạt mức tiêu thụ điện năng thấp hơn tới 55% ở hiệu suất cao nhất.
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.