Tiêu điểm công nghệ
Trump nói rằng ông sẽ áp thuế 10% đối với hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc
Hoàng Sơn - Thứ Sáu, 02/08/2019 3:30 CH
Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã tăng cường áp lực để Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại bằng cách nói rằng ông sẽ áp thuế 10% vào ngày 1 tháng 9 đối với 300 tỷ đô la nhập khẩu Trung Quốc còn lại mà ông chưa đánh thuế. Động thái ngay lập tức khiến giá cổ phiếu chìm xuống.
Tổng thống Hoa Kỳ đã áp thuế 25% đối với 250 tỷ đô la đối với các sản phẩm của Trung Quốc và Bắc Kinh đã trả đũa bằng cách đánh thuế 110 tỷ đô la hàng hóa của Hoa Kỳ.
 
Người tiêu dùng Hoa Kỳ có thể sẽ cảm thấy đau đớn nếu Trump tiến hành áp dụng thuế quan mới. Thuế quan trước đó của Trump đã được thiết kế để giảm thiểu tác động đối với người Mỹ bình thường bằng cách tập trung vào hàng hóa công nghiệp. Nhưng mức thuế mới sẽ đánh vào một loạt các sản phẩm tiêu dùng từ điện thoại di động đến khăn lụa.
 
Thông báo của ông Trump thông qua Twitter hôm qua thứ Năm là một bất ngờ, một phần vì Nhà Trắng hôm thứ Tư đã nói rằng Bắc Kinh xác nhận rằng họ có kế hoạch tăng mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Từ đó được đưa ra giống như các nhà đàm phán Hoa Kỳ và Trung Quốc đang kết thúc vòng đàm phán thương mại thứ 12 tại Thượng Hải, mà Nhà Trắng gọi là "mang tính xây dựng".
 
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích động thái này: "Áp thuế quan chắc chắn không phải là cách đúng đắn để giải quyết các xung đột thương mại", ông Wang Yi nói với các phóng viên ở Bangkok vào thứ Sáu, nơi ông đang tham dự một cuộc họp của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.
 
Bộ ngoại giao và thương mại Trung Quốc đã không trả lời ngay câu hỏi về cách Bắc Kinh sẽ phản ứng. Mặc dù các cuộc đàm phán đã kết thúc mà không có bất kỳ dấu hiệu nào của thỏa thuận, họ dự kiến ​​sẽ tiếp tục vào tháng tới tại Washington.
 
Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones, đã tăng gần 300 điểm trước đó trong ngày, đã giảm gần 200 điểm sau khi tweet của Trump công bố mức thuế mới. Chỉ số Dow đóng cửa trong ngày giảm 280 điểm _ hơn 1%.
 
Ông Trump từ lâu cho biết ông đang chuẩn bị đánh thuế 300 tỷ đô la thuế quan bổ sung của Trung Quốc. Nhưng ông đã đình chỉ mối đe dọa sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình ở Osaka, Nhật Bản, vào tháng 6 vừa rồi.
 
Không rõ ràng khi người tiêu dùng Mỹ có thể cảm thấy tác động của thuế quan bổ sung, nhưng giá cao hơn có thể xuất hiện trong các cửa hàng vào mùa thu này. "Chú ý tất cả người mua sắm Target & Wal-Mart ... giá của hàng hóa bạn mua trước ngày lễ sẽ tăng do chính sách thương mại", Joseph Brusuelas, nhà kinh tế trưởng tại RSM tư vấn.
 
Bên cạnh việc công bố mức thuế bổ sung đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, Trump đã đăng dòng tweet rằng: "chúng tôi mong muốn tiếp tục đối thoại tích cực với Trung Quốc về một Hiệp định thương mại toàn diện và cảm thấy rằng tương lai giữa hai nước chúng ta sẽ rất tươi sáng!"
 
Tổng thống Hoa Kỳ cáo buộc Bắc Kinh đã không tuân thủ thông qua việc ngừng bán fentanyl cho Hoa Kỳ hoặc mua số lượng lớn hàng hóa nông sản như đậu nành. Nói chuyện với các phóng viên hôm thứ Năm tại Nhà Trắng, Trump phàn nàn rằng ông Tập ''không di chuyển đủ nhanh''.
 
Ông Trump cho biết ông đã lên kế hoạch thuế quan bổ sung để bắt đầu từ ngày 1 tháng 9 để cung cấp hàng xuất khẩu đã trên đường từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ - một hành trình có thể mất ba hoặc bốn tuần. Bằng cách thiết lập thuế nhập khẩu ở mức 10%, ông có thời gian để tăng chúng lên cao hơn nếu cần thiết để tăng thêm áp lực đối với Bắc Kinh. "Cho đến khi có một thỏa thuận", ông Trump nói, "chúng tôi sẽ đánh thuế họ".
 
Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang bị khóa trong một cuộc chiến thương mại đối với các cáo buộc của Hoa Kỳ rằng Bắc Kinh sử dụng các chiến thuật săn mồi - bao gồm đánh cắp bí mật thương mại và buộc các công ty nước ngoài phải trao trả công nghệ  - trong nỗ lực vượt qua sự thống trị của công nghệ Mỹ. Các cuộc thảo luận đã bị phá vỡ vào tháng Năm sau khi Hoa Kỳ cáo buộc người Trung Quốc từ bỏ các cam kết trước đó.
 
"Thực tế là dòng tweet này xuất hiện chỉ sau một cuộc họp với phái đoàn Trung Quốc sau khi nối lại các cuộc đàm phán là vô cùng liên quan", Rick Helfenbein, chủ tịch Hiệp hội may mặc và giày dép Mỹ cho biết.
 
Wendy Cutler, cựu nhà đàm phán thương mại Hoa Kỳ, hiện là phó chủ tịch tại Viện Chính sách Xã hội Châu Á, nói: '' Những cuộc đàm phán này không trở nên dễ dàng hơn. Tôi không hy vọng người Trung Quốc sẽ ngồi lại ... Sự kết hợp của các mức thuế mới nhất này, với sự trả đũa của Trung Quốc, sẽ gây tổn thất nặng nề cho người tiêu dùng, công nhân, nông dân và doanh nghiệp Hoa Kỳ. ''
 
Chiến tranh thương mại của Trump và hậu quả của nó là một yếu tố chính trong quyết định của Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư nhằm cắt giảm lãi suất trong nền kinh tế Hoa Kỳ lành mạnh. Trong một cuộc họp báo, Chủ tịch Jerome Powell đã nhiều lần chỉ ra sự không chắc chắn gây ra bởi việc Trump theo đuổi các cuộc chiến thương mại trên nhiều mặt trận là một lý do cho việc cắt giảm lãi suất.
 
Quyết định của tổng thống áp thuế 10% đối với thêm 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc có thể đã được đưa ra, trên thực tế, ông tin tưởng rằng Fed của Powell sẵn sàng cắt giảm lãi suất một lần nữa. Thị trường trái phiếu báo hiệu niềm tin của nó vào lý thuyết đó vào thứ năm, với lợi suất trái phiếu kho bạc giảm mạnh sau thông báo của ông Trump.

Tuy nhiên, ông Trump đã nhấn mạnh rằng cuộc chiến thuế quan đang làm tổn thương Trung Quốc chứ không phải Hoa Kỳ. Ông ấy đã đăng tweet hai ngày trước: ''Trumps đã đưa Trung Quốc trở lại, và Hoa Kỳ đang làm rất tốt".
 
Thực tế, chính quyền của ông Trump đang viện trợ 16 tỷ đô la cho nông dân Mỹ - trên 11 tỷ đô la vào năm ngoái - để bù đắp doanh thu bị mất sau khi Trung Quốc áp thuế trả đũa đối với đậu nành và các sản phẩm nông nghiệp khác của Hoa Kỳ.
Tính đến nay, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã gây tốn kém 41 tỷ đô la Vietnet24h - Các số liệu đã chỉ ra những thiệt hại trong vòng một năm qua do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
Theo AP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Rò rỉ cách Apple sẽ làm cho màn hình bên trong của iPhone gập trở nên quen thuộc với người dùng iPad Vietnet24h - Chiếc điện thoại có thể gập đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm sau và có thể ra mắt vào quý 4 năm 2026 hoặc quý 1 năm 2027.
Alibaba cung cấp miễn phí mô hình tạo video AI trên toàn cầu Vietnet24h - Gã khổng lồ Trung Quốc cho biết họ đang mở mã nguồn bốn mô hình thuộc dòng Wan2.1, phiên bản mới nhất của mô hình AI nền tảng của công ty, có khả năng tạo hình ảnh và video từ dữ liệu đầu vào là văn bản và hình ảnh.
Từ Gmail đến Word, cài đặt quyền riêng tư và AI của bạn đang bước vào một mối quan hệ mới Vietnet24h - Các chương trình như Gmail, Microsoft và Facebook đã tồn tại trong nhiều năm qua đã âm thầm kích hoạt và tích hợp các tính năng AI.
AI trong Gmail, Word: Tiện ích hay mối đe dọa quyền riêng tư? Vietnet24h - AI đang dần xâm nhập vào mọi ngóc ngách của cuộc sống số, từ email đến sổ sách kế toán. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng trong chính sách bảo mật khiến nhiều chuyên gia cảnh báo về nguy cơ dữ liệu cá nhân bị lạm dụng.
Dữ liệu mới cho thấy chip Nvidia đạt được tiến bộ trong việc đào tạo các hệ thống AI lớn nhất Vietnet24h - Trong kết quả nhanh nhất cho chip mới của Nvidia, 2.496 chip Blackwell đã hoàn thành bài kiểm tra đào tạo trong 27 phút.
iPhone 17: Khi Apple buộc phải lắng nghe người dùng Vietnet24h - Từ màn hình lớn hơn đến tốc độ làm mới 120Hz, dòng iPhone 17 cho thấy Apple đang phá bỏ ranh giới giữa tiêu chuẩn và cao cấp. Đặc biệt, phiên bản iPhone 17 Air có thể là quân bài chiến lược để đối đầu trực tiếp với Samsung trong cuộc đua thiết kế mỏng nhẹ.
Nvidia vượt qua Microsoft, giành lại danh hiệu công ty có giá trị nhất lần đầu tiên kể từ tháng Giêng Vietnet24h - Nvidia đã vượt qua Microsoft về vốn hóa thị trường vào thứ Ba, một lần nữa trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới.
Trung Quốc chỉ trích Trump vì 'lạm dụng' kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn Vietnet24h - Trung Quốc lên tiếng phản đối việc kiểm soát xuất khẩu chất bán dẫn của Hoa Kỳ để đáp trả cáo buộc của Trump rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã vi phạm thỏa thuận thương mại sơ bộ giữa hai nước.
Tàu vũ trụ Starship của SpaceX phát nổ lần thứ ba liên tiếp Vietnet24h - SpaceX chứng kiến ​​hệ thống Starship của mình phát nổ vào thứ ba trong chuyến bay thử nghiệm, đây là thất bại thứ ba liên tiếp của nhà sản xuất tên lửa của Elon Musk.
Samsung sẽ bổ sung model Edge vào Galaxy S26 vào năm sau Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch bổ sung thêm một mẫu Edge vào dòng điện thoại thông minh Galaxy S26 của mình vào năm tới,
CEO Nvidia công bố sáng kiến ​​xây dựng siêu máy tính AI cho Đài Loan Vietnet24h - CEO Nvidia Huang Jensen công bố sáng kiến xây dựng "siêu máy tính AI khổng lồ đầu tiên" cho Đài Loan vào thứ Hai (19/5).
Samsung Display ra mắt tại Computex, tiết lộ màn hình OLED CNTT thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã công bố vào ngày 20 tháng 5 việc công ty sẽ lần đầu tiên tham gia Computex, triển lãm công nghệ thông tin (CNTT) lớn nhất châu Á được tổ chức tại Đài Loan, giới thiệu một loạt các tấm nền diode phát quang hữu cơ (OLED) hàng đầu trong ngành.
Nvidia công bố công nghệ mới để giữ vị trí trung tâm trong phát triển AI Vietnet24h - Chương trình “NVLink Fusion” mới của Nvidia sẽ cho phép khách hàng và đối tác sử dụng CPU và GPU không phải của Nvidia cùng với các sản phẩm của Nvidia và NVLink.
Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ dự án trung tâm dữ liệu Stargate của UAE Vietnet24h - Các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ là Nvidia, Cisco, Oracle và OpenAI đang hỗ trợ trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo “UAE Stargate” được công bố trong tuần này.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).
Người Trung Quốc chuẩn bị bay như Iron Man! Vietnet24h - Một thiết bị bay cá nhân vừa được trình diễn tại Hàng Châu khiến nhiều người liên tưởng đến các bộ phim siêu anh hùng. Nhưng lần này, không phải Hollywood mà chính các nhà khoa học Trung Quốc mới là người hiện thực hóa giấc mơ bay cá nhân.
Công nghệ cấy ghép não được FDA chấp thuận cho Precision Neuroscience Vietnet24h - Precision Neuroscience thông báo rằng một thành phần cốt lõi của hệ thống cấy ghép não đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận.
Từ ghi hình kép đến UX sáng tạo: iPhone 17 Pro có thể mở ra chương mới trong thiết kế trải nghiệm Vietnet24h - Không chỉ là tính năng mới, ghi hình kép trên iPhone 17 Pro là phép thử đầu tiên cho cách Apple xây dựng trải nghiệm người dùng kiểu mới – nơi cảm xúc, phản ứng và câu chuyện của người quay trở thành trung tâm của mọi khung hình.
Kim loại lỏng: Apple đang thử nghiệm cho iPhone gập, bền hơn titan 2,5 lần Vietnet24h - Công nghệ bản lề kim loại lỏng có thể giúp iPhone gập không chỉ bền hơn mà còn có thiết kế sang trọng hơn. Liệu đây có phải là bước tiến lớn trong công nghệ smartphone gập?
Apple áp dụng kim loại lỏng cho iPhone gập, mở ra kỷ nguyên mới Vietnet24h - Apple được cho là sẽ sử dụng kim loại lỏng để chế tạo bản lề cho iPhone gập, giúp tăng độ bền và hạn chế nếp gấp màn hình. Công nghệ này có thể tạo ra bước đột phá trên thị trường smartphone gập.