Tiêu điểm công nghệ
Trung Quốc có thể sản xuất chip tiên tiến bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, nhưng vẫn phải đối mặt với những vấn đề lớn
Hạnh Vy - Thứ Hai, 12/02/2024 11:09 SA
Vietnet24h - Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC dường như đã sản xuất chip tiên tiến trong vài tháng qua – bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm làm chậm tiến độ của Bắc Kinh.
 
Tuy nhiên, vẫn còn một số thách thức lớn đối với nỗ lực của Trung Quốc nhằm trở nên tự chủ hơn trong ngành bán dẫn, với những câu hỏi xoay quanh khả năng tồn tại lâu dài của những tiến bộ mới nhất của nước này.
 
Cái gì mới nhất?
Năm ngoái, Huawei - gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt - đã ra mắt Mate 60, điện thoại thông minh có kết nối 5G và chip do Semiconductor Manufacturing International Co. (SMIC) sản xuất, sử dụng quy trình 7 nanomet.

SMIC là nhà sản xuất chất bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất Trung Quốc. Con số nanomet đề cập đến kích thước của từng bóng bán dẫn riêng lẻ trên chip. Bóng bán dẫn càng nhỏ thì càng có thể chứa được nhiều bóng bán dẫn vào một con chip. Thông thường, việc giảm kích thước nanomet có thể mang lại những con chip mạnh hơn và hiệu quả hơn.
 
Quy trình 7 nanomet được coi là rất tiên tiến trong thế giới chất bán dẫn, mặc dù đây không phải là công nghệ mới nhất.
 
Đó là một vấn đề lớn vào thời điểm đó. Nhưng tuần trước, tờ Financial Times đưa tin SMIC đang thiết lập dây chuyền sản xuất mới để sản xuất chip 5 nanomet cho Huawei. Điều đó sẽ báo hiệu sự tiến bộ hơn nữa cho nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc.
 
Những con chip của iPhone cao cấp mới nhất được sản xuất trên quy trình 3 nanomet.
 
Tại sao điều này là một vấn đề lớn?
Các lệnh trừng phạt của Mỹ được thiết kế để làm chậm khả năng sản xuất chip tiên tiến nhất thế giới của Trung Quốc khi cạnh tranh công nghệ giữa hai quốc gia tiếp tục nóng lên.
 
Công ty đã bị đưa vào danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ được gọi là Danh sách thực thể vào năm 2020, danh sách này đã loại SMIC khỏi công nghệ quan trọng của nước ngoài để cho phép hãng sản xuất chip tiên tiến hơn. Vào tháng 10 năm ngoái, Mỹ đã thắt chặt các hạn chế nhằm ngăn chặn việc bán chip trí tuệ nhân tạo và công cụ bán dẫn cho Trung Quốc.
 
Đồng thời Mỹ đã gây áp lực buộc các nước khác áp đặt các hạn chế tương tự. Một trong những động thái lớn nhất là từ Hà Lan vào năm ngoái khi chính thức đưa ra các hạn chế xuất khẩu đối với thiết bị sản xuất chất bán dẫn “tiên tiến”.
 
Hà Lan là quê hương của ASML, một công ty sản xuất cái gọi là máy in thạch bản cực tím (EUV), một công cụ quan trọng trong việc tạo ra những con chip tiên tiến nhất trên quy mô lớn và tiết kiệm chi phí.
 
Nhưng những hạn chế của Hà Lan còn đi xa hơn bằng cách hạn chế xuất khẩu một số máy in thạch bản kém tiên tiến hơn.
 
SMIC đã phản ứng như thế nào?
Các chuyên gia cho rằng nếu không có các công cụ EUV, SMIC sẽ gặp khó khăn trong việc tạo ra các chip 7 nanomet và nhỏ hơn, hoặc ít nhất sẽ thấy tốn kém khi làm như vậy. Vì vậy, khi Huawei Mate 60 ra mắt vào năm ngoái với chip 7 nanomet, điều này đã khiến rất nhiều người phải ngạc nhiên. Một chuyên gia cho biết vào thời điểm đó rằng SMIC có thể đang sử dụng các công cụ sản xuất chip cũ hơn để tạo ra những con chip tiên tiến hơn.

Tờ Thời báo Tài chính (FT) đã báo cáo điều gì đó tương tự vào tuần trước. Tờ báo dẫn lời hai người am hiểu về kế hoạch này cho biết SMIC đang hướng tới sử dụng kho thiết bị bán dẫn hiện có do Mỹ và Hà Lan sản xuất để sản xuất chip 5 nanomet, một tiến bộ trên 7 nanomet.
 
“SMIC hiện đang hợp tác rất chặt chẽ với cả các nhà sản xuất công cụ trong nước, tận dụng nền tảng thiết bị in thạch bản tiên tiến hiện có của mình và dựa trên kiến thức chuyên môn bên ngoài khác, chẳng hạn như từ Huawei, để không ngừng cải thiện năng suất trên các quy trình nút tiên tiến,” Paul Triolo, một đối tác liên kết tại công ty tư vấn Albright Stonebridge, cho biết.
 
“Vì vậy, hiện tại, SMIC có thể tiếp tục cải thiện khả năng và sản lượng ở quy trình 7 và sắp tới là 5 nm, cho một số ít khách hàng, chủ yếu là Huawei.”
Các nhà sản xuất chip toàn cầu đối mặt hai lựa chọn: Mỹ hoặc Trung Quốc -  Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới
Những thách thức của Trung Quốc
Việc sử dụng thiết bị cũ hơn để tạo ra những con chip tiên tiến hơn đặt ra hai thách thức lớn.
 
Đầu tiên là việc sản xuất chất bán dẫn sẽ đắt hơn so với việc sử dụng các công cụ và máy móc tiên tiến hơn. Thứ hai là vấn đề xoay quanh lợi nhuận – số lượng chip có thể sử dụng được được sản xuất và có thể bán cho khách hàng. Với thiết bị cũ, năng suất cũng thấp hơn.
 
FT cũng đưa tin, trích dẫn ba người thân cận với các công ty chip Trung Quốc, rằng SMIC phải tính phí cao hơn 40% đến 50% cho các sản phẩm từ quy trình sản xuất 5 nanomet và 7 nanomet so với TSMC thực hiện tại cùng một nút.
 
TSMC - Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan - là nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất và tiên tiến nhất thế giới. TSMC sản xuất chất bán dẫn cho các công ty từ Apple đến Nvidia.
 
Pranay Kotasthane, chủ tịch chương trình địa chính trị công nghệ cao tại Viện Takshashila, nói  rằng, SMIC và Trung Quốc có thể tiếp tục ném tiền vào quá trình này, nhưng cuối cùng, chi phí sẽ tiếp tục tăng với mỗi thế hệ chip tiên tiến hơn – trừ khi công ty có thể có được trên tay của nó là một máy in thạch bản cực tím (EUV) của ASML.
 
“SMIC có thể khắc phục các vấn đề về lợi suất hiện tại bằng cách đầu tư nhiều tiền hơn. Khoản đầu tư này thậm chí có thể đến từ các chính phủ vì điều này đã trở thành vấn đề uy tín quốc gia”, Kotasthane cho biết. “Nhưng mức độ bảo lãnh với chi phí cao hơn sẽ chỉ tăng theo mỗi thế hệ chip tiếp theo. Chi phí sẽ tiếp tục tăng lên trừ khi Trung Quốc tìm ra giải pháp thay thế chính cho EUV.”
Tại sao Samsung, TSMC xây dựng dây chuyền sản xuất chip tiên tiến ngay trong nước mà không phải ở nước ngoài Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip không muốn thiết lập các cơ sở tiên tiến ở nước ngoài do chi phí cao hơn và e ngại những bất ổn chính trị.
Mỹ sẽ trợ cấp hàng tỷ USD để phát triển chip tiên tiến Vietnet24h - Các công ty bán dẫn hàng đầu như Intel, TSMC,... sắp được Mỹ trợ cấp hàng tỉ USD để xây nhà máy sản xuất chip ở nước này.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
OpenAI công bố công cụ nghiên cứu mua sắm trong nỗ lực thương mại điện tử mới nhất Vietnet24h - OpenAI đã công bố một công cụ mới có tên là “nghiên cứu mua sắm” có khả năng tạo ra các hướng dẫn mua sắm chi tiết và chuyên sâu.
Mỹ cân nhắc cho phép Nvidia bán chip H200 sang Trung Quốc: Canh bạc chiến lược giữa lợi ích kinh tế và an ninh công nghệ Vietnet24h - Việc chính quyền Mỹ đang xem xét cho phép tập đoàn công nghệ Nvidia xuất khẩu dòng chip AI cao cấp H200 sang Trung Quốc đánh dấu bước chuyển đáng chú ý trong chính sách kiểm soát công nghệ của Washington đối với Bắc Kinh.
OpenAI hợp tác với Foxconn để sản xuất linh kiện cho trung tâm dữ liệu tại Hoa Kỳ. Vietnet24h - OpenAI đã thiết lập quan hệ đối tác mới với Foxconn, nhà sản xuất thiết bị điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới.
Google công bố Gemini 3 khi cuộc chiến với OpenAI ngày càng căng thẳng Vietnet24h - Google đã công bố Gemini 3, một mô hình trí tuệ nhân tạo được nâng cấp, gần tám tháng sau khi công ty triển khai Gemini 2.5.
Chip tùy chỉnh của Arm được thúc đẩy nhờ sự hợp tác với Nvidia Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Arm cho biết các bộ xử lý trung tâm dựa trên công nghệ của hãng sẽ có thể tích hợp với chip AI bằng công nghệ NVLink Fusion của Nvidia.
LG Display giành giải thưởng Sáng tạo CES với màn hình hiển thị kép cho ô tô Vietnet24h - LG Display hôm thứ Hai (17/11) cho biết, họ đã giành được hai Giải thưởng Sáng tạo CES với các giải pháp màn hình ô tô của mình, bao gồm màn hình hai chế độ xem có khả năng hiển thị hình ảnh khác nhau cho người lái và hành khách tùy thuộc vào vị trí của họ.
Samsung tăng giá chip nhớ tới 60 %: Dấu hiệu mới của cơn sốt AI và hệ lụy dài hạn Vietnet24h - Theo thông tin độc quyền do Reuters công bố ngày 14/11/2025, Samsung Electronics đã điều chỉnh giá hợp đồng một số dòng chip nhớ DDR5 dùng cho máy chủ lên mức tăng 30 % đến 60 % so với tháng 9 cùng năm.
ASML mở cơ sở lớn tại Hàn Quốc để tăng cường mối quan hệ với Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Hôm thứ Tư (12/11), nhà sản xuất thiết bị chip Hà Lan ASML đã khai trương một tổ hợp văn phòng mới tại Hàn Quốc, mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) cũng như hoạt động tại quốc gia này trong bối cảnh công ty đang tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ hơn với Samsung Electronics và SK Hynix trong lĩnh vực sản xuất chip tiên tiến.
Samsung sẽ ra mắt điện thoại thông minh gập ba vào tháng tới Vietnet24h - Các nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ Tư rằng Samsung Electronics sẽ ra mắt điện thoại thông minh gập ba mới vào tháng tới, với mức giá dự kiến ​​khoảng 4 triệu won (2.720 đô la).
Sự kiện AI toàn cầu khai mạc tại Seoul với những xu hướng công nghệ mới nhất Vietnet24h - Sự kiện trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu đã khai mạc hôm nay, thứ Hai (10/11) tại Seoul, giới thiệu những xu hướng và công nghệ mới nhất trong lĩnh vực AI.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.