Tiêu điểm công nghệ
Trung Quốc có thể trở thành nhà sản xuất PCB lớn nhất thế giới vào năm 2024
Hoàng Sơn - Chủ Nhật, 24/11/2024 8:40 CH
Vietnet24h - Theo báo cáo gần đây của các chuyên gia trong ngành, Trung Quốc có thể vượt qua Đài Loan để trở thành nhà sản xuất bảng mạch in (PCB) lớn nhất thế giới vào năm 2024.
Một nghiên cứu về xu hướng của ngành PCB do Hiệp hội mạch in Đài Loan (TPCA) và Viện nghiên cứu công nghệ công nghiệp thực hiện dự đoán rằng giá trị sản lượng PCB của Trung Quốc có thể đạt 26,79 tỷ đô la Mỹ vào năm 2024.
 
Theo báo cáo, con số này sẽ tăng 16,6 phần trăm so với cùng kỳ năm trước, giúp Trung Quốc chiếm 32,8 phần trăm thị phần toàn cầu và đảm bảo vị thế là nhà sản xuất PCB hàng đầu thế giới.
 
PCB là một bảng phẳng kết nối và hỗ trợ các linh kiện điện tử bằng các đường dẫn điện, miếng đệm và các tính năng khác.
 
Nhà phân tích cấp cao Chiu Shih-fang của Viện nghiên cứu kinh tế Đài Loan cho biết mức sản xuất cao có xu hướng hoạt động trên quy mô lớn và ảnh hưởng đến thị trường. Bà cho biết mối liên hệ này là lý do khiến các ngành công nghiệp Trung Quốc tìm cách tăng doanh thu và hoạt động. Theo Chiu, các nhà sản xuất Đài Loan ưu tiên lợi nhuận, trong khi các công ty Trung Quốc có xu hướng tuân thủ các chính sách của chính phủ hơn.
 
Nhờ có trợ cấp của chính phủ Trung Quốc, các nhà sản xuất ở đó có thể tham gia vào việc cắt giảm giá, cho phép họ mở rộng quy mô sản xuất và tăng thị phần -- giúp họ đạt được mục tiêu "thay thế trong nước" của chính phủ -- giảm sự phụ thuộc vào hàng nhập khẩu bằng cách quảng bá các sản phẩm trong nước.
 
Chiu cho biết để đạt được điều này, các nhà sản xuất có thể đầu tư nhiều tiền hơn vào việc phát triển các sản phẩm cao cấp để thay thế các thành phần trước đây đã mua từ nước ngoài. Bà nói thêm rằng chính phủ Trung Quốc cũng có thể yêu cầu một tỷ lệ phần trăm nhất định các thành phần được sử dụng trong sản xuất ô tô phải có nguồn gốc tại địa phương.
 
Apple bắt đầu dựa vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc sau khi đầu tư mạnh vào PCB kết nối mật độ cao (HDI) và mạch in linh hoạt, điều này làm giảm nhu cầu đối với các sản phẩm tương tự từ Đài Loan.
 
May mắn thay, bà Chiu lưu ý rằng nhiều nhà cung cấp Đài Loan đã chuyển trọng tâm từ các ứng dụng điện thoại di động sang các lĩnh vực bao gồm máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI), vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp và HDI ô tô. Trong khi đó, bà Chiu cho biết, Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc theo truyền thống dẫn đầu trong sản xuất chất nền mạch tích hợp (IC) - một thành phần thiết yếu trong sản xuất chất bán dẫn.
 
Tuy nhiên, Trung Quốc đã xuất sắc trong những năm gần đây như một phần trong nỗ lực thúc đẩy độc lập về chất bán dẫn, Chiu cho biết, đồng thời nói thêm rằng mặc dù vẫn còn một chặng đường dài để vượt qua Đài Loan, Trung Quốc có thể ngày càng trở nên cạnh tranh hơn.
 
TPCA chỉ ra rằng như một phần trong nỗ lực đạt được độc lập về chất bán dẫn, Trung Quốc đã khởi xướng giai đoạn thứ ba của dự án Quỹ đầu tư ngành công nghiệp mạch tích hợp Trung Quốc, tập trung đầu tư vào chip AI và bộ nhớ băng thông cao.
 
Trung Quốc cũng chiếm hơn 60 phần trăm thị phần trong lĩnh vực xe điện. TCPA cho biết ngoài trợ cấp và miễn thuế, các nhà sản xuất ô tô cũng được yêu cầu chủ yếu dựa vào chuỗi cung ứng địa phương, điều này cũng sẽ làm tăng thị phần của Trung Quốc trong lĩnh vực PCB.
Foxconn đầu tư 383 triệu USD vào nhà máy sản xuất bảng mạch ở Việt Nam Vietnet24h - Ngày 06/06, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án FCPV Foxconn Bắc Ninh tại Khu công nghiệp Nam Sơn – Hạp Lĩnh, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.
Khám phá Thế giới SMT tại NEPCON China 2024 ở Thương Hải, Trung Quốc Vietnet24h - NEPCON CHINA là Thế giới của SMT (công nghệ gắn dán linh kiện trên bề mặt) tập hợp các nhà cung cấp giải pháp PCBA (lắp ráp bảng mạch in) toàn cầu với các sản phẩm mới nhất và công nghệ tiên tiến.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
MediaTek ra mắt bộ xử lý AI cho Chromebook Plus Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế IC lớn nhất tại Đài Loan, đã giới thiệu bộ xử lý mới -- Kompanio Ultra -- vào thứ Hai, công ty mô tả đây là cột mốc mới nhất trong Chromebook hiệu suất cao, chạy bằng trí tuệ nhân tạo.
Chuẩn GPMI của Trung Quốc: ‘Một dây cáp cho mọi thiết bị’ Vietnet24h - GPMI được thiết kế để tối giản hóa kết nối số bằng cách gộp cả dữ liệu và điện năng vào một sợi cáp duy nhất. Nếu được phổ biến, đây có thể là bước ngoặt định hình lại hệ sinh thái điện tử trong tương lai.
Triển lãm GEIMS Việt Nam 2025 – Cầu nối chiến lược giữa cung và cầu trong ngành điện tử và sản xuất thông minh tại Việt Nam Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Linh kiện Điện tử và Sản xuất Thông minh tại Việt Nam – GEIMS Việt Nam sẽ chính thức trở lại từ 20 đến 22 tháng 11 năm 2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo (4 Trần Bình Trọng), Phường Cửa Nam, Hà Nội.
Trump cho biết kế hoạch thuế quan bán dẫn mới sẽ sớm được triển khai vào tuần tới Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ công bố mức thuế mới đối với chất bán dẫn và chip ngay trong tuần tới.
Samsung sắp ra mắt điện thoại gập ba và tai nghe XR thú vị vào cuối năm nay Vietnet24h - Samsung đã tạo tiền đề cho một bước nhảy vọt đáng kể trong công nghệ di động, xác nhận kế hoạch ra mắt cả điện thoại thông minh gập ba và tai nghe XR vào cuối năm 2025.
Hội thảo Công nghệ Phòng sạch 2025: “Giải pháp Phòng sạch cho ngành sản xuất điện tử và bán dẫn”. Vietnet24h - Bước sang năm thứ 4 liên tiếp, Hội thảo Công nghệ Phòng sạch tiếp tục được tổ chức, khẳng định vị thế là sự kiện chuyên môn hàng đầu tại Việt Nam. Hội thảo diễn ra vào ngày 11/09/2025 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) với chủ đề “Giải pháp Phòng sạch cho ngành sản xuất điện tử và bán dẫn”.
Cổ phiếu Samsung Electronics tăng khi công ty ký hợp đồng cung cấp chip trị giá 16,5 tỷ đô la Vietnet24h - Samsung không nêu tên bên đối tác nhưng cho biết ngày bắt đầu có hiệu lực của hợp đồng là ngày 26 tháng 7 năm 2024 - ngày nhận được đơn đặt hàng - và ngày kết thúc là ngày 31 tháng 12 năm 2033.
Huawei giới thiệu hệ thống điện toán AI cạnh tranh với sản phẩm hàng đầu của Nvidia Vietnet24h - Hệ thống CloudMatrix 384 đã ra mắt công chúng lần đầu tiên tại Hội nghị Trí tuệ Nhân tạo Thế giới (WAIC), một sự kiện kéo dài ba ngày tại Thượng Hải
iPhone 17 Air: Năm tính năng nhất định phải có mà chúng tôi hy vọng Apple sẽ cung cấp Vietnet24h - Năm nay, Apple đã làm thay đổi mọi thứ bằng cách cắt giảm phiên bản Plus và tung ra một phiên bản mỏng nhẹ, thanh mảnh hơn: tin đồn đang lan truyền rằng thiết bị này có thể có độ dày đáng kinh ngạc 5,4mm.
Nỗ lực của Trung Quốc và Ấn Độ trong tự chủ sản xuất chip tiên tiến Vietnet24h - Kể từ khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen, Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực thúc đẩy khả năng tự chủ về công nghệ.
Galaxy Z Fold 7 mới giảm độ dày và trọng lượng như thế nào Vietnet24h - Chiếc điện thoại thông minh Galaxy Z Fold 7 mới đã giảm được độ dày và trọng lượng đủ để người dùng cảm nhận được sự khác biệt trong khi vẫn giữ được hiệu năng ngang bằng với Galaxy S25 mạnh mẽ của Samsung.
Samsung sẽ ra mắt phiên bản beta của AI Health Coach tại Hoa Kỳ vào cuối năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics sắp ra mắt phiên bản beta của AI Health Coach thông qua ứng dụng Samsung Health tại Mỹ, đánh dấu bước tiến đáng kể trong việc ứng dụng AI vào việc cung cấp hướng dẫn y tế tại nhà.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.
Google, Samsung sẽ ra mắt kính thông minh XR trong năm nay Vietnet24h - Samsung bước lên vị trí dẫn đầu về phần cứng trong sự trở lại của kính thông minh Google, mở rộng vai trò trong hệ sinh thái XR đang phát triển
Neuralink: cấy chip não, biên tập video và đăng YouTube bằng suy nghĩ Vietnet24h - Trong một bước đột phá ấn tượng, Bradford Smith, người mắc bệnh ALS, đã chứng minh khả năng tuyệt vời của công nghệ giao diện não-máy tính (BCI) khi có thể biên tập video và đăng tải lên YouTube chỉ bằng suy nghĩ, mà không cần sự trợ giúp từ bất kỳ thiết bị hay người khác. Đây không chỉ là sự tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ mà còn mang lại hy vọng mới cho những người khuyết tật vận động.
LG Display công bố màn hình OLED màu xanh huỳnh quang thương mại đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - LG Display đã xác minh thành công hiệu suất sản xuất của tấm nền điốt phát quang hữu cơ phát quang màu xanh lam (OLED) cho dây chuyền sản xuất hàng loạt lần đầu tiên trên thế giới, công ty cho biết hôm thứ Năm (1/5).