Tiêu điểm công nghệ
Việt Nam - Hàn Quốc tăng cường hợp tác công nghệ số
Hoàng Hải - Thứ Hai, 05/08/2024 11:13 SA
Vietnet24h - Ngày 2/8, tại Seoul, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) cùng Hiệp hội Công nghiệp Phần mềm Hàn Quốc (KOSA) đã tổ chức Diễn đàn Công nghệ số Việt Nam - Hàn Quốc. Đây là sự kiện quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác công nghệ số giữa hai quốc gia, góp phần vào sự phát triển mạnh mẽ của ngành CNTT Việt Nam và Hàn Quốc.
Diễn đàn Công nghệ số Việt Nam - Hàn Quốc (Vietnam - Korea Digital Forum 2024) lần thứ nhất diễn ra dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và sự hỗ trợ của Cơ quan Xúc tiến công nghiệp IT quốc gia Hàn Quốc (NIPA). Sự kiện là cơ hội quý giá để cộng đồng doanh nghiệp IT Việt Nam và Hàn Quốc kết nối, chia sẻ nhu cầu và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong một thị trường trọng điểm.
 
Diễn đàn bao gồm nhiều hoạt động phong phú như hội thảo, triển lãm, ký kết hợp tác song phương và kết nối giữa các doanh nghiệp CNTT Việt Nam và quốc tế. Sự kiện thu hút sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc cùng gần 20 doanh nghiệp công nghệ Việt Nam và 150 đại biểu từ các hiệp hội, doanh nghiệp Hàn Quốc.
 
Ông Nguyễn Văn Khoa - Chủ tịch VINASA và ông Joh Joon Hee - Chủ tịch KOSA - đã khẳng định: "Vietnam - Korea Digital Forum sẽ trở thành sự kiện kết nối thường niên giữa các doanh nghiệp CNTT hai nước, thúc đẩy hợp tác từ chính sách, thị trường, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Đây là khởi đầu cho một giai đoạn hợp tác mới, mạnh mẽ và bùng nổ."
 
Việt Nam và Hàn Quốc đã nâng tầm quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong lĩnh vực đầu tư, Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất vào Việt Nam. Đại sứ Vũ Hồ nhận định: "Kinh tế số là mục tiêu của cả hai quốc gia. Việt Nam và Hàn Quốc sẽ cùng chia sẻ, hợp tác chặt chẽ để đạt được những mục tiêu này."
Hàn Quốc được đánh giá là một thị trường tiềm năng đối với doanh nghiệp IT Việt Nam. Theo thống kê, tổng quy mô thị trường gia công công nghệ thông tin Hàn Quốc đạt hơn 600 tỷ USD, dự kiến sẽ tăng lên khoảng 800 tỷ USD vào năm 2028. Hiện có hơn 10 doanh nghiệp phần mềm Việt Nam đã mở văn phòng, đầu tư kinh doanh tại Hàn Quốc, cung cấp dịch vụ cho cả các doanh nghiệp SME, doanh nghiệp lớn và các tập đoàn Chaebol.
 
Hàn Quốc đang cần 740.000 nhân sự CNTT trong 5 năm tới, trong khi hiện tại quốc gia này chỉ đủ sức đào tạo 250.000 lao động. Việt Nam với lực lượng lao động CNTT đông đảo và năng lực đào tạo mạnh mẽ sẽ là nguồn cung ứng quan trọng. Các diễn giả tại diễn đàn đều kỳ vọng vào khả năng hợp tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao giữa hai nước.
 
Diễn đàn Công nghệ số Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ là nơi kết nối doanh nghiệp, mà còn là nền tảng vững chắc cho hợp tác phát triển công nghệ số giữa hai quốc gia. Với sự hỗ trợ từ chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, quan hệ hợp tác công nghệ số giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đem lại lợi ích to lớn cho cả hai bên.
Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam bứt phá, doanh thu nước ngoài vượt 7,5 tỷ USD Vietnet24h - Các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đã chứng tỏ sức mạnh và khả năng cạnh tranh của mình trên thị trường quốc tế, với doanh thu từ thị trường nước ngoài đạt hơn 7,5 tỷ USD.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Marvell tiếp tục nâng dự báo doanh thu nhờ nhu cầu tăng cao đối với trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Doanh thu quý đạt mức kỷ lục nhờ nhu cầu ngày càng tăng đối với chip kết nối.
STMicroelectronics nhắm đến lĩnh vực sản xuất chip lượng tử với công nghệ FD-SOI Vietnet24h - STMicroelectronics đã tuyên bố ý định tham gia vào lĩnh vực sản xuất chip lượng tử bằng công nghệ xử lý silicon-on-insulator (FD-SOI) 300mm của mình.
Computex 2026: Nvidia và Đài Loan trở thành trung tâm của cuộc đua hạ tầng AI toàn cầu Vietnet24h - Triển lãm công nghệ Computex 2026 tại Đài Bắc được dự báo sẽ tiếp tục là tâm điểm của ngành công nghệ thế giới khi Nvidia cùng hệ sinh thái công nghệ Đài Loan bước vào vị trí trung tâm của cuộc đua xây dựng hạ tầng AI toàn cầu.
Samsung bắt đầu cung cấp các mẫu HBM4E 12 lớp đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Samsung dẫn đầu cuộc đua HBM4E trong khi đối thủ SK hynix chuẩn bị cung cấp mẫu thử cho khách hàng.
Huawei tuyên bố chip Kirin mới vượt qua vòng siết công nghệ Mỹ, mở ra bước ngoặt mới cho bán dẫn Trung Quốc Vietnet24h - Huawei Technologies đang phát đi thông điệp mạnh mẽ nhất kể từ khi bị Mỹ đưa vào danh sách hạn chế công nghệ năm 2019: Trung Quốc có thể tìm ra con đường riêng để phát triển chip tiên tiến mà không phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ phương Tây.
Tập đoàn LG có triển vọng thị trường tươi sáng cho mảng kinh doanh robot Vietnet24h - Các công ty thuộc tập đoàn LG đang hưởng lợi từ triển vọng thị trường khả quan khi kỳ vọng về kế hoạch kinh doanh robot của họ tiếp tục đẩy giá cổ phiếu lên cao.
DeepSeek giảm giá mạnh mô hình AI chủ lực, cuộc chiến AI Trung Quốc bước vào giai đoạn “siêu cạnh tranh” Vietnet24h - Cuộc đua AI tại Trung Quốc đang bước vào giai đoạn khốc liệt chưa từng có khi DeepSeek — startup AI đang nổi lên mạnh mẽ tại Trung Quốc — quyết định giảm vĩnh viễn tới 75% giá sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn V4 Pro, động thái được xem là cú sốc mới đối với toàn ngành AI toàn cầu.
Khủng hoảng chip nhớ siết chặt ngành xe điện Trung Quốc, tham vọng AI mobility đối mặt phép thử lớn Vietnet24h - Sau nhiều năm tăng trưởng bùng nổ và vượt lên dẫn đầu thế giới về xe điện, ngành ô tô Trung Quốc đang đối mặt một thách thức mới mang tính chiến lược: thiếu hụt chip nhớ phục vụ các hệ thống AI trên xe thông minh.
Washington bật đèn xanh cho chip H200 của Nvidia vào Trung Quốc Vietnet24h - NVIDIA vừa giành được bước đột phá quan trọng tại thị trường Trung Quốc khi chính quyền Mỹ cho phép bán chip AI H200 cho 10 doanh nghiệp Trung Quốc.
NVIDIA và tham vọng kiểm soát toàn bộ hệ sinh thái AI toàn cầu Vietnet24h - NVIDIA đang tái định nghĩa vai trò của một công ty chip AI toàn cầu: không chỉ bán GPU, mà trở thành “kiến trúc sư tài chính” của toàn bộ hệ sinh thái AI.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.
PCIM Asia Shanghai 2025: Cuộc Cách Mạng Công Nghệ Điện Tử Công Suất – Phỏng Vấn Độc Quyền Với CEO EPC Về Tương Lai GaN Và AI Vietnet24h - Phóng viên Vietnet24h đã có cơ hội phỏng vấn độc quyền ông Alexander Lidow, Tiến sĩ khoa học, Tổng Giám đốc điều hành EPC (Efficient Power Conversion) – một trong những nhà tiên phong về công nghệ Gallium Nitride (GaN).
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.