Tiêu điểm công nghệ
WHO cho biết biến thể omicron có thể thay đổi tiến trình của đại dịch Covid
Hạnh Vy - Thứ Năm, 09/12/2021 3:07 CH
Vietnet24h - Bằng chứng sơ bộ từ Nam Phi có thể cho thấy Omicron có thể nhẹ hơn chủng Delta, nhưng các quan chức WHO cho biết vẫn còn “quá sớm để kết luận” về sự thật đó.
Tổ chức Y tế Thế giới hôm qua, thứ Tư cho biết, biến thể omicron, một biến thể đột biến cao của Covid-19 có thể thay đổi tiến trình của đại dịch.
 
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết “vẫn còn khó biết về tác động chính xác" tại một cuộc họp báo từ trụ sở ở Geneva của nhóm. Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang cố gắng xác định mức độ lây lan và gây chết người của loại virus đột biến này.

Tedros nói: “Một số đặc điểm nhất định của omicron, bao gồm sự lây lan toàn cầu và số lượng lớn các đột biến, cho thấy nó có thể có tác động lớn đến quá trình của đại dịch".

Theo WHO, những thay đổi di truyền đối với virus ảnh hưởng đến độc lực của nó và cho thấy nó có thể lây nhiễm nhiều hơn so với các chủng trước đó.
 
Còn quá sớm để nói
Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19, cho biết bằng chứng sơ bộ từ Nam Phi có thể cho thấy omicron nhẹ hơn chủng delta nhưng vẫn còn “quá sớm để kết luận” sự thật đó. Bệnh nhân ở nước này có giai đoạn bệnh nhẹ hơn có thể chưa trải qua toàn bộ quá trình nhiễm trùng, cô nói thêm.
 
“Còn quá sớm để nói,” Van Kerkhove nói trong cuộc họp báo. "Tôi chỉ muốn thận trọng trước bất kỳ kết luận nào về mức độ nghiêm trọng của omicron." Tuy nhiên, bà lưu ý rằng những bệnh nhân dễ bị tổn thương là những người lớn tuổi, không được tiêm chủng hoặc có các bệnh lý tiềm ẩn có nguy cơ phát triển bệnh nặng cao hơn nhiều.
 
Nhận xét của WHO được đưa ra khi biến thể omicron, lần đầu tiên được xác định ở miền nam châu Phi, đã được tìm thấy ở 57 quốc gia trên thế giới. WHO cho biết thêm các ca bệnh mới trên toàn thế giới trong tuần trước. Đã có hơn 4 triệu trường hợp được xác nhận mới được báo cáo trên khắp thế giới, tương tự như số liệu của tuần trước.
 
Tuy nhiên, số ca tử vong trên toàn thế giới đã tăng 10% so với tuần trước, báo cáo của WHO lưu ý. Hơn 52.500 trường hợp tử vong mới đã được báo cáo.
 
Ảnh hưởng đến vắc xin
Hôm thứ Ba, các nhà khoa học Nam Phi đã công bố một nghiên cứu sơ bộ nhỏ về tác dụng của omicron đối với hiệu quả của vắc xin.
 
Họ phát hiện ra biến thể này làm giảm đáng kể khả năng bảo vệ kháng thể do vắc xin Pfizer và BioNTech tạo ra. Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý những người đã khỏi bệnh và được tiêm nhắc lại sẽ có nhiều khả năng bảo vệ khỏi bệnh nặng hơn.
 
Nhà khoa học trưởng của WHO, Tiến sĩ Soumya Swaminathan cho biết tại cuộc họp này vẫn còn quá sớm để kết luận “hoạt động trung hòa giảm này sẽ dẫn đến giảm đáng kể” hiệu quả của vắc xin.
 
Swaminathan nói: “Chúng tôi không rõ điều đó vì như bạn đã biết, hệ thống miễn dịch phức tạp hơn nhiều. Có các tế bào T, có các tế bào B bộ nhớ, và vì vậy những gì chúng ta thực sự cần bây giờ là một nỗ lực nghiên cứu phối hợp và không đi đến kết luận như bạn biết đấy, hãy nghiên cứu từng bước một”.
 
Đầu tuần này, Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho biết công ty có thể phát triển một loại vắc-xin nhắm vào biến thể mới vào tháng 3 năm 2022, nếu cần thiết. Ông lưu ý rằng sẽ mất vài tuần để xác định liệu các loại vắc xin hiện tại có cung cấp đủ khả năng bảo vệ chống lại omicron hay không.
 
Cố vấn y tế chính của Nhà Trắng, Tiến sĩ Anthony Fauci nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng các nhà khoa học nên có một số dữ liệu về hiệu quả của vắc-xin chống lại biến thể mới vào giữa tuần tới.
 
Fauci cho biết: “Chúng tôi sẽ có thể xác định xem liệu các kháng thể gây ra bởi tất cả các loại vắc-xin có mất khả năng hiệu quả với omicron hay không,” Fauci nói, đề cập đến các nghiên cứu xem xét cả vi rút sống và “vi rút giả”. “Ngoài ra, chúng tôi đang thực hiện các nghiên cứu trên động vật để đánh giá khả năng bảo vệ miễn dịch cũng như hiệu quả của thuốc kháng vi-rút.”
 
Lây lan rộng ở Châu Âu
Omicron đã được tìm thấy ở 21 quốc gia trong Liên minh châu Âu và Khu vực kinh tế châu Âu tính đến thứ Tư, theo cơ quan y tế công cộng của EU.
 
Trung tâm Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu ước tính rằng biến thể này có thể trở thành chủng vi khuẩn thống trị ở Châu Âu vào khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3, tùy thuộc vào mức độ lây lan nhanh hơn delta.
 
Ví dụ: nếu 1% các trường hợp Covid hiện tại ở châu Âu là do biến thể mới và nó lây lan nhanh hơn hai lần so với biến thể Delta ở EU so với ở Nam Phi, nó có thể trở nên thống trị ở đó vào ngày 1 tháng 1 với hơn 50% tổng số ca nhiễm mới, theo mô hình toán học của cơ quan này. Cơ quan cho biết trong phân tích xem xét các tình huống giả định đó, nếu nó lây lan nhanh hơn 30% so với delta, thì phải đến ngày 1 tháng 3 trước khi nó vượt qua các biến thể khác ở châu Âu.
 
“Lợi thế tăng trưởng của Omicron so với Delta [biến thể đáng quan tâm] và lưu thông của nó ở EU / EEA càng lớn, thì thời gian dự kiến ​​cho đến khi Omicron VOC gây ra phần lớn các ca nhiễm SARS-CoV-2 càng ngắn”, Trung tâm Châu Âu cho Phòng chống Dịch bệnh cho biết trong một tuyên bố.
 
Tuy nhiên, cơ quan này lưu ý rằng các ước tính của họ là "thô" và dựa trên một số giả định về biến thể omicron. Kết quả sẽ phụ thuộc vào “nhiều yếu tố vẫn chưa được biết đến” về khả năng lây truyền của omicron, khả năng thoát miễn dịch vắc xin và thoát miễn dịch tự nhiên, trong số những yếu tố khác.
 
Phân tích của cơ quan này đã được trích dẫn trong một báo cáo do WHO công bố hôm thứ Tư.
Omicron làm giảm đáng kể khả năng bảo vệ kháng thể Covid trong một nghiên cứu nhỏ về những người nhận vắc xin của Pfizer Vietnet24h - Biến thể Covid omicron làm giảm đáng kể các kháng thể được tạo ra bởi vắc xin Pfizer và BioNTech’s, theo một nghiên cứu sơ bộ nhỏ được công bố thứ Ba, ngày 7/12.
Những gì cần biết về biến thể omicron đang lan rộng khắp thế giới Vietnet24h - Tổ chức Y tế Thế giới hôm thứ Hai cho biết biến thể này gây ra nguy cơ toàn cầu "rất cao" có thể gây ra "hậu quả nghiêm trọng" do một số đột biến của nó có thể bỏ qua khả năng bảo vệ miễn dịch và cho thấy khả năng lây truyền cao hơn.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Alibaba ra mắt mô hình AI mạnh nhất từ trước đến nay, tăng tốc cuộc đua với DeepSeek và Moonshot Vietnet24h - Alibaba vừa giới thiệu Qwen3.8-Max, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) được đánh giá là mạnh nhất của hãng tính đến nay.
Anthropic thừa nhận Claude xâm nhập hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình thử nghiệm Vietnet24h - Công ty AI Anthropic cho biết các mô hình Claude đã vô tình truy cập vào hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình kiểm thử năng lực an ninh mạng.
NXP ra mắt bộ xử lý âm thanh và radio ô tô SAF9800 với khả năng xử lý âm thanh được tăng cường bởi trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Giải pháp chip đơn mang lại hiệu suất âm thanh cao hơn gấp 10 lần và cải thiện khả năng thu sóng radio AM trong xe điện.
LG ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến K-EXAONE 2.0 với 750 tỷ tham số Vietnet24h - LG AI Research hôm thứ Sáu cho biết họ đã phát hành K-EXAONE 2.0, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất Hàn Quốc với 750 tỷ tham số, lên cộng đồng mã nguồn mở Hugging Face.
Apple lập kỷ lục doanh thu quý II nhờ iPhone, nhưng cổ phiếu vẫn giảm sau báo cáo Vietnet24h - Apple công bố quý kinh doanh tháng 6 tốt nhất trong lịch sử với doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng của Phố Wall, nhờ doanh số iPhone và Mac tăng mạnh. Tuy nhiên, cổ phiếu hãng vẫn giảm sau giờ giao dịch khi nhà đầu tư lo ngại về triển vọng quý tới, áp lực thiếu hụt linh kiện và tăng trưởng mảng dịch vụ.
Trung Quốc tự sản xuất máy quang khắc DUV: Vì sao ASML và ngành chip toàn cầu lo ngại? Vietnet24h - Việc Trung Quốc bắt đầu sản xuất trong nước máy quang khắc DUV (Deep Ultraviolet) được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực tự chủ ngành bán dẫn. Dù công nghệ này vẫn kém ASML về hiệu năng, giới phân tích cho rằng đây có thể là bước ngoặt làm thay đổi cục diện thị trường thiết bị sản xuất chip trong những năm tới.
Samsung sử dụng pin silicon carbon để cải thiện dung lượng cho các thiết bị gập mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã áp dụng pin anode silicon-carbon cho dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 được ra mắt tại sự kiện Galaxy Unpacked 2026 và đang xem xét mở rộng công nghệ này sang dòng Galaxy S27.
SpaceX thử nghiệm thành công Starship sau IPO, tiến thêm một bước tới tham vọng chinh phục Mặt Trăng và Sao Hỏa Vietnet24h - SpaceX vừa thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ 13 của tên lửa Starship, đánh dấu lần phóng đầu tiên kể từ khi công ty lên sàn chứng khoán.
Samsung từ bỏ chip Exynos cho Galaxy Watch, chuyển sang sử dụng chip Qualcomm Vietnet24h - Hai mẫu đồng hồ thông minh mới của Samsung Electronics, Galaxy Watch Ultra 2 và Galaxy Watch 9, lần đầu tiên được trang bị bộ xử lý ứng dụng (AP) của Qualcomm, đánh dấu một bước tiến nữa rời xa các AP Exynos do chính công ty sản xuất.
Viettel bước lên nấc thang mới về năng lực công nghệ: Từ tiếp nhận đến đồng phát triển nền tảng 6G cùng Qualcomm Vietnet24h - Theo thỏa thuận hợp tác, Viettel và Qualcomm sẽ cùng nghiên cứu, thiết kế, phát triển và sản xuất các trạm thu phát sóng 6G.
Samsung, LG Display giới thiệu công nghệ OLED cho khuôn mặt người máy Vietnet24h - Hôm thứ Tư, tại triển lãm K-Display 2026 ở Seoul, Samsung Display và LG Display mỗi bên đã giới thiệu các tấm nền OLED được thiết kế dành cho khuôn mặt robot hình người, đánh dấu nỗ lực mở ra một ứng dụng mới cho công nghệ màn hình vốn đã được hoàn thiện trong điện thoại thông minh và ô tô.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.