Kinh tế
Chiếc điện thoại nắp gập mang tính biểu tượng của Motorola được tài khởi động bằng AI
Nam Phong - Chủ Nhật, 04/05/2025 10:38 SA
Vietnet24h - Motorola đã ra mắt phiên bản mới của điện thoại nắp gập Razr với các tính năng hỗ trợ trí tuệ nhân tạo từ công nghệ AI của riêng mình cũng như của một số công ty, bao gồm Perplexity, Meta, Microsoft và Google vào thứ năm (1/5).
Thông báo này được đưa ra khi Google ra tòa sau khi một thẩm phán liên bang phát hiện ra rằng gã khổng lồ tìm kiếm nắm giữ độc quyền trên thị trường tìm kiếm. Điều này đã làm dấy lên lo ngại rằng Google cũng có thể kiểm soát ngành công nghiệp AI. Hồ sơ tòa án cho biết vị trí nổi bật của công cụ tìm kiếm của Google trên điện thoại Android đã giúp công ty đạt được vị thế độc quyền đó.
 
Nhưng những chiếc điện thoại Razr, Razr Plus và Razr Ultra mới, ra mắt vào ngày 15 tháng 5, được cho là những chiếc điện thoại đầu tiên được cài đặt sẵn ứng dụng AI của Perplexity - có khả năng chỉ ra tương lai mà Google sẽ chia sẻ nhiều sự chú ý hơn với các đối thủ của mình. Perplexity là một công cụ tìm kiếm và nghiên cứu hỗ trợ AI có sẵn trên web và thông qua ứng dụng mà không cần dùng đến Google. "Đây là một ngày trọng đại đối với tương lai của điện thoại thông minh", Aravind Srinivas, Giám đốc điều hành của Perplexity, cho biết trong một sự kiện báo chí của Motorola vào thứ tư.
 
Giống như Apple và Samsung, Motorola đang thúc đẩy AI như là điểm bán hàng chính của điện thoại mới của mình. Nhưng không giống như hai công ty đó, điện thoại của Motorola có sự kết hợp của các mô hình và dịch vụ AI từ nhiều nhà cung cấp khác nhau.
 
Không có gì lạ khi các nhà sản xuất điện thoại hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ khác. Ví dụ, Apple hợp tác với OpenAI để tích hợp các khả năng của ChatGPT vào Siri và Samsung hợp tác với Google để cung cấp một số tính năng AI trên điện thoại Galaxy của mình. Nhưng việc kết hợp công nghệ từ bốn công ty theo cách này là rất hiếm. “Chúng tôi thấy ít nhất khoảng 30% số người dùng đang sử dụng bốn thương hiệu khác nhau trong AI (trên) điện thoại của họ”, Maria Jose Martin, giám đốc tiếp thị sản phẩm Bắc Mỹ của Motorola, cho biết.
 
Điện thoại nắp gập mới của Motorola bao gồm các công cụ AI có thể thực hiện những việc như phân tích những gì trên màn hình điện thoại để đưa ra gợi ý và tóm tắt thông báo. Ví dụ, nếu một người đang duyệt Pinterest để tìm ý tưởng cho bữa tiệc sinh nhật, tính năng Next Move của điện thoại, kết hợp công nghệ của Perplexity, có thể sử dụng để đề xuất tạo hình ảnh có thể sử dụng trên lời mời dự tiệc.
The Razr Ultra (pictured) is part of Motorola’s new foldable phone lineup, which also includes the Razr Plus and Razr.
Razr Ultra (hình ảnh) là một phần trong dòng điện thoại có thể gập lại mới của Motorola, bao gồm cả Razr Plus và Razr

Razr Ultra, chiếc điện thoại đắt nhất trong bộ ba, có thể kích hoạt trợ lý AI bằng cách nhận biết khi người dùng nhìn vào điện thoại thay vì yêu cầu người dùng phải chạm vào nút hoặc nói từ đánh thức. Tính năng này có thể tắt và chỉ hoạt động khi điện thoại được gập một phần và mở ra.

Trợ lý Gemini của Google cũng được tích hợp trên điện thoại. Gã khổng lồ tìm kiếm đã trình bày tại sự kiện báo chí của Motorola cách người dùng có thể thực hiện những việc như sử dụng trợ lý AI để tạo podcast phác thảo các điểm tham quan trong kỳ nghỉ dựa trên sở thích của họ hoặc yêu cầu Gemini tìm kiếm một hình ảnh cụ thể thông qua Google Photos.

Theo Meta, điện thoại mới của Motorola cũng sẽ được tích hợp mô hình AI Llama của Meta theo mặc định, khiến hãng trở thành nhà sản xuất điện thoại đầu tiên làm như vậy. Công nghệ này sẽ được sử dụng để tóm tắt các thông báo trên điện thoại.

Trợ lý Copilot của Microsoft cũng sẽ được tích hợp trên các thiết bị. Nhưng có một công ty đáng chú ý là không có: OpenAI. Khi được hỏi tại sao công nghệ từ nhà sản xuất ChatGPT không được đưa vào cùng với công nghệ của các đối thủ lớn nhất, Allison Yi, giám đốc danh mục sản phẩm Bắc Mỹ của Motorola, nói rằng, công ty đang tìm kiếm công nghệ vượt trội trong các trường hợp sử dụng cụ thể "bổ sung" cho AI của Motorola. Bà cho biết Perplexity nổi tiếng với khả năng nghiên cứu, trong khi Copilot của Microsoft chuyên về việc tăng năng suất.
Motorola’s Razr Ultra includes AI software from Perplexity, Meta, Microsoft and Google.
Razr Ultra của Motorola bao gồm phần mềm AI từ Perplexity, Meta, Microsoft và Google

Thông báo của Motorola được đưa ra vào thời điểm quan trọng đối với cả Android và ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng nói chung.

Google đã bị thẩm vấn tại tòa án trong tuần này trong các phiên điều trần nhằm khắc phục những phát hiện tại tòa án liên bang năm ngoái khi xác định công ty nắm giữ độc quyền bất hợp pháp trong lĩnh vực tìm kiếm. Chính phủ Hoa Kỳ đã đề xuất tách Android khỏi Google hoặc thực hiện các biện pháp ngăn chặn công ty này dành ưu đãi cho công cụ tìm kiếm trên các nền tảng của riêng mình, như Android.

Lee-Anne Mulholland, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề pháp lý của Google, cho biết trong một bài đăng trên blog vào ngày 20 tháng 4 rằng đề xuất của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ khiến người dùng khó truy cập vào các dịch vụ ưa thích của họ hơn. Bà gọi vụ kiện là "một vụ kiện nhìn lại quá khứ vào thời điểm cạnh tranh gay gắt và đổi mới chưa từng có". Google có kế hoạch kháng cáo quyết định này.

Đồng thời, ngành công nghệ Hoa Kỳ đang phải vật lộn với mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu, đặc biệt là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, nơi sản xuất nhiều sản phẩm công nghệ. Điều đó đe dọa sẽ làm tăng giá các sản phẩm mới. Cho đến nay, dòng sản phẩm Razr của Motorola không chỉ có giá tương tự như điện thoại của năm ngoái mà còn được coi là mức giá thông thường đối với điện thoại cao cấp có màn hình gập. Razr Ultra có giá 1.300 đô la, trong khi Razr Plus có giá 1.000 đô la và Razr có giá 700 đô la.

Martin tại Motorola chỉ ra chuỗi cung ứng linh hoạt của công ty mẹ Lenovo của Motorola là một lợi ích giúp nhà sản xuất điện thoại này vượt qua sự không chắc chắn của thuế quan, đồng thời nói thêm rằng việc có thể phân phối sản xuất điện thoại ở các địa điểm khác nhau có thể giảm thiểu tác động đến người tiêu dùng.

"Những gì chúng tôi đang làm là cố gắng hết sức để phản ứng nhanh với những thay đổi của thị trường để có ít tác động hơn đến việc định vị giá hoặc bất kỳ điều gì có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng", bà cho biết.
Nhiều điện thoại thông minh gập ba đang xuất hiện tại Đại hội Thế giới Di động ở Bacelona Vietnet24h - Ngày càng có nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh giới thiệu điện thoại gập ba của riêng mình - điện thoại thông minh có ba màn hình - tại sự kiện Mobile World Congress ở Barcelona.
Motorola xác nhận sẽ ra mắt điện thoại thông minh có thể gập với biểu tượng Razr trong năm nay Vietnet24h - Motorola đã hồi sinh thương hiệu Razr dưới dạng màn hình gập mới vào năm 2020, trở thành một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh đầu tiên ra mắt thiết bị có màn hình uốn cong.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
SK hynix hướng tới lợi nhuận kỷ lục trong quý 3 nhờ siêu chu kỳ chip Vietnet24h - SK Hynix chuẩn bị công bố lợi nhuận hoạt động quý cao nhất từ ​​trước đến nay, hơn 10 nghìn tỷ won (7 tỷ USD) trong năm nay, nhờ nhu cầu bùng nổ đối với chip nhớ AI tiên tiến trong bối cảnh siêu chu kỳ bán dẫn đang diễn ra.
Hyundai có thể phải chịu thiệt hại 8,4 nghìn tỷ won do thuế quan của Hoa Kỳ Vietnet24h - Theo báo cáo do NICE Investors Service công bố hôm thứ Tư tuần này, Tập đoàn Hyundai Motor có thể phải đối mặt với gánh nặng thuế quan hàng năm khoảng 8,4 nghìn tỷ won (5,9 tỷ USD) nếu Mỹ duy trì mức thuế nhập khẩu 25% hiện tại đối với ô tô Hàn Quốc.
Cổ phiếu Oracle Giảm 7% Khi Các Nhà Đầu Tư Hoài Nghi Về Mục Tiêu AI Tham Vọng Vietnet24h - Oracle dự báo doanh thu từ trí tuệ nhân tạo (AI) đạt 20 tỷ USD vào năm tài chính 2030, tăng mạnh từ 3 tỷ USD trong năm tài chính 2026.
CEO Oracle Magouyrk: 'Tất nhiên' OpenAI có thể trả 60 tỷ đô la mỗi năm cho cơ sở hạ tầng đám mây Vietnet24h - Một trong hai CEO mới được bổ nhiệm của Oracle, Clay Magouyrk, chia sẻ với David Faber của CNBC rằng ông tin tưởng OpenAI sẽ có khả năng chi trả cho cơ sở hạ tầng đám mây mà công ty này sử dụng.
Cổ phiếu Xiaomi lao dốc sau vụ tai nạn chết người liên quan đến SU7, làm dấy lên lo ngại về an toàn Vietnet24h - Xiaomi, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, đã chứng kiến cổ phiếu của mình giảm mạnh, mất tới 8,7% trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông vào thứ Hai, đánh dấu mức giảm sâu nhất kể từ tháng Tư.
Rocket Lab đạt mức tăng 14% trong tuần này sau hàng loạt giao dịch ra mắt mới Vietnet24h - Cổ phiếu Rocket Lab đã tăng 14% trong tuần qua sau khi công bố các thỏa thuận ra mắt mới.
Cổ phiếu AMD tiếp tục tăng giá sau thương vụ mua lại OpenAI Vietnet24h - Cổ phiếu AMD tăng 11% vào thứ Tư, nâng mức tăng trong tuần này lên 43%.
Dell Tăng Dự Báo Tăng Trưởng Doanh Thu Dài Hạn, Cổ Phiếu Vọt Lên Vietnet24h - Cổ phiếu Dell Technologies tăng 3,5% sau khi công ty nâng dự báo tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận dài hạn.
Cú sốc AI: Nhà cung cấp Apple Luxshare “bùng nổ” 10% cổ phiếu nhờ thỏa thuận “khủng” với OpenAI! Vietnet24h - Cổ phiếu Luxshare Precision tăng vọt 10% chỉ trong một phiên giao dịch thứ Hai (22/9), đẩy mức tăng năm nay lên con số “khủng” 55% – tất cả nhờ tin đồn “nóng hổi” về hợp đồng sản xuất thiết bị AI dành cho người dùng với OpenAI.
Cổ phiếu Tesla xóa sạch khoản lỗ trong năm, tăng vọt 85% so với mức thấp nhất hồi tháng 4 Vietnet24h - Kể từ khi chạm đáy vào tháng 4, sau kế hoạch áp dụng mức thuế quan mới của Tổng thống Trump, cổ phiếu này đã tăng 85%.
CEO Nvidia Jensen Huang tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Hàn Quốc Vietnet24h - Ngày 19/10/2025, Nvidia – gã khổng lồ công nghệ AI của Mỹ – xác nhận CEO Jensen Huang sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC CEO tại Hàn Quốc từ ngày 28 đến 31/10.
X và xAI phải tiếp tục vụ kiện chống Apple và OpenAI tại Fort Worth, Texas Vietnet24h - Vụ kiện của X và xAI: Tòa án liên bang tại Fort Worth, Texas, quyết định giữ nguyên vụ kiện của X và xAI (thuộc sở hữu của Elon Musk) chống lại Apple và OpenAI, dù các bên liên quan chỉ có “mối liên hệ tối thiểu” với khu vực này.
Anthropic đối đầu chính phủ Mỹ trong cuộc đua AI với OpenAI Vietnet24h - Anthropic, startup trí tuệ nhân tạo (AI) đang nỗ lực cạnh tranh với OpenAI, không chỉ đối mặt với thách thức từ đối thủ có định giá 500 tỷ USD mà còn vấp phải sự chỉ trích từ chính phủ Mỹ, đặc biệt từ “ông trùm AI và tiền điện tử” David Sacks.
Nexperia China yêu cầu nhân viên phớt lờ chỉ đạo từ trụ sở Hà Lan giữa lằn ranh căng thẳng địa chính trị Vietnet24h - Trong một động thái gây sốc, Nexperia China, chi nhánh tại Trung Quốc của hãng sản xuất chip Hà Lan Nexperia, đã yêu cầu nhân viên chỉ tuân theo chỉ đạo từ ban quản lý địa phương và phớt lờ các hướng dẫn từ trụ sở chính tại Nijmegen, Hà Lan.
OpenAI không muốn làm ‘cảnh sát đạo đức’ sau tranh cãi về nội dung nhạy cảm trên ChatGPT Vietnet24h - Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, tuyên bố công ty không phải là “cảnh sát đạo đức của thế giới” sau phản ứng dữ dội về việc cho phép nội dung như văn hóa phẩm khiêu dâm trên ChatGPT.
Qualcomm Thừa Nhận Vi Phạm Quy Định Chống Độc Quyền của Trung Quốc Trong Thương Vụ Mua Autotalks Vietnet24h - Nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu của Mỹ, Qualcomm, vừa thừa nhận không thông báo cho cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc khi hoàn tất thương vụ mua lại công ty thiết kế chip Israel Autotalks vào tháng 6/2025.
Jensen Huang cho biết những thay đổi về visa H-1B của Trump sẽ ngăn cản gia đình ông nhập cư Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết gia đình ông sẽ không thể nhập cư vào Hoa Kỳ theo chính sách hiện tại của Trump.
LG Innotek hoàn thành nhà máy sản xuất module camera mới tại Việt Nam Vietnet24h - V3 tại Hải Phòng đã đi vào hoạt động,
Apple Gỡ Ứng Dụng Theo Dõi ICE Sau Áp Lực Từ Chính Quyền Trump Vietnet24h - Apple đã tuyên bố gỡ bỏ ứng dụng ICEBlock và các ứng dụng tương tự theo dõi hoạt động của Cục Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) khỏi App Store, sau khi nhận được yêu cầu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Amazon Đối Mặt Điều Tra Sau Vụ Hai Drone Giao Hàng Đâm Vào Cần Cẩu Tại Arizona Vietnet24h - Tham vọng giao hàng bằng drone của Amazon vừa gặp cú sốc lớn khi hai drone MK30 của chương trình Prime Air đâm thẳng vào một cần cẩu xây dựng tại Tolleson, Arizona, khiến dịch vụ drone tại khu vực này bị tạm dừng và các cơ quan liên bang vào cuộc điều tra.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.