Sự tăng giá của các công ty điện toán lượng tử tiếp tục diễn ra vào thứ Hai (13/10) sau khi JPMorgan Chase công bố đây là một trong những lĩnh vực mà họ sẽ đầu tư theo một sáng kiến mới.
Ngân hàng này cho biết trong một thông cáo báo chí rằng họ sẽ đầu tư tới 10 tỷ đô la vào các công ty thuộc bốn lĩnh vực: chuỗi cung ứng và sản xuất tiên tiến, quốc phòng và hàng không vũ trụ, công nghệ năng lượng, và công nghệ tiên tiến và chiến lược — bao gồm cả điện toán lượng tử.
Cổ phiếu Arqit Quantum đóng cửa tăng 20%, trong khi D-Wave Quantum kết thúc tăng 23% và Rigetti Computing tăng 25%. IONQ tăng 16% và cổ phiếu Quantum Computing tăng 12%.
“Rõ ràng là Hoa Kỳ đã để mình quá phụ thuộc vào các nguồn khoáng sản, sản phẩm và sản xuất quan trọng không đáng tin cậy – tất cả đều thiết yếu cho an ninh quốc gia của chúng ta”, CEO Jamie Dimon cho biết trong một tuyên bố.
Sáng kiến này là một phần của kế hoạch lớn hơn trị giá 1,5 nghìn tỷ đô la, kéo dài một thập kỷ, được gọi là "Sáng kiến An ninh và Khả năng phục hồi", nhằm tài trợ và đầu tư vào các ngành công nghiệp mà JP Morgan coi là quan trọng đối với an ninh quốc gia và kinh tế Hoa Kỳ.
Là một trong 27 lĩnh vực cụ thể mà ngân hàng sẽ tập trung vào, điện toán lượng tử đã chứng kiến mức tăng trưởng lên đến ba chữ số trong tháng qua. Rigetti và D-Wave lần lượt tăng 175% và 130%.
Các công ty công nghệ như Google, Microsoft và Amazon đã thể hiện sự quan tâm đáng kể đến điện toán lượng tử mô hình cổng, có khả năng giải quyết các vấn đề quá phức tạp đối với máy tính thông thường.
Máy tính lượng tử Rigetti và IONQ có thể được truy cập thông qua Amazon Braket, một dịch vụ điện toán lượng tử do Amazon Web Services quản lý.
Vào tháng 2, Microsoft đã công bố chip điện toán lượng tử đầu tiên của mình có tên Majorana 1, và Google đã công bố chip lượng tử đột phá mới có tên Willow vào cuối năm ngoái.