Kinh tế
Huawei của Trung Quốc được cho là sẽ tung ra chip AI mới để thách thức Nvidia trong bối cảnh lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ
Nam Phong - Thứ Tư, 14/08/2024 2:21 CH
Vietnet24h - Huawei đang chuẩn bị ra mắt chip AI mới để cạnh tranh với H100 của Nvidia trong bối cảnh lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ nhằm hạn chế những tiến bộ công nghệ của hãng.
Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei chuẩn bị thách thức Nvidia với một con chip trí tuệ nhân tạo mới trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ nhằm hạn chế tiến trình công nghệ của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, theo báo cáo của Wall Street Journal.
 
Huawei đã nói với các khách hàng tiềm năng rằng bộ xử lý sắp ra mắt của họ, Ascend 910C, ngang bằng với H100 của Nvidia, báo cáo cho biết, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này. Huawei đang nhắm mục tiêu giao hàng sớm nhất là vào tháng 10.
 
Các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ vào năm 2022 đã áp đặt các hạn chế đối với Nvidia để ngăn công ty này bán chip AI, bao gồm H100, tại Trung Quốc, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.
 
Các khách hàng tiềm năng bao gồm các công ty internet và nhà cung cấp viễn thông của Trung Quốc đã thử nghiệm chip Ascend 910C, báo cáo cho biết thêm rằng công ty mẹ của TikTok là ByteDance, Baidu và China Mobile nằm trong số những công ty đang trong giai đoạn thảo luận ban đầu để mua chip này.
 
Tuy nhiên, WSJ cho biết Huawei đang phải đối mặt với sự chậm trễ trong sản xuất các con chip hiện tại của mình, đồng thời nói thêm rằng công ty này cũng phải đối mặt với viễn cảnh về các hạn chế tiếp theo của Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng đến khả năng mua các thành phần máy móc và chip nhớ cho AI của công ty.
 
Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy khả năng chống lại các nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm hạn chế quyền tiếp cận công nghệ tiên tiến của Huawei.
 
Năm ngoái, một phân tích về điện thoại thông minh Mate 60 Pro của Huawei đã tiết lộ một con chip do nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc SMIC sản xuất dường như hỗ trợ 5G, bất chấp các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ nhằm cắt đứt gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc khỏi công nghệ này.
 
Sự hồi sinh trong hoạt động kinh doanh tiêu dùng của Huawei, bao gồm điện thoại thông minh và máy tính xách tay, đặt ra thách thức cho Apple tại Trung Quốc, một trong những thị trường lớn nhất của công ty.
 
Theo báo cáo của Canalys, Apple đã bị loại khỏi danh sách năm nhà cung cấp điện thoại thông minh hàng đầu tại Trung Quốc trong quý 2, khi sự cạnh tranh từ các thương hiệu trong nước như Huawei ngày càng gia tăng.
 
Huawei là trung tâm của các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ nhằm bảo vệ mạng lưới và chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ. Năm 2018, Hoa Kỳ đã cấm các cơ quan của mình mua thiết bị hoặc dịch vụ của Huawei. Huawei sau đó đã bị đưa vào danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ vào năm 2019, lệnh cấm các công ty Hoa Kỳ bán công nghệ — bao gồm cả chip 5G — cho gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc. Vào năm 2020, Hoa Kỳ đã thắt chặt các hạn chế về chip đối với Huawei, yêu cầu các nhà sản xuất nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Hoa Kỳ phải có giấy phép bán chất bán dẫn cho Huawei.
 
Vào tháng 5, Hoa Kỳ đã thu hồi một số giấy phép, bao gồm cả giấy phép của Intel và Qualcomm, để bán chip cho Huawei, với lý do họ thực hiện động thái này để bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích chính sách đối ngoại.
 
Trung Quốc đang đẩy mạnh các nỗ lực thúc đẩy ngành công nghiệp chip trong nước và đã đầu tư 344 tỷ nhân dân tệ Trung Quốc (47,5 tỷ đô la) vào quỹ chip thứ ba nhằm mục đích củng cố lĩnh vực công nghệ của mình.
Giải thưởng HR Asia 2024: Huawei Việt Nam đạt hai giải thưởng danh giá về môi trường làm việc và chăm sóc nhân viên Vietnet24h - Huawei Việt Nam đã gặt hái thành công rực rỡ tại lễ trao giải HR Asia Awards 2024 khi được vinh danh với hai giải thưởng danh giá: 'Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2024' và 'Doanh nghiệp quan tâm chăm sóc nhân viên nhất'. Đây là những minh chứng rõ nét cho sự cam kết không ngừng của công ty trong việc xây dựng môi trường làm việc lý tưởng và chăm sóc tận tâm cho đội ngũ nhân viên của mình.
Huawei khai trương trung tâm R&D khổng lồ, thách thức Apple Park và Microsoft Redmond Vietnet24h - Huawei đã chính thức hoàn thành trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) khổng lồ mang tên Huawei Lianqiu Lake R&D Center, với diện tích lên tới 1,6 triệu mét vuông, vượt qua cả quy mô của Apple Park và Microsoft Redmond cộng lại.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Nhà máy Foxconn tại Trịnh Châu tuyển thêm 50.000 công nhân Vietnet24h - Trong bối cảnh Apple chuẩn bị ra mắt thế hệ iPhone 16, đối tác sản xuất chính của hãng là Foxconn đã tiến hành một cuộc tuyển dụng quy mô lớn. Theo đó, nhà máy Foxconn tại Trịnh Châu, Trung Quốc - thường được biết đến như "thành phố iPhone" - đang cần thêm 50.000 công nhân để đáp ứng nhu cầu sản xuất khổng lồ từ Apple.
    Intel tung gói thôi việc tự nguyện lên tới 500.000 euro tại Ireland Vietnet24h - Intel đang áp dụng một gói nghỉ việc tự nguyện đặc biệt hấp dẫn cho nhân viên tại chi nhánh ở Leixlip, Ireland, với mức cao nhất lên tới 500.000 euro, tương đương hơn 546.000 USD. Động thái này nằm trong chiến lược tái cơ cấu của tập đoàn, khi họ đang đối mặt với nhiều thách thức trong ngành công nghiệp bán dẫn.
    Nvidia, Super Micro Computer dẫn đầu thị trường cổ phiếu trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Cổ phiếu trí tuệ nhân tạo thúc đẩy phần lớn mức tăng của thị trường năm 2024 đã giảm vào thứ Hai khi nỗi lo suy thoái kinh tế của Hoa Kỳ gây ra đợt bán tháo toàn cầu trên Phố Wall và mối lo ngại gia tăng về lợi nhuận đầu tư cho chi tiêu AI.
    Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.
    Elon Musk và Trump sẽ bàn về chiến lược chính trị trong cuộc phỏng vấn sắp tới Vietnet24h - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận tham gia một cuộc phỏng vấn quan trọng với tỷ phú công nghệ Elon Musk vào ngày 12/8, hứa hẹn mang đến những thông tin hấp dẫn về quan điểm chính trị và chiến lược của ông.
    Sự ra đi của các nhà đồng sáng lập: Đâu là tương lai của OpenAI? Vietnet24h - OpenAI, tổ chức nổi bật trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng thượng tầng nghiêm trọng khi tám trong số mười một nhà đồng sáng lập đã rời bỏ công ty. Sự thay đổi này không chỉ tạo ra những dấu hỏi lớn về tương lai của OpenAI mà còn khiến nhiều người lo ngại về sự ổn định của startup AI danh tiếng.
    Cisco sẽ sa thải thêm hàng nghìn người nữa trong đợt cắt giảm việc làm thứ hai trong năm Vietnet24h - Cisco sẽ cắt giảm hàng nghìn việc làm trong đợt sa thải thứ hai trong năm nay khi nhà sản xuất thiết bị mạng của Hoa Kỳ chuyển trọng tâm sang các lĩnh vực tăng trưởng cao hơn, bao gồm an ninh mạng và AI.
    Samsung Electronics công bố kết quả kinh doanh quý II năm 2024 Vietnet24h - Doanh thu quý II đạt 74,07 nghìn tỷ KRW, lợi nhuận hoạt động đạt 10,44 nghìn tỷ KRW. Nhu cầu cao đối với HBM, DDR5 và SSD máy chủ sẽ tiếp tục kéo dài trong nửa cuối năm nhờ vào các ứng dụng AI.
    Tỷ phú Musk chia sẻ tin giả: xoá bài đăng nhưng vẫn nhận gần hai triệu lượt xem Vietnet24h - Tỷ phú công nghệ Elon Musk mới đây đã rơi vào cạm bẫy của tin giả ngay trên nền tảng X (trước đây là Twitter), khi ông vô tình lan truyền thông tin sai lệch. Theo thông tin từ Fortune, vụ việc xảy ra vào ngày 8/8, khi Musk chia sẻ một bài viết tuyên bố rằng Thủ tướng Anh, Keir Starmer, đang xem xét việc xây dựng "trại giam khẩn cấp" trên quần đảo Falkland nhằm giam giữ những cá nhân bị bắt trong làn sóng bạo loạn hiện tại ở Anh.
    Phán quyết chống độc quyền của Google: những ảnh hưởng có thể có trên Internet Vietnet24h - Ngày 5/8, phán quyết từ tòa án quận Columbia đã tuyên Google vi phạm luật chống độc quyền trong lĩnh vực tìm kiếm. Thẩm phán Amit P. Mehta đã xác nhận hành vi độc quyền của Google, điều này có thể gây ra những thay đổi sâu rộng trên Internet trong thời gian tới. Alphabet, công ty mẹ của Google, đã phản đối và cho biết sẽ kháng cáo, đồng thời khẳng định công ty chỉ tập trung vào việc phát triển sản phẩm hữu ích và dễ sử dụng.
Tin đọc nhiều
Samsung Electronics dự báo lợi nhuận hoạt động sẽ giảm trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Theo một báo cáo cho biết hôm thứ Hai (31/3), Samsung Electronics Co. dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận hoạt động giảm trong quý đầu tiên, chủ yếu là do hiệu suất bán dẫn yếu.
Elon Musk cho biết xAI đã mua lại X trong một thỏa thuận định giá trang web truyền thông xã hội ở mức 33 tỷ đô la Vietnet24h - Elon Musk cho biết vào thứ sáu (28/3) rằng, ông sẽ sáp nhập hai công ty của mình, xAI và X, thành một thực thể duy nhất.
Samsung SDI công bố chào bán quyền mua cổ phiếu trị giá 2 nghìn tỷ won cho khả năng cạnh tranh trong tương lai Vietnet24h - Quỹ sẽ được sử dụng cho liên doanh với GM, mở rộng nhà máy Hungary và tất cả các dây chuyền sản xuất pin thể rắn
Đợt bán tháo cổ phiếu của các ông lớn công nghệ, dẫn đầu là Tesla, đã xóa sổ 2,7 nghìn tỷ đô la giá trị khỏi các công ty vốn hóa lớn Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ lớn đã mất tổng cộng 2,7 nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường kể từ khi Nasdaq đạt đỉnh trong năm cách đây khoảng ba tuần.
Cổ phiếu Tesla lại lao dốc khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi công ty xe điện Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla lại giảm vào thứ Hai (10/3) khi niềm tin vào công ty xe điện của Elon Musk tiếp tục tan rã sau "cú hích" sau bầu cử của Trump.
Các công ty công nghệ lớn mất hơn 750 tỷ đô la vốn hóa thị trường trong ngày tồi tệ nhất của Nasdaq kể từ năm 2022 Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ có giá trị nhất đã mất hơn 750 tỷ đô la giá trị thị trường vào thứ Hai khi nỗi lo suy thoái làm rung chuyển Phố Wall.
Cổ phiếu Tesla đã giảm hàng tuần kể từ khi Elon Musk đến Washington Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla đã mất gần như toàn bộ mức tăng sau bầu cử, giảm trong bảy tuần liên tiếp kỷ lục.
Ông Trump ký lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược.
LG Uplus hướng tới mục tiêu doanh thu 300 triệu đô la từ AI khi hợp tác với Google Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành LG Uplus Hong Bum-shik đã tiết lộ kế hoạch trung hạn của công ty là tạo ra doanh thu 300 triệu đô la thông qua quan hệ đối tác trí tuệ nhân tạo (AI) với Google.
Nvidia bị ra khỏi câu lạc bộ vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô la sau khi cổ phiếu giảm hơn 8% Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia giảm hơn 8% vào thứ năm (27/2), một ngày sau khi công ty báo cáo thu nhập, đẩy vốn hóa thị trường của nhà sản xuất chip này xuống dưới 3 nghìn tỷ đô la.
Thuế quan của Trump có thể mang lại cơ hội kinh doanh lớn cho công ty khởi nghiệp phần mềm chuỗi cung ứng LightSource Vietnet24h - LightSource, một công ty khởi nghiệp về phần mềm chuỗi cung ứng, đã huy động được 33 triệu đô la trong vòng gọi vốn do Bain Capital Ventures và Lightspeed Venture Partners dẫn đầu.
Hệ thống đồng CEO của Samsung bị đặt câu hỏi sau cái chết của Han Jong-hee Vietnet24h - Sau sự ra đi đột ngột của Phó chủ tịch Samsung Electronics Han Jong-hee, mối lo ngại đang gia tăng về tác động của khoảng trống lãnh đạo trong mảng kinh doanh thiết bị điện tử và tiêu dùng của công ty - hiện chỉ còn lại một mình giám đốc bán dẫn.
Hoa Kỳ thêm hàng chục thực thể Trung Quốc vào danh sách đen xuất khẩu Vietnet24h - Hoa Kỳ đã thêm sáu công ty con của Inspur Group, nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu lớn và điện toán đám mây hàng đầu của Trung Quốc, cùng hàng chục thực thể Trung Quốc khác vào danh sách hạn chế xuất khẩu của mình vào thứ Ba (25/3).
Samsung Electronics Đối Mặt Với ​​Khoản Tiền Phạt Lớn Lên Đến 601 Triệu Đô La Vì Bị Cáo Buộc Trốn Thuế Ở Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electronics đang phải đối mặt với thách thức tài chính đáng kể tại Ấn Độ, khi chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu gã khổng lồ công nghệ này phải trả 601 triệu đô la tiền thuế truy thu và tiền phạt vì trốn thuế nhập khẩu thiết bị viễn thông quan trọng.
Chủ tịch Samsung thăm BYD tại Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch điều hành Samsung Electronics Lee Jae-yong đã đến thăm trụ sở chính của nhà sản xuất xe điện (EV) Trung Quốc BYD vào thứ Hai (24/3).
Tại sao nhiều nhân sự cấp cao lại rời khỏi Samsung Electronics? Vietnet24h - Một số giám đốc điều hành cấp cao tại Samsung Electronics gần đây đã rời công ty, mặc dù ban đầu họ gia nhập với kỳ vọng cao về việc củng cố các hoạt động kinh doanh và hoạt động quản lý trong tương lai.
Hàn Quốc nêu vấn đề về khả năng bị Hoa Kỳ chỉ định là 'quốc gia nhạy cảm' Vietnet24h - Nếu bị đưa vào danh sách, các nhà nghiên cứu từ các quốc gia trong danh sách sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn khi tham gia các cơ sở nghiên cứu hoặc dự án liên kết với bộ này, có khả năng khiến họ khó tham gia vào nghiên cứu của Hoa Kỳ về các công nghệ tiên tiến
Triển lãm Đại hội Thế giới Di động 2025 sẽ giới thiệu nhiều thiết bị telecom AI Vietnet24h - Các công ty viễn thông Hàn Quốc sẽ giới thiệu công nghệ mới nhất và các trường hợp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đại hội Thế giới DI động (Mobile World Congress - MWC) 2025 sắp tới, tập trung vào cách kiếm lợi nhuận trong ngành AI đang phát triển nhanh chóng.
Google thông báo sa thải nhân viên trong bộ phận HR và đám mây như một phần của chiến dịch cắt giảm chi phí Vietnet24h - Tuần này, công ty cũng đã sa thải một số nhân viên mảng đám mây và dự định tái đầu tư số tiền tiết kiệm được khi tuyển dụng những vị trí bán hàng và kỹ thuật quan trọng.
Modi muốn Tesla sản xuất ô tô tại Ấn Độ, nhưng việc này không dễ Vietnet24h - Tesla được cho là đang tuyển dụng và tìm kiếm địa điểm mở phòng trưng bày tại Ấn Độ sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.
Tùng Tán Lâm - Vẻ đẹp thiêng liêng giữa lòng Shangri-La Vietnet24h - Đối với những tín đồ đam mê du lịch tâm linh, tu viện Tùng Tán Lâm (Songzanlin) là một điểm đến không thể bỏ qua. Những người từng đặt chân đến Shangri-la đều khẳng định đây là một trong những tu viện đáng ghé thăm nhất trên thế giới.