Kinh doanh
Apple vẫn trụ vững trước thuế quan của Trump, nhưng giá iPhone vẫn có thể tăng
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 05/09/2025 8:06 CH
Vietnet24h - Khi Apple chuẩn bị ra mắt iPhone 17, một số nhà phân tích dự đoán công ty sẽ tăng giá ngay cả sau khi CEO Tim Cook đã làm mọi cách để tránh mức thuế quan tồi tệ nhất.
Khi Tim Cook tặng Tổng thống Donald Trump một tấm bảng vàng và thủy tinh vào tháng trước, CEO của Apple đã được Phố Wall ca ngợi vì vai trò quản lý mối quan hệ giữa nhà sản xuất iPhone và Nhà Trắng.
 
Các nhà bình luận Phố Wall cho biết, Cook phần lớn đã thành công trong việc vượt qua mối đe dọa về thuế quan đối với hoạt động kinh doanh của Apple bằng cách đề nghị Trump đầu tư thêm 100 tỷ đô la Mỹ, một chiến thắng mà tổng thống có thể khoe khoang về ngành sản xuất của Mỹ. Nhưng bất chấp chiếc cúp 24 carat mà Cook trao cho Trump, chi phí thực sự của những mức thuế quan đó cuối cùng có thể xuất hiện với khách hàng của Apple vào cuối tháng này.
 
"Cảm ơn tất cả mọi người, và cảm ơn Tổng thống Trump vì đã đặt sự đổi mới của Mỹ và việc làm của Mỹ lên hàng đầu", Cook phát biểu tại sự kiện, nâng tổng chi tiêu dự kiến ​​của Apple tại Mỹ lên 600 tỷ đô la trong 5 năm tới. Tại sự kiện, Trump cho biết Apple sẽ được miễn thuế đối với các loại chip sắp tới, vốn có thể tăng gấp đôi giá thành.
 
Nhưng khi Apple chuẩn bị công bố iPhone mới vào thứ Ba, một số nhà phân tích dự đoán công ty sẽ tăng giá các thiết bị của mình ngay cả sau tất cả những gì Cook đã làm để tránh mức thuế quan tồi tệ nhất. “Nhiều người đang bàn tán: Liệu iPhone có tăng giá không?”, giám đốc nghiên cứu của CounterPoint, Jeff Fieldhack, cho biết.
 
Mặc dù điện thoại thông minh chưa chứng kiến ​​mức tăng giá đáng kể, nhưng các sản phẩm tiêu dùng khác đang chứng kiến ​​mức tăng giá do chi phí thuế quan, bao gồm quần áo, giày dép và cà phê. Và thuế quan đã ảnh hưởng đến một số thiết bị điện tử, đáng chú ý là trò chơi điện tử — Sony, Microsoft và Nintendo đã tăng giá máy chơi game trong năm nay tại Hoa Kỳ.
 
Một số nhà phân tích Phố Wall đang kỳ vọng Apple sẽ làm theo. Nhà phân tích Edison Lee của Jeffries đã đưa mức tăng giá 50 đô la vào dự đoán giá bán trung bình của iPhone 17 trong một ghi chú hồi tháng 7. Ông giữ khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu Apple.
 
Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho rằng tiềm năng tăng giá có thể làm tăng giá bán trung bình của các thiết bị Apple theo thời gian, và các dòng điện thoại của công ty đang có xu hướng tăng giá.
 
Các nhà phân tích dự đoán Apple sẽ ra mắt bốn mẫu iPhone mới trong tháng này, nhiều khả năng sẽ được đặt tên là dòng "iPhone 17". Năm ngoái, Apple đã phát hành bốn mẫu iPhone 16: iPhone 16 cơ bản với giá 829 đô la, iPhone 16 Plus với giá 899 đô la, iPhone 16 Pro với giá 999 đô la và iPhone 16 Pro Max với giá 1.199 đô la.
 
Năm nay, nhiều nhà quan sát chuỗi cung ứng dự đoán Apple sẽ thay thế mẫu Plus, vốn đã tụt hậu so với các dòng sản phẩm còn lại, bằng một thiết bị mới, mỏng hơn, đánh đổi camera và tính năng bổ sung để lấy thân máy mỏng hơn, nhẹ hơn.
 
Các nhà phân tích của Goldman viết rằng "kiểu dáng mỏng hơn, nhẹ hơn có thể thu hút một số sự quan tâm về nhu cầu", nhưng những đánh đổi như thời lượng pin có thể khiến nó khó cạnh tranh với các mẫu máy giá rẻ của Apple.
 
Các nhà phân tích cho biết họ dự đoán thiết bị mỏng này sẽ có giá khoảng 899 đô la, tương đương với giá của iPhone 16 Plus, nhưng họ không loại trừ khả năng giá sẽ tăng. Mức giá này vẫn thấp hơn chiếc Galaxy Edge mỏng nhẹ của Samsung, ra mắt đầu năm nay với giá 1.099 USD.
 
Apple vẫn chưa phản hồi yêu cầu bình luận.
The Samsung Galaxy S25 Edge.
Cách Cook quản lý thuế quan cho đến nay
Khi Trump công bố mức thuế quan toàn diện đối với Trung Quốc và phần còn lại của thế giới vào tháng 2, có vẻ như Apple đã lọt vào tầm ngắm.
 
Apple nổi tiếng là sản xuất phần lớn iPhone và các sản phẩm khác tại Trung Quốc, và Trump đã đe dọa sẽ áp đặt mức thuế có thể khiến chi phí của Apple tăng gấp đôi hoặc hơn. Một số mức thuế được gọi là "có đi có lại" của Trump sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia như Việt Nam và Ấn Độ, nơi Apple đã phòng ngừa rủi ro sản xuất.
 
Nhưng bảy tháng sau, Apple đã vượt qua mức thuế quan tốt hơn nhiều người tưởng tượng.
 
Chính phủ Hoa Kỳ đã nhiều lần tạm dừng các mức thuế quan hà khắc nhất của Trung Quốc, điện thoại thông minh được miễn thuế và vào tháng 5, Cook đã nói với các nhà đầu tư rằng công ty có thể sắp xếp lại chuỗi cung ứng của mình để nhập khẩu iPhone vào Hoa Kỳ từ Ấn Độ, nơi có mức thuế thấp hơn.
 
Cook cũng đã thành công trong việc tận dụng mối quan hệ với Trump, đến thăm ông tại Nhà Trắng và đứng về phía ông vào tháng 8, khi Cook tặng món quà lưu niệm sáng bóng cho Trump. Cam kết đó đã củng cố nỗ lực của Trump nhằm đưa thêm nhiều ngành sản xuất công nghệ cao đến Hoa Kỳ. Đổi lại, Trump cho biết ông cũng sẽ miễn cho Apple khỏi mức thuế bán dẫn sắp tới. Và mức thuế IEEPA của Trump đã bị phán quyết là bất hợp pháp vào cuối tháng 8, mặc dù chúng vẫn còn hiệu lực.
 
Apple không hoàn toàn bỏ lỡ hậu quả của thuế quan. Cook cho biết công ty đã chi 800 triệu đô la cho chi phí thuế quan trong quý II, chủ yếu là do mức thuế quan dựa trên IEEPA đối với Trung Quốc. Con số này chưa đến 4% lợi nhuận của công ty, nhưng Apple cảnh báo rằng họ có thể chi 1,1 tỷ đô la trong quý hiện tại cho chi phí thuế quan.
 
Sau nhiều tháng tự gánh chịu chi phí thuế quan, cuối cùng Apple có thể chuyển những chi phí đó cho người tiêu dùng với việc ra mắt các mẫu iPhone 17 trong tháng này.
People line up outside an Apple Store in Dubai on September 20, 2024, as the new iPhone 16 is released in stores. Apple September 9 unveiled new iPhones built for generative artificial intelligence as it seeks to boost sales and show it is keeping up in the technology race. (Photo by Giuseppe CACACE / AFP) (Photo by GIUSEPPE CACACE/AFP via Getty Images)
Lịch sử định giá thận trọng
Apple đã rất thận trọng trong việc tăng giá phần cứng tại Mỹ. Ví dụ, chiếc điện thoại Pro nhỏ hơn đã không tăng giá kể từ khi ra mắt vào năm 2017, giữ nguyên ở mức 999 đô la. Tuy nhiên, Apple đã thực hiện một số thay đổi về giá.
 
Công ty đã tăng giá điện thoại cơ bản từ 699 đô la lên 829 đô la vào năm 2020. Và vào năm 2022, khi Apple loại bỏ iPhone Mini nhỏ hơn có giá khởi điểm 699 đô la, công ty đã thay thế nó bằng chiếc Plus màn hình lớn hơn có giá 899 đô la. Pro Max cũng đã tăng giá vào năm 2023 khi Apple tăng giá từ 1.099 đô la lên mức giá hiện tại là 1.199 đô la.
 
Nếu Apple thực sự tăng giá điện thoại trong năm nay, đừng mong đợi ban quản lý sẽ đổ lỗi cho thuế quan.
 
Theo IDC, giá bán trung bình của điện thoại thông minh trên toàn thế giới đang tăng. Giá của các linh kiện điện thoại thông minh, chẳng hạn như mô-đun camera và chip, đã tăng trong những năm gần đây.
 
Apple nhiều khả năng sẽ tập trung vào việc làm nổi bật các tính năng mới của điện thoại và lặng lẽ đề cập đến mức giá mới. Các nhà phân tích dự đoán iPhone mới sẽ có màn hình lớn hơn, bộ nhớ được tăng cường và chip AI mới, nhanh hơn.
 
“Sẽ chẳng ai nói thẳng ra là do thuế quan cả”, nhà phân tích Nabila Popal của IDC cho biết.
 
Một cách mà Apple có thể khéo léo tăng giá là loại bỏ phiên bản điện thoại cơ bản, buộc người dùng phải nâng cấp để có dung lượng lưu trữ lớn hơn với mức giá khởi điểm cao hơn. Apple thường tính phí 100 đô la để tăng gấp đôi dung lượng lưu trữ của iPhone từ 128GB lên 256GB.
 
Đó là những gì các nhà phân tích của JPMorgan dự đoán Apple sẽ công bố vào tuần tới.
 
Họ dự đoán Apple sẽ giữ nguyên giá của các mẫu Pro Max cơ bản và cao cấp, nhưng họ cũng dự đoán công ty sẽ loại bỏ phiên bản Pro cơ bản, nghĩa là người dùng sẽ phải trả 1.099 đô la cho một chiếc iPhone 17 Pro có dung lượng lưu trữ cơ bản lớn hơn so với phiên bản tiền nhiệm. Đó là cách Apple tăng giá phiên bản Pro Max cơ bản vào năm 2023.
 
“Tuy nhiên, với những thông báo gần đây của Apple liên quan đến các khoản đầu tư tại Mỹ, giả định là công ty sẽ phần lớn được bảo vệ khỏi thuế quan, dẫn đến kỳ vọng về những thay đổi giá hạn chế, ngoại trừ những thay đổi liên quan đến cấu hình lưu trữ cơ bản của mẫu Pro”, nhà phân tích Samik Chatterjee của JP Morgan viết.
 
Khi được hỏi về khả năng tăng giá của Apple trong cuộc họp báo cáo tài chính vào tháng 5, Cook nói rằng “không có gì để công bố”.
 
“Tôi chỉ có thể nói rằng đội ngũ vận hành đã làm một công việc đáng kinh ngạc trong việc tối ưu hóa chuỗi cung ứng và hàng tồn kho”, Cook nói.
Trump sẽ chiêu đãi các CEO công nghệ bữa tối trong sự kiện nhậm chức tại Vườn Hồng Vietnet24h - Theo một quan chức Nhà Trắng, những người được mời đến bữa tối bao gồm nhà sáng lập Meta Mark Zuckerberg, CEO Apple Tim Cook, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates và nhà sáng lập OpenAI Sam Altman.
Apple sẽ tổ chức sự kiện ra mắt iPhone 17 vào ngày 9 tháng 9 Vietnet24h - Apple đã gửi lời mời đến giới truyền thông và các nhà phân tích cho sự kiện ra mắt sản phẩm hàng năm vào ngày 9 tháng 9 tại trụ sở của hãng, nơi dự kiến sẽ giới thiệu iPhone 17 cùng các thiết bị mới khác.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu Micron tăng giá khi CEO nhấn mạnh nhu cầu về bộ nhớ của trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Công ty này là một trong những nhà sản xuất bộ nhớ và thiết bị lưu trữ cho hệ thống trí tuệ nhân tạo, và cổ phiếu của công ty đã tăng 52% trong tháng qua, do nguồn cung bộ nhớ trên toàn thế giới đang khan hiếm và nhu cầu tăng vọt.
TSMC tiếp tục lập kỷ lục mới trong quý này với lợi nhuận tăng vọt 35%, được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ đối với chip AI Vietnet24h - Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới hiện đã ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận hàng năm trong tám quý liên tiếp.
Samsung dự báo lợi nhuận quý 4 đạt mức kỷ lục nhưng các nhà phân tích dự đoán lợi nhuận từ mảng điện thoại thông minh sẽ thấp hơn. Vietnet24h - Các mảng kinh doanh di động của Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận quý IV thấp hơn so với dự kiến ​​trước đó, ngay cả khi lợi nhuận toàn tập đoàn đạt mức cao kỷ lục nhờ chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của chip nhớ.
LG ghi nhận khoản lỗ hàng quý đầu tiên kể từ năm 2016 bất chấp doanh thu hàng năm đạt kỷ lục Vietnet24h - LG Electronics báo cáo doanh thu cao kỷ lục trong năm 2025 nhưng lại ghi nhận khoản lỗ hoạt động hàng quý đầu tiên trong chín năm, do cạnh tranh giá cả trên thị trường TV cao cấp làm giảm lợi nhuận của mảng màn hình.
Samsung phá kỷ lục lợi nhuận nhờ sự bùng nổ của thị trường bộ nhớ Vietnet24h - Ông lớn ngành chip dự báo lợi nhuận hoạt động quý 4 đạt 20 nghìn tỷ bảng Anh khi cổ phiếu đạt mức cao nhất trong 52 tuần.
Cổ phiếu các công ty liên quan đến hệ thống làm mát trung tâm dữ liệu giảm giá sau phát ngôn của CEO Nvidia Vietnet24h - Cổ phiếu của các công ty liên quan đến hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí của Mỹ đã giảm vào thứ Ba sau khi Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết các chip sắp ra mắt của công ty có thể giảm đáng kể nhu cầu làm mát trong các trung tâm dữ liệu.
Doanh thu quý 4 của Foxconn tăng vọt 22% lên mức cao kỷ lục nhờ nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Tập đoàn Foxconn của Đài Loan, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã báo cáo doanh thu quý IV đạt mức kỷ lục vào thứ Hai (5/1), nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm trí tuệ nhân tạo.
Cổ phiếu công ty sản xuất chip AI Biren của Trung Quốc tăng vọt trong phiên giao dịch đầu tư trực tuyến tại Hồng Kông Vietnet24h - Cổ phiếu của công ty thiết kế chip trí tuệ nhân tạo Trung Quốc Shanghai Biren Technology đã tăng 76% trong phiên giao dịch đầu tiên tại Hồng Kông vào thứ Sáu (2/1), đây là đợt niêm yết đầu tiên của trung tâm tài chính này trong năm 2026.
Đồng rupee suy yếu: tín hiệu cảnh báo từ một nền kinh tế đang trỗi dậy Vietnet24h - Năm 2025 khép lại với một nghịch lý đáng chú ý của kinh tế Ấn Độ: trong khi quốc gia Nam Á này tiếp tục được ca ngợi là “động cơ tăng trưởng mới của châu Á”, thì đồng tiền quốc gia – rupee – lại trở thành một trong những đồng tiền có diễn biến yếu nhất khu vực.
Cổ phiếu Oracle đang trên đà trải qua quý tồi tệ nhất kể từ năm 2001 khi các CEO mới đối mặt với những lo ngại về việc triển khai trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Cổ phiếu của Oracle đã giảm 30% trong quý này, hướng tới mức giảm mạnh nhất kể từ quý 3 năm 2001, khi nó giảm gần 34%.
SK Telecom đệ đơn kiện để hủy bỏ khoản tiền phạt kỷ lục 135 tỷ đô la mà họ đã giành được trong vụ rò rỉ dữ liệu Vietnet24h - Theo nguồn tin trong ngành, SK Telecom, nhà mạng di động lớn nhất Hàn Quốc, đã đệ đơn kiện nhằm lật ngược bản án phạt kỷ lục 135 tỷ won (91 triệu USD) do cơ quan quản lý bảo vệ dữ liệu nhà nước đưa ra liên quan đến vụ rò rỉ dữ liệu quy mô lớn năm ngoái, ảnh hưởng đến toàn bộ 23 triệu người dùng của công ty.
OpenAI sẽ bắt đầu thử nghiệm quảng cáo trên ChatGPT tại Mỹ Vietnet24h - OpenAI thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm quảng cáo trong ChatGPT trong những tuần tới.
Đài Loan đặt mục tiêu trở thành đối tác chiến lược về trí tuệ nhân tạo trong thỏa thuận thuế quan với Mỹ. Vietnet24h - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết các công ty Đài Loan sẽ đầu tư 250 tỷ đô la để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn, năng lượng và trí tuệ nhân tạo tại Hoa Kỳ.
Đài Loan yêu cầu bắt giữ Giám đốc điều hành hãng điện thoại thông minh OnePlus của Trung Quốc vì tuyển dụng nhân sự bất hợp pháp. Vietnet24h - Các công tố viên Đài Loan đã ban hành lệnh bắt giữ Giám đốc điều hành của hãng sản xuất điện thoại thông minh OnePlus của Trung Quốc, với cáo buộc ông này liên quan đến các hoạt động kinh doanh và tuyển dụng bất hợp pháp tại Đài Loan.
Walmart hợp tác với Gemini của Google để giúp người mua sắm dễ dàng tìm kiếm và mua sản phẩm hơn. Vietnet24h - Walmart và Google hôm Chủ nhật cho biết hai công ty đang hợp tác để giúp người mua sắm dễ dàng tìm kiếm và mua các mặt hàng thông qua trợ lý trí tuệ nhân tạo Gemini của Google.
Ấn Độ đề xuất buộc các nhà sản xuất điện thoại thông minh phải cung cấp mã nguồn trong kế hoạch cải tổ an ninh Vietnet24h - Ấn Độ đề xuất yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại thông minh chia sẻ mã nguồn với chính phủ và thực hiện một số thay đổi phần mềm như một phần của loạt biện pháp an ninh, điều này đã gây ra sự phản đối ngầm từ các gã khổng lồ như Apple và Samsung.
Meta đối mặt với cuộc điều tra của Trung Quốc về thương vụ mua lại công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo Manus. Vietnet24h - Tháng trước, Meta đã mua lại Manus có trụ sở tại Singapore, khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ tìm cách tích hợp tự động hóa tiên tiến vào các sản phẩm dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp của mình.
Microsoft được tiết lộ là công ty đứng sau đề xuất xây dựng trung tâm dữ liệu gây tranh cãi tại một thị trấn ở Michigan. Vietnet24h - Microsoft cho biết họ quan tâm đến việc xây dựng một trung tâm dữ liệu trên một khu đất nằm cạnh đường cao tốc liên bang bên ngoài Grand Rapids, Michigan.
Marvell mua lại công ty thiết bị mạng XConn với giá 540 triệu đô la trong bối cảnh thúc đẩy cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Hôm thứ Ba (6/1), Marvell Technology tuyên bố sẽ mua lại nhà cung cấp thiết bị mạng XConn Technologies với giá trị khoảng 540 triệu đô la.
Công ty Starlink của Elon Musk cung cấp truy cập internet miễn phí tại Venezuela sau các cuộc không kích của Mỹ Vietnet24h - Starlink đã cung cấp dịch vụ internet miễn phí tại Venezuela sau cuộc đột kích của Mỹ bắt giữ Maduro.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.