Kinh doanh
Cuộc chiến công nghệ: Chip H20 mới của Nvidia, thiết kế riêng cho Trung Quốc, chuẩn bị đối đầu với sản phẩm Huawei
Nam Phong - Thứ Hai, 05/02/2024 9:37 SA
Vietnet24h - Nvidia đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước cho H20, bộ xử lý đồ họa mạnh mẽ được sử dụng trong đào tạo AI
Theo các nguồn tin trong ngành, các chip mới được thiết kế riêng cho thị trường Trung Quốc của Nvidia sẽ cạnh tranh trực tiếp với bộ xử lý do gã khổng lồ trong nước Huawei Technologies phát triển, với hai sản phẩm có mức giá và hiệu năng tương tự nhau.
 
Nvidia đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước cho H20, một bộ xử lý đồ họa (GPU) mạnh mẽ mà công ty thiết kế chip của Mỹ có thể cung cấp cho khách hàng ở Trung Quốc để đào tạo trí tuệ nhân tạo (AI), với mức giá một thẻ trong khoảng 12.000 USD. và 15.000 USD, theo các nguồn tin trong ngành, những người từ chối nêu tên do tính nhạy cảm của vấn đề.
 
Các nguồn tin riêng biệt cho biết, khả năng tính toán của H20 tương tự như Ascend 910B, một con chip AI được phát triển bởi Huawei, công ty có trụ sở tại Thâm Quyến đang chịu lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ, đồng thời cho biết thêm rằng giá cũng sẽ tương tự.

Theo một nguồn tin hiểu biết trực tiếp về vấn đề này, một máy chủ cao cấp, được nhúng với 8 thẻ Nvidia H20, có giá khoảng 1,4 triệu nhân dân tệ (195.800 USD).
 
Nvidia từ chối bình luận vào thứ Sáu, trong khi Huawei không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.
 
Các nguồn tin cho biết, chip Ascend 910B hiện có sẵn thông qua nhiều kênh bán hàng khác nhau ở Trung Quốc, mặc dù công ty chưa bao giờ chính thức xác nhận sự tồn tại của sản phẩm. Một nhà phân phối từ tỉnh Sơn Đông phía đông cho biết hôm thứ Năm rằng một máy chủ Huawei được nhúng chip 910B được bán với giá khoảng 1,36 triệu nhân dân tệ tính đến tháng 1 năm nay.
 
Các lệnh trừng phạt thương mại của Hoa Kỳ ngăn cản Nvidia xuất khẩu sang Trung Quốc các GPU tiên tiến của họ, chẳng hạn như A100 và H100, vốn đã trở thành những linh kiện được săn đón để đào tạo AI. GPU A800 và H800 được thiết kế riêng của nó, được phát triển như một giải pháp thay thế cho khách hàng Trung Quốc, đã bị chặn bởi các biện pháp kiểm soát cập nhật của Hoa Kỳ vào tháng 10 năm ngoái, dẫn đến các lựa chọn thay thế mới như H20.

Theo ba người quen thuộc với vấn đề này, những người từ chối nêu tên vì họ không được phép nói chuyện với giới truyền thông, các nhà phân phối được ủy quyền của Nvidia đã bắt đầu thảo luận về việc vận chuyển chip H20 với các khách hàng Trung Quốc và một số dự kiến ​​sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm con chip này. 

Một nguồn đã đặt hàng chip H20 với Nvidia cho biết, họ dự kiến lô hàng đầu tiên sẽ đến Trung Quốc vào quý hai năm nay. Một nguồn tin khác của nhà sản xuất máy chủ và thiết bị internet lớn của Trung Quốc cho biết họ dự kiến sẽ bắt đầu xuất xưởng các sản phẩm có chứa chip H20 vào tháng 7.
 
Nguồn thứ ba cho biết, một số ít khách hàng Trung Quốc đã nhận được mẫu H20 để phục vụ mục đích thử nghiệm.
 
Card đồ họa Nvidia đang có nhu cầu cao từ các công ty công nghệ toàn cầu và các nhà cung cấp dịch vụ đám mây, trong đó các công ty Big Tech của Trung Quốc chi hàng tỷ đô la để tích lũy nguồn cung cấp GPU nhằm giúp thúc đẩy kỷ nguyên mới của công nghệ AI tổng hợp do ChatGPT của OpenAI khởi động.
 
Nvidia lần đầu tiên chứng kiến phân khúc trung tâm dữ liệu của mình vượt qua trò chơi điện tử để trở thành phân khúc đóng góp doanh thu hàng đầu trong năm tài chính 2023. Trong quý 3 kết thúc vào ngày 31 tháng 10, doanh thu từ trung tâm dữ liệu của Nvidia đã tăng 279% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức kỷ lục 14,51 tỷ USD.
 
Vẫn chưa rõ khách hàng Trung Quốc sẽ đón nhận chip H20 như thế nào vì khả năng của chip này đã bị hạn chế để đáp ứng các quy định mới của Hoa Kỳ.

Hai trong số các nguồn đã nói đến cho biết, khả năng của chip H20 tụt hậu so với những loại tiền nhiệm của nó – A800 và A100 – rất nhiều mặc dù nguồn từ nhà sản xuất máy chủ cho biết tình hình vẫn chưa rõ ràng vì thử nghiệm nội bộ vẫn chưa hoàn tất. 
Chip mới nhất của Nvidia được thiết kế để chạy AI tại nhà trước sự cạnh tranh từ Intel, AMD Vietnet24h - Những con chip này từ lâu đã trở thành nguồn sống của Nvidia, nhằm mục đích chạy các trò chơi điện tử, nhưng công ty cho biết các card đồ họa năm nay đã được cải tiến nhằm hướng tới việc chạy các mô hình AI mà không gửi thông tin trở lại đám mây.
Nvidia trình làng H200, chip cao cấp mới nhất để đào tạo các mô hình AI Vietnet24h - Thứ Hai tuần này (Nvidia hôm thứ Hai đã tiết lộ H200, một bộ xử lý đồ họa được thiết kế để đào tạo và triển khai các loại mô hình trí tuệ nhân tạo thúc đẩy sự bùng nổ AI.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu Micron tăng giá khi CEO nhấn mạnh nhu cầu về bộ nhớ của trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Công ty này là một trong những nhà sản xuất bộ nhớ và thiết bị lưu trữ cho hệ thống trí tuệ nhân tạo, và cổ phiếu của công ty đã tăng 52% trong tháng qua, do nguồn cung bộ nhớ trên toàn thế giới đang khan hiếm và nhu cầu tăng vọt.
TSMC tiếp tục lập kỷ lục mới trong quý này với lợi nhuận tăng vọt 35%, được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ đối với chip AI Vietnet24h - Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới hiện đã ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận hàng năm trong tám quý liên tiếp.
Samsung dự báo lợi nhuận quý 4 đạt mức kỷ lục nhưng các nhà phân tích dự đoán lợi nhuận từ mảng điện thoại thông minh sẽ thấp hơn. Vietnet24h - Các mảng kinh doanh di động của Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận quý IV thấp hơn so với dự kiến ​​trước đó, ngay cả khi lợi nhuận toàn tập đoàn đạt mức cao kỷ lục nhờ chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của chip nhớ.
LG ghi nhận khoản lỗ hàng quý đầu tiên kể từ năm 2016 bất chấp doanh thu hàng năm đạt kỷ lục Vietnet24h - LG Electronics báo cáo doanh thu cao kỷ lục trong năm 2025 nhưng lại ghi nhận khoản lỗ hoạt động hàng quý đầu tiên trong chín năm, do cạnh tranh giá cả trên thị trường TV cao cấp làm giảm lợi nhuận của mảng màn hình.
Samsung phá kỷ lục lợi nhuận nhờ sự bùng nổ của thị trường bộ nhớ Vietnet24h - Ông lớn ngành chip dự báo lợi nhuận hoạt động quý 4 đạt 20 nghìn tỷ bảng Anh khi cổ phiếu đạt mức cao nhất trong 52 tuần.
Cổ phiếu các công ty liên quan đến hệ thống làm mát trung tâm dữ liệu giảm giá sau phát ngôn của CEO Nvidia Vietnet24h - Cổ phiếu của các công ty liên quan đến hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí của Mỹ đã giảm vào thứ Ba sau khi Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết các chip sắp ra mắt của công ty có thể giảm đáng kể nhu cầu làm mát trong các trung tâm dữ liệu.
Doanh thu quý 4 của Foxconn tăng vọt 22% lên mức cao kỷ lục nhờ nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Tập đoàn Foxconn của Đài Loan, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã báo cáo doanh thu quý IV đạt mức kỷ lục vào thứ Hai (5/1), nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm trí tuệ nhân tạo.
Cổ phiếu công ty sản xuất chip AI Biren của Trung Quốc tăng vọt trong phiên giao dịch đầu tư trực tuyến tại Hồng Kông Vietnet24h - Cổ phiếu của công ty thiết kế chip trí tuệ nhân tạo Trung Quốc Shanghai Biren Technology đã tăng 76% trong phiên giao dịch đầu tiên tại Hồng Kông vào thứ Sáu (2/1), đây là đợt niêm yết đầu tiên của trung tâm tài chính này trong năm 2026.
Đồng rupee suy yếu: tín hiệu cảnh báo từ một nền kinh tế đang trỗi dậy Vietnet24h - Năm 2025 khép lại với một nghịch lý đáng chú ý của kinh tế Ấn Độ: trong khi quốc gia Nam Á này tiếp tục được ca ngợi là “động cơ tăng trưởng mới của châu Á”, thì đồng tiền quốc gia – rupee – lại trở thành một trong những đồng tiền có diễn biến yếu nhất khu vực.
Cổ phiếu Oracle đang trên đà trải qua quý tồi tệ nhất kể từ năm 2001 khi các CEO mới đối mặt với những lo ngại về việc triển khai trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Cổ phiếu của Oracle đã giảm 30% trong quý này, hướng tới mức giảm mạnh nhất kể từ quý 3 năm 2001, khi nó giảm gần 34%.
SK Telecom đệ đơn kiện để hủy bỏ khoản tiền phạt kỷ lục 135 tỷ đô la mà họ đã giành được trong vụ rò rỉ dữ liệu Vietnet24h - Theo nguồn tin trong ngành, SK Telecom, nhà mạng di động lớn nhất Hàn Quốc, đã đệ đơn kiện nhằm lật ngược bản án phạt kỷ lục 135 tỷ won (91 triệu USD) do cơ quan quản lý bảo vệ dữ liệu nhà nước đưa ra liên quan đến vụ rò rỉ dữ liệu quy mô lớn năm ngoái, ảnh hưởng đến toàn bộ 23 triệu người dùng của công ty.
OpenAI sẽ bắt đầu thử nghiệm quảng cáo trên ChatGPT tại Mỹ Vietnet24h - OpenAI thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm quảng cáo trong ChatGPT trong những tuần tới.
Đài Loan đặt mục tiêu trở thành đối tác chiến lược về trí tuệ nhân tạo trong thỏa thuận thuế quan với Mỹ. Vietnet24h - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết các công ty Đài Loan sẽ đầu tư 250 tỷ đô la để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn, năng lượng và trí tuệ nhân tạo tại Hoa Kỳ.
Đài Loan yêu cầu bắt giữ Giám đốc điều hành hãng điện thoại thông minh OnePlus của Trung Quốc vì tuyển dụng nhân sự bất hợp pháp. Vietnet24h - Các công tố viên Đài Loan đã ban hành lệnh bắt giữ Giám đốc điều hành của hãng sản xuất điện thoại thông minh OnePlus của Trung Quốc, với cáo buộc ông này liên quan đến các hoạt động kinh doanh và tuyển dụng bất hợp pháp tại Đài Loan.
Walmart hợp tác với Gemini của Google để giúp người mua sắm dễ dàng tìm kiếm và mua sản phẩm hơn. Vietnet24h - Walmart và Google hôm Chủ nhật cho biết hai công ty đang hợp tác để giúp người mua sắm dễ dàng tìm kiếm và mua các mặt hàng thông qua trợ lý trí tuệ nhân tạo Gemini của Google.
Ấn Độ đề xuất buộc các nhà sản xuất điện thoại thông minh phải cung cấp mã nguồn trong kế hoạch cải tổ an ninh Vietnet24h - Ấn Độ đề xuất yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại thông minh chia sẻ mã nguồn với chính phủ và thực hiện một số thay đổi phần mềm như một phần của loạt biện pháp an ninh, điều này đã gây ra sự phản đối ngầm từ các gã khổng lồ như Apple và Samsung.
Meta đối mặt với cuộc điều tra của Trung Quốc về thương vụ mua lại công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo Manus. Vietnet24h - Tháng trước, Meta đã mua lại Manus có trụ sở tại Singapore, khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ tìm cách tích hợp tự động hóa tiên tiến vào các sản phẩm dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp của mình.
Microsoft được tiết lộ là công ty đứng sau đề xuất xây dựng trung tâm dữ liệu gây tranh cãi tại một thị trấn ở Michigan. Vietnet24h - Microsoft cho biết họ quan tâm đến việc xây dựng một trung tâm dữ liệu trên một khu đất nằm cạnh đường cao tốc liên bang bên ngoài Grand Rapids, Michigan.
Marvell mua lại công ty thiết bị mạng XConn với giá 540 triệu đô la trong bối cảnh thúc đẩy cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Hôm thứ Ba (6/1), Marvell Technology tuyên bố sẽ mua lại nhà cung cấp thiết bị mạng XConn Technologies với giá trị khoảng 540 triệu đô la.
Công ty Starlink của Elon Musk cung cấp truy cập internet miễn phí tại Venezuela sau các cuộc không kích của Mỹ Vietnet24h - Starlink đã cung cấp dịch vụ internet miễn phí tại Venezuela sau cuộc đột kích của Mỹ bắt giữ Maduro.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.