Kinh doanh
Doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam tăng cường hợp tác với 38 biên bản ghi nhớ được ký kết
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 13/08/2025 3:23 CH
Vietnet24h - Diễn đàn quy tụ 300 lãnh đạo doanh nghiệp đến từ 47 công ty Hàn Quốc và khoảng 200 đại biểu doanh nghiệp Việt Nam.

Các doanh nghiệp tư nhân và nhà nước lớn của Hàn Quốc và Việt Nam đã ký kết hàng chục thỏa thuận hợp tác chiến lược tại Diễn đàn Doanh nghiệp Hàn Quốc - Việt Nam tại Seoul, hôm thứ Ba.
 
Diễn đàn diễn ra nhân chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm. Hôm thứ Hai (11/8), Tổng Bí thư đã có cuộc hội đàm thượng đỉnh với Tổng thống Lee Jae Myung và nhất trí thúc đẩy trao đổi song phương.
 
Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Hàn Quốc sau Trung Quốc và Hoa Kỳ, trong khi Hàn Quốc cũng nằm trong số ba đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Diễn đàn quy tụ 300 lãnh đạo doanh nghiệp đến từ 47 công ty Hàn Quốc, bao gồm Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) Chey Tae-won, Chủ tịch Samsung Electronics Park Seung-hee, Tổng giám đốc SK Innovation Choo Hyeong-wook và Tổng giám đốc Lotte Shopping Jung Joon-ho. Về phía chính phủ Hàn Quốc có Thủ tướng Kim Min-seok và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Moon Shin-hak.
 
Khoảng 200 đại biểu Việt Nam, bao gồm đại diện doanh nghiệp đến từ 37 công ty, cũng tham dự. Những đại biểu đáng chú ý bao gồm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Lê Mạnh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Viễn thông Quân đội Tào Đức Thắng và Chủ tịch Ngân hàng Quân đội Lưu Trung Thái.
 
Các đại biểu đã ký kết tổng cộng 38 biên bản ghi nhớ (MOU) về các lĩnh vực như năng lượng, đóng tàu, trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu tiên tiến và máy bay không người lái.
 
Chủ tịch LG CNS Hyun Shin-gyoon đã nhất trí với Chủ tịch Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam Tô Dũng Thái và Tổng giám đốc điều hành Korea Investment Real Asset Management Kim Yong-sik về việc hợp tác thành lập một trung tâm dữ liệu mới tại Việt Nam.
 
Tập đoàn công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) khổng lồ của Hàn Quốc KT đã đồng ý với Tập đoàn Viettel, một công ty ICT do nhà nước Việt Nam điều hành, để hợp tác mở rộng công nghệ AI trong các ngành công nghiệp Việt Nam và thúc đẩy chuyển đổi AI theo sáng kiến của Chính phủ Việt Nam.

“Chủ nghĩa bảo hộ thương mại lan rộng trên toàn thế giới, được thúc đẩy bởi các biện pháp thuế quan trả đũa của Hoa Kỳ, đang đẩy các chiến lược kinh doanh truyền thống đến giới hạn, thúc đẩy chúng ta tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới. Cuộc khủng hoảng này không chỉ đòi hỏi nỗ lực đơn lẻ của một quốc gia mà còn cần sự đoàn kết của các quốc gia có cùng chí hướng”, Chủ tịch KCCI Chey phát biểu.
 
“Kể từ khi hai nước chính thức trở thành đối tác ngoại giao vào năm 1992, trao đổi thương mại đã được mở rộng và Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Để củng cố hơn nữa mối quan hệ song phương, vai trò tích cực hơn của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp là vô cùng quan trọng”, ông nói thêm.
 
Bộ trưởng Tài chính Việt Nam Nguyễn Văn Thắng cho biết Việt Nam đang sửa đổi các quy định và cải thiện môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp nước ngoài trong các lĩnh vực năng lượng thân thiện với môi trường, tài chính số, đổi mới sáng tạo và dịch vụ.
 
“Chính phủ Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc cùng với doanh nghiệp và chính phủ Việt Nam triển khai kinh doanh không chỉ tại Việt Nam mà còn ở các nước thứ ba, hướng tới lợi ích chung. Đặc biệt, trong lĩnh vực bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI) và chuyển đổi số, Bộ Tài chính Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với KCCI và các doanh nghiệp Hàn Quốc”, Bộ trưởng cho biết.
 
Diễn đàn có các bài phát biểu quan trọng từ sáu công ty - ba công ty từ mỗi quốc gia - bao gồm SK Innovation, HD Korea Shipbuilding & Offshore Engineering và Petrovietnam. Các bài phát biểu đã đề cập đến các lĩnh vực chiến lược của cả hai quốc gia như chuyển đổi số, các ngành công nghiệp tương lai, chuỗi cung ứng và năng lượng.
 
Kim ngạch thương mại hai nước đã tăng vọt lên 86,7 tỷ đô la vào năm ngoái từ mức 500 triệu đô la năm 1992. Cho đến nay, 10.000 công ty Hàn Quốc đang hoạt động kinh doanh tại Việt Nam đã đầu tư tổng cộng 92,5 tỷ đô la vào Việt Nam.
 
KCCI đã đặt văn phòng tại Việt Nam từ năm 2009 để hỗ trợ các công ty Hàn Quốc giải quyết các khó khăn kinh doanh tại đây.
Hội chợ giao thương Việt - Hàn có những thỏa thuận lên tới 100 triệu USD tại Việt Nam trong vòng 3 năm tới Vietnet24h - Quy mô dự kiến của các thỏa thuận có thể được thực hiện trong vòng một năm được ước tính là 40 triệu đô la.
Nâng tầm quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc Vietnet24h - Herald Corp., nhà xuất bản của tờ The Korea Herald và Herald Business, sẽ đồng tổ chức một diễn đàn vào hôm nay, thứ Sáu, 16 tháng 12 năm 2022, để làm rõ thêm mối quan hệ song phương được nâng cao tạo ra những cơ hội mới giữa các tỉnh của Hàn Quốc và các tỉnh của Việt Nam.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu Micron tăng giá khi CEO nhấn mạnh nhu cầu về bộ nhớ của trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Công ty này là một trong những nhà sản xuất bộ nhớ và thiết bị lưu trữ cho hệ thống trí tuệ nhân tạo, và cổ phiếu của công ty đã tăng 52% trong tháng qua, do nguồn cung bộ nhớ trên toàn thế giới đang khan hiếm và nhu cầu tăng vọt.
TSMC tiếp tục lập kỷ lục mới trong quý này với lợi nhuận tăng vọt 35%, được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ đối với chip AI Vietnet24h - Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới hiện đã ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận hàng năm trong tám quý liên tiếp.
Samsung dự báo lợi nhuận quý 4 đạt mức kỷ lục nhưng các nhà phân tích dự đoán lợi nhuận từ mảng điện thoại thông minh sẽ thấp hơn. Vietnet24h - Các mảng kinh doanh di động của Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận quý IV thấp hơn so với dự kiến ​​trước đó, ngay cả khi lợi nhuận toàn tập đoàn đạt mức cao kỷ lục nhờ chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của chip nhớ.
LG ghi nhận khoản lỗ hàng quý đầu tiên kể từ năm 2016 bất chấp doanh thu hàng năm đạt kỷ lục Vietnet24h - LG Electronics báo cáo doanh thu cao kỷ lục trong năm 2025 nhưng lại ghi nhận khoản lỗ hoạt động hàng quý đầu tiên trong chín năm, do cạnh tranh giá cả trên thị trường TV cao cấp làm giảm lợi nhuận của mảng màn hình.
Samsung phá kỷ lục lợi nhuận nhờ sự bùng nổ của thị trường bộ nhớ Vietnet24h - Ông lớn ngành chip dự báo lợi nhuận hoạt động quý 4 đạt 20 nghìn tỷ bảng Anh khi cổ phiếu đạt mức cao nhất trong 52 tuần.
Cổ phiếu các công ty liên quan đến hệ thống làm mát trung tâm dữ liệu giảm giá sau phát ngôn của CEO Nvidia Vietnet24h - Cổ phiếu của các công ty liên quan đến hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí của Mỹ đã giảm vào thứ Ba sau khi Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết các chip sắp ra mắt của công ty có thể giảm đáng kể nhu cầu làm mát trong các trung tâm dữ liệu.
Doanh thu quý 4 của Foxconn tăng vọt 22% lên mức cao kỷ lục nhờ nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Tập đoàn Foxconn của Đài Loan, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã báo cáo doanh thu quý IV đạt mức kỷ lục vào thứ Hai (5/1), nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm trí tuệ nhân tạo.
Cổ phiếu công ty sản xuất chip AI Biren của Trung Quốc tăng vọt trong phiên giao dịch đầu tư trực tuyến tại Hồng Kông Vietnet24h - Cổ phiếu của công ty thiết kế chip trí tuệ nhân tạo Trung Quốc Shanghai Biren Technology đã tăng 76% trong phiên giao dịch đầu tiên tại Hồng Kông vào thứ Sáu (2/1), đây là đợt niêm yết đầu tiên của trung tâm tài chính này trong năm 2026.
Đồng rupee suy yếu: tín hiệu cảnh báo từ một nền kinh tế đang trỗi dậy Vietnet24h - Năm 2025 khép lại với một nghịch lý đáng chú ý của kinh tế Ấn Độ: trong khi quốc gia Nam Á này tiếp tục được ca ngợi là “động cơ tăng trưởng mới của châu Á”, thì đồng tiền quốc gia – rupee – lại trở thành một trong những đồng tiền có diễn biến yếu nhất khu vực.
Cổ phiếu Oracle đang trên đà trải qua quý tồi tệ nhất kể từ năm 2001 khi các CEO mới đối mặt với những lo ngại về việc triển khai trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Cổ phiếu của Oracle đã giảm 30% trong quý này, hướng tới mức giảm mạnh nhất kể từ quý 3 năm 2001, khi nó giảm gần 34%.
SK Telecom đệ đơn kiện để hủy bỏ khoản tiền phạt kỷ lục 135 tỷ đô la mà họ đã giành được trong vụ rò rỉ dữ liệu Vietnet24h - Theo nguồn tin trong ngành, SK Telecom, nhà mạng di động lớn nhất Hàn Quốc, đã đệ đơn kiện nhằm lật ngược bản án phạt kỷ lục 135 tỷ won (91 triệu USD) do cơ quan quản lý bảo vệ dữ liệu nhà nước đưa ra liên quan đến vụ rò rỉ dữ liệu quy mô lớn năm ngoái, ảnh hưởng đến toàn bộ 23 triệu người dùng của công ty.
OpenAI sẽ bắt đầu thử nghiệm quảng cáo trên ChatGPT tại Mỹ Vietnet24h - OpenAI thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm quảng cáo trong ChatGPT trong những tuần tới.
Đài Loan đặt mục tiêu trở thành đối tác chiến lược về trí tuệ nhân tạo trong thỏa thuận thuế quan với Mỹ. Vietnet24h - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết các công ty Đài Loan sẽ đầu tư 250 tỷ đô la để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn, năng lượng và trí tuệ nhân tạo tại Hoa Kỳ.
Đài Loan yêu cầu bắt giữ Giám đốc điều hành hãng điện thoại thông minh OnePlus của Trung Quốc vì tuyển dụng nhân sự bất hợp pháp. Vietnet24h - Các công tố viên Đài Loan đã ban hành lệnh bắt giữ Giám đốc điều hành của hãng sản xuất điện thoại thông minh OnePlus của Trung Quốc, với cáo buộc ông này liên quan đến các hoạt động kinh doanh và tuyển dụng bất hợp pháp tại Đài Loan.
Walmart hợp tác với Gemini của Google để giúp người mua sắm dễ dàng tìm kiếm và mua sản phẩm hơn. Vietnet24h - Walmart và Google hôm Chủ nhật cho biết hai công ty đang hợp tác để giúp người mua sắm dễ dàng tìm kiếm và mua các mặt hàng thông qua trợ lý trí tuệ nhân tạo Gemini của Google.
Ấn Độ đề xuất buộc các nhà sản xuất điện thoại thông minh phải cung cấp mã nguồn trong kế hoạch cải tổ an ninh Vietnet24h - Ấn Độ đề xuất yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại thông minh chia sẻ mã nguồn với chính phủ và thực hiện một số thay đổi phần mềm như một phần của loạt biện pháp an ninh, điều này đã gây ra sự phản đối ngầm từ các gã khổng lồ như Apple và Samsung.
Meta đối mặt với cuộc điều tra của Trung Quốc về thương vụ mua lại công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo Manus. Vietnet24h - Tháng trước, Meta đã mua lại Manus có trụ sở tại Singapore, khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ tìm cách tích hợp tự động hóa tiên tiến vào các sản phẩm dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp của mình.
Microsoft được tiết lộ là công ty đứng sau đề xuất xây dựng trung tâm dữ liệu gây tranh cãi tại một thị trấn ở Michigan. Vietnet24h - Microsoft cho biết họ quan tâm đến việc xây dựng một trung tâm dữ liệu trên một khu đất nằm cạnh đường cao tốc liên bang bên ngoài Grand Rapids, Michigan.
Marvell mua lại công ty thiết bị mạng XConn với giá 540 triệu đô la trong bối cảnh thúc đẩy cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Hôm thứ Ba (6/1), Marvell Technology tuyên bố sẽ mua lại nhà cung cấp thiết bị mạng XConn Technologies với giá trị khoảng 540 triệu đô la.
Công ty Starlink của Elon Musk cung cấp truy cập internet miễn phí tại Venezuela sau các cuộc không kích của Mỹ Vietnet24h - Starlink đã cung cấp dịch vụ internet miễn phí tại Venezuela sau cuộc đột kích của Mỹ bắt giữ Maduro.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.