Kinh doanh
Huawei báo cáo tăng trưởng doanh thu ít ỏi trong quý đầu tiên do coronavirus và các lệnh trừng phạt của Mỹ gây thiệt hại
Hạnh Vy - Thứ Tư, 22/04/2020 11:38 SA
Vietnet24h - Công ty cho biết tỷ suất lợi nhuận ròng trong quý đầu tiên là 7,3%, thấp hơn mức 8% trong cùng kỳ năm ngoái IDC dự kiến tăng trưởng sẽ tiếp tục trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu vào năm 2021, nhờ vào nỗ lực tăng tốc 5G
Huawei Technologies cho biết doanh thu của họ trong quý đầu tiên tăng 1,4% mỗi năm khi đại dịch coronavirus toàn cầu và các lệnh trừng phạt liên tục từ Mỹ tiếp tục gây thiệt hại cho hoạt động kinh doanh toàn cầu.

Nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới này đã tạo ra doanh thu 182,2 tỷ nhân dân tệ (25,7 tỷ USD) trong quý đầu tiên của năm 2020, tăng từ 179,7 tỷ nhân dân tệ trong cùng kỳ năm ngoái. Không có số liệu doanh thu cho các phân khúc kinh doanh khác nhau của công ty.
Công ty cho biết tỷ suất lợi nhuận ròng trong quý đầu tiên của năm là 7,3%, thấp hơn mức 8% trong cùng kỳ năm ngoái. Biên lợi nhuận ròng trượt phản ánh một trong những thời điểm thử thách nhất trong lịch sử công ty.

Lệnh cấm sử dụng công nghệ của Hoa Kỳ, do Washington ban hành vào tháng 5 năm ngoái, bao gồm việc sử dụng các dịch vụ di động của Google. Động thái này đã ngăn chặn các hoạt động điện thoại thông minh toàn cầu của Huawei, ngay cả trước khi cuộc khủng hoảng coronavirus siết chặt Trung Quốc vào tháng 1 năm nay và đang lan rộng khắp thế giới.

"Tôi nghĩ rằng Huawei đang hoạt động tương đối ổn, đặc biệt là ở Trung Quốc trong quý đầu tiên", ông Nicole Peng, phó chủ tịch nghiên cứu di động tại Canalys cho biết. Tuy nhiên, về mặt thị trường nước ngoài, thật khó khăn vì có những tác động khác ngoài đại dịch cho Huawei, như việc thiếu hỗ trợ GMS [Dịch vụ di động của Google] [do lệnh cấm của Hoa Kỳ]. Nhìn chung, sẽ có rất nhiều thử thách cho Huawei trong năm nay.

Huawei đã không tiết lộ lô hàng điện thoại thông minh của mình trong quý đầu tiên.

Theo công ty nghiên cứu IDC, các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu dự kiến sẽ giảm 10,6% mỗi năm trong nửa đầu năm 2020 do đại dịch. Dự kiến sẽ giảm 2,3% trong cả năm, với tổng khối lượng giao hàng chỉ hơn 1,3 tỷ. IDC dự kiến tăng trưởng sẽ tiếp tục trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu vào năm 2021, được thúc đẩy bởi những nỗ lực tăng tốc 5G.

Tháng trước, Huawei đã ra mắt dòng điện thoại P40 mới, được mệnh danh là máy ảnh quái vật trên máy ảnh do số lượng ống kính khủng, nhưng chúng không đi kèm với các ứng dụng của Google. Hơn nữa, sự bùng phát coronavirus, đã chứng kiến các chính phủ trên toàn thế giới áp đặt các hạn chế đối với các nhóm đông người tập trung tại một nơi, đã buộc nhiều người phải mua sắm trực tuyến, làm suy giảm doanh số của toàn bộ ngành công nghiệp điện thoại thông minh.

Yu Chengdong, giám đốc điều hành tập đoàn kinh doanh tiêu dùng của Huawei, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông địa phương hồi đầu tháng này rằng, doanh thu đã tăng nhẹ trong quý đầu tiên cho nhóm doanh nghiệp tiêu dùng, mảng kinh doanh chính của Huawei, bao gồm điện thoại thông minh, máy tính cá nhân và máy tính bảng.

Hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của hãng tiếp tục phát triển tại thị trường nội địa Trung Quốc trong quý đầu tiên ngay cả khi người dùng ở nước ngoài ngần ngại mua điện thoại thông minh mới của Huawei mà không có ứng dụng Google như Gmail và YouTube.

Yu vẫn hy vọng doanh thu tại đơn vị này sẽ tăng trong năm nay bất chấp áp lực từ cuộc khủng hoảng sức khỏe do coronavirus, đã tấn công chuỗi cung ứng và làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ông cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn nhiều hơn nếu Mỹ áp đặt các hạn chế hơn nữa đối với Huawei.

Một báo cáo của Reuters hồi tháng trước cho biết Chính quyền Trump đang xem xét thắt chặt khả năng của Huawei về việc tiếp cận các chất bán dẫn được sản xuất bằng thiết bị sản xuất của Mỹ - bao gồm cả những sản phẩm do Công ty bán dẫn Loan sản xuất. Đầu tháng này, Reuters đã báo cáo rằng Huawei đang dần chuyển sản xuất chip được thiết kế trong nhà ra khỏi TSMC và hướng tới xưởng đúc wafer Trung Quốc đại lục SMIC để chuẩn bị cho nhiều hạn chế hơn của Hoa Kỳ.

Tháng trước Huawei đã báo cáo tăng trưởng 19,1% doanh thu lên mức kỷ lục 858,8 tỷ nhân dân tệ (121 tỷ USD) vào năm 2019. Nhóm người tiêu dùng chiếm tới 46,3 tỷ nhân dân tệ trong tổng doanh thu của tập đoàn trong khi Trung Quốc đóng góp 59% tổng doanh thu.
Mỹ chính thức cấm dùng 5G của Huawei ở nông thôn Vietnet24h - Vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump phê chuẩn luật cấm các nhà mạng viễn thông sử dụng tiền trợ cấp để mua thiết bị mạng từ Huawei và các công ty bị xem là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.
Mỹ tiếp tục gia hạn cho Huawei đến tháng 5 Vietnet24h - Ngày 10/3, Chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho biết họ sẽ gia hạn giấy phép thêm 45 ngày nữa nhằm giúp các công ty Mỹ tiếp tục làm ăn với Huawei.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu Tesla lại lao dốc khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi công ty xe điện Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla lại giảm vào thứ Hai (10/3) khi niềm tin vào công ty xe điện của Elon Musk tiếp tục tan rã sau "cú hích" sau bầu cử của Trump.
Các công ty công nghệ lớn mất hơn 750 tỷ đô la vốn hóa thị trường trong ngày tồi tệ nhất của Nasdaq kể từ năm 2022 Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ có giá trị nhất đã mất hơn 750 tỷ đô la giá trị thị trường vào thứ Hai khi nỗi lo suy thoái làm rung chuyển Phố Wall.
Cổ phiếu Tesla đã giảm hàng tuần kể từ khi Elon Musk đến Washington Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla đã mất gần như toàn bộ mức tăng sau bầu cử, giảm trong bảy tuần liên tiếp kỷ lục.
Ông Trump ký lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược.
LG Uplus hướng tới mục tiêu doanh thu 300 triệu đô la từ AI khi hợp tác với Google Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành LG Uplus Hong Bum-shik đã tiết lộ kế hoạch trung hạn của công ty là tạo ra doanh thu 300 triệu đô la thông qua quan hệ đối tác trí tuệ nhân tạo (AI) với Google.
Nvidia bị ra khỏi câu lạc bộ vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô la sau khi cổ phiếu giảm hơn 8% Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia giảm hơn 8% vào thứ năm (27/2), một ngày sau khi công ty báo cáo thu nhập, đẩy vốn hóa thị trường của nhà sản xuất chip này xuống dưới 3 nghìn tỷ đô la.
Cổ phiếu Super Micro Computer tăng vọt 16% sau khi nộp báo cáo tài chính chậm trễ so với thời hạn Vietnet24h - Cổ phiếu Super Micro Computer tăng 16% sau khi công ty máy chủ AI này nộp báo cáo tài chính chậm trễ theo thời hạn của Nasdaq.
Cổ phiếu Super Micro tăng 22% sau khi nộp báo cáo tài chính, Vietnet24h - Cổ phiếu Super Micro tăng vọt trong phiên giao dịch mở rộng sau khi công ty báo cáo tình hình tài chính trong năm tài chính gần nhất.
Nvidia sắp báo cáo thu nhập trong bối cảnh chi tiêu cho cơ sở hạ tầng AI với những lo ngại về DeepSeek Vietnet24h - Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi những đột phá gần đây về AI ở Trung Quốc cho thấy không cần hàng tỷ đô la GPU Nvidia để đào tạo và sử dụng AI tiên tiến.
Công ty khởi nghiệp AI Baseten huy động được 75 triệu đô la sau khi DeepSeek xuất hiện Vietnet24h - Baseten, một công ty khởi nghiệp chạy các mô hình trí tuệ nhân tạo cho khách hàng trên cơ sở hạ tầng đám mây, đã huy động được 75 triệu đô la tiền tài trợ, công ty cho biết hôm thứ Tư (19/2).
Tại sao nhiều nhân sự cấp cao lại rời khỏi Samsung Electronics? Vietnet24h - Một số giám đốc điều hành cấp cao tại Samsung Electronics gần đây đã rời công ty, mặc dù ban đầu họ gia nhập với kỳ vọng cao về việc củng cố các hoạt động kinh doanh và hoạt động quản lý trong tương lai.
Hàn Quốc nêu vấn đề về khả năng bị Hoa Kỳ chỉ định là 'quốc gia nhạy cảm' Vietnet24h - Nếu bị đưa vào danh sách, các nhà nghiên cứu từ các quốc gia trong danh sách sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn khi tham gia các cơ sở nghiên cứu hoặc dự án liên kết với bộ này, có khả năng khiến họ khó tham gia vào nghiên cứu của Hoa Kỳ về các công nghệ tiên tiến
Triển lãm Đại hội Thế giới Di động 2025 sẽ giới thiệu nhiều thiết bị telecom AI Vietnet24h - Các công ty viễn thông Hàn Quốc sẽ giới thiệu công nghệ mới nhất và các trường hợp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đại hội Thế giới DI động (Mobile World Congress - MWC) 2025 sắp tới, tập trung vào cách kiếm lợi nhuận trong ngành AI đang phát triển nhanh chóng.
Google thông báo sa thải nhân viên trong bộ phận HR và đám mây như một phần của chiến dịch cắt giảm chi phí Vietnet24h - Tuần này, công ty cũng đã sa thải một số nhân viên mảng đám mây và dự định tái đầu tư số tiền tiết kiệm được khi tuyển dụng những vị trí bán hàng và kỹ thuật quan trọng.
Modi muốn Tesla sản xuất ô tô tại Ấn Độ, nhưng việc này không dễ Vietnet24h - Tesla được cho là đang tuyển dụng và tìm kiếm địa điểm mở phòng trưng bày tại Ấn Độ sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk.
Anh ra lệnh cho Apple cung cấp cho họ quyền truy cập vào các tài khoản được mã hóa Vietnet24h - Bộ Nội vụ Anh đã ra lệnh cho Apple vào tháng trước phải tạo ra một "cửa sau" kỹ thuật cho phép các quan chức xem tài liệu được mã hóa được tải lên đám mây.
Boeing đang hợp tác với Elon Musk để giao máy bay thay thế Air Force One sớm Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã đạt được thỏa thuận về máy bay thay thế trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình.
TSMC đánh giá tác động của trận động đất 6,4 độ richter ở Đài Loan lên trung tâm chip Vietnet24h - Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. đang đánh giá tác động của trận động đất mạnh 6,4 độ richter lên trung tâm sản xuất chip tiên tiến nhất của mình vào sáng thứ Ba, với các công nhân đã trở lại nơi làm việc của họ vài giờ sau khi trận động đất xảy ra.
TT Trump trở lại Nhà Trắng với lời cam kết mới 'đặt nước Mỹ lên hàng đầu' Vietnet24h - Donald Trump nhậm chức tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ vào thứ Hai, tái khẳng định lời thề "đặt nước Mỹ lên hàng đầu" và đánh thuế các nước ngoài để làm giàu cho người Mỹ, đồng thời thể hiện ý định kiềm chế sự can dự quân sự vào các cuộc xung đột ở nước ngoài.
Hoa Kỳ ủng hộ lập luận của Musk trong vụ kiện OpenAI Vietnet24h - FTC đang xem xét riêng các quan hệ đối tác trong lĩnh vực AI, bao gồm giữa Microsoft và OpenAI, điều tra hành vi có khả năng chống cạnh tranh tại Microsoft và điều tra xem OpenAI có vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng hay không.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.
Tùng Tán Lâm - Vẻ đẹp thiêng liêng giữa lòng Shangri-La Vietnet24h - Đối với những tín đồ đam mê du lịch tâm linh, tu viện Tùng Tán Lâm (Songzanlin) là một điểm đến không thể bỏ qua. Những người từng đặt chân đến Shangri-la đều khẳng định đây là một trong những tu viện đáng ghé thăm nhất trên thế giới.