Kinh doanh
Huawei ra mắt hệ điều hành mới HarmonyOS cho điện thoại
Nam Phong - Thứ Năm, 03/06/2021 10:28 SA
Vietnet24h - Huawei sẽ bắt đầu tung ra HarmonyOS trên một số mẫu điện thoại thông minh được chọn, mang đến cho người dùng cơ hội chuyển đổi từ hệ điều hành hiện tại dựa trên nền tảng Android của Google.
Huawei Technologies, công ty của Trung Quốc đã ra mắt hệ điều hành Harmony dành cho điện thoại thông minh vào thứ Tư, nhằm tìm cách phục hồi sau các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã cản trở hoạt động kinh doanh thiết bị cầm tay của họ.
 
Việc sử dụng HarmonyOS có nghĩa là công ty sẽ không còn hoàn toàn phụ thuộc vào Android. Các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã cấm Google của Alphabet Inc (GOOGL.O) cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các mẫu điện thoại Huawei mới và quyền truy cập vào Dịch vụ di động của Google, gói dịch vụ dành cho nhà phát triển dựa trên hầu hết các ứng dụng Android.
 
Thay vì là một sự thay thế tương tự, Huawei đang quảng cáo HarmonyOS như một nền tảng 'Internet-of-Things', nhằm hoạt động trên và kết nối các thiết bị khác như máy tính xách tay, đồng hồ thông minh, ô tô và thiết bị gia dụng.
 
Công ty đã tiết lộ một số sản phẩm mới sử dụng HarmonyOS, bao gồm máy tính bảng, đồng hồ thông minh và bút cảm ứng, trong buổi ra mắt video từ trụ sở chính của công ty ở Thâm Quyến.
A staff member holds Huawei's new 5G Mate X2 foldable phone at the Mobile World Congress (MWC) in Shanghai, China February 23, 2021. REUTERS/Aly Song/File Photo
Một nhân viên cầm điện thoại có thể gập lại 5G Mate X2 mới của Huawei tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 23 tháng 2 năm 2021.
 
Richard Yu, Giám đốc điều hành Nhóm Kinh doanh Tiêu dùng của Huawei, cho biết buổi giới thiệu kết thúc bằng một đoạn giới thiệu về chiếc điện thoại hàng đầu P50.
 
Ông Wang Chenglu, chủ tịch bộ phận phần mềm của Nhóm Kinh doanh Tiêu dùng Huawei, người đã dẫn đầu nỗ lực phát triển HarmonyOS của Huawei từ năm 2016, cho biết Huawei đang đặt mục tiêu có HarmonyOS trên 200 triệu điện thoại thông minh và 100 triệu thiết bị thông minh của bên thứ ba vào cuối năm nay.
 
Wang đã phát biểu tại một hội nghị bàn tròn truyền thông một ngày trước đó và các bình luận của ông đã bị cấm vận cho đến thứ Tư.

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu của Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen thương mại vào tháng 5 năm 2019 do lo ngại về an ninh quốc gia. Huawei đã nhiều lần phủ nhận đây là một rủi ro. Lệnh cấm khiến hoạt động kinh doanh thiết bị cầm tay của Huawei chịu áp lực rất lớn. Từng là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, Huawei hiện đứng thứ sáu, với 4% thị phần trong quý đầu tiên.
 
Buổi giới thiệu không có bất kỳ điện thoại thông minh mới nào, mặc dù thông cáo báo chí của công ty cho biết hai mẫu điện thoại cao cấp cũ hơn sẽ được tái phát hành. Công ty đang xem xét cung cấp các bản nâng cấp cho một số thành phần như pin cho người dùng điện thoại cũ, Yu cho biết.

Nhưng Wang cho biết công ty đang nhìn xa hơn điện thoại thông minh với HarmonyOS. Ông cho biết thị trường điện thoại thông minh đã ổn định và điện thoại thông minh vẫn là thiết bị thống trị trong cuộc sống của mọi người phần lớn bởi vì hầu hết các nhà phát triển đều có ít nền tảng khác để phát triển. Thay vào đó, cần có một hệ thống để thu hẹp khoảng cách giữa các thiết bị, Wang nói.
Wang Chenglu, president of Huawei Consumer Business Group's Software Department, talks about the HarmonyOS operating system during a media roundtable at the Huawei headquarters in Shenzhen, Guangdong province, China June 1, 2021. Picture taken June 1, 2021. REUTERS/David Kirton
Wang Chenglu, chủ tịch Bộ phận Phần mềm của Tập đoàn Kinh doanh Tiêu dùng Huawei, nói về hệ điều hành HarmonyOS trong một hội nghị bàn tròn truyền thông tại trụ sở Huawei ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 1 tháng 6 năm 2021.
 
Wang nói: “Vấn đề với các hệ điều hành hiện tại là không thể kết nối các thiết bị một cách dễ dàng, với việc người dùng thường phải tải xuống các ứng dụng riêng biệt để mọi thứ kết nối. "Nhưng Harmony có thể cho phép các thiết bị được kết nối để tạo thành một siêu thiết bị. Nó sẽ hoạt động như một hệ thống tệp, theo nghĩa đen là một thiết bị", Wang nói.
 
Wang cho biết ông sẽ hoan nghênh các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác áp dụng HarmonyOS, nhưng nói thêm rằng Huawei nhận thấy cơ hội lớn trong việc hợp tác với các nhà sản xuất thiết bị không phải điện thoại thông minh.
 
Will Wong, một nhà phân tích tại IDC, cho biết việc các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác áp dụng HarmonyOS là điều không cần thiết đối với Huawei.
 
Ông Wong nói: “(Nhưng) để Huawei đạt được tham vọng của mình, điều quan trọng là phải đưa các thương hiệu điện tử khác và thậm chí là các nhà sản xuất ô tô tham gia vào HĐH và Trung Quốc cung cấp một hệ sinh thái thị trường thuận lợi để đạt được điều này.
Huawei tính bán bằng sáng chế công nghệ 5G cho Apple, Samsung... Vietnet24h - Trong khó khăn bủa vây bởi lệnh cấm của Mỹ, Huawei loay hoay tìm hướng phát triển kinh doanh bằng cách bán các bằng sáng chế để thu phí bản quyền. Nếu thành công, hãng có thể có thêm nguồn thu trị giá hàng tỷ USD mà không cần sản xuất một chiếc điện thoại 5G nào.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu Tesla lại lao dốc khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi công ty xe điện Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla lại giảm vào thứ Hai (10/3) khi niềm tin vào công ty xe điện của Elon Musk tiếp tục tan rã sau "cú hích" sau bầu cử của Trump.
Các công ty công nghệ lớn mất hơn 750 tỷ đô la vốn hóa thị trường trong ngày tồi tệ nhất của Nasdaq kể từ năm 2022 Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ có giá trị nhất đã mất hơn 750 tỷ đô la giá trị thị trường vào thứ Hai khi nỗi lo suy thoái làm rung chuyển Phố Wall.
Cổ phiếu Tesla đã giảm hàng tuần kể từ khi Elon Musk đến Washington Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla đã mất gần như toàn bộ mức tăng sau bầu cử, giảm trong bảy tuần liên tiếp kỷ lục.
Ông Trump ký lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược.
LG Uplus hướng tới mục tiêu doanh thu 300 triệu đô la từ AI khi hợp tác với Google Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành LG Uplus Hong Bum-shik đã tiết lộ kế hoạch trung hạn của công ty là tạo ra doanh thu 300 triệu đô la thông qua quan hệ đối tác trí tuệ nhân tạo (AI) với Google.
Nvidia bị ra khỏi câu lạc bộ vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô la sau khi cổ phiếu giảm hơn 8% Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia giảm hơn 8% vào thứ năm (27/2), một ngày sau khi công ty báo cáo thu nhập, đẩy vốn hóa thị trường của nhà sản xuất chip này xuống dưới 3 nghìn tỷ đô la.
Cổ phiếu Super Micro Computer tăng vọt 16% sau khi nộp báo cáo tài chính chậm trễ so với thời hạn Vietnet24h - Cổ phiếu Super Micro Computer tăng 16% sau khi công ty máy chủ AI này nộp báo cáo tài chính chậm trễ theo thời hạn của Nasdaq.
Cổ phiếu Super Micro tăng 22% sau khi nộp báo cáo tài chính, Vietnet24h - Cổ phiếu Super Micro tăng vọt trong phiên giao dịch mở rộng sau khi công ty báo cáo tình hình tài chính trong năm tài chính gần nhất.
Nvidia sắp báo cáo thu nhập trong bối cảnh chi tiêu cho cơ sở hạ tầng AI với những lo ngại về DeepSeek Vietnet24h - Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi những đột phá gần đây về AI ở Trung Quốc cho thấy không cần hàng tỷ đô la GPU Nvidia để đào tạo và sử dụng AI tiên tiến.
Công ty khởi nghiệp AI Baseten huy động được 75 triệu đô la sau khi DeepSeek xuất hiện Vietnet24h - Baseten, một công ty khởi nghiệp chạy các mô hình trí tuệ nhân tạo cho khách hàng trên cơ sở hạ tầng đám mây, đã huy động được 75 triệu đô la tiền tài trợ, công ty cho biết hôm thứ Tư (19/2).
Hàn Quốc nêu vấn đề về khả năng bị Hoa Kỳ chỉ định là 'quốc gia nhạy cảm' Vietnet24h - Nếu bị đưa vào danh sách, các nhà nghiên cứu từ các quốc gia trong danh sách sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn khi tham gia các cơ sở nghiên cứu hoặc dự án liên kết với bộ này, có khả năng khiến họ khó tham gia vào nghiên cứu của Hoa Kỳ về các công nghệ tiên tiến
Triển lãm Đại hội Thế giới Di động 2025 sẽ giới thiệu nhiều thiết bị telecom AI Vietnet24h - Các công ty viễn thông Hàn Quốc sẽ giới thiệu công nghệ mới nhất và các trường hợp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đại hội Thế giới DI động (Mobile World Congress - MWC) 2025 sắp tới, tập trung vào cách kiếm lợi nhuận trong ngành AI đang phát triển nhanh chóng.
Google thông báo sa thải nhân viên trong bộ phận HR và đám mây như một phần của chiến dịch cắt giảm chi phí Vietnet24h - Tuần này, công ty cũng đã sa thải một số nhân viên mảng đám mây và dự định tái đầu tư số tiền tiết kiệm được khi tuyển dụng những vị trí bán hàng và kỹ thuật quan trọng.
Modi muốn Tesla sản xuất ô tô tại Ấn Độ, nhưng việc này không dễ Vietnet24h - Tesla được cho là đang tuyển dụng và tìm kiếm địa điểm mở phòng trưng bày tại Ấn Độ sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk.
Anh ra lệnh cho Apple cung cấp cho họ quyền truy cập vào các tài khoản được mã hóa Vietnet24h - Bộ Nội vụ Anh đã ra lệnh cho Apple vào tháng trước phải tạo ra một "cửa sau" kỹ thuật cho phép các quan chức xem tài liệu được mã hóa được tải lên đám mây.
Boeing đang hợp tác với Elon Musk để giao máy bay thay thế Air Force One sớm Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã đạt được thỏa thuận về máy bay thay thế trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình.
TSMC đánh giá tác động của trận động đất 6,4 độ richter ở Đài Loan lên trung tâm chip Vietnet24h - Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. đang đánh giá tác động của trận động đất mạnh 6,4 độ richter lên trung tâm sản xuất chip tiên tiến nhất của mình vào sáng thứ Ba, với các công nhân đã trở lại nơi làm việc của họ vài giờ sau khi trận động đất xảy ra.
TT Trump trở lại Nhà Trắng với lời cam kết mới 'đặt nước Mỹ lên hàng đầu' Vietnet24h - Donald Trump nhậm chức tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ vào thứ Hai, tái khẳng định lời thề "đặt nước Mỹ lên hàng đầu" và đánh thuế các nước ngoài để làm giàu cho người Mỹ, đồng thời thể hiện ý định kiềm chế sự can dự quân sự vào các cuộc xung đột ở nước ngoài.
Hoa Kỳ ủng hộ lập luận của Musk trong vụ kiện OpenAI Vietnet24h - FTC đang xem xét riêng các quan hệ đối tác trong lĩnh vực AI, bao gồm giữa Microsoft và OpenAI, điều tra hành vi có khả năng chống cạnh tranh tại Microsoft và điều tra xem OpenAI có vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng hay không.
Trump và Musk: Cùng đấu tranh bảo vệ lao động công nghệ qua thị thực H-1B Vietnet24h - Cựu Tổng thống Donald Trump và tỷ phú Elon Musk đã cùng nhau đưa ra lập trường mạnh mẽ về thị thực H-1B, cho rằng chương trình này không chỉ mang lại lợi ích cho các công ty công nghệ mà còn thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Mỹ.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.
Tùng Tán Lâm - Vẻ đẹp thiêng liêng giữa lòng Shangri-La Vietnet24h - Đối với những tín đồ đam mê du lịch tâm linh, tu viện Tùng Tán Lâm (Songzanlin) là một điểm đến không thể bỏ qua. Những người từng đặt chân đến Shangri-la đều khẳng định đây là một trong những tu viện đáng ghé thăm nhất trên thế giới.