Kinh doanh
Malaysia sẽ bắt đầu coi Covid là 'bệnh địa phương' vào khoảng cuối tháng 10 tới
Nam Phong - Thứ Tư, 08/09/2021 9:44 SA
Vietnet24h - Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Quốc tế Mohamed Azmin Ali cho biết Malaysia sẽ bắt đầu điều trị Covid-19 như một căn bệnh địa phương vào khoảng cuối tháng 10.
Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Quốc tế Mohamed Azmin Ali của Malaysia cho biết Malaysia sẽ bắt đầu điều trị Covid-19 như một căn bệnh đặc hữu vào khoảng cuối tháng 10.
 
Covid sẽ là loài đặc hữu khi vi rút SARS-CoV-2 gây bệnh trở nên hiện diện thường xuyên trong cộng đồng và tiếp tục lưu hành giữa mọi người. Các bệnh lưu hành khác bao gồm cúm, sốt xuất huyết và sốt rét.
 
Malaysia đã phải vật lộn để khắc phục sự gia tăng các trường hợp Covid-19 hàng ngày, khiến chính phủ phải áp đặt nhiều đợt đóng cửa, giãn cách. Ngân hàng trung ương của nước này tháng trước đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 xuống 3% - 4%, từ 6% - 7,5% trước đó.
 
Nhưng nền kinh tế Malaysia vẫn đang phục hồi, với sự phục hồi được thúc đẩy bởi nhu cầu bên ngoài tốt hơn và các dự án cơ sở hạ tầng đang diễn ra, Azmin, một trong những bộ trưởng cấp cao trong chính phủ hiện tại, cho biết. “Khả năng chi trả và khả năng tiếp cận vắc xin là những yếu tố then chốt trong việc đảm bảo sự phục hồi kinh tế bền vững,” Bộ trưởng này nói với CNBC “Squawk Box Asia”.
 
Azmin cho biết hơn 75% dân số trưởng thành của Malaysia sẽ được tiêm chủng đầy đủ vào cuối tháng 10. Hiện tại, 88% người lớn - hoặc khoảng 63% toàn bộ dân số - đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid, theo dữ liệu chính thức.
 
Bộ trưởng Y tế Khairy Jamaluddin tuần trước cho biết chính phủ Malaysia sẽ đơn giản hóa một số biện pháp làm mất cân bằng xã hội trong những tuần tới để chuẩn bị cho giai đoạn bình thướng mới, sống chung với Covid. Nhưng khẩu trang vẫn sẽ được yêu cầu để hạn chế sự lây lan của coronavirus, ông nói thêm.
 
Chuỗi cung ứng toàn cầu
Ngoài Malaysia, các quốc gia Đông Nam Á bao gồm Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines đã trải qua sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 gây ra bởi biến thể delta dễ lây lan hơn.
 
Joseph Incalcaterra, nhà kinh tế trưởng về ASEAN tại HSBC, cho biết Đông Nam Á đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu, đặc biệt là trong chất bán dẫn và quần áo quan trọng.

Incalcaterra nói với CNBC “Squawk Box Asia” vào hôm thứ Hai rằng Malaysia là nhà sản xuất lớn về chất bán dẫn cho ô tô, vốn đang thiếu hụt nguồn cung. Nhà kinh tế cho biết, may mắn thay, nhiều năng lực sản xuất ở Malaysia đang hoạt động trở lại.
 
Incalcaterra cho biết: “Nhưng nếu bạn nhìn vào Việt Nam - quốc gia tất nhiên là nước sản xuất hàng may mặc chủ chốt, các loại quần áo khác nhau, đặc biệt là ở phía nam đất nước - thì điều đó sẽ có tác động trong những tuần và tháng tới”, Incalcaterra nói. Do Việt Nam đã đóng cửa thành phố và trung tâm kinh doanh lớn nhất của mình là Thành phố Hồ Chí Minh, nằm ở phía nam của đất nước nơi có tập trung đông các ngành công nghiệp xuất khẩu chủ lực, đặc biệt là dệt may. Tuy nhiên, Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến có thể mở lại hoạt động kinh tế theo từng giai đoạn bắt đầu từ tuần tới.
Hiệp hội các nhà sản xuất chip Malaysia cho biết vẫn đang vật lộn để đáp ứng nhu cầu chip Vietnet24h - Nhu cầu toàn cầu đối với chip từ Malaysia vẫn vượt quá nguồn cung sau khi biến chủng mới COVID-19 tăng đột biến làm gián đoạn sản xuất vào thời điểm các hãng xe hơi, nhà sản xuất điện thoại và thiết bị y tế đang tăng cường sản lượng.
Chứng khoán Malaysia sụt giảm khi quốc gia này thực hiện phong tỏa toàn quốc chống dịch Covid Vietnet24h - Chính phủ Malaysia đã tuyên bố phong tỏa "tổng thể" trên toàn quốc bắt đầu từ hôm nay, thứ Ba để hạn chế tình trạng các ca lây nhiễm Covid-19 đang gia tăng nhanh chóng hàng ngày trong nước.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu Tesla lại lao dốc khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi công ty xe điện Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla lại giảm vào thứ Hai (10/3) khi niềm tin vào công ty xe điện của Elon Musk tiếp tục tan rã sau "cú hích" sau bầu cử của Trump.
Các công ty công nghệ lớn mất hơn 750 tỷ đô la vốn hóa thị trường trong ngày tồi tệ nhất của Nasdaq kể từ năm 2022 Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ có giá trị nhất đã mất hơn 750 tỷ đô la giá trị thị trường vào thứ Hai khi nỗi lo suy thoái làm rung chuyển Phố Wall.
Cổ phiếu Tesla đã giảm hàng tuần kể từ khi Elon Musk đến Washington Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla đã mất gần như toàn bộ mức tăng sau bầu cử, giảm trong bảy tuần liên tiếp kỷ lục.
Ông Trump ký lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược.
LG Uplus hướng tới mục tiêu doanh thu 300 triệu đô la từ AI khi hợp tác với Google Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành LG Uplus Hong Bum-shik đã tiết lộ kế hoạch trung hạn của công ty là tạo ra doanh thu 300 triệu đô la thông qua quan hệ đối tác trí tuệ nhân tạo (AI) với Google.
Nvidia bị ra khỏi câu lạc bộ vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô la sau khi cổ phiếu giảm hơn 8% Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia giảm hơn 8% vào thứ năm (27/2), một ngày sau khi công ty báo cáo thu nhập, đẩy vốn hóa thị trường của nhà sản xuất chip này xuống dưới 3 nghìn tỷ đô la.
Cổ phiếu Super Micro Computer tăng vọt 16% sau khi nộp báo cáo tài chính chậm trễ so với thời hạn Vietnet24h - Cổ phiếu Super Micro Computer tăng 16% sau khi công ty máy chủ AI này nộp báo cáo tài chính chậm trễ theo thời hạn của Nasdaq.
Cổ phiếu Super Micro tăng 22% sau khi nộp báo cáo tài chính, Vietnet24h - Cổ phiếu Super Micro tăng vọt trong phiên giao dịch mở rộng sau khi công ty báo cáo tình hình tài chính trong năm tài chính gần nhất.
Nvidia sắp báo cáo thu nhập trong bối cảnh chi tiêu cho cơ sở hạ tầng AI với những lo ngại về DeepSeek Vietnet24h - Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi những đột phá gần đây về AI ở Trung Quốc cho thấy không cần hàng tỷ đô la GPU Nvidia để đào tạo và sử dụng AI tiên tiến.
Công ty khởi nghiệp AI Baseten huy động được 75 triệu đô la sau khi DeepSeek xuất hiện Vietnet24h - Baseten, một công ty khởi nghiệp chạy các mô hình trí tuệ nhân tạo cho khách hàng trên cơ sở hạ tầng đám mây, đã huy động được 75 triệu đô la tiền tài trợ, công ty cho biết hôm thứ Tư (19/2).
Tại sao nhiều nhân sự cấp cao lại rời khỏi Samsung Electronics? Vietnet24h - Một số giám đốc điều hành cấp cao tại Samsung Electronics gần đây đã rời công ty, mặc dù ban đầu họ gia nhập với kỳ vọng cao về việc củng cố các hoạt động kinh doanh và hoạt động quản lý trong tương lai.
Hàn Quốc nêu vấn đề về khả năng bị Hoa Kỳ chỉ định là 'quốc gia nhạy cảm' Vietnet24h - Nếu bị đưa vào danh sách, các nhà nghiên cứu từ các quốc gia trong danh sách sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn khi tham gia các cơ sở nghiên cứu hoặc dự án liên kết với bộ này, có khả năng khiến họ khó tham gia vào nghiên cứu của Hoa Kỳ về các công nghệ tiên tiến
Triển lãm Đại hội Thế giới Di động 2025 sẽ giới thiệu nhiều thiết bị telecom AI Vietnet24h - Các công ty viễn thông Hàn Quốc sẽ giới thiệu công nghệ mới nhất và các trường hợp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đại hội Thế giới DI động (Mobile World Congress - MWC) 2025 sắp tới, tập trung vào cách kiếm lợi nhuận trong ngành AI đang phát triển nhanh chóng.
Google thông báo sa thải nhân viên trong bộ phận HR và đám mây như một phần của chiến dịch cắt giảm chi phí Vietnet24h - Tuần này, công ty cũng đã sa thải một số nhân viên mảng đám mây và dự định tái đầu tư số tiền tiết kiệm được khi tuyển dụng những vị trí bán hàng và kỹ thuật quan trọng.
Modi muốn Tesla sản xuất ô tô tại Ấn Độ, nhưng việc này không dễ Vietnet24h - Tesla được cho là đang tuyển dụng và tìm kiếm địa điểm mở phòng trưng bày tại Ấn Độ sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk.
Anh ra lệnh cho Apple cung cấp cho họ quyền truy cập vào các tài khoản được mã hóa Vietnet24h - Bộ Nội vụ Anh đã ra lệnh cho Apple vào tháng trước phải tạo ra một "cửa sau" kỹ thuật cho phép các quan chức xem tài liệu được mã hóa được tải lên đám mây.
Boeing đang hợp tác với Elon Musk để giao máy bay thay thế Air Force One sớm Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã đạt được thỏa thuận về máy bay thay thế trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình.
TSMC đánh giá tác động của trận động đất 6,4 độ richter ở Đài Loan lên trung tâm chip Vietnet24h - Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. đang đánh giá tác động của trận động đất mạnh 6,4 độ richter lên trung tâm sản xuất chip tiên tiến nhất của mình vào sáng thứ Ba, với các công nhân đã trở lại nơi làm việc của họ vài giờ sau khi trận động đất xảy ra.
TT Trump trở lại Nhà Trắng với lời cam kết mới 'đặt nước Mỹ lên hàng đầu' Vietnet24h - Donald Trump nhậm chức tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ vào thứ Hai, tái khẳng định lời thề "đặt nước Mỹ lên hàng đầu" và đánh thuế các nước ngoài để làm giàu cho người Mỹ, đồng thời thể hiện ý định kiềm chế sự can dự quân sự vào các cuộc xung đột ở nước ngoài.
Hoa Kỳ ủng hộ lập luận của Musk trong vụ kiện OpenAI Vietnet24h - FTC đang xem xét riêng các quan hệ đối tác trong lĩnh vực AI, bao gồm giữa Microsoft và OpenAI, điều tra hành vi có khả năng chống cạnh tranh tại Microsoft và điều tra xem OpenAI có vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng hay không.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.
Tùng Tán Lâm - Vẻ đẹp thiêng liêng giữa lòng Shangri-La Vietnet24h - Đối với những tín đồ đam mê du lịch tâm linh, tu viện Tùng Tán Lâm (Songzanlin) là một điểm đến không thể bỏ qua. Những người từng đặt chân đến Shangri-la đều khẳng định đây là một trong những tu viện đáng ghé thăm nhất trên thế giới.