Kinh doanh
Nga bị đón tiếp lạnh lùng tại triển lãm điện thoại di động lớn nhất thế giới trong bối cảnh chiến tranh Ukraine
Hoàng Sơn - Thứ Ba, 01/03/2022 2:09 CH
Vietnet24h - GSMA, cơ quan điều hành Mobile World Congress, vào cuối tuần đã đưa ra một tuyên bố lên án cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.
Nga bị tiếp đón lạnh lùng tại Mobile World Congress, triển lãm thương mại lớn nhất thế giới về công nghệ di động. GSMA, cơ quan điều hành MWC, đã đưa ra một tuyên bố vào cuối tuần trước lên án cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Họ cho biết Gian hàng Nga, một khán đài nơi các quốc gia trưng bày cảnh công nghệ địa phương của họ, sẽ bị cấm tham gia sự kiện.
 
"GSMA lên án mạnh mẽ cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine", Mats Granryd, tổng giám đốc của GSMA, cho biết trong bài phát biểu khai mạc hôm thứ Hai.
 
Tổ chức này cho biết "tình hình đang diễn biến nhanh chóng", nhưng họ sẽ tuân theo "tất cả các biện pháp trừng phạt và chính sách của chính phủ gây ra từ tình huống này." GSMA cho biết: “Bảo mật cho sự kiện liên tục được xem xét và điều chỉnh khi có thông tin."
 
Nick Reed, Giám đốc điều hành của Vodafone, cũng lên tiếng ủng hộ những người bị ảnh hưởng bởi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine: “Suy nghĩ của chúng tôi hướng tới tất cả những ai bị ảnh hưởng bởi chiến tranh”. Reed nói với những người tham dự MWC hôm thứ Hai: “Với bối cảnh là cuộc chiến Ukraine, một hội nghị như thế này nhắc nhở tôi về tầm quan trọng của các lĩnh vực và cộng đồng toàn cầu như chúng ta đang làm việc cùng nhau để thúc đẩy xã hội".
 
Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine bắt đầu vào thứ Năm (24/2) tuần trước và nhanh chóng bị các nhà lãnh đạo chính phủ trên thế giới lên án. Mỹ và các đồng minh đã công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào hệ thống ngân hàng của Nga và thậm chí cả bản thân Tổng thống Vladimir Putin.
 
Paolo Pescatore, nhà phân tích công nghệ, truyền thông và viễn thông tại PP Foresight, nói với CNBC hôm thứ Hai: “GSMA phải phản hồi và phải có hành động quyết định. "Họ chắc chắn đã làm điều đó như một điểm khởi đầu."
 
Các CEO của China Mobile, China Telecom và China Unicom đã im lặng về chủ đề Ukraine hôm thứ Hai (28/2), mặc dù các bài phát biểu của họ dường như đã được ghi âm trước. Cả các công ty viễn thông Trung Quốc và GSMA đều không đưa ra bình luận ngay lập tức khi được báo giới liên hệ.
 
Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuần trước đã từ chối gọi cuộc tấn công của Nga vào Ukraine là một "cuộc xâm lược", thay vào đó đổ lỗi cho Mỹ.
 
Các nhà điều hành viễn thông châu Âu đã lên tiếng nhiều hơn về vấn đề này. “Vấn đề cấp bách nhất rõ ràng là cuộc chiến ở Ukraine”, CEO Reed của Vodafone nói. “Điều này làm tăng thêm việc thế giới phải đối mặt với những bất ổn về chính trị, kinh tế, xã hội và môi trường cùng một lúc. Tất cả chúng ta sẽ phải đào sâu để giúp vượt qua những thách thức này".
 
Giám đốc điều hành Telefonica, Jose Maria Alvarez-Pallete Lopez không đề cập cụ thể đến cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine, nhưng nói rằng “đây không phải là thời điểm cho chiến tranh”. Ông nói: “Đây không phải là thời điểm đối đầu, cũng không phải xung đột. "Đây là thời gian để hợp tác."
 
Đại hội Thế giới Di động 2022 (MWC) đã khởi động
Các nhà lãnh đạo các hãng viễn thông hàng đầu thế giới đã đến Barcelona trong tuần này để tham dự MWC, nơi các nhà sản xuất điện thoại thông minh, nhà khai thác mạng di động và những gã khổng lồ công nghệ đang trình diễn những tiện ích và cải tiến mới nhất của họ.
 
Các nhà lãnh đạo viễn thông đã dành một phần đáng kể trong bài phát biểu khai mạc để kêu gọi tăng cường đầu tư vào các nền kinh tế đang phát triển và các khu vực mà người dân thiếu quyền truy cập Internet và điện thoại thông minh.
 
Tuy nhiên, sự kiện này phần lớn bị lu mờ bởi cuộc chiến Ukraine, đặc biệt là khi quốc gia này phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng cao về các cuộc tấn công mạng từ Nga và các chiến dịch thông tin sai lệch.
 
Công ty mẹ Meta của Facebook hôm Chủ nhật cho biết họ đã phát hiện ra một mạng lưới thông tin sai lệch tập trung vào việc tung tin giả về cuộc xung đột.
 
“Nó cho thấy, dựa trên những gì đang xảy ra, cần phải có sự giao tiếp bền vững và mạnh mẽ như thế nào, Pescatore nói. “Chúng tôi không muốn có bất kỳ tin tức giả mạo nào. Chúng tôi muốn tin tức độc lập được thông qua theo cách đúng đắn. "
 
“Sau này, cần đặt trọng tâm lớn vào mức độ liên quan của truyền thông và không chỉ di động mà còn di động như một bộ giải pháp có thể giúp phục vụ cho việc kết nối những người không kết nối.”
Google, Facebook nỗ lực ngăn chặn sự lan truyền thông tin sai lệch của Nga về Ukraine Vietnet24h - Các gã khổng lồ công nghệ của Mỹ đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng để đáp trả mạnh mẽ hơn các thông tin sai lệch về cuộc chiến Nga - Ukraine.
Nga hạn chế quyền truy cập Facebook để 'kiểm duyệt' phương tiện truyền thông của họ Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Moscow cho biết họ đang hạn chế một phần quyền truy cập vào Facebook của Meta Platforms Inc., cáo buộc trang mạng này "kiểm duyệt" phương tiện truyền thông Nga.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
SpaceX trở lại trên giá IPO, nhưng áp lực bán vẫn phủ bóng lên cổ phiếu Vietnet24h - Cổ phiếu SpaceX vừa trở lại trên mức giá IPO 135 USD, sau cú phục hồi mạnh trong những phiên gần đây. Tuy nhiên, đà tăng chưa đủ xóa bỏ những lo ngại về định giá cao, áp lực từ lượng cổ phiếu bị mở khóa và khả năng biến động mạnh trong thời gian tới.
SoftBank vượt kỳ vọng lợi nhuận quý I nhờ Intel và ByteDance, tiếp tục đặt cược lớn vào AI Vietnet24h - Dù lợi nhuận quý I giảm so với cùng kỳ, SoftBank Group vẫn vượt kỳ vọng của giới phân tích nhờ khoản lãi lớn từ các khoản đầu tư vào Intel và ByteDance. Tập đoàn của tỷ phú Masayoshi Son khẳng định tiếp tục theo đuổi chiến lược đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI), bất chấp những lo ngại về khả năng sinh lời của làn sóng đầu tư hạ tầng AI toàn cầu.
Chứng khoán công nghệ châu Á lao dốc, Samsung và SK Hynix chịu áp lực khi Phố Wall bán tháo cổ phiếu AI Vietnet24h - Làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ tại Phố Wall đã nhanh chóng lan sang thị trường châu Á trong phiên giao dịch ngày 6/8, kéo theo đà giảm mạnh của nhiều doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu như Samsung Electronics, SK Hynix, TSMC, Advantest và Tokyo Electron.
Doanh thu quý II của Intel tăng 25% lên 16,1 tỷ USD Vietnet24h - Kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng thị trường, cổ phiếu tăng 9%; triển vọng doanh thu quý III cũng vượt dự báo.
Lợi nhuận của Samsung Electro-Mechanics tăng gấp đôi nhờ nhu cầu linh kiện máy chủ AI Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics báo cáo doanh thu quý cao nhất từ ​​trước đến nay trong giai đoạn tháng 4-tháng 6, với doanh thu từ tụ điện gốm đa lớp cho máy chủ AI và chất nền đóng gói bán dẫn cao cấp thúc đẩy cả tăng trưởng và lợi nhuận.
Chứng khoán Seoul tăng kỷ lục 18%, lấy lại mốc 6.500 điểm nhờ đà bứt phá của nhóm bán dẫn Vietnet24h - Thứ Sáu (31/07), thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã tăng vọt ở mức kỷ lục 18% để lấy lại mốc 6.500 điểm, nhờ sự bứt phá mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu bán dẫn khi kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng của Microsoft giúp xoa dịu những lo ngại về chi tiêu cho trí tuệ nhân tạo (AI).
Cổ phiếu Tesla và Alphabet đồng loạt lao dốc Vietnet24h - Thị trường chứng khoán Mỹ đang phát đi một thông điệp mới đối với các "ông lớn" công nghệ: tăng trưởng doanh thu không còn đủ để thuyết phục nhà đầu tư nếu cái giá phải trả là hàng trăm tỷ USD cho cuộc đua AI.
Intel Foundry giành khách hàng thương mại đầu tiên: Fortinet đặt cược vào chip bảo mật "Made by Intel" Vietnet24h - Sau nhiều năm đầu tư hàng chục tỷ USD để xây dựng năng lực sản xuất chip theo hợp đồng, Intel Foundry cuối cùng đã ghi nhận bước đột phá quan trọng khi Fortinet trở thành khách hàng thương mại đầu tiên lựa chọn hãng sản xuất chip bảo mật chuyên dụng.
Giám đốc điều hành tập đoàn SK nhắn nhủ các nhà đầu tư SK hynix: "Hãy cứ giữ nguyên cổ phiếu của mình" Vietnet24h - Tập ​​đoàn SK là công ty mẹ của SK hynix, cổ phiếu của công ty này đã biến động mạnh trên thị trường nội địa sau đợt tăng mạnh nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI).
Tuần tới, lãnh đạo LG và Nvidia sẽ trực tiếp thảo luận về cơ sở hạ tầng AI và hợp tác trong lĩnh vực robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, sẽ gặp Giám đốc điều hành Nvidia Corp., ông Jensen Huang, tại Hoa Kỳ vào tuần tới để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và robot.
Meta bị phạt thêm 567 triệu USD vì gây tổn hại trẻ em, tổng mức phạt lên gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Một tòa án bang New Mexico (Mỹ) vừa yêu cầu Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram, nộp thêm 567 triệu USD vào quỹ hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho thanh thiếu niên và thực hiện hàng loạt biện pháp bảo vệ người dùng trẻ tuổi.
TSMC khôi phục hoàn toàn nhà máy Kumamoto chỉ sau 6 ngày động đất Vietnet24h - Tập đoàn sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC đã khôi phục hoàn toàn hoạt động của nhà máy tại Kumamoto (Nhật Bản) chỉ sau sáu ngày kể từ trận động đất mạnh 7,1 độ richter.
Chính phủ Hàn Quốc xem xét nới lỏng quy định làm việc 52 giờ/tuần cho cụm bán dẫn Gwangju Vietnet24h - Các quan chức có thẩm quyền cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét kế hoạch nới lỏng đáng kể các quy định về lao động đối với cụm sản xuất bán dẫn mới dự kiến xây dựng tại thành phố Gwangju ở phía tây nam, bao gồm cả việc nới lỏng quy định tuần làm việc 52 giờ.
Cổ đông SpaceX hỏi gì trước báo cáo tài chính đầu tiên? Từ tên lửa màu hồng đến giấc mơ AI ngoài không gian Vietnet24h - Trước thềm công bố báo cáo tài chính đầu tiên kể từ khi niêm yết, SpaceX không chỉ nhận được những câu hỏi về doanh thu, lợi nhuận hay Starlink. Thay vào đó, diễn đàn dành cho cổ đông tràn ngập các ý tưởng như sơn tên lửa màu hồng, bán "vé" khắc tên lên tàu vũ trụ hay mở rộng vai trò của linh vật Asteroid.
Thuế quan toàn cầu mới của Trump vấp phải sự chỉ trích từ các đối tác thương mại vì lý do liên quan đến lao động cưỡng bức Vietnet24h - Một số đối tác thương mại của Mỹ đã bác bỏ lý lẽ về lao động cưỡng bức đằng sau các mức thuế quan toàn cầu mới của Tổng thống Donald Trump.
Chiếc áo khoác da từng được CEO của Nvidia mặc đã được bán với giá gần 1 triệu đô la tại phiên đấu giá của Sotheby's Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, hiếm khi nào xuất hiện mà không khoác chiếc áo khoác da. Đó là phong cách đặc trưng của ông. Ông đã mặc chúng trong gần 20 năm.
Anthropic tăng tốc IPO, mở cuộc gặp với nhà đầu tư trước khi niêm yết Vietnet24h - Cuộc đua đưa các "ông lớn" AI lên sàn chứng khoán đang bước vào giai đoạn quyết định khi Anthropic được cho là đã bắt đầu làm việc với các nhà đầu tư tổ chức để chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), với mục tiêu niêm yết sớm nhất vào tháng 10 năm nay.
Warren Buffett tăng tốc kế hoạch hiến tặng tài sản: Cam kết chuyển toàn bộ khối tài sản Berkshire trước năm 2034 Vietnet24h - Huyền thoại đầu tư Warren Buffett đang đẩy nhanh kế hoạch phân bổ khối tài sản khổng lồ của mình cho các hoạt động từ thiện. Nhà đầu tư 95 tuổi cho biết toàn bộ số cổ phần còn lại tại Berkshire Hathaway sẽ được chuyển cho các quỹ từ thiện trước ngày 31/12/2034, thay vì để việc phân chia kéo dài sau khi ông qua đời.
Apple kiện OpenAI và hai cựu nhân viên vì tội đánh cắp bí mật thương mại Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Apple đã kiện OpenAI và hai cựu nhân viên, cáo buộc chiếm đoạt bí mật thương mại của hãng để trục lợi cho việc thâm nhập thị trường phần cứng tiêu dùng của chủ sở hữu ChatGPT, một động thái leo thang căng thẳng vốn đã âm ỉ giữa hai công ty.
World Cup 2026 khép lại với màn trình diễn lịch sử: Tây Ban Nha vô địch, Messi chia tay sân khấu lớn, BTS và Shakira khuấy động giờ nghỉ Vietnet24h - Trận chung kết FIFA World Cup 2026 không chỉ là cuộc đối đầu đỉnh cao giữa Tây Ban Nha và Argentina mà còn đánh dấu bước ngoặt trong cách tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Lần đầu tiên, FIFA đưa mô hình biểu diễn giữa giờ kiểu Super Bowl vào trận chung kết, quy tụ hàng loạt ngôi sao âm nhạc toàn cầu như BTS, Shakira, Madonna và Justin Bieber, biến sự kiện thành một lễ hội thể thao – giải trí có sức hút chưa từng có.
World Cup giúp Google Search đạt kỷ lục về số lượng truy vấn mỗi giây Vietnet24h - Theo thông báo của Google hôm thứ Tư, World Cup đang tạo ra kỷ lục về số lượng truy vấn mỗi giây cho công cụ tìm kiếm của hãng.
Trung Quốc tổ chức bán marathon robot hình người, phô diễn bước tiến công nghệ AI và robot Vietnet24h - Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi bán marathon dành cho robot hình người tại Bắc Kinh, nhằm trình diễn những bước tiến mới nhất trong công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.