Kinh doanh
Ngành công nghệ trước nguy cơ tăng giá do chính sách thuế quan mới của Mỹ
Hoàng Hải - Chủ Nhật, 29/12/2024 9:36 CH
Vietnet24h - NVIDIA và AMD đang đẩy nhanh quá trình sản xuất và vận chuyển card đồ họa mới, lo ngại về mức thuế quan cao lên tới 60% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Nếu không kịp hoàn thành, giá các dòng card đồ họa cao cấp sẽ tăng mạnh, ảnh hưởng lớn đến thị trường công nghệ toàn cầu.
Theo thông tin từ TechSpot, động thái này của NVIDIA và AMD nhằm đối phó với việc chính phủ Mỹ có thể áp dụng mức thuế mới từ 10% đến 20% đối với hàng hóa nhập khẩu, trong khi hàng hóa đến từ Trung Quốc sẽ bị đánh thuế lên tới 60%. Chính sách này được cho là sẽ khuyến khích sản xuất trong nước, nhưng lại tạo ra nhiều áp lực lên các công ty công nghệ toàn cầu.
 
Mặc dù các vi xử lý của NVIDIA và AMD được sản xuất chủ yếu tại TSMC (Đài Loan) và Samsung (Hàn Quốc), nhưng công đoạn lắp ráp và đóng gói card đồ họa lại chủ yếu được thực hiện tại Trung Quốc. Điều này khiến cho các đối tác AIB (Asus, MSI, Gigabyte, Zotac) cũng phải dựa vào các nhà máy tại quốc gia này để hoàn thiện sản phẩm. Chính vì vậy, NVIDIA và AMD đang gấp rút vận chuyển hàng hóa vào Mỹ trước ngày 20 tháng 1, thời điểm thuế quan mới dự kiến có hiệu lực.
 
NVIDIA dự định ra mắt dòng card RTX 5000 tại CES 2025 vào đầu tháng 1 tới, trong khi AMD cũng sẽ giới thiệu dòng Radeon 9000. Tuy nhiên, nếu không kịp "né" thuế quan, giá của các dòng card này có thể tăng mạnh. Cụ thể, mẫu card RTX 5090 có thể bị đẩy giá từ 1.799 USD lên trên 2.500 USD, làm dấy lên lo ngại cho người tiêu dùng và các nhà phân phối.
Ngoài card đồ họa, chính sách thuế quan mới còn có thể tác động mạnh mẽ đến nhiều sản phẩm công nghệ khác như laptop, điện thoại, màn hình và máy chơi game. Theo Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng (CTA) của Mỹ, giá laptop có thể tăng lên tới 45%, điện thoại tăng 25,8%, màn hình tăng 31,2% và máy chơi game tăng 40%.
 
Tình hình hiện tại cho thấy một thách thức lớn đối với ngành công nghệ toàn cầu, khi mà các chính sách thuế quan không chỉ làm tăng giá sản phẩm mà còn tạo ra áp lực lên các chiến lược sản xuất và phân phối của các "ông lớn" công nghệ như NVIDIA và AMD.
Hoa Kỳ hoàn tất khoản tài trợ chip lên tới 6,75 tỷ đô la cho Samsung, Texas Instruments, Amkor Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu (20/12) rằng, họ đã hoàn tất khoản tài trợ lên tới 4,745 tỷ đô la cho Samsung Electronics của Hàn Quốc và 1,61 tỷ đô la cho Texas Instruments để mở rộng sản xuất chip.
Trung Quốc đe dọa Samsung, SK hynix bằng cách hạ giá DRAM Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc tìm kiếm đột phá với các sản phẩm có giá trị cao
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
SpaceX trở lại trên giá IPO, nhưng áp lực bán vẫn phủ bóng lên cổ phiếu Vietnet24h - Cổ phiếu SpaceX vừa trở lại trên mức giá IPO 135 USD, sau cú phục hồi mạnh trong những phiên gần đây. Tuy nhiên, đà tăng chưa đủ xóa bỏ những lo ngại về định giá cao, áp lực từ lượng cổ phiếu bị mở khóa và khả năng biến động mạnh trong thời gian tới.
SoftBank vượt kỳ vọng lợi nhuận quý I nhờ Intel và ByteDance, tiếp tục đặt cược lớn vào AI Vietnet24h - Dù lợi nhuận quý I giảm so với cùng kỳ, SoftBank Group vẫn vượt kỳ vọng của giới phân tích nhờ khoản lãi lớn từ các khoản đầu tư vào Intel và ByteDance. Tập đoàn của tỷ phú Masayoshi Son khẳng định tiếp tục theo đuổi chiến lược đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI), bất chấp những lo ngại về khả năng sinh lời của làn sóng đầu tư hạ tầng AI toàn cầu.
Chứng khoán công nghệ châu Á lao dốc, Samsung và SK Hynix chịu áp lực khi Phố Wall bán tháo cổ phiếu AI Vietnet24h - Làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ tại Phố Wall đã nhanh chóng lan sang thị trường châu Á trong phiên giao dịch ngày 6/8, kéo theo đà giảm mạnh của nhiều doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu như Samsung Electronics, SK Hynix, TSMC, Advantest và Tokyo Electron.
Doanh thu quý II của Intel tăng 25% lên 16,1 tỷ USD Vietnet24h - Kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng thị trường, cổ phiếu tăng 9%; triển vọng doanh thu quý III cũng vượt dự báo.
Lợi nhuận của Samsung Electro-Mechanics tăng gấp đôi nhờ nhu cầu linh kiện máy chủ AI Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics báo cáo doanh thu quý cao nhất từ ​​trước đến nay trong giai đoạn tháng 4-tháng 6, với doanh thu từ tụ điện gốm đa lớp cho máy chủ AI và chất nền đóng gói bán dẫn cao cấp thúc đẩy cả tăng trưởng và lợi nhuận.
Chứng khoán Seoul tăng kỷ lục 18%, lấy lại mốc 6.500 điểm nhờ đà bứt phá của nhóm bán dẫn Vietnet24h - Thứ Sáu (31/07), thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã tăng vọt ở mức kỷ lục 18% để lấy lại mốc 6.500 điểm, nhờ sự bứt phá mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu bán dẫn khi kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng của Microsoft giúp xoa dịu những lo ngại về chi tiêu cho trí tuệ nhân tạo (AI).
Cổ phiếu Tesla và Alphabet đồng loạt lao dốc Vietnet24h - Thị trường chứng khoán Mỹ đang phát đi một thông điệp mới đối với các "ông lớn" công nghệ: tăng trưởng doanh thu không còn đủ để thuyết phục nhà đầu tư nếu cái giá phải trả là hàng trăm tỷ USD cho cuộc đua AI.
Intel Foundry giành khách hàng thương mại đầu tiên: Fortinet đặt cược vào chip bảo mật "Made by Intel" Vietnet24h - Sau nhiều năm đầu tư hàng chục tỷ USD để xây dựng năng lực sản xuất chip theo hợp đồng, Intel Foundry cuối cùng đã ghi nhận bước đột phá quan trọng khi Fortinet trở thành khách hàng thương mại đầu tiên lựa chọn hãng sản xuất chip bảo mật chuyên dụng.
Giám đốc điều hành tập đoàn SK nhắn nhủ các nhà đầu tư SK hynix: "Hãy cứ giữ nguyên cổ phiếu của mình" Vietnet24h - Tập ​​đoàn SK là công ty mẹ của SK hynix, cổ phiếu của công ty này đã biến động mạnh trên thị trường nội địa sau đợt tăng mạnh nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI).
Tuần tới, lãnh đạo LG và Nvidia sẽ trực tiếp thảo luận về cơ sở hạ tầng AI và hợp tác trong lĩnh vực robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, sẽ gặp Giám đốc điều hành Nvidia Corp., ông Jensen Huang, tại Hoa Kỳ vào tuần tới để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và robot.
Meta bị phạt thêm 567 triệu USD vì gây tổn hại trẻ em, tổng mức phạt lên gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Một tòa án bang New Mexico (Mỹ) vừa yêu cầu Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram, nộp thêm 567 triệu USD vào quỹ hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho thanh thiếu niên và thực hiện hàng loạt biện pháp bảo vệ người dùng trẻ tuổi.
TSMC khôi phục hoàn toàn nhà máy Kumamoto chỉ sau 6 ngày động đất Vietnet24h - Tập đoàn sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC đã khôi phục hoàn toàn hoạt động của nhà máy tại Kumamoto (Nhật Bản) chỉ sau sáu ngày kể từ trận động đất mạnh 7,1 độ richter.
Chính phủ Hàn Quốc xem xét nới lỏng quy định làm việc 52 giờ/tuần cho cụm bán dẫn Gwangju Vietnet24h - Các quan chức có thẩm quyền cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét kế hoạch nới lỏng đáng kể các quy định về lao động đối với cụm sản xuất bán dẫn mới dự kiến xây dựng tại thành phố Gwangju ở phía tây nam, bao gồm cả việc nới lỏng quy định tuần làm việc 52 giờ.
Cổ đông SpaceX hỏi gì trước báo cáo tài chính đầu tiên? Từ tên lửa màu hồng đến giấc mơ AI ngoài không gian Vietnet24h - Trước thềm công bố báo cáo tài chính đầu tiên kể từ khi niêm yết, SpaceX không chỉ nhận được những câu hỏi về doanh thu, lợi nhuận hay Starlink. Thay vào đó, diễn đàn dành cho cổ đông tràn ngập các ý tưởng như sơn tên lửa màu hồng, bán "vé" khắc tên lên tàu vũ trụ hay mở rộng vai trò của linh vật Asteroid.
Thuế quan toàn cầu mới của Trump vấp phải sự chỉ trích từ các đối tác thương mại vì lý do liên quan đến lao động cưỡng bức Vietnet24h - Một số đối tác thương mại của Mỹ đã bác bỏ lý lẽ về lao động cưỡng bức đằng sau các mức thuế quan toàn cầu mới của Tổng thống Donald Trump.
Chiếc áo khoác da từng được CEO của Nvidia mặc đã được bán với giá gần 1 triệu đô la tại phiên đấu giá của Sotheby's Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, hiếm khi nào xuất hiện mà không khoác chiếc áo khoác da. Đó là phong cách đặc trưng của ông. Ông đã mặc chúng trong gần 20 năm.
Anthropic tăng tốc IPO, mở cuộc gặp với nhà đầu tư trước khi niêm yết Vietnet24h - Cuộc đua đưa các "ông lớn" AI lên sàn chứng khoán đang bước vào giai đoạn quyết định khi Anthropic được cho là đã bắt đầu làm việc với các nhà đầu tư tổ chức để chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), với mục tiêu niêm yết sớm nhất vào tháng 10 năm nay.
Warren Buffett tăng tốc kế hoạch hiến tặng tài sản: Cam kết chuyển toàn bộ khối tài sản Berkshire trước năm 2034 Vietnet24h - Huyền thoại đầu tư Warren Buffett đang đẩy nhanh kế hoạch phân bổ khối tài sản khổng lồ của mình cho các hoạt động từ thiện. Nhà đầu tư 95 tuổi cho biết toàn bộ số cổ phần còn lại tại Berkshire Hathaway sẽ được chuyển cho các quỹ từ thiện trước ngày 31/12/2034, thay vì để việc phân chia kéo dài sau khi ông qua đời.
Apple kiện OpenAI và hai cựu nhân viên vì tội đánh cắp bí mật thương mại Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Apple đã kiện OpenAI và hai cựu nhân viên, cáo buộc chiếm đoạt bí mật thương mại của hãng để trục lợi cho việc thâm nhập thị trường phần cứng tiêu dùng của chủ sở hữu ChatGPT, một động thái leo thang căng thẳng vốn đã âm ỉ giữa hai công ty.
World Cup 2026 khép lại với màn trình diễn lịch sử: Tây Ban Nha vô địch, Messi chia tay sân khấu lớn, BTS và Shakira khuấy động giờ nghỉ Vietnet24h - Trận chung kết FIFA World Cup 2026 không chỉ là cuộc đối đầu đỉnh cao giữa Tây Ban Nha và Argentina mà còn đánh dấu bước ngoặt trong cách tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Lần đầu tiên, FIFA đưa mô hình biểu diễn giữa giờ kiểu Super Bowl vào trận chung kết, quy tụ hàng loạt ngôi sao âm nhạc toàn cầu như BTS, Shakira, Madonna và Justin Bieber, biến sự kiện thành một lễ hội thể thao – giải trí có sức hút chưa từng có.
World Cup giúp Google Search đạt kỷ lục về số lượng truy vấn mỗi giây Vietnet24h - Theo thông báo của Google hôm thứ Tư, World Cup đang tạo ra kỷ lục về số lượng truy vấn mỗi giây cho công cụ tìm kiếm của hãng.
Trung Quốc tổ chức bán marathon robot hình người, phô diễn bước tiến công nghệ AI và robot Vietnet24h - Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi bán marathon dành cho robot hình người tại Bắc Kinh, nhằm trình diễn những bước tiến mới nhất trong công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.