Kinh doanh
Những gã khổng lồ Trung Quốc từ Alibaba đến Tencent đang tăng cường nỗ lực công nghệ y tế để chống lại coronavirus
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 04/03/2020 4:34 CH
Vietnet24h - Những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang tăng tốc nỗ lực trong lĩnh vực công nghệ chăm sóc sức khỏe từ điện toán đám mây đến trí tuệ nhân tạo (AI) trong bối cảnh dịch coronavirus mới.
Những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang tăng tốc nỗ lực trong lĩnh vực công nghệ chăm sóc sức khỏe bằng điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo, vì quốc gia này là nguồn của dịch virus coronavirus mới đang lây lan nhanh khắp toàn cầu.
 
Trong khi các công ty công nghệ của Hoa Kỳ từ Apple đến Microsoft đã nói chuyện công khai về sự thúc đẩy của họ vào công nghệ y tế, thì các công ty Trung Quốc đã âm thầm làm những việc có tính chất nền tảng.
 
Nhưng với sự bùng phát của coronavirus, Bắc Kinh đã kêu gọi những gã khổng lồ công nghệ quốc gia này tham gia để chống lại sự bùng phát. Các công ty công nghệ đã mở rộng khả năng giám sát của họ để giúp chính phủ theo dõi những người có khả năng tiếp xúc với virus.
 
Và bây giờ, những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh việc thúc đẩy chăm sóc sức khỏe với trọng tâm là cung cấp các công cụ để giúp ngành y tế.
 
Vậy họ đang định làm gì?
 
Alibaba
Alibaba đang điều hành một số nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, một doanh nghiệp điện toán đám mây đang bùng nổ, mạng lưới hậu cần và một trong những ứng dụng thanh toán di động lớn nhất của đất nước Alipay thông qua công ty con Ant Financial.
 
Nó đã dựa vào những điều này để giới thiệu một số tính năng chăm sóc sức khỏe. Vào tháng 1, Alibaba đã ra mắt một dịch vụ phòng khám trực tuyến trên các ứng dụng Alipay và Taobao cho người dùng ở tỉnh Hồ Bắc, nơi coronavirus được cho là có nguồn gốc và khu vực có nhiều trường hợp mắc bệnh nhất. Dịch vụ đó, cho phép mọi người có được tư vấn trực tuyến với các bác sĩ, sau đó đã được mở rộng cho cư dân Bắc Kinh.
 
Vào tháng 2, công ty đã ra mắt dịch vụ giao thuốc cho những người cần dùng thuốc để điều trị các bệnh mãn tính. Nó xuất hiện khi các bệnh viện bị quá tải với các trường hợp coronavirus, và đôi khi chỉ còn lại một ít tài nguyên để giúp đỡ những người mắc các bệnh mãn tính khác cần điều trị khẩn cấp.
 
Bộ phận nghiên cứu của Alibaba trên cũng đã phát triển một thuật toán trí tuệ nhân tạo mới để phân tích chụp cắt lớp vi tính (CT). Công ty tuyên bố AI của họ có thể xác định sự khác biệt của hình ảnh giữa viêm phổi bị nghi ngờ nhiễm coronavirus, nghi ngờ nhẹ và viêm phổi không nhiễm coronavirus trong vòng 20 giây, với tỷ lệ chính xác lên tới 96%.
 
Thuật toán đã được sử dụng tại 26 bệnh viện trên 16 tỉnh và thành phố, Alibaba cho biết. Và công nghệ này sẽ được cung cấp trên mạng trong vài tuần tới. Hơn 100 bệnh viện tại Trung Quốc được chỉ định điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm coronavirus.
 
Đơn vị đám mây của Alibaba đã cung cấp nền tảng miễn phí cho các tổ chức nghiên cứu toàn cầu để giúp họ tăng tốc nỗ lực trong cái gọi là giải trình tự gen liên quan đến coronavirus. Điều này cũng có thể giúp các nhà khoa học đưa ra một loại vắc-xin nhanh hơn.

BAIDU
Baidu là công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc nhưng cũng đã phát triển khả năng AI. Công ty hiện đang điều hành một nền tảng tư vấn bác sĩ trực tuyến và công ty đã cung cấp miễn phí cho bất kỳ truy vấn y tế trực tuyến nào. Baidu cho biết nền tảng này đã xử lý hơn 15 triệu câu hỏi từ người dùng và lưu trữ hơn 100.000 bác sĩ để trả lời câu hỏi.
 
Yahoo cũng đang cung cấp một thuật toán mà họ gọi là miễn phí cho các cơ quan kiểm tra gen, trung tâm kiểm soát dịch bệnh và các tổ chức nghiên cứu trên toàn cầu. Thuật toán có thể giúp các nhà khoa học hiểu được cấu tạo di truyền của coronavirus và có thể giúp nỗ lực phát triển vắc-xin.
 
Tình hình đặc biệt của dịch bệnh đã tạo ra nhu cầu lớn đối với các dịch vụ và thông tin y tế trực tuyến. Công chúng đã và đang sử dụng internet để có được thông tin về sự phát triển mới nhất của dịch vụ chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp và dịch bệnh, ông Yang Yang Minglu, tổng giám đốc đơn vị kinh doanh chăm sóc sức khỏe của Baidu, cho biết.
 
Trong tương lai, dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Baidu sẽ tiếp tục tập trung vào nghiên cứu và phát triển công nghệ cũng như hệ thống chăm sóc sức khỏe thông minh, xây dựng nền tảng dịch vụ quản lý sức khỏe một cửa và tích cực tham gia phát triển y tế công cộng Trung Quốc.
 
Tencent
Tencent là một trong những công ty trò chơi video lớn nhất thế giới nhưng họ cũng điều hành nền tảng nhắn tin phổ biến nhất Trung Quốc, WeChat.
 
Công ty đã ra mắt dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến miễn phí thông qua năm nền tảng chăm sóc sức khỏe trực tuyến WeChat. Ngoài ra còn có cái gọi là Chatbot cho phép người dùng đặt câu hỏi và nhận chẩn đoán cơ bản. Chatbot là một dịch vụ nhắn tin tự động.
 
Tencent cũng đã mở cơ sở siêu máy tính của mình để giúp các nhà nghiên cứu tìm ra cách chữa trị virus. Siêu máy tính có thể chạy các quy trình nhanh hơn nhiều so với máy tính thông thường.
 
Huawei
Huawei được biết đến với các thiết bị mạng viễn thông và điện thoại thông minh, nhưng nó cũng có một doanh nghiệp đám mây nhỏ nhưng đang phát triển. Đơn vị đám mây của nó, cùng với một công ty có tên GrandOmics Bioscatics, đã phát triển một công cụ để hiểu cấu trúc di truyền của coronavirus.
 
Công nghệ Huawei cũng đang được các nhà nghiên cứu sử dụng để sàng lọc các loại thuốc nhằm tìm ra loại thuốc có thể phù hợp để điều trị coronavirus.
 
Nền tảng điện toán đám mây của công ty cũng đang được sử dụng để phân tích CT scan có thể giúp xác định bệnh nhân bị nhiễm virus.
 
Phát ngôn viên của Huawei cho biết, Huawei luôn tận tâm giúp ngành công nghiệp đẩy nhanh nghiên cứu và ứng dụng AI bằng công nghệ và giải pháp sáng tạo của chúng tôi, một phát ngôn viên của công ty cho biết.
 
DiDi
DiDi là dịch vụ chạy xe lớn nhất Trung Quốc, nhưng nó cũng có một doanh nghiệp điện toán đám mây. Công ty đã mở các cơ sở đám mây miễn phí cho các dự án nghiên cứu và cứu trợ liên quan đến coronavirus. DiDi nói với CNBC rằng một số tổ chức phân tích dữ liệu y tế của người dùng đã áp dụng và bắt đầu sử dụng dịch vụ này.
 
Một tổ chức y tế và cứu trợ, bao gồm các tổ chức nghiên cứu, cần các nguồn lực điện toán để phân tích dữ liệu, mô phỏng can thiệp, và hỗ trợ tổ chức và hậu cần quốc gia / khu vực, đặc biệt là trong trường hợp tình hình dịch bệnh đang phát triển nhanh chóng, trong một tuyên bố.
Không chỉ làm ra các sản phẩm điện tử, Foxconn còn sản xuất 2 triệu khẩu trang mỗi ngày Vietnet24h - Nhu cầu tiêu thụ khẩu trang ở Trung Quốc tăng cao khiến các hãng sản xuất đua nhau tham ra vào lĩnh vực này. Và Foxconn cũng là một trong số đó.
Dịch COVID-19: bài học cho các công ty Hàn Quốc Vietnet24h - Xin trân trọng giới thiệu quan điểm của một nhà nghiên cứu - Cô Kim Young-un, trợ lý giáo sư Chiến lược tại Đại học Nottingham Trung Quốc, về những bài học cho các công ty Hàn Quốc trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát tại xứ sở Kim Chi này.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu Tesla lại lao dốc khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi công ty xe điện Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla lại giảm vào thứ Hai (10/3) khi niềm tin vào công ty xe điện của Elon Musk tiếp tục tan rã sau "cú hích" sau bầu cử của Trump.
Các công ty công nghệ lớn mất hơn 750 tỷ đô la vốn hóa thị trường trong ngày tồi tệ nhất của Nasdaq kể từ năm 2022 Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ có giá trị nhất đã mất hơn 750 tỷ đô la giá trị thị trường vào thứ Hai khi nỗi lo suy thoái làm rung chuyển Phố Wall.
Cổ phiếu Tesla đã giảm hàng tuần kể từ khi Elon Musk đến Washington Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla đã mất gần như toàn bộ mức tăng sau bầu cử, giảm trong bảy tuần liên tiếp kỷ lục.
Ông Trump ký lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược.
LG Uplus hướng tới mục tiêu doanh thu 300 triệu đô la từ AI khi hợp tác với Google Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành LG Uplus Hong Bum-shik đã tiết lộ kế hoạch trung hạn của công ty là tạo ra doanh thu 300 triệu đô la thông qua quan hệ đối tác trí tuệ nhân tạo (AI) với Google.
Nvidia bị ra khỏi câu lạc bộ vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô la sau khi cổ phiếu giảm hơn 8% Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia giảm hơn 8% vào thứ năm (27/2), một ngày sau khi công ty báo cáo thu nhập, đẩy vốn hóa thị trường của nhà sản xuất chip này xuống dưới 3 nghìn tỷ đô la.
Cổ phiếu Super Micro Computer tăng vọt 16% sau khi nộp báo cáo tài chính chậm trễ so với thời hạn Vietnet24h - Cổ phiếu Super Micro Computer tăng 16% sau khi công ty máy chủ AI này nộp báo cáo tài chính chậm trễ theo thời hạn của Nasdaq.
Cổ phiếu Super Micro tăng 22% sau khi nộp báo cáo tài chính, Vietnet24h - Cổ phiếu Super Micro tăng vọt trong phiên giao dịch mở rộng sau khi công ty báo cáo tình hình tài chính trong năm tài chính gần nhất.
Nvidia sắp báo cáo thu nhập trong bối cảnh chi tiêu cho cơ sở hạ tầng AI với những lo ngại về DeepSeek Vietnet24h - Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi những đột phá gần đây về AI ở Trung Quốc cho thấy không cần hàng tỷ đô la GPU Nvidia để đào tạo và sử dụng AI tiên tiến.
Công ty khởi nghiệp AI Baseten huy động được 75 triệu đô la sau khi DeepSeek xuất hiện Vietnet24h - Baseten, một công ty khởi nghiệp chạy các mô hình trí tuệ nhân tạo cho khách hàng trên cơ sở hạ tầng đám mây, đã huy động được 75 triệu đô la tiền tài trợ, công ty cho biết hôm thứ Tư (19/2).
Hàn Quốc nêu vấn đề về khả năng bị Hoa Kỳ chỉ định là 'quốc gia nhạy cảm' Vietnet24h - Nếu bị đưa vào danh sách, các nhà nghiên cứu từ các quốc gia trong danh sách sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn khi tham gia các cơ sở nghiên cứu hoặc dự án liên kết với bộ này, có khả năng khiến họ khó tham gia vào nghiên cứu của Hoa Kỳ về các công nghệ tiên tiến
Triển lãm Đại hội Thế giới Di động 2025 sẽ giới thiệu nhiều thiết bị telecom AI Vietnet24h - Các công ty viễn thông Hàn Quốc sẽ giới thiệu công nghệ mới nhất và các trường hợp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đại hội Thế giới DI động (Mobile World Congress - MWC) 2025 sắp tới, tập trung vào cách kiếm lợi nhuận trong ngành AI đang phát triển nhanh chóng.
Google thông báo sa thải nhân viên trong bộ phận HR và đám mây như một phần của chiến dịch cắt giảm chi phí Vietnet24h - Tuần này, công ty cũng đã sa thải một số nhân viên mảng đám mây và dự định tái đầu tư số tiền tiết kiệm được khi tuyển dụng những vị trí bán hàng và kỹ thuật quan trọng.
Modi muốn Tesla sản xuất ô tô tại Ấn Độ, nhưng việc này không dễ Vietnet24h - Tesla được cho là đang tuyển dụng và tìm kiếm địa điểm mở phòng trưng bày tại Ấn Độ sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk.
Anh ra lệnh cho Apple cung cấp cho họ quyền truy cập vào các tài khoản được mã hóa Vietnet24h - Bộ Nội vụ Anh đã ra lệnh cho Apple vào tháng trước phải tạo ra một "cửa sau" kỹ thuật cho phép các quan chức xem tài liệu được mã hóa được tải lên đám mây.
Boeing đang hợp tác với Elon Musk để giao máy bay thay thế Air Force One sớm Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã đạt được thỏa thuận về máy bay thay thế trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình.
TSMC đánh giá tác động của trận động đất 6,4 độ richter ở Đài Loan lên trung tâm chip Vietnet24h - Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. đang đánh giá tác động của trận động đất mạnh 6,4 độ richter lên trung tâm sản xuất chip tiên tiến nhất của mình vào sáng thứ Ba, với các công nhân đã trở lại nơi làm việc của họ vài giờ sau khi trận động đất xảy ra.
TT Trump trở lại Nhà Trắng với lời cam kết mới 'đặt nước Mỹ lên hàng đầu' Vietnet24h - Donald Trump nhậm chức tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ vào thứ Hai, tái khẳng định lời thề "đặt nước Mỹ lên hàng đầu" và đánh thuế các nước ngoài để làm giàu cho người Mỹ, đồng thời thể hiện ý định kiềm chế sự can dự quân sự vào các cuộc xung đột ở nước ngoài.
Hoa Kỳ ủng hộ lập luận của Musk trong vụ kiện OpenAI Vietnet24h - FTC đang xem xét riêng các quan hệ đối tác trong lĩnh vực AI, bao gồm giữa Microsoft và OpenAI, điều tra hành vi có khả năng chống cạnh tranh tại Microsoft và điều tra xem OpenAI có vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng hay không.
Trump và Musk: Cùng đấu tranh bảo vệ lao động công nghệ qua thị thực H-1B Vietnet24h - Cựu Tổng thống Donald Trump và tỷ phú Elon Musk đã cùng nhau đưa ra lập trường mạnh mẽ về thị thực H-1B, cho rằng chương trình này không chỉ mang lại lợi ích cho các công ty công nghệ mà còn thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Mỹ.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.
Tùng Tán Lâm - Vẻ đẹp thiêng liêng giữa lòng Shangri-La Vietnet24h - Đối với những tín đồ đam mê du lịch tâm linh, tu viện Tùng Tán Lâm (Songzanlin) là một điểm đến không thể bỏ qua. Những người từng đặt chân đến Shangri-la đều khẳng định đây là một trong những tu viện đáng ghé thăm nhất trên thế giới.
Galaxy S24 của Samsung sẽ phát trực tiếp lễ khai mạc Thế vận hội Paris Vietnet24h - Samsung, đối tác chính thức của các sự kiện Olympic và Paralympic toàn cầu, đã thông báo rằng họ sẽ lắp đặt hơn 200 chiếc điện thoại thông minh hiện đại nhất của mình ở mũi và hai bên của mỗi chiếc trong số 85 chiếc tàu sẽ chở 10.500 vận động viên khi bơi trên mặt nước. xuôi sông Seine trong cuộc diễu hành khai mạc Thế vận hội.