Kinh doanh
Những thách thức đối với Apple trước sự kiện ra mắt sản phẩm đầu tiên trong năm
Hạnh Vy - Thứ Ba, 20/04/2021 11:48 SA
Vietnet24h - Apple sẽ tổ chức sự kiện đầu tiên của năm 2021 vào thứ Ba, khi họ dự kiến sẽ công bố các mẫu iPad mới.
Apple sẽ tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm đầu tiên trong năm vào hôm nay thứ Ba (giờ miền Đông Hoa ký, khoảng rạng sáng ngày thứ Tư, 21 tháng 4 giờ Việt Nam).
 
iPad Pro mới dự kiến ​​sẽ là sản phẩm phần cứng mới chính mà Apple trình làng. Trong khi mảng kinh doanh iPad của Apple cho thấy sự tăng trưởng mờ nhạt vào giữa những năm 2010, nó đã chứng kiến ​​sự bùng nổ trong năm ngoái khi người tiêu dùng làm việc và giải trí tại nhà trong thời gian xảy ra đại dịch.
 
Nhưng ngoài các tiện ích mới, Apple đang phải đối mặt với một thập kỷ cạnh tranh gia tăng và các cuộc chiến trong phòng xử án trên nhiều mặt trận từ Facebook, Epic Games, Spotify và các nhà lập pháp và quản lý trên khắp thế giới. Nó có thể giống như một sự kiện iPad khác. Nhưng có rất nhiều căng thẳng đang nổi lên ở Apple. Và rất nhiều trong số đó có thể đe dọa làn sóng tăng trưởng tiếp theo của Apple khi nó mở rộng sang nhiều dịch vụ kỹ thuật số hơn và các dạng công nghệ máy tính mới.
 
Dưới đây là một cái nhìn nhanh về các xung đột xảy ra khi chúng ta gần sự kiện Apple vào thứ Ba sắp tới:
 
Apple cạnh tranh với Facebook
Facebook đã tiến hành một cuộc chiến PR toàn diện chống lại Apple về một thay đổi sắp xảy ra đối với phần mềm iPhone sẽ cung cấp cho người dùng tùy chọn chặn các ứng dụng theo dõi chúng để tìm các quảng cáo được nhắm mục tiêu. Facebook cho biết động thái này sẽ gây thiệt hại cho các doanh nghiệp nhỏ dựa vào quảng cáo để cung cấp phần mềm và dịch vụ kỹ thuật số miễn phí. Apple cho biết sự thay đổi này sẽ giúp chủ sở hữu iPhone hiểu rõ hơn về cách các ứng dụng theo dõi họ và cung cấp cho khách hàng tùy chọn để chặn theo dõi đó.
 
Nhưng sự cay đắng giữa hai công ty còn sâu sắc hơn thế. Cả hai công ty đều đang nghiên cứu về công nghệ mà họ tin rằng sẽ mở ra làn sóng điện toán tiếp theo sau điện thoại thông minh, nhờ vào kính máy tính sử dụng thực tế tăng cường. Facebook dự kiến ​​sẽ phát hành cặp kính AR đầu tiên của mình ngay trong năm nay. Apple có thể ra mắt tai nghe đầu tiên của mình vào năm 2022. Nếu nền tảng này phát triển, bạn sẽ bị cả Facebook và Apple đánh bại để thống trị AR, giống như Apple chiến đấu với Microsoft trong kỷ nguyên PC và Google và Samsung (Android) trong điện thoại thông minh hiện tại kỷ nguyên.
 
Cuộc chiến này còn lâu mới kết thúc. Trên thực tế, nó chỉ mới bắt đầu.
 
Apple vs. Epic Games và các nhà phát triển ứng dụng lớn khác
Vào ngày 3 tháng 5, Apple và Epic Games, nhà sản xuất trò chơi nổi tiếng Fortnite, sẽ ra tòa trong vụ tranh chấp về cách Apple quản lý các khoản thanh toán từ các ứng dụng iOS. Mùa thu năm ngoái, Epic Games đã cố tình thay đổi phiên bản iOS của Fortnite để cho phép người dùng thanh toán trực tiếp cho Epic, phá vỡ các quy tắc của Apple App Store. Cuối cùng, Apple đã loại bỏ Fortnite khỏi App Store và Epic đã sẵn sàng khởi kiện.
 
Lời phàn nàn của Epic chống lại Apple lặp lại những gì chúng ta đã nghe từ một số nhà sản xuất ứng dụng iOS trong thập kỷ qua: Apple thường cắt giảm 30% giao dịch kỹ thuật số trong ứng dụng và doanh số bán ứng dụng trả phí. Các nhà phát triển trong trại của Epic cho biết cái gọi là “thuế Apple” mang lại cho Apple quá nhiều đòn bẩy vì nó chỉ cho phép người dùng tải xuống phần mềm từ cửa hàng của chính họ. Apple không cho phép các cửa hàng ứng dụng thay thế như Google làm trên Android.
 
Các nhà sản xuất ứng dụng lớn như Spotify và công ty hẹn hò Match Group ủng hộ vụ kiện của Epic. Nhiều nhà phát triển trong số này cũng đã thành lập một nhóm có tên là Liên minh Công bằng Ứng dụng, gần đây đã thúc đẩy các cơ quan lập pháp tiểu bang ở Arizona và North Dakota thông qua luật kiểm soát Apple Store. Nếu Apple thua trong trận chiến tại tòa án hoặc buộc phải nhượng bộ Epic và các nhà phát triển ứng dụng khác, điều đó có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng trong doanh thu App Store của Apple. (App Store đã tạo ra tổng doanh thu khoảng 64 tỷ đô la vào năm 2020, tăng từ khoảng 50 tỷ đô la vào năm 2019.)
 
Apple cho biết họ thu phí một phần để duy trì sự an toàn và bảo mật của App Store để khách hàng của họ có thể cảm thấy tin tưởng vào phần mềm mà họ tải xuống. Công ty gần đây đã thay đổi cấu trúc phí để chỉ cắt giảm 15% từ các ứng dụng tạo ra ít hơn 1 triệu đô la trong một năm.
Một quảng cáo của Nineteen Eighty-Fortnite
 
Apple đối mặt với các nhà lập pháp
Sự kiểm soát của Apple đối với App Store cũng là trọng tâm chính trong một báo cáo chống độc quyền của quốc hội vào năm ngoái cho thấy Apple sử dụng quyền kiểm soát của mình “để tạo ra và thực thi các rào cản đối với cạnh tranh, phân biệt đối xử và loại trừ các đối thủ trong khi ưu tiên các dịch vụ của riêng mình”. Apple đã phủ nhận những phát hiện của báo cáo và cho biết phí của họ phù hợp với các cửa hàng phần mềm kỹ thuật số khác.
 
Ngoài luật pháp ở Arizona và North Dakota, các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ được cho là đang điều tra Apple để tìm ra đơn khiếu nại chính thức về chống độc quyền.

Lỗ hổng bảo mật của Apple tại Trung Quốc
Sự phụ thuộc của Apple vào Trung Quốc là một lỗ hổng mà các đối thủ có thể khai thác. Hầu hết các sản phẩm của Apple, bao gồm cả iPhone, được lắp ráp tại Trung Quốc trước khi chúng được vận chuyển đến khách hàng trên khắp thế giới.
 
Trong khi Apple có sự hiện diện sản xuất nhỏ ở Hoa Kỳ, hầu hết nó xảy ra ở Trung Quốc. Sự phụ thuộc của Apple vào chuỗi cung ứng và lắp ráp trong nước là điều mà các đối thủ có thể chỉ ra trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Và nó đã xảy ra.
 
Đầu tháng này, Peter Thiel, một tỷ phú đầu tư công nghệ và là thành viên hội đồng quản trị Facebook, cho biết Apple ít có khả năng đối đầu với Trung Quốc vì có mối quan hệ sâu sắc với nước này. Ông cũng có những lời chỉ trích tương tự về những nỗ lực của Google ở ​​Trung Quốc.
 
Thiel nói: “Apple có lẽ là một trong những vấn đề thực sự về mặt cấu trúc, bởi vì toàn bộ chuỗi cung ứng iPhone đều được sản xuất từ ​​Trung Quốc”. “Apple là một công ty có sự hiệp đồng thực sự với Trung Quốc.”
Peter Thiel chỉ trích Google và Apple vì quá thân thiết với Trung Quốc Vietnet24h - Nhà đầu tư mạo hiểm, nhà đầu tư ban đầu của Facebook và nhà tài trợ bảo thủ Peter Thiel đã chỉ trích các công ty công nghệ lớn của Mỹ vì đã quá thân thiết với Trung Quốc.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu Tesla lại lao dốc khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi công ty xe điện Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla lại giảm vào thứ Hai (10/3) khi niềm tin vào công ty xe điện của Elon Musk tiếp tục tan rã sau "cú hích" sau bầu cử của Trump.
Các công ty công nghệ lớn mất hơn 750 tỷ đô la vốn hóa thị trường trong ngày tồi tệ nhất của Nasdaq kể từ năm 2022 Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ có giá trị nhất đã mất hơn 750 tỷ đô la giá trị thị trường vào thứ Hai khi nỗi lo suy thoái làm rung chuyển Phố Wall.
Cổ phiếu Tesla đã giảm hàng tuần kể từ khi Elon Musk đến Washington Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla đã mất gần như toàn bộ mức tăng sau bầu cử, giảm trong bảy tuần liên tiếp kỷ lục.
Ông Trump ký lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược.
LG Uplus hướng tới mục tiêu doanh thu 300 triệu đô la từ AI khi hợp tác với Google Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành LG Uplus Hong Bum-shik đã tiết lộ kế hoạch trung hạn của công ty là tạo ra doanh thu 300 triệu đô la thông qua quan hệ đối tác trí tuệ nhân tạo (AI) với Google.
Nvidia bị ra khỏi câu lạc bộ vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô la sau khi cổ phiếu giảm hơn 8% Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia giảm hơn 8% vào thứ năm (27/2), một ngày sau khi công ty báo cáo thu nhập, đẩy vốn hóa thị trường của nhà sản xuất chip này xuống dưới 3 nghìn tỷ đô la.
Cổ phiếu Super Micro Computer tăng vọt 16% sau khi nộp báo cáo tài chính chậm trễ so với thời hạn Vietnet24h - Cổ phiếu Super Micro Computer tăng 16% sau khi công ty máy chủ AI này nộp báo cáo tài chính chậm trễ theo thời hạn của Nasdaq.
Cổ phiếu Super Micro tăng 22% sau khi nộp báo cáo tài chính, Vietnet24h - Cổ phiếu Super Micro tăng vọt trong phiên giao dịch mở rộng sau khi công ty báo cáo tình hình tài chính trong năm tài chính gần nhất.
Nvidia sắp báo cáo thu nhập trong bối cảnh chi tiêu cho cơ sở hạ tầng AI với những lo ngại về DeepSeek Vietnet24h - Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi những đột phá gần đây về AI ở Trung Quốc cho thấy không cần hàng tỷ đô la GPU Nvidia để đào tạo và sử dụng AI tiên tiến.
Công ty khởi nghiệp AI Baseten huy động được 75 triệu đô la sau khi DeepSeek xuất hiện Vietnet24h - Baseten, một công ty khởi nghiệp chạy các mô hình trí tuệ nhân tạo cho khách hàng trên cơ sở hạ tầng đám mây, đã huy động được 75 triệu đô la tiền tài trợ, công ty cho biết hôm thứ Tư (19/2).
Hàn Quốc nêu vấn đề về khả năng bị Hoa Kỳ chỉ định là 'quốc gia nhạy cảm' Vietnet24h - Nếu bị đưa vào danh sách, các nhà nghiên cứu từ các quốc gia trong danh sách sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn khi tham gia các cơ sở nghiên cứu hoặc dự án liên kết với bộ này, có khả năng khiến họ khó tham gia vào nghiên cứu của Hoa Kỳ về các công nghệ tiên tiến
Triển lãm Đại hội Thế giới Di động 2025 sẽ giới thiệu nhiều thiết bị telecom AI Vietnet24h - Các công ty viễn thông Hàn Quốc sẽ giới thiệu công nghệ mới nhất và các trường hợp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đại hội Thế giới DI động (Mobile World Congress - MWC) 2025 sắp tới, tập trung vào cách kiếm lợi nhuận trong ngành AI đang phát triển nhanh chóng.
Google thông báo sa thải nhân viên trong bộ phận HR và đám mây như một phần của chiến dịch cắt giảm chi phí Vietnet24h - Tuần này, công ty cũng đã sa thải một số nhân viên mảng đám mây và dự định tái đầu tư số tiền tiết kiệm được khi tuyển dụng những vị trí bán hàng và kỹ thuật quan trọng.
Modi muốn Tesla sản xuất ô tô tại Ấn Độ, nhưng việc này không dễ Vietnet24h - Tesla được cho là đang tuyển dụng và tìm kiếm địa điểm mở phòng trưng bày tại Ấn Độ sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk.
Anh ra lệnh cho Apple cung cấp cho họ quyền truy cập vào các tài khoản được mã hóa Vietnet24h - Bộ Nội vụ Anh đã ra lệnh cho Apple vào tháng trước phải tạo ra một "cửa sau" kỹ thuật cho phép các quan chức xem tài liệu được mã hóa được tải lên đám mây.
Boeing đang hợp tác với Elon Musk để giao máy bay thay thế Air Force One sớm Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã đạt được thỏa thuận về máy bay thay thế trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình.
TSMC đánh giá tác động của trận động đất 6,4 độ richter ở Đài Loan lên trung tâm chip Vietnet24h - Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. đang đánh giá tác động của trận động đất mạnh 6,4 độ richter lên trung tâm sản xuất chip tiên tiến nhất của mình vào sáng thứ Ba, với các công nhân đã trở lại nơi làm việc của họ vài giờ sau khi trận động đất xảy ra.
TT Trump trở lại Nhà Trắng với lời cam kết mới 'đặt nước Mỹ lên hàng đầu' Vietnet24h - Donald Trump nhậm chức tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ vào thứ Hai, tái khẳng định lời thề "đặt nước Mỹ lên hàng đầu" và đánh thuế các nước ngoài để làm giàu cho người Mỹ, đồng thời thể hiện ý định kiềm chế sự can dự quân sự vào các cuộc xung đột ở nước ngoài.
Hoa Kỳ ủng hộ lập luận của Musk trong vụ kiện OpenAI Vietnet24h - FTC đang xem xét riêng các quan hệ đối tác trong lĩnh vực AI, bao gồm giữa Microsoft và OpenAI, điều tra hành vi có khả năng chống cạnh tranh tại Microsoft và điều tra xem OpenAI có vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng hay không.
Trump và Musk: Cùng đấu tranh bảo vệ lao động công nghệ qua thị thực H-1B Vietnet24h - Cựu Tổng thống Donald Trump và tỷ phú Elon Musk đã cùng nhau đưa ra lập trường mạnh mẽ về thị thực H-1B, cho rằng chương trình này không chỉ mang lại lợi ích cho các công ty công nghệ mà còn thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Mỹ.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.
Tùng Tán Lâm - Vẻ đẹp thiêng liêng giữa lòng Shangri-La Vietnet24h - Đối với những tín đồ đam mê du lịch tâm linh, tu viện Tùng Tán Lâm (Songzanlin) là một điểm đến không thể bỏ qua. Những người từng đặt chân đến Shangri-la đều khẳng định đây là một trong những tu viện đáng ghé thăm nhất trên thế giới.