Kinh doanh
Trí tuệ nhân tạo - Ngành nghề dẫn đầu về mức lương tại Trung Quốc
Mộc Đức - Thứ Tư, 10/07/2024 9:54 SA
Vietnet24h - Ngành trí tuệ nhân tạo (AI) đang dẫn đầu bảng xếp hạng về mức lương, với các kỹ sư AI nhận được trung bình 3.000 USD (76,8 triệu đồng) mỗi tháng, theo báo cáo quý II/2024 của nền tảng tuyển dụng hàng đầu Zhilian Zhaopin.
Theo báo cáo, mức lương trung bình trong lĩnh vực AI đã tăng 5,3% so với quý trước, đạt 13.594 CNY (1.870 USD – 47,5 triệu đồng). Điều này đã giúp AI vượt qua ngành tài chính, vốn có mức lương trung bình từ 12.178 đến 13.169 CNY, và cao hơn mức lương trung bình của các ngành nghề khác, khoảng 10.000 CNY.
 
Đây là lần đầu tiên ngành AI được tách biệt trong báo cáo thay vì gộp chung vào lĩnh vực công nghệ như trước. Đặc biệt, lương trung bình của kỹ sư AI lên tới hơn 22.000 CNY (3.000 USD – 76,8 triệu đồng), đứng đầu trong số 20 công việc có mức lương cao nhất tại Trung Quốc quý vừa qua, vượt qua cả ngành kỹ sư bán dẫn với mức lương trung bình 21.124 CNY (73,8 triệu đồng).
 
Các kỹ sư AI có trình độ học vấn và kinh nghiệm cao, đặc biệt là trong các lĩnh vực phát triển phần mềm nhúng và thị giác máy tính, sẽ nhận được mức lương hấp dẫn hơn nữa. 
 
Theo South China Morning Post (SCMP), xu hướng phát triển AI đang bùng nổ toàn cầu, và Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Các công ty công nghệ lớn như ByteDance, Huawei và Tencent đang cạnh tranh khốc liệt để thu hút nhân tài với mức lương hấp dẫn. Những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này có thể nhận được mức lương trên 1 triệu CNY (3,4 tỷ đồng), theo nguồn tin từ Global Times.
Liu Gang, nhà kinh tế trưởng tại Viện Chiến lược Phát triển AI Thế hệ Mới của Trung Quốc, nhận định rằng nhu cầu tuyển dụng kỹ sư AI sẽ tiếp tục tăng trong tương lai khi AI tiếp tục có những đột phá và tác động đến nhiều lĩnh vực khác. Điều này có thể thiết lập những tiêu chuẩn mới về mức lương cho kỹ sư AI trong năm 2024.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng khi thị trường nhân sự AI trưởng thành hơn, các công ty cần phải điều chỉnh chiến lược tuyển dụng và trả lương để phù hợp với tiêu chuẩn và sự phát triển bền vững.
 
Hiện nay, Trung Quốc là nơi đặt trụ sở của hơn 4.500 công ty AI, với ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo tại nước này ước tính đạt quy mô hơn 81 tỷ USD vào năm 2023, tăng trưởng 13,9% so với năm trước đó. Tuy nhiên, họ đang đối mặt với thách thức về giữ chân nhân tài, sự bất cân xứng giữa cung và cầu nhân sự lành nghề, cũng như nhu cầu về một hệ thống đào tạo nhân tài hiệu quả.
Định hình một tương lai bền vững với hoạt động sản xuất được hỗ trợ bởi AI Vietnet24h - Triển lãm Chuyển đổi Công nghiệp Châu Á – Thái Bình Dương (ITAP) 2024 sẽ là nền tảng chính để giới thiệu và thúc đẩy sự hội nhập của Trí tuệ Nhân tạo (AI). Đây là một sự kiện quan trọng đối với khu vực, nhấn mạnh vai trò quan trọng của công nghệ AI trong việc tạo ra các giải pháp thông minh và bền vững để thúc đẩy sự phát triển kinh doanh và đồng thời đóng góp vào mục tiêu bảo vệ môi trường toàn cầu.
Công nhân thuộc công đoàn Samsung kêu gọi tăng lương 5,4% Vietnet24h - Các công nhân thuộc công đoàn đại diện cho 11 liên đoàn lao động trực thuộc Tập đoàn Samsung hôm thứ Ba (6/2) đã kêu gọi tăng lương trung bình 5,4% trong năm nay.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu Micron tăng giá khi CEO nhấn mạnh nhu cầu về bộ nhớ của trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Công ty này là một trong những nhà sản xuất bộ nhớ và thiết bị lưu trữ cho hệ thống trí tuệ nhân tạo, và cổ phiếu của công ty đã tăng 52% trong tháng qua, do nguồn cung bộ nhớ trên toàn thế giới đang khan hiếm và nhu cầu tăng vọt.
TSMC tiếp tục lập kỷ lục mới trong quý này với lợi nhuận tăng vọt 35%, được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ đối với chip AI Vietnet24h - Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới hiện đã ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận hàng năm trong tám quý liên tiếp.
Samsung dự báo lợi nhuận quý 4 đạt mức kỷ lục nhưng các nhà phân tích dự đoán lợi nhuận từ mảng điện thoại thông minh sẽ thấp hơn. Vietnet24h - Các mảng kinh doanh di động của Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận quý IV thấp hơn so với dự kiến ​​trước đó, ngay cả khi lợi nhuận toàn tập đoàn đạt mức cao kỷ lục nhờ chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của chip nhớ.
LG ghi nhận khoản lỗ hàng quý đầu tiên kể từ năm 2016 bất chấp doanh thu hàng năm đạt kỷ lục Vietnet24h - LG Electronics báo cáo doanh thu cao kỷ lục trong năm 2025 nhưng lại ghi nhận khoản lỗ hoạt động hàng quý đầu tiên trong chín năm, do cạnh tranh giá cả trên thị trường TV cao cấp làm giảm lợi nhuận của mảng màn hình.
Samsung phá kỷ lục lợi nhuận nhờ sự bùng nổ của thị trường bộ nhớ Vietnet24h - Ông lớn ngành chip dự báo lợi nhuận hoạt động quý 4 đạt 20 nghìn tỷ bảng Anh khi cổ phiếu đạt mức cao nhất trong 52 tuần.
Cổ phiếu các công ty liên quan đến hệ thống làm mát trung tâm dữ liệu giảm giá sau phát ngôn của CEO Nvidia Vietnet24h - Cổ phiếu của các công ty liên quan đến hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí của Mỹ đã giảm vào thứ Ba sau khi Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết các chip sắp ra mắt của công ty có thể giảm đáng kể nhu cầu làm mát trong các trung tâm dữ liệu.
Doanh thu quý 4 của Foxconn tăng vọt 22% lên mức cao kỷ lục nhờ nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Tập đoàn Foxconn của Đài Loan, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã báo cáo doanh thu quý IV đạt mức kỷ lục vào thứ Hai (5/1), nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm trí tuệ nhân tạo.
Cổ phiếu công ty sản xuất chip AI Biren của Trung Quốc tăng vọt trong phiên giao dịch đầu tư trực tuyến tại Hồng Kông Vietnet24h - Cổ phiếu của công ty thiết kế chip trí tuệ nhân tạo Trung Quốc Shanghai Biren Technology đã tăng 76% trong phiên giao dịch đầu tiên tại Hồng Kông vào thứ Sáu (2/1), đây là đợt niêm yết đầu tiên của trung tâm tài chính này trong năm 2026.
Đồng rupee suy yếu: tín hiệu cảnh báo từ một nền kinh tế đang trỗi dậy Vietnet24h - Năm 2025 khép lại với một nghịch lý đáng chú ý của kinh tế Ấn Độ: trong khi quốc gia Nam Á này tiếp tục được ca ngợi là “động cơ tăng trưởng mới của châu Á”, thì đồng tiền quốc gia – rupee – lại trở thành một trong những đồng tiền có diễn biến yếu nhất khu vực.
Cổ phiếu Oracle đang trên đà trải qua quý tồi tệ nhất kể từ năm 2001 khi các CEO mới đối mặt với những lo ngại về việc triển khai trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Cổ phiếu của Oracle đã giảm 30% trong quý này, hướng tới mức giảm mạnh nhất kể từ quý 3 năm 2001, khi nó giảm gần 34%.
SK Telecom đệ đơn kiện để hủy bỏ khoản tiền phạt kỷ lục 135 tỷ đô la mà họ đã giành được trong vụ rò rỉ dữ liệu Vietnet24h - Theo nguồn tin trong ngành, SK Telecom, nhà mạng di động lớn nhất Hàn Quốc, đã đệ đơn kiện nhằm lật ngược bản án phạt kỷ lục 135 tỷ won (91 triệu USD) do cơ quan quản lý bảo vệ dữ liệu nhà nước đưa ra liên quan đến vụ rò rỉ dữ liệu quy mô lớn năm ngoái, ảnh hưởng đến toàn bộ 23 triệu người dùng của công ty.
OpenAI sẽ bắt đầu thử nghiệm quảng cáo trên ChatGPT tại Mỹ Vietnet24h - OpenAI thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm quảng cáo trong ChatGPT trong những tuần tới.
Đài Loan đặt mục tiêu trở thành đối tác chiến lược về trí tuệ nhân tạo trong thỏa thuận thuế quan với Mỹ. Vietnet24h - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết các công ty Đài Loan sẽ đầu tư 250 tỷ đô la để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn, năng lượng và trí tuệ nhân tạo tại Hoa Kỳ.
Đài Loan yêu cầu bắt giữ Giám đốc điều hành hãng điện thoại thông minh OnePlus của Trung Quốc vì tuyển dụng nhân sự bất hợp pháp. Vietnet24h - Các công tố viên Đài Loan đã ban hành lệnh bắt giữ Giám đốc điều hành của hãng sản xuất điện thoại thông minh OnePlus của Trung Quốc, với cáo buộc ông này liên quan đến các hoạt động kinh doanh và tuyển dụng bất hợp pháp tại Đài Loan.
Walmart hợp tác với Gemini của Google để giúp người mua sắm dễ dàng tìm kiếm và mua sản phẩm hơn. Vietnet24h - Walmart và Google hôm Chủ nhật cho biết hai công ty đang hợp tác để giúp người mua sắm dễ dàng tìm kiếm và mua các mặt hàng thông qua trợ lý trí tuệ nhân tạo Gemini của Google.
Ấn Độ đề xuất buộc các nhà sản xuất điện thoại thông minh phải cung cấp mã nguồn trong kế hoạch cải tổ an ninh Vietnet24h - Ấn Độ đề xuất yêu cầu các nhà sản xuất điện thoại thông minh chia sẻ mã nguồn với chính phủ và thực hiện một số thay đổi phần mềm như một phần của loạt biện pháp an ninh, điều này đã gây ra sự phản đối ngầm từ các gã khổng lồ như Apple và Samsung.
Meta đối mặt với cuộc điều tra của Trung Quốc về thương vụ mua lại công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo Manus. Vietnet24h - Tháng trước, Meta đã mua lại Manus có trụ sở tại Singapore, khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ tìm cách tích hợp tự động hóa tiên tiến vào các sản phẩm dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp của mình.
Microsoft được tiết lộ là công ty đứng sau đề xuất xây dựng trung tâm dữ liệu gây tranh cãi tại một thị trấn ở Michigan. Vietnet24h - Microsoft cho biết họ quan tâm đến việc xây dựng một trung tâm dữ liệu trên một khu đất nằm cạnh đường cao tốc liên bang bên ngoài Grand Rapids, Michigan.
Marvell mua lại công ty thiết bị mạng XConn với giá 540 triệu đô la trong bối cảnh thúc đẩy cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Hôm thứ Ba (6/1), Marvell Technology tuyên bố sẽ mua lại nhà cung cấp thiết bị mạng XConn Technologies với giá trị khoảng 540 triệu đô la.
Công ty Starlink của Elon Musk cung cấp truy cập internet miễn phí tại Venezuela sau các cuộc không kích của Mỹ Vietnet24h - Starlink đã cung cấp dịch vụ internet miễn phí tại Venezuela sau cuộc đột kích của Mỹ bắt giữ Maduro.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.